Đau lưng khi mang thai: Các tư thế sẽ giúp đánh bại nó!

Đau lưng khi mang thai: Các tư thế sẽ giúp đánh bại nó!

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Đau lưng là một căn bệnh phổ biến mà các bà mẹ mong muốn phải đối mặt với. Khi mang thai, phụ nữ phải trải qua những thay đổi đáng kể trên cơ thể. Những thay đổi ở vùng xương chậu cùng với việc tăng thêm cân kết hợp với vô số các yếu tố khác thường góp phần gây ra các cơn đau ở vùng thắt lưng. Cơn đau thường xảy ra vào nửa sau hoặc nửa sau của thai kỳ.

Đau lưng bắt đầu sớm khi mang thai và tăng dần theo thời gian (1). Các nghiên cứu cho thấy khoảng 85% phụ nữ có tiền sử đau lưng trong những lần mang thai trước đó dễ bị đau lưng tái phát trong lần mang thai tiếp theo (2). Tuy nhiên, nó không phải là vĩnh viễn và thường sẽ biến mất ngay sau khi em bé được sinh ra. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể tiếp tục sau khi sinh (3). Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để biết rõ hơn về trường hợp đau lưng khi mang thai:

1. Bị Đau Lưng Dưới Khi Mang Thai Có Bình Thường Không?

Bình thường để bị đau lưng dưới khi mang thai sớm

Vùng thắt lưng, thường được gọi là “lưng dưới”, chịu gánh nặng của trọng lượng cơ thể. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi sinh học và sinh lý, một số thay đổi cũng gây căng thẳng cho cơ lưng. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường được thấy ở các bà mẹ đang mong chờ, đặc biệt là vào những tháng cuối của thai kỳ. Dữ liệu cho thấy rằng 50 đến 70 phần trăm phụ nữ bị đau lưng dưới khi mang thai (4). Trong một số trường hợp, sự sai lệch so với việc căn chỉnh cơ thể thích hợp có thể làm trầm trọng thêm vấn đề, làm tăng biểu hiện đau và khó chịu. Các kỹ thuật kéo giãn và căn chỉnh cơ thể có thể giúp ích rất nhiều cho những trường hợp như vậy (5).

2. Nguyên Nhân Đau Lưng Khi Mang Thai Là Gì?

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai là gì

Những phàn nàn về đau lưng phổ biến nhất mà phụ nữ gặp phải khi mang thai là Đau thắt lưng (LBP) và Đau vùng chậu (PGP) (2). Sau đây là một số vấn đề phổ biến được xác định là gây đau lưng cho các bà mẹ khi sinh con:

 • Tăng cân khi mang thai là nguyên nhân chính gây ra chứng đau lưng. Với sự gia tăng khối lượng cơ thể, trọng tâm của cơ thể thay đổi để thích ứng với tử cung mở rộng. Điều này gây thêm căng thẳng cho vùng thắt lưng và vùng chậu, thường biểu hiện thành đau lưng (2).
 • Em bé của bạn đang phát triển về kích thước. Vì vậy, khi cơ bụng căng ra để phù hợp với thai nhi đang lớn, áp lực lên cột sống tăng lên, khiến mẹ bầu mệt mỏi (2) ..
 • Cơ chế tự nhiên của cơ thể phụ nữ chuẩn bị cho em bé một hành trình linh hoạt. Điều này thường được thực hiện bởi một số hormone nhất định. Tuy nhiên, khi các kích thích tố giảm bớt các khớp để di chuyển, các cơ có thể bị ảnh hưởng gây ra đau lưng. Điều này thường thấy ở vùng xương chậu (3).
 • Đau lưng dưới có liên quan đến căng thẳng và đã được chứng minh là có các mức độ ảnh hưởng khác nhau (6). Mang thai chắc chắn là khoảng thời gian căng thẳng đối với hầu hết các bà mẹ. Tất cả những căng thẳng tích tụ từ lo lắng và đau đớn về thể chất có thể biểu hiện và góp phần gây ra đau lưng dưới
 • Sự lớn lên của thai nhi bên trong cơ thể thường khiến cột sống thắt lưng của mẹ bị cong ở một mức độ nào đó. Cường độ cong nhiều hơn trong ba tháng cuối của thai kỳ. Khi độ cong cột sống tăng lên, phụ nữ có thể cảm thấy các mức độ đau khác nhau ở vùng thắt lưng dưới.
 • Tư thế xấu cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về cột sống. Các tư thế cúi và cúi xuống, đặc biệt là khi sử dụng máy tính xách tay hoặc điện thoại di động trong thời gian dài có thể dẫn đến đau lưng cũng như vai.
READ  Cảm thấy như một bánh xe thứ ba (hoặc thứ tư) ở nhà? Có một lý do cho điều đó!

3. Bạn Có Thể Làm Gì Về Chứng Đau Lưng Khi Mang Thai?

Bạn có thể làm gì khi bị đau lưng khi mang thai

Tập thể dục thường xuyên trước khi mang thai có thể làm giảm đáng kể cường độ của cơn đau khi mang thai. Các bài tập aerobic hoặc vật lý trị liệu đã được chứng minh là có tác dụng chống lại cơn đau lưng.

Giữ một tư thế thích hợp có thể giúp bà bầu chống lại cơn đau lưng dữ dội. Tư thế thẳng lưng sẽ hỗ trợ lưng của bạn và giảm đáng kể bất kỳ sự lệch lạc hoặc quá tải làm tăng cơn đau. Dưới đây là một số tư thế đứng, ngồi và nằm đúng khi mang thai.

 • Giữ cằm và xương chậu của bạn hướng vào trong. Nghiêng đầu sang một bên, về phía trước hoặc phía sau, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng.
 • Giảm căng thẳng ở vai, lưng, cổ và hông để cơ thể được nâng đỡ tốt. Tránh cong lưng càng nhiều càng tốt. Ngồi và đứng thẳng.
 • Tránh ngồi hoặc đứng lâu ở một vị trí tương tự. Thường xuyên nghỉ giải lao giữa các lần làm việc để cơ lưng dưới của bạn không bị căng. Đi bộ xung quanh mỗi giờ để đảm bảo lưu thông thích hợp.
 • Trong khi ngồi, không được thõng vai. Giữ vai của bạn được thư giãn và khuỷu tay của bạn gần cơ thể của bạn.
 • Có hỗ trợ tốt cho lưng khi bạn ngồi trên ghế. Đi hỗ trợ thắt lưng để duy trì tư thế lưng và giảm áp lực lên lưng.
 • Giữ lưng thẳng, ngồi xổm và nâng vật mà không bị cong ở thắt lưng.
 • Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, tốt nhất là bạn nên ngủ nghiêng. Ngủ nghiêng sẽ đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi chợp mắt vào ban ngày hoặc ngủ một giấc dài vào ban đêm. Gập cả hai đầu gối hoặc chỉ một đầu gối và kê gối mềm ở dưới bụng và giữa hai chân để hỗ trợ cơ bắp của bạn.
 • Xoay lưng ghế về phía trước và ngồi trên ghế khi bạn nghiêng về phía sau và tựa bụng. Một tấm đệm nhỏ để hỗ trợ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái.
 • Nếu bạn phải quản lý công việc gia đình hoặc làm việc vặt, hãy thận trọng. Hãy thử di chuyển chậm rãi và tránh vội vàng hoàn thành công việc của mình, nếu không bạn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng hiện tại của mình.
 • Tránh vặn và uốn cong không cần thiết để ngăn ngừa đau lưng. Tuy nhiên, nếu động tác vặn người là một phần của thói quen căng cơ tốt, đừng quên thỉnh thoảng thực hiện động tác này.
 • Để chân trên bề mặt cao cũng có thể giúp bạn giảm thiểu chứng đau lưng khi mang thai. Nếu bạn phải đứng trong nhiều giờ, hãy đặt chân của bạn trên một chiếc ghế đẩu nhỏ.

Đau lưng khi mang thai có thể là một trải nghiệm kiệt quệ nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để giảm bớt cơn đau. Tư thế sai sẽ làm tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn và gây ra các biến chứng. Thực hiện theo các mẹo về tư thế đơn giản sau để giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào. Nếu bạn bị ngã, bị thương hoặc bị chấn thương, hãy ngay lập tức tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ để điều trị viêm. Chịu đựng nỗi đau trong im lặng không phải là điều nên làm. Ngoài ra, việc tự điều trị trong những trường hợp như vậy có thể gây nguy hiểm cho bạn và con bạn. Bạn đã đối phó với chứng đau lưng khi mang thai như thế nào? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

READ  Tại sao các chàng trai lại có ma và làm thế nào để vượt qua nó?

Người giới thiệu:

Các bài báo của MomJunction được viết sau khi phân tích các công trình nghiên cứu của các tác giả và tổ chức chuyên gia. Tài liệu tham khảo của chúng tôi bao gồm các nguồn được thiết lập bởi các cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính xác thực của thông tin chúng tôi trình bày trong chính sách biên tập của mình.
 1. Đau lưng khi mang thai: Một nghiên cứu tiềm năng
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8882692/
 2. Đau thắt lưng liên quan đến thai nghén
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3306025/
 3. Đau lưng khi mang thai
  https://www.acog.org/womens-health/faqs/back%20pain%20during%20pregnancy?utm_source=redirect&utm_medium=web&utm_campaign=otn
 4. Đau lưng khi mang thai
  https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/back-pain-during-pregnancy/
 5. Đau lưng khi mang thai
  https://www.nhs.uk/pregnancy/osystem-conditions/common-symptoms/back-pain/
 6. Căng thẳng và những thay đổi trong ma trận đau: Quan điểm sinh học tâm lý xã hội về chứng đau lưng và cách phòng ngừa và điều trị của nó
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5923827/
 7. Thay đổi độ cong cột sống
  Mức độ Đau; Khả năng giữ thăng bằng và khả năng dáng đi theo thời kỳ mang thai ở phụ nữ có thai và không mang thai
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general