Việc học tập của các em học sinh là những quá trình học xuyên suốt nhiều năm để giúp các em có thật nhiều kiến thức. Và khi các em đã bước lên lớp 11, điều đó đồng nghĩa với việc các em đang ở trong giai đoạn nước rút của giai đoạn 1 để  chuẩn bị cho một bước ngoặt lớn. Vậy nên, trong thời gian học lớp 11 các em cần thật sự chú ý tới việc học để chuẩn bị thật tốt về kiến thức, là bước đệm để lên lớp 12 và chuẩn bị cho chặng đường xa hơn nữa.

Từ những vấn đề trên thì câu hỏi đặt ra ở đây là “Lớp 11 nên học như thế nào?”. Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều em học sinh ở giai đoạn này muốn biết để áp dụng vào việc học của chính mình. Và vì thế, bài viết này trangtrinhamoi.com sẽ hỗ trợ các em tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Lớp 11 môn nào khó nhất, nên học như thế nào
Lớp 11 môn nào khó nhất, nên học như thế nào

Chú ý tới việc tiếp thu kiến thức

Đã là học sinh lớp 11 rồi thì trong giai này các em phải học chương trình học khá nặng, với lượng kiến thức nhiều và khó. Vậy nên, để cho việc học đạt kết quả tốt và việc học trở nên dễ dàng hơn một chút thì các em phải chú ý tới việc tiếp thu kiến thức của mình.

Điều đó có nghĩa là không phải học cho có, học theo nghĩa vụ, học cho bố mẹ hay thầy cô mà các em đã và đang học cho chính mình. Vì thế, việc các em tự giác học, chú ý tới việc học, chú ý tới việc tiếp thu kiến thức của bản thân mình là điều đương nhiên và cần phải làm. Khi các em biết cách cũng như tự giác chú ý đến việc học, việc tiếp thu kiến thức của mình thì tự nhiên kết quả sẽ tới. Kết quả học tập chính là minh chứng cho sự cố gắng của các em.

Từ khi bước lên lớp 11, trong bừng buổi học các em hãy chú ý nghe giảng hơn, chú ý tới kiến thức và đặt ra nhiều câu hỏi Tại sao, sau đó tìm câu trả lời. Có như vậy, các em mới hiểu được đại đa số kiến thức của chương trình lớp 11 và nắm được lượng kiến thức nhiều nhất có thể. Hãy dừng việc học mà các em chỉ đi học cho có, mỗi ngày đi học đều không quan tâm tới kiến thức mà chỉ đi học như thói quen. Điều đó sẽ không giúp ích gì cho việc học mà ngược lại còn làm bạn tốn thời gian vô ích.

Học hiểu chứ không phải học cho xong

Đối với những em học sinh, khi đã đi học và các em đặt ra cho mình những mục tiêu cần phải đạt được. Điều đó thật sự rất đáng khen ngơi, đặc biệt nếu như để đạt được những mục tiêu đó thì các em cần phải nỗ lực trong học tập thì các em chắc chắn là các em học sinh ưu tú.

Vốn dĩ việc học không phải là trách nhiệm hay công việc gì quá to tát, vì các em đi học từ năm 7 tuổi cho tới bây giờ các em đang ở độ tuổi 15, 16 tuổi và vấn đang học. Thế nhưng các em đừng đi học theo thói quen và đừng đi học mà không chú ý tới kiến thức. Vì đó là các em đang học sai cách, sai hướng, không có kết quả. Việc học, là học cho hiểu chứ không phải học cho xong, học để nắm kiến thức chứ không phải hết tiết là nghỉ, hết năm là nghỉ.

Lớp 11 môn nào khó nhất, nên học như thế nào
Lớp 11 môn nào khó nhất, nên học như thế nào

Tập trung hơn vào những môn chuyên ngành

Lớp 11 là thời điểm khá quan trọng để chuẩn bị kiến thức để bước vào năm cuối cấp với những kỳ thi quan trọng. Thế nhưng các bạn học sinh lớp 11 cũng cần định hướng cho tương lai về việc theo học ngành nào, chuyên ngành gì và sẽ thi những môn nào. Để từ đó trong quá trình học sẽ chú ý tới những môn học quan trọng đó, chuẩn bị kiến thức để sẵn sàng cho kỳ thi cuối cấp.

Ngoài việc học đều tất cả các môn, thì cần chú ý tới những môn sẽ thi vì đấy sẽ là những môn quyết định kết quả của kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Học theo nhóm để tăng hiệu quả học tập

Trước giờ, hầu như mọi người đều biết về việc học tập lựa chọn để đem lại hiệu quả tốt hơn. Vậy nên, các bạn hãy cố gắng lập cho mình một nhóm nhỏ để cùng nhau học tập.

Mỗi nhóm học cần khoảng 3 tới 4 người, không cần quá đông sẽ phức tạp và phát sinh nhiều mâu thuẫn. Và có thể lựa chọn những bạn có tính cách và ý thức học tập tương đương nhau sẽ phù hợp và có kết quả tốt khi học cùng nhau. Tránh trường hợp, lập một nhóm học nhưng có bạn chăm học, có bạn lại lười học thì sẽ ảnh hưởng tới kết quả học của người khác.

Rèn luyện sức khỏe, tránh bệnh tật

Để có kết quả học tập tốt thì trước tiên mỗi bạn phải có một sức khỏe tốt trước tiên. Muốn làm bất cứ điều gì cũng cần có sức khỏe, có sức khỏe mới có thể duy trì việc học đều đặn để đạt kết quả cao.

Hãy tạo cho mình thói quen tập luyện thể dục thể thao, tham gia ít nhất một môn thể thao nào đó sau giờ học để rèn luyện sức khỏe. Mỗi ngày dành ra 30 tới 60 phút là đủ để bạn rèn một sức khỏe dẻo dai.

Trong việc ăn uống, cần chú ý tới việc ăn uống đủ chất, nhiều rau xanh và vitamin, khoáng chất. Tránh ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế đồ uống có ga, có cồn. Duy trì một lối sống xanh, ăn uống sạch thì bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, một sức khỏe tốt để phục vụ cho việc học.

Tóm lại, việc học vốn là một quá trình dài và để việc học trở nên dễ dàng, đơn giản hơn thì các em cần chú ý tới những phương pháp học. Quan trọng hơn nữa  là lựa chọn được những phương pháp phù hợp với bản thân mình, đem lại hiểu quả trong việc học. Không phải mọi phương pháp học đều phù hợp với tất cả mọi người. Thế nên, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp những bạn đang hoặc chuẩn bị học lớp 11 có thể lựa chọn được một số phương pháp học phù hợp.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *