Lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì

Trải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sau khi biết được kết quả thi các bạn học sinh sẽ đủ điểm đậu vào ngôi trường cấp 3- cấp bậc trung học phổ thông. Chắc hẳn, các bạn sẽ rất háo hức và hồi hộp khi năm học mới bạn sẽ được học tập tại một môi trường hoàn toàn khác và làm quen thêm nhiều người bạn mới và thầy cô hơn. Vì chỉ mới bước chân vào năm học mới, năm học đầu tiên của cấp 3 nên một số bạn đang thắc mắc và không biết cần phải chuẩn bị những gì cho hành trang vào lớp 10. Vậy thì ngay bây giờ, trangtrinhamoi.com chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý để các bạn có một tâm lý cũng như tinh thần thoải mái nhất bắt đầu cho một năm học mới nhé!

Lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì

Lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì

Chuẩn bị hồ sơ nhập học và những vật dụng cần thiết

Khi bạn có kết quả đậu tuyển sinh thì việc làm đầu tiên chính là chuẩn bị những giấy tờ và hồ sơ để nhập học. Phải có những hồ sơ này thì nhà trường mới có thể biết đầy đủ thông tin và lý lịch để làm thủ tục nhập học cho bạn. Thông thường thì hồ sơ nhập học của bạn sẽ gồm có học bạ cấp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp, bản sao giấy khai sinh, đơn xin tuyển vào lớp 10 và mức học phí theo quy định của nhà trường. Các bạn cũng nên lưu ý khi làm hồ sơ nhập học, phải điền thông tin của mình thật chính xác, hãy ghi một cách cẩn thận. Khi làm hồ sơ nhập học, bạn nên làm thủ tục sớm, không nên đi nhập học quá thời hạn sẽ ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Vì là năm học đầu tiên ở cấp 3 nên một số bạn cảm thấy bỡ ngỡ và khá xa lạ không biết mình nên chuẩn bị và cần những vật dụng gì phù hợp cho việc học. Bạn đừng suy nghĩ một cách quá cẩn trọng, cũng giống như ở những cấp dưới, điều đầu tiên khi bước vào một năm học mới chính là chuẩn bị sách vở lớp 10, đồng phục đi học ngay ngắn và gọn gàng thì buổi đầu tiên đi học sẽ rất phấn khởi.

Chuẩn bị kỹ càng về chương trình học lớp 10

Chuẩn bị sách vở đầy đủ là việc rất quan trọng. Đối với lớp 10, lượng kiến thức sẽ nhiều  và nặng hơn ở kiến thức lớp dưới. Để có một năm học mang đến sự thành công và đạt kết quả cao thì trước tiên bạn cần làm là việc tìm hiểu về từng nội dung của chương trình lớp 10. Mỗi một môn học có từng chủ đề và bài học khác nhau, muốn học vững kiến thức lớp 10, bạn nên rèn luyện và chăm chỉ. Những bạn học sinh mới, buổi đầu khi học lớp 10, các bạn sẽ cảm thấy rụt rè và chưa được tự tin với những bài học mà thầy cô giảng dạy. Một phần là do bạn chưa thích nghi được với phương pháp và cách dạy của thầy cô cấp 3. Họ sẽ dạy theo cách hiểu, cách thực hành hơn là những lý thuyết mà bạn từng học. Chính vì thế muốn bản thân mình học vượt trội thì hãy cố gắng phát huy.

Lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì

Lên lớp 10 cần chuẩn bị những gì

Nắm chắc những kiến thức

Theo như chúng tôi khảo sát, sau khi thi tuyển vào lớp 10, các bạn sẽ tranh thủ nghỉ ngơi một thời gian trước khi bắt đầu một năm học mới. Nhưng vì một số bạn lại nghĩ thi đậu xong thì có thể đi chơi hay đi du lịch đâu đó mà không có sự chuẩn bị về tâm lý để bắt đầu học lớp 10 nên đôi khi các bạn sẽ không nhớ đến việc ôn lại những kiến thức chuẩn bị cho việc học. Để hiểu rõ về mức độ học tập của từng học sinh, nhà trường sẽ có một bài kiểm tra nhỏ để thông qua đó giúp thầy cô nhận biết được lực học của từng bạn. Qua bài kiểm tra này, thầy cô sẽ đánh giá được sự hiểu biết về kiến thức của bạn tới đâu, mất căn bản ở chỗ nào để từ đó bạn có thể xem xét và điều chỉnh lại việc học của mình. Tuy là năm học đầu tiên của cấp 3 nên kiến thức không phải là khó. Chương trình lớp 10 sẽ ôn lại những bài học mà bạn được học ở lớp dưới, vì vậy muốn nắm chắc những kiến thức này, thì ngay khi còn học lớp 9 bạn phải có một nền tảng kiến thức vững vàng, tiếp thu nhiều thì lên lớp 10, bạn mới thích ứng với lượng kiến thức này hơn.

READ  Cách học tốt tiếng Việt Lớp 2 hay nhất

Làm quen với thầy cô và bạn bè 

Lớp 10, không phải bạn sẽ học cùng với những người bạn mà mình từng học chung ở những lớp dưới. Khi lên lớp 10, điều thú vị hơn hết là bạn được làm quen và giao lưu với những bạn bè mới và có thể học hỏi về nhau nhiều hơn. Hãy hòa đồng và thân thiện với bạn bè. Cảm giác đi học buổi đầu thường thì sẽ rất rụt rè và khá hồi hộp. Điều mà bạn cần chuẩn bị chính là tâm lý thật thoải mái để bắt chuyện và làm quen với những người bạn mới và thầy cô của mình. Tạo thêm sự tự tin và luôn kính trọng mọi người để các bạn và thầy cô có thể cùng nhau gắn bó lâu dài. Năng nổ và làm việc tích cực sẽ tạo nên mối quan hệ thân thiết với bạn bè và thầy cô nhiều hơn.

Trang bị những phương pháp học tập đúng đắn

Tham gia một số hoạt động bổ ích do nhà trường tổ chức không những giúp bạn học hỏi và giao lưu để biết thêm nhiều kinh nghiệm mà còn tạo cho bạn sự dạn dĩ khi đối đáp, giao tiếp với những người lớn hơn. Việc tham gia một số hoạt động này giúp bạn hòa nhập với môi trường học tập mới một cách nhanh nhất và chuẩn bị cho một năm học thật thành công. Cần tích lũy nhiều kiến thức lớp 10 bằng việc tham khảo và đọc thêm nhiều loại sách với những chủ đề khác nhau, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị cho một ngày học nhiều niềm vui. Hãy nhớ, mỗi khi đến lớp, bạn nên chuẩn bị bài và làm bài tập thường xuyên để nhớ được kiến thức lâu hơn nhé.

Với những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ với các bạn, mong rằng các bạn sẽ có một hành trang vững vàng để chiến đấu và học tập thật tốt. Chuẩn bị tâm lý vững vàng không để dao động thì việc thích nghi với môi trường mới sẽ dần quen thuộc với bạn hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general