Làm thế nào trẻ sơ sinh "tiêu hóa" trong bụng?

Làm thế nào trẻ sơ sinh “tiêu hóa” trong bụng?

Bạn biết làm thế nào họ nói bạn là những gì bạn ăn? Sự thật là, em bé của bạn cũng là những gì bạn ăn! Có, miễn là con bạn còn trong bụng mẹ, con bạn sẽ ăn và uống chính xác những gì bạn đã ăn vào. Tuy nhiên, khi ở trong bụng mẹ, em bé của bạn không tiêu hóa thức ăn giống như cách bạn làm. Quá trình ăn thức ăn, tiêu hóa và sau đó đi ị là khác nhau đối với thai nhi của bạn. Nhận thức về cách thức hoạt động của nó là điều cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu em bé của bạn có gặp khó khăn hay không và nếu có bất kỳ biến chứng nào phát sinh cần can thiệp y tế. Đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của quá trình tiêu hóa trong bụng mẹ:

Quá trình tiêu hóa hoạt động như thế nào trong tử cung?

Quá trình tiêu hóa hoạt động như thế nào trong tử cung

Chúng tôi biết rằng nhiệm vụ quấn tã sẽ mất rất nhiều thời gian khi em bé của bạn ra ngoài, nhưng ai sẽ làm điều đó khi em bé của bạn còn trong bụng mẹ? Không cần thiết vì trẻ sơ sinh không ị trong bụng mẹ. Vậy chính xác thì quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào? Hệ tiêu hóa đang được sử dụng trong bụng mẹ có hoàn toàn không?

Bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà em bé cần đều được hấp thụ trực tiếp từ mẹ sang hệ thống của trẻ với sự trợ giúp của nhau thai. Nhau thai là một cơ quan tạm thời được hình thành trong quá trình mang thai trong tử cung. Nó có nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng và oxy cho trẻ, cũng như loại bỏ chất thải ra khỏi máu của bé. Mọi thứ bạn ăn và uống đều được truyền sang con bạn qua nhau thai. Đây là lý do tại sao bạn nên ăn uống lành mạnh khi mang thai (1).

Mặc dù con bạn không ị trong bụng bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là con bạn không sử dụng hệ tiêu hóa của mình. Trên thực tế, em bé của bạn bắt đầu chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa ngay từ tuần thứ 13, nơi nước ối được nuốt và bài tiết qua hệ thống tiết niệu. Nuốt, một trong những bước đầu tiên để tiêu hóa, đã bắt đầu vào lúc này (2).

Vào tuần thứ 14 của thai kỳ, em bé của bạn sẽ bắt đầu các quá trình tiêu hóa khác như nhai và mút. Bạn thậm chí có thể thấy rằng con bạn đã bắt đầu mút ngón tay cái khi được 21 tuần – siêu âm sẽ cho bạn thấy điều này. Nhu động ruột, là chuyển động giống như sóng giúp di chuyển thức ăn dọc theo đường tiêu hóa, sẽ bắt đầu khi bạn đến tuần thứ hai mươi ba của thai kỳ (3), (4).

Tất cả những gì phải đào thải ra ngoài sẽ tích tụ lại trong ruột của bé. Sự tích tụ này được gọi là phân su. Bạn sẽ nhận thấy chất màu xanh, dính trong vài lần đầu tiên bé đi ị sau khi sinh. Những gì bạn thấy ở đây là phân su, và nó là chất thải tích tụ từ đường tiêu hóa của con bạn trong thời gian con bạn còn trong bụng mẹ (5).

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn đâm vào bụng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn đâm vào bụng

Có, chúng tôi đã đề cập rằng trẻ sơ sinh không ị cho đến khi chúng ra khỏi bụng mẹ, nhưng đôi khi, điều đó có thể xảy ra. Khi điều này xảy ra, nó có thể gây nguy hiểm cho con bạn. Nếu em bé đi ị, phân su có thể lẫn với nước ối. Như chúng ta đã biết, em bé có thể nuốt nước ối – nuốt nước ối cùng với phân su có thể dẫn đến các biến chứng như Hội chứng thở phân su (6).

Trẻ sơ sinh bị Hội chứng hít phân su sẽ gặp khó khăn trong khi thở và sẽ cần đến sự can thiệp của y tế với hiệu quả tức thì. Nếu bạn nhận thấy mình bị rò rỉ nước ối màu nâu hoặc xanh lục, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Bác sĩ có thể báo trước ngày dự sinh nếu trường hợp này xảy ra, vì vậy con bạn có thể được điều trị càng sớm càng tốt (7), (số 8).

READ  Những hướng dẫn để giữ trẻ an toàn ở nhà khi cha mẹ trở lại văn phòng

Cơ thể con người là một điều tuyệt vời, và cách nó hoạt động chắc chắn là một điều đáng kinh ngạc. Tiêu hóa là một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày và bây giờ bạn biết thai nhi của bạn đã chuẩn bị cho nó, ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Suy nghĩ của bạn về điều này là gì? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general