Kiến thức về du học nghề miễn phí tại Đức

Trước khi du học tại Đức bạn nên trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về điều kiện, thủ tục hay chương trình học tại đây để có cái nhìn toàn diện nhất. Và nếu bạn vẫn còn đang lo lắng về những thông tin xoay quanh vấn đề du học nghề Đức của mình thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.

Từ trước đến nay chúng ta luôn mặc định đi du học nước ngoài thì sẽ tốn kém rất nhiều chi phí cho học tập và sinh hoạt, thế nhưng du học nghề tại Đức thì hoàn toàn không đúng với quan niệm đó. Tất cả các chi phí khi bạn đặt chân đến Đức vưới tư cách là du học sinh sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Kiến thức về du học nghề miễn phí tại Đức
Kiến thức về du học nghề miễn phí tại Đức

Giới thiệu về du học nghề miễn phí tại Đức 

Du học nghề miễn phí tại Đức là chương trình học tập và thực hành song song diễn ra rất phổ biến dành cho các bạn du học sinh Đức, điều đó có nghĩa là trong quá trình du học bạn vừa được giảng dạy các nội dung kiến thức lý thuyết liên quan đến ngành nghề của mình, kèm theo đó là thời gian luyện tập thực hành tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở làm việc theo nghề của bạn. Những nơi làm việc này đều đã được nhà nước tại nước công nhận và cho phép nhận sinh viên thực tập.

Điều này cho phép các sinh viên được thực hành ngay các kiến thức lý thuyết ngay vào thực tế, tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường, đây cũng là một lợi thế khi ra trường để xin việc, vì chẳng một công ty nào không muốn nhân viên làm cho mình đã có kĩ năng và kinh nghiệm trước cả. Và trong thời gian 3 năm du học tại Đức bạn không chỉ được miễn phí hoàn toàn 100% chi phí học tập và sinh hoạt mà còn được nhận tiền lương từ công việc thực tập của mình nữa.

Du học nghề tại Đức hiện nay có rất nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng và trình độ của mình. Các ngành nghề phổ biến tại Đức hiện nay như: ngành quản trị nhà hàng – khách sạn, ngành giáo dục mầm non, ngành cơ khí và kỹ thuật. Đối với những bạn yêu thích việc chăm sóc cho người khác và có năng lực trong việc chịu đựng áp lực công việc thì nên chọn ngành điều dưỡng, vì ngành nghề rất hot tại Đức và cũng là ngành nghề mà Đức đang thiết hụt nguồn nhân lực lớn.

Điều kiện để du học nghề miễn phí tại Đức

Đối tượng

Bao gồm tất cả công dân nam nữ trong độ tuổi từ 18 – 25, đã tốt nghiệp THPT. Hoặc các đối tượng có độ tuổi từ 25 – 35 và đã có bằng bậc trung cấp, cao đẳng hoặc đại học, có thời gian học tập và làm việc liên tục trong thời gian xét.

Điều kiện tiếp theo để du học Đức là bạn phải đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt theo tiêu chuẩn của bộ y tế, không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, C. Lý lịch rõ ràng và không có tiền án tiền sự trước đó.

Trình độ ngoại ngữ

Để có thể đạt được tiêu chuẩn xin visa du học Đức bạn phải có trong tay tối thiểu là bằng tiếng Đức B1 hoặc bằng IELTS 5.5. Ưu tiên vẫn là bằng tiếng Đức, vì nếu bạn không thành thạo tiếng Đức ở mức thấp nhất là B1 thì khi sang Đức bạn cũng sẽ bắt buộc bị học lại tiếng Đức. Và có một điều bạn chắc chắn cũng biết rõ rằng không thể nào sinh sống và học tập tốt khi không thành thạo được ngôn ngữ tại đất nước đó phải không nào. Vì vậy, việc học tiếng Đức thật tốt là mục tiêu đầu tiên bạn phải hoàn thành khi có mong muốn du học Đức.

Kiến thức về du học nghề miễn phí tại Đức
Kiến thức về du học nghề miễn phí tại Đức

Lợi ích khi du học nghề miễn phí tại Đức

Du học Đức là ước muốn của nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới, đặc biệt là những bạn có mong muốn thu nhập ổn định và được học tập sinh sống ở nước ngoài. Hãy đọc những lý do dưới đây để hiểu lý do vì sao họ lại yêu thích du học nước Đức và cụ thể là du học nghề Đức đến như vậy.

Bên cạnh việc nổi tiếng là nơi học tập không sử dụng Anh ngữ nhưng lại là những trường đại học được xếp hạng đứng top cao nhất trong các trường nằm ở vùng Tây  Âu, Đức còn được mệnh danh là đất nước có nhiều cơ sở đào tạo và trường đại học có chất lượng được đánh giá tốt nhất thế giới.

Có khoảng 360 trường đại học Đức chất lượng có cơ sở đặt tại hơn 170 thành phố khác nhau của Đức, một con số đáng nể cho nền giáo dục tại Đức. Ngoài việc có cơ sở vật chất vô cùng chất lượng thì Đức cũng rất chú trọng vào việc tuyển chọn đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, cùng với đó là các chương trình, dự án hỗ trợ cho du học sinh, tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên học tập và phát huy khả năng của mình. Chẳng hạn như mỗi năm chính phủ Đức bỏ ra chi phí không hề nhỏ để hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu của các sinh viên, giúp họ hoàn thành ý tưởng và đam mê.

Chính sách dành cho du học sinh 

Có lẽ nếu được hỏi về lý do chọn du học Đức bạn sẽ được nhận được cùng một câu trả lời liên quan đến chi phí học tập tại Đây. Khi đặt chân đến đất nước này bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Điều này đã tạo ra một lợi ích vô cùng to lớn trong suốt 3 năm học tại đây. Bên cạnh đó chính phủ Đức còn có chính sách cho các bạn sinh viên du học nghề tại Đức khi họ đi thực tập tại các công ty thì sẽ được nhận được những khoảng lương tương xứng với thời gian và công sức của sinh viên đó.

Nếu bạn vẫn muốn muốn kiếm thêm một nguồn thu nhập nho nhỏ nữa cho bản thân trong thời gian rãnh thì bạn có thể lựa chọn một số công việc đi làm thêm tại Đức, và số giờ tối đa mà nhà nước quy định cho các du học sinh là không quá 90 tiếng/ 1 năm. Điều này được lý giải dễ hiểu là để đảm bảo cho việc học tập chính ở trên trường của bạn mà thôi.

Kèm theo đó là việc bạn sẽ có hội việc làm ngay sau khi ra trường, hầu như không có sinh viên du học nghề tại Đức nào rơi vào tình trạng thất nghiệp cả. Kèm theo đó là việc bạn sẽ có quyền được gia hạn visa, nếu có mong muốn được định cư lâu dài tại Đức thì bạn có thể xin làm thủ tục định cư khi đủ điều kiện mà nhà nước yêu cầu.

Chất lượng cuộc sống

Điều kiện sinh sống tại Đức thì không còn gì để bàn cãi, sở hữu cơ sở vật chất và công nghệ tiến tiến hàng đầu thế giới, một đất nước có nền văn minh và văn hóa tiêu biểu. Điều đó đem lại cho du học sinh Đức điều kiện sống vô cùng tuyệt vời. Bạn sẽ có cơ hội được khám phá thiên nhiên hùng vĩ cũng như các công trình kiến trúc nổi tiếng ở 27 nước nằm trong khu vực Tây  Âu mà không cần phải xin visa vào nước đó. Và 27 nước này đều sử dụng một loại tiền Euro, điều này khi còn ở Việt Nam chắc chắn là điều không thể thực hiện dễ dàng, nhưng với những du học sinh Đức thì hoàn toàn có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *