Đau nửa đầu: Mọi thứ bạn cần biết

Đau nửa đầu: Mọi thứ bạn cần biết

Đau nửa đầu là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới ảnh hưởng đến hơn 10% tổng dân số. Điều này có nghĩa là cứ bảy người thì có một người bị chứng đau nửa đầu. Đây là một chứng rối loạn thần kinh gây tàn phế cao ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, nghề nghiệp và tâm lý của con người. Tuy nhiên, nó là một trong những căn bệnh được chẩn đoán sai và không được điều trị.

Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Hoa Kỳ, đau nửa đầu là một cơn đau đầu dữ dội, đặc trưng bởi cơn đau dữ dội hoặc đau nhói ở một vùng trên đầu. Nó thường đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn và tăng nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Do thiếu kiến ​​thức về tình trạng bệnh, tuần đầu tiên của tháng 9 được công nhận là Tuần nhận thức về chứng đau nửa đầu. Nó nhằm mục đích giáo dục mọi người về chứng đau nửa đầu, mức độ nghiêm trọng của nó và tác động của chúng đến cuộc sống của con người.

Với bài viết này, chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn những kiến ​​thức toàn diện về bệnh đau nửa đầu. Đây là các nhóm nội dung.

 • Giới thiệu
 • Giai đoạn đau nửa đầu
 • Nguyên nhân
 • Kích hoạt chứng đau nửa đầu
 • Chẩn đoán & Điều trị

Hiểu về chứng đau nửa đầu

Có khoảng 150 loại đau đầu khác nhau. Chúng được phân loại rộng rãi thành hai loại là chính và phụ. Chứng đau nửa đầu thuộc loại đau đầu nguyên phát, nghĩa là nó không xảy ra do một tình trạng bệnh lý khác. Ngược lại, đau đầu thứ phát là do vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra.

Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến những người khác nhau một cách khác nhau. Những gì có thể gây ra cho một cá nhân có thể không cho những người khác. Mức độ nghiêm trọng và tần suất cũng có thể khác nhau giữa các bệnh nhân đau nửa đầu. Nó thường không phải là một rối loạn di truyền và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người bất kể tuổi tác của họ.

Mọi người sử dụng các thuật ngữ khác nhau để xác định cảm giác đau nửa đầu như thế nào. Một số trong số những cái phổ biến nhất là đập, đập, đau nhói, đục lỗ và suy nhược.

Chứng đau nửa đầu chủ yếu bắt đầu từ trán và ảnh hưởng đến một bên đầu. Nó có thể tập trung xung quanh một ngôi đền, ảnh hưởng đến cả hai bên hoặc có thể tiếp tục dịch chuyển giữa hai bên. Thời lượng có thể thay đổi từ bốn giờ đến thậm chí một tuần.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng đau nửa đầu bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi đau đầu. Giai đoạn này được gọi là tiền chất. Giai đoạn tiếp theo được gọi là hào quang dẫn đến ‘cuộc tấn công’. Đối với một số người, may mắn thay, pha tiền đạo trực tiếp sau cuộc tấn công. Cuối cùng, các cơn đau nửa đầu kết thúc bằng một thứ mà chúng ta gọi là bệnh hậu môn (postdrome).

Hãy cùng khám phá chi tiết từng giai đoạn này.

Các giai đoạn của chứng đau nửa đầu

Prodrome

Đã nói ở trên, giai đoạn này bắt đầu một hoặc hai ngày trước cuộc tấn công thực sự. Nó còn được gọi là giai đoạn tiền đau đầu hoặc tiền mãn tính. Theo nghiên cứu, khoảng 20-60% bệnh nhân đau nửa đầu trải qua giai đoạn tiền triệu đặc trưng bởi cảm xúc bất ổn như cáu kỉnh, tuyệt vọng hoặc hưng phấn. Một người cũng có thể có các triệu chứng soma như mệt mỏi hoặc tăng động kèm theo khát nước và đi tiểu nhiều hoặc táo bón. Mệt mỏi cũng có thể khiến bạn ngáp nhiều. Nó cũng có thể gây ra tình trạng thiếu tập trung và khó ngủ. Thèm ăn một số thức ăn và cứng cơ, đặc biệt là xung quanh cổ và vai là một vài triệu chứng khác.

Hào quang

Nghiên cứu cho thấy 25% những người bị chứng đau nửa đầu có những đợt xuất hiện với ánh hào quang. Nó có thể xảy ra trước hoặc trong cuộc tấn công. Các triệu chứng bắt đầu dần dần và có thể kéo dài từ năm phút đến hơn một giờ. Hào quang được đặc trưng bởi các triệu chứng thần kinh và gây ra các vấn đề liên quan đến lời nói, thị lực, chuyển động và cảm giác. Bao gồm các:

 • Khó nói
 • Cảm giác kim châm, ngứa ran hoặc tê ở mặt, cánh tay, chân hoặc miệng của bạn
 • Cảm giác ù tai
 • Thay đổi hoặc mất vị giác và khứu giác
 • Nhìn thấy hình dạng, ánh sáng nhấp nháy hoặc điểm sáng
 • Nhìn đôi
 • Mất thị lực tạm thời
 • Chóng mặt
 • Không có khả năng kiểm soát các chuyển động của cơ thể

Tấn công

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất khi cơn đau thực sự bắt đầu. Nó xảy ra sau hào quang hoặc cả hai có thể chồng chéo lên nhau để tồi tệ hơn. Cơn đau đầu có thể kéo dài hàng giờ đến hàng ngày. Đối với hầu hết mọi người, thời lượng là từ bốn đến bảy mươi hai giờ. Cùng với đau đầu không thể chịu nổi, người ta có thể cảm thấy ớn lạnh hoặc cực kỳ nóng trong giai đoạn này. Bạn cũng sẽ cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và mùi. Buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy là một số tác dụng phụ khác. Cơn đau có thể khiến bạn chán ăn, da đầu mềm và khiến bạn trông xanh xao. Trong trường hợp xấu nhất, một người cũng có thể bị sốt.

Postdrome

Đây là giai đoạn cai nghiện nơi các triệu chứng khác giảm bớt để lại đau đầu nhẹ. Sự mất cân bằng cảm xúc sẽ khiến người ta cảm thấy vui mừng hoặc thờ ơ quá mức. Bạn sẽ gặp khó khăn khi tập trung hoặc xử lý mọi thứ trong giai đoạn này. Mệt mỏi và cáu kỉnh là những hậu quả rõ ràng sau cuộc tấn công. Đúng như vậy, giai đoạn này còn được gọi là ‘cơn đau nửa đầu’. Có thể mất một hoặc hai ngày để bạn hồi phục.

READ  Ba công thức salad Ấn Độ tốt cho sức khỏe

Lưu ý: Độ dài và mức độ của các giai đoạn có thể khác với những giai đoạn được đề cập ở trên đối với một số cá nhân. Đôi khi, một giai đoạn thậm chí có thể bị bỏ qua hoàn toàn. Đôi khi bạn có thể gặp phải chứng đau nửa đầu thầm lặng, là một cơn đau nửa đầu không kèm theo đau đầu.

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Di truyền

Theo nghiên cứu, tiền sử gia đình mắc chứng đau nửa đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên. Hơn nữa, hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu đều cho biết có người thân cấp một cũng bị như vậy.

Nội tiết tố

Vào năm 1886, chính Erasmus Darwin đã nhận thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng bị đau nửa đầu hơn nam giới. Kể từ đó, một số nghiên cứu đã được tiến hành ủng hộ lập luận này. Chứng đau nửa đầu phổ biến ở nữ gấp 2-3 lần so với nam giới.

Những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân gây ra sự cố chấp này. Sự sụt giảm đáng kể nồng độ estrogen trước khi bắt đầu lưu lượng kinh nguyệt đóng vai trò là nguyên nhân trong trường hợp này. Đau nửa đầu tiền kinh nguyệt, như chúng ta gọi, thường bắt đầu từ một đến ba ngày trước khi có kinh.

Về mặt sáng sủa hơn, bằng chứng cho thấy chứng đau nửa đầu có xu hướng thuyên giảm khi mang thai. Điều này là do mức độ cao của estrogen trong kỳ kinh nguyệt giúp giảm tần suất và cường độ của chứng đau nửa đầu. Ban đầu bạn có thể gặp các cơn thường xuyên khi cơ thể đang thích nghi với sự thay đổi mới. Tuy nhiên, điều này sẽ giảm dần sau tam cá nguyệt đầu tiên. Trong trường hợp chứng đau nửa đầu của bạn không cải thiện hoặc trầm trọng hơn sau vài tháng đầu của thai kỳ, hãy liên hệ với bác sĩ sớm nhất vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các biến chứng sau này.

Thời kỳ mãn kinh, được đặc trưng bởi sự suy giảm estrogen, cũng làm cho các cơn đau nửa đầu khó kiểm soát hơn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ đã báo cáo rằng họ đã giảm hẳn chứng đau nửa đầu sau khi mãn kinh.

Điều gì gây ra chứng đau nửa đầu?

Cho rằng một người bị chứng đau nửa đầu, có thể có nhiều tác nhân gây ra cho họ, từ lối sống, chế độ ăn uống đến môi trường. Dưới đây là danh sách những cái chung chung nhất:

Kích hoạt cảm xúc

Mặc dù điều này về cơ bản liên quan đến những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo lắng hoặc hồi hộp, nhưng đôi khi những cảm xúc tích cực như phấn khích hoặc ngạc nhiên cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Chúng kích động giải phóng một số hormone khiến cơ thể bị căng thẳng thần kinh thường được gọi là tình trạng ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’. Nó có thể dẫn đến tăng căng cơ và làm giãn mạch máu dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Độ nhạy thực phẩm

Nhiều loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng đau nửa đầu ở một số người. Thực phẩm đông lạnh, ngâm chua, lên men hoặc lâu năm là một vài loại thực phẩm phổ biến. Sự nhạy cảm với một số hóa chất hoặc chất phụ gia trong thực phẩm như bột ngọt, chất làm ngọt nhân tạo và các loại muối hoặc nitrat cụ thể cũng có thể gây ra cho một số người. Chứng đau nửa đầu đối với một số người có thể liên quan đến việc uống caffein hoặc rượu.

Kích thích cảm giác

Điều này bao gồm sự nhạy cảm đối với các giác quan của con người. Đèn sáng, nhấp nháy hoặc nhấp nháy có thể gây ra chứng đau nửa đầu cũng như tiếng ồn lớn. Mùi hăng hoặc nồng hoặc tiếp xúc với khói có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người khác.

Thay đổi áp suất khí quyển

Áp suất khí quyển có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với các mô cơ thể của chúng ta. Khi áp suất khí quyển cao, nó sẽ đẩy nhiều hơn vào cơ thể chúng ta và hạn chế mức độ giãn nở của các mô. Ngược lại, khi áp suất thấp, nó cho phép các mô của chúng ta giãn nở nhiều hơn, gây áp lực nhiều hơn lên dây thần kinh và các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, sự dao động áp suất khí quyển do thay đổi thời tiết là nguyên nhân phổ biến cho bệnh nhân đau nửa đầu. Sự thay đổi độ cao trong quá trình di chuyển bằng đường hàng không cũng diễn ra theo cách tương tự.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra chứng đau nửa đầu tùy thuộc vào cách nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Thuốc tránh thai làm rối loạn mức độ estrogen và progestogen trong cơ thể phụ nữ và do đó gây ra các cơn đau nửa đầu. Các loại thuốc khác khiến mạch máu giãn ra hoặc sưng lên cũng có thể gây ra chứng bệnh này.

Các nguyên nhân khác

 • Hoạt động thể chất hoặc gắng sức cường độ cao
 • Chuyển động đầu đột ngột
 • Bỏ bữa
 • Mất nước
 • Thay đổi chế độ ngủ
READ  5 bước đơn giản để tạo đường viền hoàn hảo cho xương gò má

Chẩn đoán & Điều trị

Để chắc chắn rằng cơn đau đầu của bạn thuộc loại đau nửa đầu, trước tiên bác sĩ sẽ loại trừ khả năng tiềm ẩn của các nguyên nhân khác như khối u, đột quỵ hoặc sự phát triển bất thường của não thông qua các xét nghiệm như chụp MRI hoặc CT. Họ cũng có thể đề nghị một vài xét nghiệm máu để biết tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.

Sau khi xác định được rằng không có lý do tiềm ẩn đằng sau cơn đau đầu, bác sĩ có thể hỏi bạn một loạt câu hỏi để đưa ra kết luận rằng bạn bị chứng đau nửa đầu. Những điều này có thể xoay quanh kinh nghiệm cá nhân của bạn.

Bạn nên duy trì một thứ gọi là ‘nhật ký về chứng đau nửa đầu’ để giúp bác sĩ hiểu sâu hơn về trường hợp của bạn và do đó loại bỏ khả năng chẩn đoán sai. Bạn có thể muốn trình bày một vài đợt đau đầu của mình trước khi đến gặp bác sĩ để trình bày với họ một bức tranh toàn cảnh hơn về tình trạng của bạn. Hãy nhớ nói với bác sĩ của bạn nếu ai đó trong gia đình thân thiết của bạn được chẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu.

Nhật ký về chứng đau nửa đầu của bạn có thể có câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 1. Vị trí chính xác của cơn đau đầu của bạn là gì? Mức độ nghiêm trọng của nó như thế nào?
 2. Các triệu chứng kèm theo là gì?
 3. Tần suất đau đầu của bạn là bao nhiêu?
 4. Bạn thường bị đau đầu kiểu này khi nào?
 5. Cơn đau đầu thường bắt đầu như thế nào?
 6. Có điều gì bạn làm để làm cho nó tốt hơn không? Nó là gì?
 7. Bạn có dùng thuốc gì để đỡ đau đầu không?
 8. Đau đầu kéo dài bao lâu?
 9. Bạn mất bao lâu để trở lại thói quen bình thường?

Cố gắng ghi nhật ký chứng đau nửa đầu của bạn càng cụ thể càng tốt. Sử dụng các chiến lược khác nhau để xác định tình trạng của bạn. Ví dụ: sử dụng một phạm vi để mô tả mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu của bạn, một là đầu bút chì trên thái dương của bạn trong khi 10 là ai đó đang khoan đầu bạn. Nó sẽ chỉ giúp bác sĩ của bạn trong việc điều trị của mình. Bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp phòng ngừa và kê đơn thuốc dựa trên cường độ cơn đau nửa đầu của bạn.

Kỹ thuật đối phó

Bạn có thể thử một số cách tại nhà có thể làm dịu cơn đau nửa đầu. Nằm xuống trong một căn phòng yên tĩnh và tối tăm. Chườm mát hoặc chườm ấm lên đầu cũng có thể làm dịu.

Nghiên cứu cho thấy rằng xoa bóp các cơ ở cổ và vai có thể giúp giảm căng thẳng và giảm đau nửa đầu. Trong trường hợp ở một mình, bạn có thể thử tự mát-xa bằng một quả bóng tennis sạch. Đứng thẳng lưng đối diện với tường và bóng ở giữa. Lăn quả bóng vào tường với một số áp lực dọc theo vai và lưng của bạn.

Một đánh giá năm 2022 ghi nhận rằng các can thiệp yoga ngắn hạn làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu lâm sàng. Nó cũng làm giảm bớt lo lắng, trầm cảm và căng thẳng trong thời gian dài và do đó cải thiện các cơn đau nửa đầu.

Lưu ý về sức khỏe

Đau nửa đầu là một rối loạn thần kinh có thể xuất phát từ những thay đổi trong não ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố, giao tiếp thần kinh hoặc các mạch máu hoạt động trong cơ thể. Mặc dù chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi giới tính và độ tuổi, những người được xác định là nữ khi sinh ra có nguy cơ cao bị chứng đau nửa đầu trong độ tuổi từ 15 đến 55 tuổi.

Trong trường hợp không có thuốc điều trị chứng đau nửa đầu, phòng ngừa thực sự là cách chữa bệnh tốt nhất. Tìm hiểu về các yếu tố kích hoạt của bạn và tránh chúng càng nhiều càng tốt. Có một lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục hàng ngày và có một lịch trình ngủ nghỉ hợp lý. Đừng bỏ bữa và luôn giữ cho mình đủ nước. Tránh căng thẳng và thực hành các kỹ thuật thư giãn như một thói quen. Cuối cùng, hãy nhớ rằng, những gì không giết chết bạn chỉ khiến bạn mạnh mẽ hơn.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general