Jamun có tốt cho việc giảm cân không? Hãy cùng tìm hiểu

Jamun có tốt cho việc giảm cân không? Hãy cùng tìm hiểu

Jamun hay còn gọi là jambolan, mận java, mận đen có nguồn gốc từ Ấn Độ nên còn được gọi là dâu đen Ấn Độ. Nó là một loại trái cây tròn, nhỏ với vỏ màu tím sẫm hoặc đen và hương vị ngọt ngào và hơi chua hấp dẫn.

Jamun thường được ăn tươi hoặc làm thành mứt, thạch và các chất bảo quản khác. Mọi người cũng sử dụng nó trong y học cổ truyền Ấn Độ. Hơn nữa, nó có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như bình thường hóa lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa.

Đọc thêm: Trái cây Jamun – Lợi ích, Thành phần dinh dưỡng và Công thức

Bài viết này thảo luận về tác động của Jamun đối với việc giảm cân. Đọc để tìm hiểu.

Giá trị dinh dưỡng của Jamun

Theo USDA, một trăm gam jamun chứa các chất dinh dưỡng sau.

  • Năng lượng: 60kCal
  • Carbohydrat: 15,6g
  • Chất đạm: 072g
  • Canxi: 19mg
  • Vitamin C: 14,3mg

Jamun là một loại trái cây bổ dưỡng với lượng calo và chất béo thấp. Nhưng nó có nhiều chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như canxi, kali và sắt. Nó cũng là một nguồn cung cấp Vitamin C và Vitamin A.

Chất chống oxy hóa của trái cây giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của nó có thể giúp cải thiện tiêu hóa và nhu động ruột, trong khi Vitamin C và các chất dinh dưỡng trái cây khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bột hạt của mứt thậm chí còn được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị bệnh tiểu đường, vì nó có các thành phần có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Lợi ích tiềm năng của Jamun để giảm cân

Hồ sơ dinh dưỡng

Jamun là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai muốn giảm cân vì nó ít calo và nhiều chất xơ. Chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm ít calo và nhiều chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân.

Do đó, jamun, đáp ứng cả hai tiêu chí, điều hòa quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân.

Trái cây cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp duy trì lượng đường. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa cảm giác thèm đường và các cơn thèm ăn có thể dẫn đến ăn quá nhiều.

chất chống oxy hóa

Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của chất chống oxy hóa trong việc giảm cân. Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của jamun có thể có lợi cho việc giảm cân do đặc tính chống viêm của nó.

Những đặc tính này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và chứng viêm, có thể dẫn đến tăng lưu trữ chất béo. Do đó, chất chống oxy hóa là một yếu tố thiết yếu để đạt được hiệu quả giảm cân.

Vitamin

Jamun chứa vitamin C, A và sắt, tất cả đều giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ giảm cân.

Vitamin C, một chất chống oxy hóa, có lợi cho những người muốn giảm cân, vì nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và chứng viêm.

Những thứ này có thể dẫn đến tích tụ chất béo. Vì vậy, người ta phải có chất chống oxy hóa như vitamin C trong chế độ ăn uống của mình. Vitamin A tăng cường hệ thống miễn dịch. Do đó, những vitamin này có lợi cho việc giảm cân.

READ  Mẹo đơn giản về cách giảm cân trên khuôn mặt của bạn

Sắt rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, rất quan trọng để giảm cân; một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp tránh khỏi bệnh tật và nhiễm trùng cản trở quá trình giảm cân.

Jamun có thể giúp giảm cân?

Bao gồm trái cây Jamun trong chế độ ăn kiêng giảm cân có thể có lợi do hàm lượng calo thấp và chất xơ cao.

Nó có thể giúp làm cho một người cảm thấy no hơn, trong khi lượng chất xơ cao cũng có thể giúp điều hòa quá trình tiêu hóa và trao đổi chất. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong trái cây có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và khuyến khích giảm cân.

Giảm cân là một quá trình phức tạp; không một loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng nào có thể gây ra nó một mình. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, chất béo lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên là cần thiết để giảm cân thành công.

Điều cần thiết là phải có một thái độ lành mạnh đối với thực phẩm và cơ thể của bạn, cũng như kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc. Jamun có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng nó không phải là giải pháp giảm cân tức thời.

Ghi chú HealthifyMe

Mặc dù jamun không trực tiếp góp phần giảm cân, nhưng một số chất dinh dưỡng trong loại quả này có thể hỗ trợ quá trình này. Hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ khiến nó trở thành một phần lý tưởng của bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tiêu thụ quá nhiều mứt dưới mọi hình thức có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Do đó, để tối đa hóa cơ hội đạt được mục tiêu giảm cân, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và kiểm soát lượng calo, duy trì hoạt động và duy trì sức khỏe tổng thể tốt.

Những cách lành mạnh để sử dụng Jamun để giảm cân

Người ta có thể sử dụng jamun theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân. Dưới đây là một số ví dụ.

Ăn Jamun tươi

Kết hợp jamun vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn tươi và nguyên quả có thể là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất. Vị ngọt tự nhiên của trái cây có thể đáp ứng sở thích hảo ngọt của bạn mà không làm quá tải đường, đồng thời hàm lượng chất xơ cao có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Dùng làm mứt hoặc thạch

Nếu bạn đang muốn thêm vị ngọt tự nhiên vào bữa sáng của mình, tại sao không tự làm mứt hoặc thạch bằng mứt jamun tươi hoặc đông lạnh? Nó là một sự thay thế tuyệt vời cho mứt mua ở cửa hàng có thể chứa thêm đường.

Dùng làm Topping

Jamun là một bổ sung tuyệt vời cho bột yến mạch, sữa chua hoặc ngũ cốc. Nó không chỉ có hàm lượng chất xơ cao giúp bạn no lâu hơn mà vị ngọt tự nhiên của nó còn có thể giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt.

READ  6 Lợi ích của Jumping Jacks + Quy trình mạch

Thêm vào món salad

Thêm jamun vào món salad có thể cung cấp cả hương vị và dinh dưỡng.

Thêm vào sinh tố

Kết hợp jamun vào món sinh tố của bạn để tăng thêm hương vị, cùng với chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng.

Phần kết luận

Jamun có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân do hàm lượng chất xơ cao và ít calo.

Nó có thể thúc đẩy cảm giác no, điều chỉnh quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, đồng thời mang lại lợi ích chống oxy hóa và dinh dưỡng. Ngoài ra, chỉ số đường huyết thấp của nó có thể giúp duy trì lượng đường trong máu và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Điều quan trọng cần nhớ là giảm cân là một quá trình phức tạp và không có loại thực phẩm đơn lẻ nào có thể làm giảm cân. Do đó, tiêu thụ jamun như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cùng với tập thể dục và sức khỏe tổng thể tốt là rất quan trọng để giảm cân thành công. Jamun là một lựa chọn lành mạnh, nhưng không nên được coi là một giải pháp giảm cân thần kỳ.

Để giảm cân bền vững, bạn phải tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và huấn luyện viên thể hình. Họ có thể giúp bạn kiểm soát quá trình giảm cân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp và hoạt động thể chất.

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ HealthifyMe, phương pháp giảm cân tốt nhất và toàn diện nhất của Ấn Độ.

Các nguồn nghiên cứu

1. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/168150/nutrients

2. Chế độ ăn kiêng trong quản lý giảm cân | Irene Strychar | CMAJ tháng 1 năm 2006, 174 (1) 56-63; DOI: 10.1503/cmaj.045037

https://www.cmaj.ca/content/174/1/56.short

3. Taherkhani, S.; Suzuki, K.; Ruhee, RT Tổng quan ngắn gọn về tình trạng căng thẳng oxy hóa trong mô mỡ với phương pháp điều trị để bổ sung chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa 2021, 10, 594. https://doi.org/10.3390/antiox10040594

https://www.mdpi.com/2076-3921/10/4/594

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general