Làm thế nào để thoát khỏi bàn chân có mùi một cách tự nhiên ngay tại nhà (8 biện pháp khắc phục)

Làm thế nào để thoát khỏi bàn chân có mùi một cách tự nhiên ngay tại nhà (8 biện pháp khắc phục)

Đôi chân của bạn có thể đưa bạn đi khắp thế giới và tới đỉnh cao. Nhưng chúng cũng có thể khiến bạn cảm thấy muốn trốn vào một góc, tự ti và xấu hổ – đặc biệt là khi bạn cần cởi giày.

Mùi hôi chân là phổ biến vì khoảng 16% người lớn đã báo cáo vấn đề này trong một cuộc đánh giá sức khỏe bàn chân (1). Đọc tiếp để tìm hiểu không chỉ làm thế nào để loại bỏ bàn chân có mùi mà còn làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này, tiến về phía trước.

Bài học rút ra chính

  • Bromodosis (bàn chân có mùi hôi) không phải là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, nhưng nó có thể làm giảm sự tự tin của bạn.
  • Độ ẩm dư thừa và sự phát triển quá mức của vi khuẩn là nguyên nhân gây ra mùi hôi chân.
  • Muối Epsom, giấm, nước trà, muối nở và sử dụng chất khử mùi có thể giúp loại bỏ mùi hôi chân.
  • Mang tất làm từ vải tự nhiên và làm sạch và lau khô chân đúng cách có thể giúp ngăn ngừa bàn chân có mùi.

Nguyên nhân nào gây ra hôi chân?

Bromodosis là một thuật ngữ y tế để chỉ bàn chân có mùi. Mặc dù không phải là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó có thể khiến bạn tự ti và mất tự tin.

Hai yếu tố chính gây ra mùi hôi chân – mồ hôi và vi khuẩn. Bàn chân của bạn có nhiều tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi để điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Bàn chân của bạn cũng mang vi khuẩn giúp phân hủy mồ hôi. Mùi hôi phát triển khi mồ hôi và vi khuẩn tích tụ cùng với các chất cặn bã mà chúng thải ra. Brevibacterium, Vi khuẩn PropionibacteriaStaphylococcus epidermidis là ba loại vi khuẩn phổ biến nhất gây ra mùi hôi chân (2). Bạn có nhiều khả năng có bàn chân có mùi nếu bạn:

  • Một thiếu niên
  • Có thai
  • Trên đôi chân của bạn suốt cả ngày
  • Căng thẳng
  • Đối phó với bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn
  • Không thể giữ vệ sinh chân tốt

Mọi người đều đổ mồ hôi, và vi khuẩn đã sống trên (và dưới) bàn chân của bạn. Do đó, bạn cần chống lại độ ẩm dư thừa và sự phát triển quá mức của vi khuẩn để khử mùi hôi chân. Hãy chuyển sang phần tiếp theo để biết thêm chi tiết.

8 phương pháp điều trị tại nhà cho bàn chân có mùi

1. Ngâm muối Epsom

Muối Epsom, hoặc magie sulfat, được biết đến với đặc tính làm khô của nó. Bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ độ ẩm dư thừa trên bàn chân của mình (3). Vì vi khuẩn phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, ấm áp nên giảm độ ẩm dư thừa là một cách tốt để loại bỏ chúng.

Thêm một cốc muối Epsom vào một bát nước ấm lớn. Khuấy đều cho muối tan rồi ngâm chân vào hỗn hợp này trong 20 phút. Làm điều này một hoặc hai lần một tuần. Tránh sử dụng muối Epsom quá mức hoặc nếu bạn có vết nứt hoặc vết loét hở.

2. Ngâm giấm

Axit axetic trong giấm trắng hoặc giấm táo có thể giúp khử mùi hôi chân. Đặc tính chống vi khuẩn của axit này có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại vi khuẩn (4), (5).

READ  7 lợi ích tuyệt vời của dầu hướng dương, dinh dưỡng và tác dụng phụ

Trộn giấm và nước theo tỷ lệ 1: 2 rồi cho vào bồn / bát nước ấm. Ngâm chân trong 20 phút. Bạn có thể làm điều này một lần một tuần. Tránh dùng thuốc này nếu bạn có vết cắt, vết loét hở hoặc vết nứt trên bàn chân.

3. Ngâm trà

Axit tannic trong trà là một chất làm se có thể tiêu diệt vi khuẩn, se khít lỗ chân lông trên da và giảm tiết mồ hôi (6), (7).

Ngâm 3-4 túi trà trong nước sôi từ 5 đến 10 phút. Bỏ túi và cho trà đã pha vào 2 cốc nước nguội. Ngâm chân của bạn trong 30 phút mỗi ngày trong một tuần.

4. Baking Soda và Nước

Sự mất cân bằng nồng độ pH của bàn chân có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn (8). Sử dụng muối nở và ngâm nước có thể khôi phục lại sự cân bằng này.

Thêm một thìa muối nở vào hai lít nước để chuẩn bị ngâm chân này. Ngâm chân trong 15 phút, 2 đến 3 lần mỗi tuần.

5. Sử dụng chất khử trùng trên giày của bạn

Ngay cả khi đôi chân của bạn sạch sẽ, chúng vẫn có thể có mùi nếu giày của bạn bị bẩn. Sử dụng bình xịt khử trùng để loại bỏ vi khuẩn dưới đế giày của bạn. Bạn cũng có thể xịt vào lót giày. Để giày khô qua đêm trước khi sử dụng lại.

6. Sử dụng bột ngô hoặc bột chống mồ hôi

Bạn có thể sử dụng bột chống mồ hôi thông thường hoặc thậm chí là bột ngô để xử lý giày. Phương pháp này làm khô hơi ẩm tích tụ bên trong giày của bạn (9). Bạn cũng có thể tìm mua các chất chống mồ hôi không kê đơn được thiết kế đặc biệt cho bàn chân.

7. Sử dụng Xịt khử mùi

Một trong những cách chữa hôi chân nhanh nhất là bạn thường xuyên dùng chất khử mùi cơ thể. Bạn có thể sử dụng xịt khử mùi khi bạn bị thúc ép về thời gian. Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp lâu dài. Ngoài ra, hãy tránh phương pháp này nếu bạn có bất kỳ vết cắt hoặc vết loét nào trên bàn chân.

8. Lau khô chân và thay tất

Hãy mang theo thêm một đôi tất nếu bạn dễ bị hôi chân. Bằng cách đó, bạn có thể mặc một đôi tất mới ngay khi cảm thấy tất bắt đầu bị ẩm. Để chân khô ráo trước khi đi một đôi tất sạch. Thủ thuật này có thể đặc biệt hữu ích nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải di chuyển liên tục.

Khi bạn đã khử được mùi hôi chân, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản và hiệu quả để ngăn chặn nó. Đi đến phần tiếp theo để hiểu thêm.

Làm thế nào để giữ cho bàn chân của bạn không có mùi: 7 lời khuyên ngăn ngừa

1. Mang tất làm từ vải tự nhiên

Mang tất có thể giúp ngăn ngừa mùi hôi chân, vì chúng hút ẩm và không tích tụ bên trong giày của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn tất cotton hoặc tất có đặc tính thấm mồ hôi (làm bằng vải tự nhiên). Các loại vải tổng hợp như nylon giữ ẩm và gây hại nhiều hơn lợi.

2. Chọn những đôi giày phù hợp và mang chúng luân phiên

READ  Nguyên nhân nào gây ra môi thâm? Làm thế nào để làm cho đôi môi của bạn hồng hào?

Chọn giày hở mũi thường xuyên càng tốt, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu bạn đi giày kín, hãy giữ ít nhất hai đôi tiện dụng và thay đổi giữa chúng định kỳ. Điều quan trọng nữa là chọn vật liệu phù hợp. Giày tổng hợp giữ ẩm nhiều hơn, trong khi vải cotton hoặc da cho phép dễ thở hơn (10).

3. Đối xử đúng với đôi giày của bạn

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể giặt giày, nhưng điều quan trọng là bạn phải chăm sóc chúng bằng cách xịt thuốc khử trùng hoặc phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời bất cứ khi nào có thể.

4. Sạch sẽ Và làm khô bàn chân của bạn đúng cách

Bàn chân ẩm ướt và có mùi đánh bại mục đích làm khô giày của bạn. Lau chân sạch sẽ hàng ngày bằng khăn. Chú ý làm sạch khoảng trống giữa các ngón chân. Giữ móng chân của bạn được cắt ngắn và sạch sẽ để tránh bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ. Vỗ nhẹ chân cho khô trước khi mang giày vào.

5. Mang giày vừa vặn

Giày chật không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn dễ bị giữ ẩm và thu hút vi khuẩn. Mang những đôi giày vừa vặn với bạn và tạo khoảng trống cho đôi chân của bạn.

Bromodosis, hay còn gọi là bàn chân có mùi hôi, có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc và vệ sinh chân tốt. Điều quan trọng là ngăn ngừa sự tích tụ hơi ẩm trong giày và tất của bạn. Độ ẩm, bóng tối và hơi ấm có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và tạo mùi.

Bạn có thể khử mùi hôi chân bằng baking soda, giấm hoặc nước trà. Bạn cũng có thể ngăn ngừa mùi hôi bằng cách giữ cho chân, tất và giày luôn khô ráo, đồng thời chọn giày dép làm bằng chất liệu phù hợp.

Nguồn

Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general