Được chẩn đoán tiền tiểu đường? Đây là những gì bạn có thể làm

Được chẩn đoán tiền tiểu đường? Đây là những gì bạn có thể làm

Dữ liệu cho thấy một trong sáu người ở Ấn Độ bị tiền tiểu đường, tỷ lệ phổ biến khoảng 14% và hầu hết không được chẩn đoán cho đến khi quá muộn. Tiền tiểu đường là một tình trạng sức khỏe liên quan đến mức đường huyết cao hơn bình thường. Nhưng họ vẫn chưa đủ cao để được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đường huyết, tiểu đường, glucose, tất cả những thuật ngữ này đang trở thành một phần của từ vựng hàng ngày. Tình trạng béo phì liên tục gia tăng, kéo theo đó là nhiều hậu quả tàn khốc, mà phần lớn là do không nhận thức được. Mọi thứ đều cần thiết: bạn ăn gì, uống gì, tập thể dục như thế nào! Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của các bệnh liên quan đến béo phì ở Ấn Độ, và người Ấn Độ điển hình không còn xa lạ với nhu cầu về dinh dưỡng và sức khỏe.

Một cách để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe này là chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn. HealthifyPro là một chương trình dựa trên công nghệ hiện đại với khả năng giúp ngăn ngừa hoặc quản lý tiền tiểu đường. Một gói hoàn chỉnh không chỉ giúp một cá nhân theo dõi lượng đường trong máu của họ mà còn cho phép họ giao tiếp trong thời gian thực với các huấn luyện viên chuyên nghiệp, những người luôn sẵn sàng tư vấn. Nó được trang bị đầy đủ với một bộ đếm calo theo dõi lượng calo khi bạn ăn hoặc đốt cháy chúng và một máy theo dõi lượng đường liên tục đồng bộ với thiết bị của bạn và giúp bạn hiểu những gì tốt cho bạn và những gì bạn không nên tiêu thụ. Vì vậy, nếu lượng đường trong máu của bạn thậm chí cao hơn bình thường đối với loại cơ thể của bạn, bạn ngay lập tức được cảnh báo và trang bị các công cụ để chiến đấu cho sức khỏe của mình!

Vai trò của Insulin

Mức độ insulin và glucose trong máu đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của một người, đặc biệt là sức khỏe trao đổi chất. Tuyến tụy tiết ra insulin và nó giúp cho phép glucose đi vào tế bào của bạn và tạo ra năng lượng. Tất cả chúng ta đều cần năng lượng! Đến lượt nó, glucose đến từ dinh dưỡng mà một cá nhân nhận được, có thể là thức ăn hoặc đồ uống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giống như lúc đói, gan cũng tạo ra glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, bất cứ thứ gì một cá nhân ăn đều có tác động đến hệ thống của họ. Vì vậy, nếu bạn đang ăn và mức đường huyết của bạn tăng cao hơn mức mong đợi, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin để đưa mức đường của bạn trở lại trong phạm vi mục tiêu.

Kháng insulin là khi các tế bào cơ thể không thể hấp thụ glucose đúng cách vì chúng không phản ứng tốt với insulin. Do đó, tuyến tụy bắt đầu tạo ra ngày càng nhiều insulin để các tế bào của bạn hấp thụ glucose. Tuy nhiên, lượng đường trong máu có thể sẽ ở trong phạm vi mục tiêu cho đến khi tuyến tụy của bạn không thể tiết ra đủ insulin để chống lại phản ứng của cơ thể với insulin.

Hiểu tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường thường xảy ra khi người bệnh bị kháng insulin. Trong trường hợp này, tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để ổn định lượng đường trong máu, hoặc cơ thể bạn không thể sử dụng nó đúng cách. Do đó, lượng đường trong máu của bạn tăng cao hơn bình thường, nhưng chúng không cao để chỉ ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do lượng đường dư thừa trong máu của bạn.

Các yếu tố nguy cơ của tiền tiểu đường

Mọi người có thể không được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường trong nhiều năm. Hầu hết thời gian, các triệu chứng chỉ xuất hiện nếu tình hình xấu đi hoặc cho đến khi có chẩn đoán chính thức. Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến tiền tiểu đường. Mặc dù một số có thể do di truyền và do đó, không thể tránh khỏi, hầu hết các yếu tố sau đây đều liên quan đến lối sống và bạn có thể khắc phục chúng.

 • Thừa cân
 • Tuổi từ 45 trở lên
 • Có thành viên trực tiếp trong gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Không hoạt động thể chất
 • Hút thuốc
 • Huyết áp cao

Trọng lượng dư thừa

Nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì là nguyên nhân hàng đầu của tiền tiểu đường. Cụ thể, lượng mỡ dư thừa trong bụng và xung quanh bụng, được gọi là mỡ nội tạng, được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng insulin. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng người châu Á có nguy cơ bị kháng insulin cao hơn, ngay cả khi họ không có chỉ số khối cơ thể (BMI) cực cao.

Các mô mỡ không chỉ dự trữ năng lượng mà còn sản sinh ra các hormone dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Tình trạng viêm có thể mãn tính và kéo dài. Tình trạng viêm này cũng góp phần phát triển các bệnh tim mạch, bệnh gan, kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

Không hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất thường xuyên cho phép cơ thể phục hồi lượng đường trong máu nhanh hơn. Do đó, không tập thể dục đầy đủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng kháng insulin và tiền tiểu đường.

Lưu ý HealthifyMe

Các vấn đề như kháng insulin và tiền tiểu đường có thể do lười vận động và các vấn đề khác liên quan đến lối sống là nguyên nhân gốc rễ của bệnh béo phì. Vì vậy, biết bạn nên thực hiện những thay đổi chế độ ăn uống nào hoặc tập thể dục để ngăn ngừa tình trạng sức khỏe nghiêm trọng là rất quan trọng.

READ  Yoga cầu nguyện ngược là gì và lợi ích của nó là gì?

Mối đe dọa của tiền tiểu đường

Nhận biết các dấu hiệu ban đầu và ngăn ngừa chúng leo thang thành bệnh tiểu đường loại 2 là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một cá nhân. Một số phân tích đã chỉ ra rằng xác định và hành động trên những điều này cũng làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Đau tim
 • Nét
 • Tổn thương thần kinh
 • Bệnh thận, có thể dẫn đến lọc máu
 • Mất thị lực
 • Các vấn đề liên quan đến tình dục

Yếu tố quan trọng nhất cần ghi nhớ ở đây là mức đường huyết. Điều quan trọng là vì chúng càng để lâu không được quản lý, các biến chứng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Chẩn đoán tiền tiểu đường

Các bác sĩ thường chẩn đoán tiền tiểu đường thông qua xét nghiệm máu. Một số xét nghiệm máu có thể giúp ích cho vấn đề này, nhưng các bác sĩ thường sử dụng những cách sau:

Xét nghiệm Glycated Hemoglobin (A1C)

Xét nghiệm này đo mức đường huyết trong 2 đến 3 tháng qua. Theo đó, lượng đường trong máu từ 5,7% đến 6,4% là dấu hiệu của tiền tiểu đường. Tuy nhiên, biện pháp này có xu hướng kém nhạy hơn các biện pháp khác.

Kiểm tra lượng đường trong máu lúc đói (FPG)

Thử nghiệm FPG yêu cầu bạn để bụng trống ít nhất 8 giờ. Nếu xét nghiệm này chỉ ra từ 100 đến 125 mg / dL, nó đủ điều kiện là tiền tiểu đường ở một người. Xét nghiệm này cũng đo mức đường huyết theo thời gian thực.

Kiểm tra khả năng dung nạp glucose qua đường miệng (OGTT)

OGTT đắt hơn các thử nghiệm khác. Do đó, chúng không quá phổ biến. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên làm các xét nghiệm này để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Tương tự như bài kiểm tra FPG, các cá nhân phải nhịn ăn qua đêm trước khi kiểm tra. Tuy nhiên, họ được phép uống đồ uống có đường trong quá trình thử nghiệm. Các giá trị từ 140 đến 199 mg / dL cho thấy tiền tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây xác nhận một công cụ không xâm lấn để giúp sàng lọc những người có thể có nguy cơ mắc tiền tiểu đường hoặc thậm chí là bệnh tiểu đường loại 2. Với những tiến bộ hơn nữa trong công nghệ theo thời gian, khoa học y tế có thể phát triển nhiều biện pháp như vậy hơn cho các cá nhân trên toàn thế giới.

Phòng ngừa và điều trị

Nếu bạn là người được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường, thì tin tốt là vẫn có những cách để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu thường phát hiện ra rằng điều chỉnh lối sống của bạn là chìa khóa chính để ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, có bằng chứng về việc giảm hơn 40-70% nguy cơ ở những người tiền tiểu đường đã thay đổi lối sống của họ.

Giảm cân

Một nghiên cứu cho thấy rằng giảm 5-7% trọng lượng cơ thể ban đầu khi được chẩn đoán giúp giảm nguy cơ phát triển thêm thành bệnh tiểu đường. Ví dụ, giả sử bạn nặng khoảng một trăm kg trong quá trình chẩn đoán. Nếu bạn giảm ít nhất 5 kg khiêm tốn, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của bạn sẽ giảm hơn nữa.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng các phương pháp giảm cân lành mạnh và bền vững. Tuy nhiên, các quy định về chế độ ăn uống cũng không nên nhằm mục đích khiến bạn giảm toàn bộ số cân trong một tháng. Mục tiêu ở đây là có thể bắt đầu cuộc hành trình hạnh phúc của bạn một cách lành mạnh.

Ăn uống lành mạnh

Thứ nhất, loại bỏ thực phẩm giàu chất béo và đường tinh chế là cách lý tưởng để thực hiện điều này. Điều quan trọng là bạn có thể ăn thức ăn lành mạnh cho bạn, không hạn chế bản thân và không bận tâm đến những gì bạn đang cố gắng tránh. Vì vậy, hãy cố gắng chọn thực phẩm ít calo và chất béo nhưng giàu chất xơ.

Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách đưa các loại thực phẩm mới vào chế độ ăn uống của mình – không có gì phải vội vàng! Miễn là bạn đã bắt đầu ăn uống lành mạnh, bạn luôn có thể tiếp tục loại bỏ các thành phần không lành mạnh khỏi lối sống của mình. Một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau, quả hạch, các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu và ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tốt nhất cho những người tiền tiểu đường.

Năng động hơn

Cách tốt nhất (và dễ nhất) để ‘đảo ngược’ mức đường huyết tiền tiểu đường của bạn là tập thể dục. Hoạt động thể chất không chỉ giúp chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng nhanh hơn mà còn giúp bạn kiểm soát cân nặng và thậm chí sử dụng insulin trong cơ thể một cách hiệu quả.

Một lần nữa, hãy bắt đầu thật chậm nếu sức chịu đựng của bạn không phải là lớn nhất! Hãy thử đi bộ, chạy, bơi lội, khiêu vũ – bất cứ điều gì bạn thích và bất cứ điều gì bạn không cảm thấy mệt mỏi. Tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần – có thể là bất cứ điều gì từ đi bộ nhẹ nhàng kết hợp với chạy vừa phải hoặc chạy nước rút kết hợp với bơi lội. Hãy thử các loại hình thể thao khác nhau, xem môn thể thao nào phù hợp với cuộc sống hàng ngày của bạn và học cách thêm nó vào thói quen của bạn.

READ  8 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của việc uống nước nóng

Một điểm quan trọng khác có lợi cho hoạt động thể chất là nó làm bạn mệt mỏi nhanh hơn và do đó giúp bạn đi vào giấc ngủ sớm hơn và lâu hơn! Thật không may, những người tiền tiểu đường đôi khi có thể bị rối loạn giấc ngủ với mức độ tăng lên. Tuy nhiên, giấc ngủ là điều cần thiết để phục hồi sức khỏe sau một ngày dài và giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Uống thuốc theo toa

Nói chuyện với bác sĩ hoặc cố vấn y tế của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Khi bác sĩ tư vấn các loại thuốc điều trị tiền tiểu đường, điều quan trọng là bác sĩ phải trao đổi với bạn thường xuyên và đặt ra các mục tiêu và phương pháp rõ ràng trước khi bắt đầu điều trị.

Các bác sĩ thường đề xuất thuốc metformin như một biện pháp chống lại bệnh tiền tiểu đường. Đôi khi các chuyên gia y tế cũng có thể khuyên bạn dùng thuốc huyết áp và cholesterol nếu xét nghiệm máu của bạn cũng cho thấy sự bất thường về mức độ của chúng. Tuy nhiên, một phân tích gần đây cũng chỉ ra rằng thận trọng là điều quan trọng trước khi thực hiện liệu pháp dược trên trẻ em và thanh thiếu niên.

Quản lý tiền tiểu đường

Có một số cách để quản lý tình trạng tiền tiểu đường của bạn hoạt động cùng với các phương pháp được liệt kê ở trên:

Sử dụng CGM

Máy theo dõi đường huyết liên tục, hoặc CGM, là một cách để theo dõi thường xuyên và tức thời mức đường huyết của bạn suốt cả ngày và suốt đêm. Đó là một cách tuyệt vời để theo dõi những gì bạn đang ăn, nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào và bạn cần làm gì với nó.

Với CGM, bạn sẽ nhận ra ngay nếu bạn ăn thứ gì đó làm tăng lượng đường trong máu. Nó giúp bạn hiểu những gì cần tránh, nhưng cụ thể hơn, nó cho bạn biết cách cải thiện lối sống của mình – bằng cách thay đổi thành phần, tập thể dục nhiều hơn, ăn vào các thời điểm khác nhau trong ngày, v.v.

Giảm căng thẳng

Bỏ thuốc lá và hạn chế rượu. Những chất này chỉ làm tăng thêm các vấn đề liên quan đến lối sống của bạn và có thể gây bất lợi nếu không được điều chỉnh. Thay vào đó, hãy sử dụng thời gian này để duy trì công việc, các mối quan hệ và những tác nhân gây căng thẳng trong gia đình. Căng thẳng đến từ tất cả các yếu tố trong cuộc sống, và điều quan trọng là phải giảm bớt nó vì căng thẳng quá nhiều cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn và sẽ chỉ làm gia tăng tình trạng tiền tiểu đường của bạn.

Tạo và tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng

Lập kế hoạch cho một cái gì đó mà bạn có thể gắn bó lâu dài. Các nghiên cứu đã nhấn mạnh vai trò của liệu pháp dinh dưỡng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn cần giúp đỡ hoặc một số lời khuyên, hãy liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng, người có thể giúp bạn tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, dễ duy trì ngay cả khi không có chúng.

Lưu ý HealthifyMe

Theo dõi đường huyết liên tục là một cách tuyệt vời để theo dõi mức đường huyết của bạn. Bạn có thể làm điều này để kiểm soát tiền tiểu đường và giúp ngăn ngừa điều tương tự bằng cách tìm hiểu xu hướng của lượng đường trong máu.

Sự kết luận

Các yếu tố quan trọng nhất liên quan đến tiền tiểu đường là mức đường huyết, cân nặng và hoạt động thể chất. Bạn phải giảm hai cái trước trong khi tăng cái sau. Mặc dù tiền tiểu đường là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nhưng có nhiều cách để ngăn nó leo thang hơn nữa và cũng có một số cách để ‘đảo ngược’ nó nếu bạn muốn. Đảm bảo rằng bác sĩ của bạn luôn theo dõi trước khi thực hiện bất cứ điều gì và sử dụng lời khuyên của họ – họ là những người quen thuộc nhất với trường hợp của bạn.

Lối sống của bạn đóng một vai trò lớn trong cách bạn tiến hành chẩn đoán tiền tiểu đường – một tiên lượng có thể đe dọa bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bạn và hành động và hành vi của bạn để xác định cách bạn sẽ tiếp tục điều này và liệu bạn có để nó xác định bạn hay không!

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general