Không cho con bú làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Không cho con bú làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

“Bạn có phải ‘vẫn’ cho con bú? ” là một câu hỏi phổ biến mà hầu hết các bà mẹ đang cho con bú đều thắc mắc vào một thời điểm nào đó, cho dù con họ được 4 hay 12 tháng tuổi.

Bạn thấy đấy, nhiều người có ý kiến ​​về việc khi nào nên ngừng cho con bú. Một số người nghĩ rằng đó phải là khi trẻ mọc răng, hoặc khi trẻ có thể biết đi.

Những người khác có thể nghĩ rằng việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cho đến 6 tháng là vô nghĩa vì họ không và ‘hoàn toàn ổn’.

Thật không may, nhiều người chỉ nhìn mọi thứ qua lăng kính tư tưởng của riêng họ và không nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác.

Không cho con bú làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Ngoài ra, điều mà một số người dường như bỏ qua là các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới khuyến nghị trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn trong khoảng sáu tháng đầu. Sau đó, có thể tiếp tục cho trẻ bú mẹ cùng với thức ăn bổ sung trong ít nhất một năm hoặc miễn là mẹ và con mong muốn.

Những khuyến nghị này dựa trên bằng chứng khoa học tốt nhất và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ để có sức khỏe tối ưu cho cả bé và mẹ.

Thời gian người mẹ cho con bú càng ít thì nguy cơ mắc các kết quả sức khỏe kém khác nhau càng cao.

Ví dụ, không cho con bú có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng của người mẹ. Dưới đây là ba sự thật về ung thư buồng trứng và việc cho con bú:

# 1: Không cho con bú làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Khoa học không hoàn toàn chắc chắn điều gì gây ra ung thư buồng trứng nhưng một giả thuyết được gọi là ‘rụng trứng liên tục’. Điều này có nghĩa là những phụ nữ rụng trứng liên tục trong suốt cuộc đời mà không có thời gian nghỉ ngơi sẽ có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao hơn.

Quá trình rụng trứng bị gián đoạn bởi các hormone kiểm soát sinh sản, mang thai và cho con bú (vô kinh cho con bú).

Đánh giá có hệ thống là bằng chứng khoa học chất lượng cao nhất mà chúng tôi có sẵn. Nghiên cứu gần đây nhất về loại này đã chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú càng lâu thì nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng càng thấp.

Hay nói một cách khác là không cho con bú tăng nguy cơ ung thư buồng trứng của một người mẹ là 43%.

# 2: Tổng thời gian cho con bú là quan trọng

Hết lần này đến lần khác, nghiên cứu xem xét thời gian cho con bú và kết quả sức khỏe đã phát hiện ra rằng thời gian cho con bú càng thấp thì nguy cơ dẫn đến sức khỏe kém càng cao.

READ  Rụng tóc Adderall: Nguyên nhân và Điều trị

Ví dụ, một nghiên cứu về việc cho con bú và ung thư buồng trứng cho thấy những phụ nữ cho con bú lâu hơn 13 tháng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng thấp hơn 63% so với những phụ nữ cho con bú dưới 7 tháng.

Ngoài ra, những bà mẹ có ba con, cho con bú trên 31 tháng, hầu như ít có nguy cơ bị ung thư buồng trứng hơn 91% so với những phụ nữ cho con bú dưới 10 tháng.

Điều quan trọng cần lưu ý là so sánh trong nghiên cứu này là giữa các bà mẹ cho con bú trong khoảng thời gian cụ thể, không phải giữa những phụ nữ đã và không cho con bú. Người ta mong đợi kết quả sẽ có ý nghĩa hơn nếu trường hợp này xảy ra.

# 3: Có nhiều yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử gia đình và dân tộc. Đây là những yếu tố nguy cơ mà phụ nữ không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, mặc dù việc cho con bú không phải là điều kỳ diệu và không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng ít nhất đó là một yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được mà nhiều phụ nữ có thể làm.

Và vì cho trẻ bú sữa mẹ là cách bình thường để cho trẻ ăn, nó phải là tiêu chuẩn để so sánh với các hình thức nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khác.

Vì vậy, có lẽ trước khi hỏi một người mẹ “Bạn có phải vẫn cho con bú? ” hãy cân nhắc rằng người bạn hoặc thành viên gia đình ‘điên rồ’ của bạn có thể thực sự đang làm cho cả cô ấy và con cô ấy điều gì đó quan trọng đối với sức khỏe của họ.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general