Depo-Provera, còn được gọi là thuốc ngừa thai, có thể ngừng hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đặc biệt là khi sử dụng nhiều lần.Điều này có thể đáng lo ngại nếu bạn không mong đợi và bạn có thể lo lắng về việc liệu chu kỳ của bạn có quay trở lại hay không. Depo-Provera có một diễn đàn vô sinh và trực tuyến kém uy tín. Những người sử dụng trước đây thường ngạc nhiên về việc mất bao lâu để khả năng sinh sản của họ trở lại sau khi ngừng tiêm.

Nếu bạn đã ngừng sử dụng Depo-Provera và muốn mang thai, bạn có thể có những băn khoăn và thắc mắc. Khi nào thì bạn có thể mang thai lại? Có bình thường mất nhiều thời gian để khả năng sinh sản của bạn trở lại không? Depo-Provera có thể gây vô sinh trong thời gian dài không?

Depo-Provera là gì và nó hoạt động như thế nào?

Depo-Provera là tên thương hiệu của depot medroxyprogesterone acetate (DMPA), thuốc tiêm tránh thai dựa trên progestin. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung và cung cấp ba tháng kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy. Tiêm được lặp lại ba tháng một lần miễn là có biện pháp ngừa thai mong muốn.

Không giống như thuốc tránh thai phải uống hàng ngày, Depo-Provera chỉ cần uống 90 ngày một lần. Điều này là do việc tiêm tạo ra một kho chứa (hoặc lưu trữ) medroxyprogesterone acetate trong cơ thể tại vị trí tiêm.

Sau khi tiêm, nồng độ progesterone trong cơ thể dần dần tăng lên trong khoảng ba tuần. Sau ba tuần, nó đạt đến đỉnh điểm. Sau đó, mức progesterone từ từ suy giảm. Khi mức progesterone dưới một mức nhất định (dưới 0,1 nanogam trên mililit), quá trình rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn sẽ bắt đầu trở lại.

Vô kinh (thiếu kinh) là một tác dụng phụ thường gặp của Depo-Provera. Sau khoảng một năm (hoặc bốn lần tiêm) dùng Depo-Provera, 50% phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Đây không phải là dấu hiệu của vô sinh. Thông thường, kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại trong vòng 6 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng, nhưng có thể lâu hơn.

Mang thai sau khi Depo

Miễn là bạn muốn tránh thai, bạn cần phải tiêm 90 ngày một lần. Điều này là do, sau 90 ngày, mức Depo-Provera không đủ cao để hầu hết phụ nữ có thể tránh thai một cách đáng tin cậy.

Giả sử bạn muốn có thai và bạn ngừng tiêm. Bạn có thể cho rằng khả năng sinh sản của mình sẽ trở lại vào ngày thứ 91, nhưng đây không phải là cách thuốc hoạt động. Mặc dù mức Depo-Provera sau 90 ngày có thể không đủ cao để được coi là có hiệu quả trong việc ngừa thai, nhưng vẫn có thể quá cao để có thai.

Một số phụ nữ sẽ mang thai ngay tháng đầu tiên sau 90 ngày, nhưng điều này không phổ biến. Hầu hết phụ nữ sẽ thấy khả năng sinh sản của họ trở lại trong vòng 5 đến 7 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng. Nói cách khác, khoảng hai tháng sau khi khoảng thời gian 90 ngày đó kết thúc.

Trong vòng 10 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng, 50% phụ nữ ngừng sử dụng Depo-Provera sẽ có thai.

Rụng trứng Sau khi Depo

Có ba cách để biết liệu khả năng thụ thai của bạn cuối cùng có trở lại sau khi ngừng dùng Depo-Provera hay không: có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại, nhận được kết quả dương tính khi làm xét nghiệm dự báo rụng trứng và phát hiện rụng trứng trên biểu đồ nhiệt độ cơ thể.Tất nhiên, điều này giả định rằng không có vấn đề gì khác về khả năng sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại

Có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy quá trình rụng trứng đã bắt đầu. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Các chu kỳ của bạn được coi là đều đặn hoặc bình thường khi chúng đáp ứng các điều kiện sau:

  • Khoảng thời gian: Kỳ kinh của bạn kéo dài từ 8 ngày trở xuống
  • Khối lượng dòng chảy: Bạn mất từ ​​2 đến 3 muỗng canh dịch kinh nguyệt trong mỗi kỳ kinh. Chỉ ra máu có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng.
  • Tính thường xuyên: Kinh nguyệt của bạn thường đến từ 24 đến 38 ngày một lần (trung bình là 28 ngày). Điều này có nghĩa là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cho đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo của bạn là ít nhất 24 ngày nhưng không quá 38 ngày.
  • Đều đặn: Chu kỳ của bạn nhất quán từ tháng này sang tháng khác. Ví dụ, chu kỳ của bạn là 27 ngày trong một tháng và 29 ngày tiếp theo. Các chu kỳ có độ dài thay đổi hơn 7 đến 9 ngày (ví dụ: một chu kỳ dài 26 ngày trong một tháng và 45 ngày tiếp theo) được coi là không đều.

Chu kỳ không đều là một dấu hiệu có thể có vấn đề về rụng trứng.Chu kỳ không đều là bình thường khi bạn đang tiêm và ngay sau khi bạn ngừng tiêm.

Xét nghiệm Dương tính với Xét nghiệm Dự đoán Rụng trứng

Đây là những bộ dụng cụ thử rụng trứng bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào hoặc trên mạng. Chúng hoạt động giống như một que thử thai, trong đó bạn sử dụng nước tiểu để kiểm tra nội tiết tố của mình. Trong khi các thử nghiệm mang thai tìm kiếm hCG, một thử nghiệm dự đoán rụng trứng tìm kiếm hormone hoàng thể hóa (LH). LH tăng đột biến ngay trước khi bạn rụng trứng.

Sự rụng trứng được phát hiện bằng cách sử dụng biểu đồ BBT

Nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) là nhiệt độ cơ thể bạn ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Nhiệt độ này thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn đang ở trong chu kỳ của mình. Nếu bạn đang rụng trứng, BBT của bạn sẽ tăng lên và duy trì ở mức cao hơn cho đến khi bạn có kinh. Sau đó, nó sẽ tụt xuống và ở đó cho đến khi quá trình rụng trứng xảy ra một lần nữa.

Bạn có thể theo dõi BBT của mình tại nhà. Đây là một cách để biết liệu rụng trứng đã trở lại sau khi dùng Depo-Provera hay không, và nó có thể giúp bác sĩ giúp bạn nếu bạn nhận thấy rằng sự rụng trứng vẫn chưa trở lại như mong đợi.

Vô sinh tạm thời sau khi ký gửi

Nhưng không phải phụ nữ nào cũng có chu kỳ trở lại sau 5 tháng kể từ lần tiêm cuối cùng. Trong một số trường hợp, có thể mất đến 22 tháng — hoặc gần hai năm — để khả năng sinh sản trở lại sau lần tiêm cuối cùng. Lý do tại sao điều này xảy ra?

Theo tìm hiểu, việc chậm kinh dường như có liên quan đến cân nặng của người phụ nữ. Những phụ nữ cân nặng ít hơn sẽ có khả năng sinh sản nhanh hơn so với những phụ nữ có xu hướng cân nặng nhiều hơn. Điều này liên quan đến việc cơ thể bạn mất bao lâu để chuyển hóa hoàn toàn progestin.

Bạn đã sử dụng Depo-Provera được bao lâu không phải liên quan đến một thời gian dài hơn không rụng trứng. Nói cách khác, cho dù bạn đã sử dụng thuốc tiêm Depo-Provera trong 6 tháng hay hai năm không quan trọng. Khả năng sinh sản của bạn sẽ mất cùng một khoảng thời gian để trở lại trong cả hai trường hợp.

Nếu bạn nhận được phiên bản Depo-Provera dưới da (trái ngược với loại tiêm bắp cũ hơn được sử dụng phổ biến hơn), nguy cơ bị thiếu rụng trứng trong tối đa hai năm của bạn sẽ ít hơn đáng kể.Theo ít nhất một nghiên cứu, 97% phụ nữ được tiêm Depo-Provera phiên bản tiêm dưới da đã rụng trứng trở lại sau 12 tháng.

Sử dụng Depo-Provera không liên quan đến vô sinh lâu dài sau hai năm sau lần tiêm cuối cùng.

Phiên dịch Các bài đăng trên diễn đàn Giới thiệu về Depo

Điều quan trọng nhất cần biết là Depo-Provera không được biết là có thể làm tăng nguy cơ vô sinh của bạn sau rằng 12 đến 22 tháng. Nói cách khác, việc sử dụng Depo-Provera không liên quan đến việc tăng nguy cơ vô sinh nói chung.

Quá trình rụng trứng (và có thể là chu kỳ kinh nguyệt của bạn) sẽ mất một thời gian để trở lại do cơ thể bạn chưa chuyển hóa thuốc hoàn toàn. Không phải vì Depo-Provera bằng cách nào đó đã gây ra vấn đề vô sinh lâu dài.

Như đã nói, chỉ trong mỗi chủ đề về Depo-Provera trên các diễn đàn hiếm muộn, bạn sẽ thấy phụ nữ nói rằng khả năng sinh sản của họ không bao giờ trở lại, kể cả sau 2 năm. Đôi khi, họ sẽ cho rằng điều này là do bị bắn. Điều này không được sao lưu bởi nghiên cứu.

Hãy nhớ rằng vô sinh xảy ra ở 1 trong 8 cặp vợ chồng.Điều này bao gồm các cặp đôi chọn sử dụng Depo-Provera. Sẽ có những phụ nữ không thể thụ thai sau Depo, thậm chí hai năm sau Depo, nhưng điều này không phải do thuốc ngừa thai. Họ sẽ phải vật lộn để thụ thai nếu không có Depo-Provera.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nếu chu kỳ của bạn không quay trở lại hoặc bạn không rụng trứng và trong vòng hai năm kể từ lần tiêm cuối cùng, rất tiếc là bác sĩ có thể giúp bạn. Bạn chỉ cần chờ đợi. Điều này có thể khiến bạn vô cùng bực bội.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu:

Một lời từ rất tốt

Hy vọng rằng khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại trong vòng ba hoặc sáu tháng sau lần tiêm cuối cùng. Đây là cách nó hoạt động và nhiều phụ nữ mang thai trong vòng 8 đến 10 tháng kể từ lần tiêm Depo-Provera cuối cùng của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể lâu hơn. Nếu bạn khó thụ thai sau khi ngừng dùng Depo-Provera, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *