Giấc ngủ và trí nhớ: Giấc ngủ quan trọng như thế nào để có trí nhớ tốt của con bạn

Giấc ngủ và trí nhớ: Giấc ngủ quan trọng như thế nào để có trí nhớ tốt của con bạn

Nhiều bà mẹ sẽ liên tưởng đến việc trải qua nhiều đêm thức trắng, chăm sóc những đứa trẻ sơ sinh bồn chồn, vô cùng tò mò và nghịch ngợm ngay cả lúc nửa đêm. Cần kiên nhẫn và luyện tập dần dần để thiết lập chu kỳ giấc ngủ cho con bạn. Nghệ thuật cân bằng giữa giấc ngủ ngắn vào ban ngày và một giấc ngủ sâu vào ban đêm đòi hỏi kỷ luật thích hợp. Việc ghi nhớ và ghi nhớ mọi thứ với một bộ não hoạt động tốt sẽ dễ dàng hơn là một tâm trí kiệt sức và mệt mỏi vì thiếu ngủ. Chúng tôi chắc rằng mọi bà mẹ đều biết điều đó, nhưng việc thực hiện không phải lúc nào cũng hoàn hảo.

Ngủ đủ giấc là một điều kiện thuận lợi để có được sức khỏe tốt của tinh thần và thể chất. Tất cả chúng tôi đều đã nghe điều này và chúng tôi hiểu nó quan trọng như thế nào – đối với cả người lớn và trẻ sơ sinh. Mặc dù vô cùng khó khăn để đưa em bé sơ sinh của bạn vào một lịch trình ngủ thích hợp, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm điều đó vì chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Cha mẹ trải qua những đêm mất ngủ để cố gắng tạo cho con mình một thói quen ngủ điều độ, điều cần thiết để cải thiện sức khỏe của trẻ. Nhưng bạn có biết rằng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong trí nhớ và học tập ở trẻ em? Hãy đọc để tìm hiểu; Giấc ngủ, học tập và trí nhớ có mối liên hệ gián tiếp với nhau như thế nào:

Giấc ngủ được kết nối với bộ nhớ như thế nào?

Giấc ngủ được kết nối với bộ nhớ như thế nào

Tất cả chúng ta đều biết giấc ngủ giúp chúng ta hoạt động tốt hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta như thế nào. Nhưng đó không phải là tất cả những gì nó làm. Nó cũng giúp cải thiện chức năng bộ nhớ. Khi nghỉ ngơi đầy đủ, bạn có thể xử lý thông tin mới khi thức dậy. Khi bạn ngủ sau khi học trong ngày, tâm trí của bạn sẽ tổng hợp tất cả thông tin thành ký ức và cho phép bạn lưu trữ chúng trong não.

Củng cố trí nhớ, là một quá trình lưu giữ ký ức và loại bỏ thông tin thừa, xảy ra trong khi ngủ bằng cách tăng cường các kết nối thần kinh hình thành từ ký ức. Các nghiên cứu và nghiên cứu sâu hơn phải được thực hiện để hiểu làm thế nào giấc ngủ có thể tạo ra điều này, nhưng các chuyên gia cho rằng đó là do các đặc điểm cụ thể của sóng não được hình thành trong các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ.

Đã đến lúc đi sâu vào một số thuật ngữ kỹ thuật để giúp bạn hiểu rõ hơn về các chức năng giấc ngủ ở con bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ chất lượng giúp ích cho việc học tập và ghi nhớ, chủ yếu trong hai giai đoạn khác nhau của chu kỳ ngủ – giai đoạn chuyển động mắt không nhanh (NREM) và giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM). Giấc ngủ lành mạnh xảy ra trong bốn giai đoạn khác nhau. Hai giai đoạn đầu tiên của giai đoạn NREM được coi là “ngủ nhẹ”, tiếp theo là giai đoạn NREM thứ ba là “ngủ sâu” Trong ba giai đoạn này, não bộ chuẩn bị học thông tin mới vào ngày hôm sau. Nó cũng lọc và tách thông tin cần thiết trong khi loại bỏ những thông tin khác (1).

Những ký ức được chọn lọc này trở nên vững chắc trong giấc ngủ NREM sâu, và bạn dần dần chìm vào giấc ngủ REM. Cảm xúc, giấc mơ và ký ức khó khăn được xử lý trong giai đoạn REM có thể giúp bạn đối phó với chấn thương. Phần não của bạn được gọi là đồi thị hầu như không hoạt động trong khi ngủ NREM nhưng bắt đầu chuyển tiếp âm thanh, hình ảnh và các cảm giác khác đến vỏ não trong giai đoạn ngủ REM. Những cảm giác này sau đó được tích hợp vào giấc mơ của bạn, hầu hết xảy ra trong giấc ngủ REM.

Giấc ngủ trưa và trí nhớ

Giấc ngủ trưa và trí nhớ

Bây giờ khoa học về giấc ngủ và trí nhớ đã được thành lập, hãy xem nó giúp ích gì cho con bạn. Trong não người lớn, ký ức được củng cố thành kiến ​​thức chung. Bộ não của trẻ sơ sinh hoạt động tương tự, ngoại trừ việc nó không chỉ là khái quát hóa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ của trẻ trong khi ngủ cũng củng cố các chi tiết của trải nghiệm cá nhân và bảo vệ chúng khỏi sự khái quát hóa (2). Cực hay phải không nào! Trải nghiệm này giúp trẻ phát triển trí nhớ theo từng giai đoạn, giúp trẻ có thể nhớ chi tiết về trải nghiệm cá nhân sau khi ngủ trưa. Trong một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã quan sát thấy trí nhớ của một đứa trẻ ngủ trưa khác với những đứa trẻ không ngủ trưa. Kết quả của các thí nghiệm cũng cho thấy rằng trẻ sơ sinh có thể nhớ các sự kiện trong cuộc đời trẻ sơ sinh của chúng, và giấc ngủ có liên quan rất nhiều đến điều đó.

Ảnh hưởng nhận thức của việc thiếu ngủ ở trẻ em

Ảnh hưởng nhận thức của việc thiếu ngủ ở trẻ em

Điều tự nhiên là hầu hết trẻ em không nhận thức được vai trò của giấc ngủ đối với hoạt động trí óc của chúng. Bạn có thể nhận thấy trẻ em dành hàng giờ để chơi trò chơi điện tử hoặc thực hiện hoạt động yêu thích của chúng. Có nhiều vấn đề xuất phát từ nó. Nó giống như một vòng lặp vô tận của tình trạng thiếu ngủ, căng thẳng dẫn đến suy giảm trí nhớ. Nếu trẻ bỏ qua thời gian ngủ, sẽ sinh ra nhiều vấn đề như mất tập trung khi học, mơ mộng và không hứng thú với việc học hoặc các nhiệm vụ quan trọng khác. Họ có xu hướng quên mọi thứ một cách dễ dàng bởi vì bộ não của họ đang rất kiệt sức. Để lưu giữ thông tin hoàn toàn mới, chúng có thể mất nhiều thời gian hơn những đứa trẻ khác có chu kỳ ngủ lành mạnh. Nó không chỉ ảnh hưởng đến việc duy trì trí nhớ, căng thẳng thêm, hành vi thất thường, cáu kỉnh và bướng bỉnh là một số trong số nhiều triệu chứng.

READ  Có thể có mối liên quan giữa phát ban tã và mọc răng?

Để điều đó không xảy ra, cha mẹ phải rèn luyện trẻ thành thói quen hàng ngày. Tạo thời gian biểu và khuyến khích trẻ đặt thời gian cho các công việc khác và chú ý hơn đến việc đi ngủ. Hãy thẳng thắn nói về tầm quan trọng của giấc ngủ khi còn nhỏ để trẻ hiểu tầm quan trọng của một thói quen cân bằng. Bạn không phải lúc nào cũng phải đóng vai trò như một bậc cha mẹ nghiêm khắc đối với việc này. Thực hiện cùng một thói quen với con bạn để giúp thúc đẩy con bạn tuân theo một lối sống kỷ luật.

Khi người lớn gặp phải tác dụng phụ của giấc ngủ, quầng thâm mắt và kém năng suất làm việc, điều quan trọng cần lưu ý là trẻ em cũng có đồng hồ cơ. Chỉ là họ cần đánh bóng để tự nhận ra điều đó. Bắt đầu là những người đi sớm và đi ngủ đúng giờ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Chúng tôi hiểu rằng nói thì dễ hơn làm, nhưng đó là tất cả những gì của việc nuôi dạy con cái, phải không ?! Nếu không có giấc ngủ đầy đủ, việc tiếp nhận thông tin sẽ trở thành một công việc tẻ nhạt. Bạn rất dễ mất tập trung, chú ý và khó nhớ lại các sự kiện. Khả năng phán đoán cũng bị suy giảm. Vì vậy, tất cả thời gian và công sức dành cho việc giúp con bạn có được giấc ngủ đầy đủ là hoàn toàn xứng đáng! Bạn có biết rằng giấc ngủ ảnh hưởng đến học tập và trí nhớ? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Người giới thiệu:

Các bài báo của MomJunction được viết sau khi phân tích các công trình nghiên cứu của các tác giả và tổ chức chuyên gia. Tài liệu tham khảo của chúng tôi bao gồm các nguồn được thiết lập bởi các cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính xác thực của thông tin chúng tôi trình bày trong chính sách biên tập của mình.
  1. Trí nhớ và Giấc ngủ
    https://www.sleepfoundation.org/how-sleep-works/memory-and-sleep
  2. Trẻ sơ sinh ghi lại các sự kiện thậm chí chi tiết trong khi ngủ trưa
    https://www.sciricalaily.com/releases/2020/04/200407131435.htm
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general