Liệu pháp động vật - Phương pháp tiếp cận thay thế để chăm sóc sức khỏe

Liệu pháp động vật – Phương pháp tiếp cận thay thế để chăm sóc sức khỏe

Động vật luôn là một phần thiết yếu trong quá trình tiến hóa của con người. Có thể là nguồn cung cấp thực phẩm và quần áo cho những người săn bắn hái lượm hoặc phương tiện để cày ruộng hoặc thậm chí canh giữ những vật có giá trị của chúng ta, động vật luôn tự coi mình là thứ không thể thiếu đối với nhu cầu của con người.

Trong khi các loài khác nhau được yêu cầu cho các chức năng của chúng, một số ít đã tiến hóa với chúng ta để trở thành mục tiêu yêu thích của chúng ta. Thực tế mà nói, răng nanh và mèo đứng đầu danh sách những loài động vật được ưa thích nhất. Nói cách khác, chó và mèo ‘được cho là’ loài được con người hiện đại chấp nhận nhiều nhất làm bạn đồng hành hoặc vật nuôi.

Florence Nightingale, người sáng lập ngành điều dưỡng hiện đại, là người đầu tiên khám phá ra khả năng chữa bệnh của động vật vào những năm 1800. Cô lưu ý rằng những con vật nhỏ đã giúp bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính, phục hồi tốt hơn.

Sigmund Freud, cha đẻ của phân tâm học, là một trong những người đề xướng nổi tiếng nhất về liệu pháp trị liệu trên động vật và thậm chí đã sử dụng khả năng của chú chó của mình để điều trị cho bệnh nhân của mình. Điều thú vị là một trong những con chó của anh ta, một con chó chow-chow tên là Jofi đã đi cùng anh ta trong buổi trị liệu của anh ta.

Freud tin rằng Jofi có thể báo hiệu trạng thái tinh thần của bệnh nhân bằng cách cô ngồi gần bệnh nhân. Jofi càng ở gần bệnh nhân càng bình tĩnh hơn. Freud cũng sẽ sử dụng Jofi để tạo điều kiện giao tiếp với bệnh nhân của mình. Ông nhận thấy rằng nhiều bệnh nhân ban đầu cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện thông qua Jofi và những tương tác như vậy giống như một phiên họp phá vỡ băng cho đến khi họ cảm thấy thoải mái khi nói chuyện trực tiếp với ông.

Một liệu pháp Paw-istive

Liệu pháp hỗ trợ động vật (AAT), liệu pháp hỗ trợ động vật hoặc thường được gọi là liệu pháp động vật là một loại chương trình chữa bệnh thay thế. Những người bị chấn thương về thể chất, tình cảm hoặc tâm lý được tạo ra để tương tác với động vật đã được huấn luyện với sự có mặt của người chăm sóc chúng để giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh tật và tạo điều kiện phục hồi. Đây là một hình thức điều trị thứ cấp thường đi kèm với một thủ tục chính.

Các loài phổ biến nhất được sử dụng cho AAT là chó, mèo, ngựa, chuột lang, thỏ, lạc đà không bướu và cá heo. Không có gì ngạc nhiên khi chó và mèo là hai phương pháp chữa bệnh phổ biến nhất được chứng nhận. Trong khi loài chó đã thiết lập sự thống trị vô song của mình trong đấu trường này, loài mèo dường như đang tiến gần hơn trong những năm gần đây. Sự quen thuộc và dễ bảo trì cũng làm cho hai con này trở thành một lựa chọn được lựa chọn so với các động vật trị liệu khác.

Liệu pháp động vật dựa trên khái niệm về mối liên kết giữa người và động vật. Lý thuyết này dựa trên mong muốn bẩm sinh của con người được tiếp xúc và quan hệ với động vật. Khả năng của họ để làm điều này thúc đẩy sự bình tĩnh và lạc quan cùng với vô số lợi ích khác. Chúng bao gồm ý thức hỗ trợ xã hội cao hơn, cung cấp nguồn động lực và kích thích, khuyến khích nhận thức liên quan đến sức khỏe của một người và trạng thái tinh thần và cảm xúc cân bằng hơn.

READ  7 lời khuyên tuyệt vời để có được bụng phẳng

Tình trạng của bệnh nhân và nhu cầu của liệu pháp xác định thêm mục tiêu và quá trình hành động của nó. Nó có thể được sử dụng để cung cấp sự thoải mái, giảm đau, cải thiện kỹ năng vận động hoặc nhận thức và nâng cao năng lực xã hội hoặc hành vi.

Liệu pháp động vật cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), sa sút trí tuệ, Alzheimer, tự kỷ, Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và tâm thần phân liệt. Các nghiên cứu cho thấy những người trải qua quá trình phục hồi chứng rối loạn do sử dụng ma túy cũng có thể được hưởng lợi từ liệu pháp điều trị trên động vật.

Tình yêu trẻ con

Chó được biết đến là người bạn tốt nhất của con người. Có vô số cách mà những người bạn lông bông của chúng ta làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Người ta đã chứng minh rằng khuôn mặt của một con chó sở hữu một ‘giản đồ trẻ sơ sinh’, nghĩa là vầng trán cao, mắt to, mõm ngắn và tai mềm có thể đã phát triển để thu hút những phản ứng bẩm sinh của con người.

Những tính năng này được gọi là ‘những yếu tố gây ảnh hưởng đến xã hội’ và có thể gợi ra phản ứng của người chăm sóc con người. Mong muốn giúp đỡ và cung cấp cho một người nào đó khiến chúng ta có lòng nhân ái và tốt bụng.

Theo một nghiên cứu, chơi với hoặc vuốt ve chó làm giảm huyết áp và nhịp tim, làm chậm nhịp thở và thư giãn căng cơ gần như ngay lập tức. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhìn vào mắt chó có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn ngay lập tức.

Theo nghiên cứu, chỉ cần nhìn chằm chằm vào mắt chó cũng có thể khiến mức oxytocin tăng đột biến. Oxytocin là một loại hormone có khả năng điều chỉnh các phản ứng cảm xúc và hành vi ủng hộ xã hội của chúng ta, bao gồm sự tin tưởng, đồng cảm, xử lý các tín hiệu liên kết và giao tiếp tích cực.

Tương tác với chó có thể giúp bạn duy trì quan điểm sống lạc quan. Tốt hơn, nó còn làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và rối loạn lo âu.

Meow cách

Trị liệu động vật - Một cách tiếp cận thay thế để khỏe mạnh- HealthifyMe

Về phần mèo, chúng có vẻ không biểu cảm như chó và thích không gian cá nhân nhưng không có nghĩa là chúng có ít thứ để cung cấp hơn. Mèo trị liệu được huấn luyện để duy trì thái độ ôn hòa, khoan dung và giữ bình tĩnh ngay cả trong giai đoạn căng thẳng của bạn đồng hành hoặc trường hợp khẩn cấp y tế.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dành thời gian cho mèo có thể làm giảm huyết áp và mức độ căng thẳng của bạn. Điều này tạo ra một hiệu ứng gợn sóng tích cực làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ hoặc đau tim.

Đối với những người yêu mèo, tiếng gầm gừ là một trong những âm thanh an ủi nhất. Mặc dù chắc chắn đó là dấu hiệu của một con mèo vui vẻ, nhưng tiếng gầm gừ đã được chứng minh là có khả năng chữa bệnh.

READ  Sản phẩm gây ra tích tụ da đầu: Làm thế nào để thoát khỏi nó

Theo nghiên cứu, tiếng kêu của mèo có thể có khả năng trị liệu đối với xương và cơ của con người. Purr tạo ra rung động ở tần số 20-140 HZ, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần số trong khoảng 18-35 HZ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng vận động của khớp sau chấn thương. Vì vậy, có một con mèo ở bên trong khi hồi phục sau tai nạn có lợi gấp hai lần. Mèo tạo điều kiện cho việc chữa lành nhanh hơn cùng với việc giải phóng các chất hóa học làm dịu cơ thể bạn để giảm mức độ căng thẳng và lo lắng do cơn đau gây ra.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu của Viện Y tế Hoa Kỳ, trẻ em dưới một tuổi được tiếp xúc với mèo được coi là ít có nguy cơ bị dị ứng hơn sau này trong cuộc sống của chúng. Điều này cho thấy một hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Lời cảnh báo

Trong khi liệu pháp động vật đang được chào đón trong thế giới y tế với tốc độ ngày càng tăng, hãy đảm bảo chỉ nói có khi bạn hoàn toàn thoải mái với nó. Hãy nhớ rằng liệu pháp được cho là có ích cho bạn.

Một số người bị dị ứng với lông động vật trong khi những người khác, động vật gây ra nỗi sợ hãi và căng thẳng. Bác sĩ của bạn sẽ luôn luôn tìm kiếm sự chấp thuận của bạn trước khi đề xuất hình thức trị liệu này. Chọn những gì tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ rằng nó để phục hồi và bạn có thể thu hồi nó bất cứ lúc nào bạn muốn sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Hơn nữa, đôi khi, bệnh nhân dường như phát triển mối liên hệ sâu sắc với động vật trị liệu của họ, điều này có thể khiến họ sở hữu và gây bất lợi cho sức khỏe của họ, gây ra các vấn đề khác về lâu dài.

Liệu pháp động vật là một lời nhắc nhở khác đối với loài người rằng sự tồn tại của chúng ta được đan xen với vương quốc động vật. Chúng tôi cần sự đồng hành của họ nhiều như chúng tôi muốn tin rằng sự hiện diện của chúng tôi là quan trọng đối với sự tồn tại của họ.

Với lòng trung thành, tôi sẽ cống hiến hết mình cho phúc lợi của những người cam kết chăm sóc tôi– Florence Nightingale

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general