Giả vờ hiểu trẻ sơ sinh có làm chúng thông minh hơn không?

Giả vờ hiểu trẻ sơ sinh có làm chúng thông minh hơn không?

Ngay từ khi nhìn thấy kết quả thử thai dương tính, chúng ta bắt đầu nghĩ về tất cả những gì chúng ta có thể làm để đảm bảo thai nhi đạt được tiềm năng của chúng.

Từ âm nhạc trong bụng mẹ đến các lớp học dành cho em bé và tôi, các bà mẹ sẽ đầu tư bất cứ thứ gì cần thiết để giúp con mình phát triển.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy làm một việc đơn giản có thể giúp con bạn thông minh hơn. Nó không yêu cầu bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào và tất cả các bậc cha mẹ đều có khả năng làm được.

Vậy mẹ cần làm gì để giúp con thông minh hơn?

Giả vờ hiểu những gì họ đang “nói”. Đơn giản chỉ cần trò chuyện với bé và giả vờ hiểu tất cả những lời bi bô của bé.

Tại sao Giả vờ hiểu Trẻ sơ sinh lại quan trọng?

“Baaaah… .ahhhh… .ooooh,” không hẳn là một cuộc trò chuyện thú vị. Nó vô cùng đáng yêu và quyến rũ mỗi khi con bạn phát ra âm thanh mới, nhưng trò chuyện lại có thể cảm thấy ngớ ngẩn.

Nếu bạn là cha mẹ ở nhà, điều đó thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy hơi điên rồ sau mười giờ ở một mình với một đứa trẻ nhỏ. Tôi thực sự đang cố gắng trò chuyện với một đứa trẻ 4 tháng tuổi?

Dù có thể cảm thấy ngớ ngẩn nhưng việc nói chuyện lại với đứa con đang bi bô của bạn là điều cần thiết cho sự phát triển của chúng. Những âm thanh thủ thỉ và ngớ ngẩn là sự khởi đầu của giao tiếp bằng lời nói. Khi bé phát ra âm thanh, bé đang phát triển khả năng giao tiếp biểu cảm. Khi bạn nhận ra âm thanh của cô ấy và nói lại với cô ấy, cô ấy đang học cách giao tiếp dễ tiếp thu.

Bằng cách phản hồi lại âm thanh của bé, bạn đang khuyến khích bé thực hành và phát triển thêm kỹ năng giao tiếp của mình. Bạn đang cho cô ấy tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ và kỹ năng xã hội hơn trong mỗi cuộc trò chuyện. Và như nghiên cứu ở trên đã chỉ ra rằng, phản ứng với bé như thể bạn hiểu lời nói của bé có thể giúp bé thông minh hơn.

Các nhà nghiên cứu Julie Gros-Louis từ Khoa Tâm lý tại Đại học Iowa, và Meredith J. West và Andrew P. King từ Khoa Khoa học Tâm lý và Não tại Đại học Indiana đã xem xét một nhóm các cặp mẹ-con để xem các bà mẹ như thế nào. đã tương tác và tác động của các tương tác khác nhau.

Làm thế nào bạn nói chuyện với em bé của bạn quan trọng?

Bất kỳ tương tác xã hội, tiếp xúc, liên kết, vv đều có lợi cho bé. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy có mối tương quan giữa những bà mẹ phản ứng nhạy bén với giọng nói của con họ và trẻ sơ sinh có giọng nói phát triển hoàn thiện.

Tóm lại, cách chúng ta nói chuyện với em bé dường như không quan trọng. Việc cho phép trẻ sơ sinh tham gia vào “cuộc trò chuyện” có thể giúp chúng trở nên gắn bó hơn, tìm hiểu về các tín hiệu xã hội, phát triển thêm hiểu biết về các âm thanh trong ngôn ngữ của chúng ta và mang lại phần thưởng tuyệt vời (tương tác và chú ý) cho việc phát âm.

Khi nào trẻ bắt đầu biết nói?

Một cách để nhắc nhở bản thân về tầm quan trọng của việc lắng nghe những tiếng bi bô và tiếng kêu của con bạn là hãy coi chúng như cách cô ấy nói chuyện với bạn. Vì vậy, chúng ta thường nghe tiếng khóc là một hình thức giao tiếp của trẻ, nhưng theo nhiều cách, khóc có thể là một dấu hiệu và hình thức giao tiếp muộn.

Chúng ta càng phản ứng với những tiếng kêu, tiếng bi bô và những tín hiệu không lời của chúng (ví dụ như dụi mắt, ngáp) thì chúng ta càng dạy trẻ về cách giao tiếp ngoài việc chỉ khóc. Chúng ta càng đáp lại bằng lời nói, cử chỉ khuôn mặt, v.v. thì chúng càng học được nhiều hơn về giao tiếp qua lại (ngôn ngữ tiếp thu và biểu đạt).

Vậy, khi nào trẻ bắt đầu biết nói? Tiêu biểu:

 • 6 tuần và cho đến 3 tháng bạn có thể nghe thấy những âm thanh nguyên âm và tiếng thủ thỉ, chẳng hạn như “ahh” “iii” và ọc ọc như âm thanh
 • 4-5 tháng bạn nghe thấy những âm thanh kết hợp như “goo” “gah” và “a-ga”
 • 6 tháng bạn nghe thấy các chuỗi phụ âm như “da-da-da” và trong khi nó bắt đầu giống như các từ, chúng thường được nói mà không hiểu nghĩa của từ đó
 • 8 tháng bạn sẽ tiếp tục nghe thấy những phụ âm đó nhưng chúng thường được nói nghe giống những từ thậm chí còn giống những từ như “da-da”. Một số trẻ sơ sinh có thể bắt đầu hiểu nghĩa, nhưng đối với hầu hết trẻ, đây vẫn là một câu nói bập bẹ mà không hiểu nghĩa.
 • 8-18 tháng bạn sẽ bắt đầu nghe các từ hoặc âm thanh từ được nói có nghĩa. Bạn có thể nghe thấy “bah” cho quả bóng hoặc thậm chí nghe thấy một “quả bóng” rõ ràng.
READ  Thực phẩm tốt nhất để ăn trước và sau khi tập luyện

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thời điểm bạn có thể nghe thấy từ “thực” đầu tiên của họ. Tuy nhiên, hầu hết các em bé đều được rèn luyện khả năng ngôn ngữ rất sớm sau khi chào đời. Chạm vào có thể là ngôn ngữ và cách giao tiếp đầu tiên của trẻ sơ sinh, nhưng nó không nên là “ngôn ngữ” ban đầu duy nhất của trẻ.

Sau một thời gian, tiếng kêu la trở nên phổ biến và có thể mất đi sự phấn khích so với lần đầu tiên bạn nghe thấy chúng. Nhưng điều quan trọng vẫn là thể hiện sự quan tâm nhiều đến trẻ để giúp bé tiếp tục phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Làm thế nào tôi có thể nói chuyện với con tôi?

Dành cả ngày cho một việc nhỏ có thể tràn đầy niềm vui, sự thất vọng và đồng thời cảm thấy vô cùng bận rộn. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng có thể cảm thấy nhàm chán một cách kỳ lạ.

Khi bạn thường xuyên ở bên một đứa trẻ nhỏ, bạn có thể cảm thấy như bạn có một chút kích thích trí tuệ. Rốt cuộc, bạn chỉ có thể hát The Itsy Bitsy Spider rất nhiều lần trước khi bạn cảm thấy điên rồ.

Tuy nhiên, bạn càng nói chuyện với con nhiều, chúng càng có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp của mình tốt hơn. Một số cách bạn có thể tăng cường giao tiếp với bé bao gồm:

 • Đọc sách – chúng thậm chí không phải lúc nào cũng cần phải là sách dành cho trẻ em. Bạn có thể đọc to nội dung nào đó mà bạn thấy thú vị và họ sẽ vẫn thích tương tác. Chắc chắn có lợi cho những bài hát và vần điệu trong sách truyện, nhưng khi bạn cảm thấy mệt mỏi với điều đó, bạn có thể đọc to tạp chí của mình cho họ nghe.
 • Hát các bài hát – chúng cũng không cần phải là bài hát dành cho trẻ em! Hát các bản hit của nghệ sĩ yêu thích của bạn có thể giảm bớt sự nhàm chán khi lặp lại Bánh xe trên xe buýt.
 • Mô tả công việc bạn đang làm – “Tôi đang đi vào bếp để lấy một cốc nước.” “Chúng tôi sẽ lấy một số cà chua từ hộp sản xuất đó.” Bạn có thể cảm thấy kỳ lạ khi kể lại cuộc đời mình nhưng nó tạo thêm cơ hội để con bạn tiếp xúc với ngôn ngữ.
 • Trò chuyện với họ hoặc đưa họ vào cuộc trò chuyện mà bạn đang có với những người khác.
 • Mô tả những thứ xung quanh bạn một cách hào hứng – “Chà, nhìn bông hoa màu tím tuyệt đẹp đó!”

Làm thế nào để bạn có một cuộc trò chuyện với một em bé?

Có thể cảm thấy kỳ lạ khi nói chuyện với một người không thể liên lạc lại rõ ràng. Tuy nhiên, trò chuyện với con không chỉ từ một phía (ví dụ như mô tả môi trường xung quanh hoặc hành động của bạn với con) là một phần quan trọng trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp của con.

Vì vậy, một cuộc trò chuyện với một em bé sẽ như thế nào? Nó có thể đi theo cách bạn muốn nhưng nó có thể giống như sau:

“A-goo,” cùng với một số tiếng ục ục và nụ cười của em bé.

“Chào Sammy! Bạn có vẻ rất hạnh phúc ngay bây giờ. Bạn muốn nói với tôi điều gì?”

“A-goo,” càng kêu gừ gừ và đá trong khi chộp lấy đồ chơi của mình.

“A-goo? Ồ, bạn thích cái ba-ba-bóng đó phải không? Đó là một quả bóng vui nhộn! ”

“Aahh,” tiếp theo là một cái ngáp và dụi mắt.

“Aww, Sammy có thấy mệt không? Tôi nghĩ đã đến lúc ngủ trưa. Hãy lấy chăn của bạn. Được rồi, mẹ sẽ thay tã và quấn cho con. Bạn đã sẵn sàng để điều dưỡng? Hãy điều dưỡng và nghỉ ngơi ”.

Trong thời gian trò chuyện với con, bạn cũng nên:

 • Giao tiếp bằng mắt
 • Hãy tạm dừng sau khi bạn nói điều gì đó để tạo cơ hội cho trẻ nói lảm nhảm. Hãy tạm dừng như thể bạn đang nói chuyện với một đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn, hãy cho họ cơ hội “trả lời” bạn
 • Nói rõ ràng các từ để giúp họ nghe thấy các âm thanh khác nhau mà bạn sử dụng trong ngôn ngữ của mình
 • Bắt chước một số âm thanh mà bé đang tạo ra đồng thời sử dụng các từ thực.

Nếu Tôi Không Giao Tiếp Tốt Với ​​Con Mình Thì Sao?

Ah tình mẫu tử, thời gian chúng ta muốn tất cả các thông tin nhưng chúng tôi cũng căng thẳng về mọi thứ. Điều quan trọng là phải nhận thức được cách thức và lý do tại sao chúng ta nên giao tiếp với trẻ sơ sinh. Thông tin này là một lời nhắc nhở tốt về vai trò quan trọng của chúng ta trong việc giúp các em phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có những lĩnh vực thế mạnh khác nhau. Một số người trong chúng ta thích nói chuyện liên tục với bất kỳ ai sẽ lắng nghe, ngay cả một em bé. Một số người trong chúng ta không thích nói nhiều và thấy rằng cần phải có một chút năng lượng để trò chuyện liên tục.

READ  Sử dụng Hydrogen Peroxide để Loại bỏ Ráy tai: An toàn Hay Không?

Nếu trò chuyện không đến với bạn một cách tự nhiên, đừng bắt đầu căng thẳng. Bắt đầu bằng việc đọc cho bé nghe. Nó có thể dễ đọc hơn là cố gắng bắt đầu một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với một người thực sự không thể nói chuyện lại. Khi bạn cảm thấy thoải mái khi đọc, bạn có thể bắt đầu kể lại một ngày của mình.

Theo thời gian, bạn càng quen với việc trò chuyện xung quanh con mình, bạn càng có thể dễ dàng trò chuyện với chúng hơn. Nó có thể là một thách thức khi tất cả những gì bạn thoát ra khỏi một cuộc trò chuyện chỉ là “một lời” nhưng theo thời gian, mỗi cuộc trò chuyện sẽ có nhiều sự qua lại hơn.

Bạn cũng có thể thấy bé sẽ không dùng đến việc khóc ngay để giao tiếp. Khi biết mọi người phản ứng với tiếng bập bẹ của mình, nhiều em bé sẽ bắt đầu bằng một số tiếng động nhỏ và sau đó chuyển sang tiếng bi bô nghe khẩn cấp hơn trước khi chuyển sang khóc.

Nếu bạn lo lắng về cách bạn giao tiếp với em bé của bạn tốt như thế nào, rất có thể bạn đã giao tiếp khá tốt với chúng. Việc bạn hiểu tầm quan trọng của việc trò chuyện với con mới là một nửa của trận chiến.

Liệu Trò Chuyện Với Con Tôi Có Thực Sự Làm Cho Bé Thông Minh Hơn Không?

Mỗi đứa trẻ là duy nhất và điều quan trọng là không nên so sánh trực tiếp giữa con bạn và con bạn.

Điều mà nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra là mối tương quan có tính thống kê giữa các bà mẹ trả lời con của họ bi bô bằng giao tiếp tương tác và trẻ đạt điểm cao hơn về kỹ năng ngôn ngữ khi được 15 tháng.

Chắc chắn, có nhiều yếu tố đóng vai trò quyết định trí thông minh của một người. Nghiên cứu này và các nghiên cứu tương tự nhằm giúp các chuyên gia, nhà giáo dục và phụ huynh đưa ra các lựa chọn nuôi dạy con cái sáng suốt. Trò chuyện với con bạn thường xuyên có thể không có nghĩa là con đường dẫn thẳng đến Harvard, cũng như ít giao tiếp hơn có nghĩa là con bạn sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, có một mối tương quan rõ ràng rằng trẻ em được hưởng lợi từ tương tác bằng lời nói sớm. Năm đầu đời có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ cuộc đời của trẻ. Sự tăng trưởng và phát triển não bộ đáng kể xảy ra trong năm đầu tiên, cũng như 3-5 năm đầu tiên.

Các hoạt động và tương tác của trẻ trong những năm đầu với cha mẹ có thể ảnh hưởng đến việc học tập, các mối quan hệ, kỹ năng xã hội và sức khỏe tổng thể trong tương lai.

Điều gì có thể cản trở kỹ năng ngôn ngữ của trẻ?

Cùng với việc học những gì hữu ích cho việc xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, điều quan trọng có thể là học những thứ nào có thể có tác động tiêu cực.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả mọi thứ đều mang lại lợi ích so với rủi ro và rủi ro tương đối. Rủi ro gia tăng không phải là một sự đảm bảo. Nó có thể không phải lúc nào cũng là rủi ro có thể xảy ra, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn nhận thức được chúng để đưa ra quyết định sáng suốt.

Mọi kỹ năng ngôn ngữ của trẻ đều phát triển theo một tốc độ riêng. Tuy nhiên, môi trường của một đứa trẻ có tác động lớn đến cách các kỹ năng của chúng phát triển.

Đề xuất đọc:

 • Một bác sĩ cảnh báo: Hoạt động này có thể làm hỏng não của bé
 • Đồ chơi điện tử được liên kết để giảm ngôn ngữ trong khi chơi

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general