Lớp 12 cần học như thế nào để đạt kết quả tốt

Học tập là con đường để nâng cao kiến thức, phát triển bản thân và xây dựng một tươi lai tươi sáng. Và học tập là việc sẽ theo mỗi người suốt cuộc đời, việc học không bao giờ là đủ.

Trước tiên, hầu hết tất cả các em học sinh sẽ trải qua 3 cấp học là cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Cấp 3 là cấp học cuối gốm 3 lớp là lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Tại lớp 12 là thời điểm các em học sinh chuẩn bị cho cuộc thi quan trọng và là bước ngoặt lớn trên con đường học vấn. Và đề có 1 năm học lớp 12 hiệu quả thì các em cần phải biết các học như thế nào cho hiệu quả mới được.

Cũng chính vì hiểu được nhu cầu của các em học sinh trong giai đoạn này nên bài viết này trangtrinhamoi.com sẽ cung cấp cho các em một số thông tin cơ bản về việc lớp 12 cần học như thế nào cho các em nắm được.

Lớp 12 cần học như thế nào để đạt kết quả tốt

Lớp 12 cần học như thế nào để đạt kết quả tốt

Xác định trước ngành học 

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Câu nói đó vẫn đúng và có thể áp dụng trong thời buổi hiện đại như hiện nay. Việc xác định được trường Đại học hay Cao đẳng mà các em học sinh muốn học tiếp theo cũng như xác định được chuyên ngành sẽ theo học là điều rất quan trọng. Bởi từ đó các em học sinh sẽ xác định được đâu là những môn học sẽ sử dụng để xét tuyển.

Điều đó, thêm một lần nữa lại khẳng định rằng, việc các em học sinh xác định được trước ngành học mà mình muốn sẽ bước đầu giúp các em xác định được cách học, phương pháp học sao cho phù hợp.

Chuẩn bị kiến thức vững chắc

Lớp 12 hoàn toàn khác xa với các lớp khác bởi vì lớp 12 là năm cuối cùng của cấp 3, là năm các em học sinh sẽ có kỳ thi quan trọng là tốt nghiệp trung học phổ thông và đợt xét tuyển sinh Đại học và Cao đẳng. Chính vì thế, việc các em cần làm từ sớm đó chính là chuẩn bị kiến thức thật vững chắc.

Không chỉ đơn giản là những nội dung được học trong sách giáo khoa mà còn có những nội dung mở rộng xung quanh. Tất cả đều nhằm phục vụ cho kỳ thi quan trọng cuối cấp. Việc các em có tốt nghiệp cấp 3 với xếp loại như mong muốn hay không, có đậu vào trường Đại học, trường Cao đẳng với chuyên ngành mong muốn hay không nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị kiến thức của các em trong năm lớp 12.

Lên kế hoạch chi tiết cho quá trình học

Việc sống và làm việc có kế hoạch rõ ràng sẽ giúp cho việc đạt được mục tiêu đã đề ra một cách dễ dàng hơn. Và việc lên kế hoạch nó lại càng quan trọng và cần thiết hơn đối với những em học sinh lớp 12, đang chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng cuối cấp.

READ  Chia sẽ cách học tốt Toán Lớp 8 giúp đạt điểm 10

Nếu đã quen với việc lên  kế hoạch thì đó là một điều rất đáng khen ngợi, còn nếu chưa quen thì có thể bắt đầu lên kế hoạch cho quá trình học ngay từ bây giờ. Các em học sinh có thể bắt đầu bằng việc chuẩn bị thời gian biểu cho 1 tuần của mình trước. Và sau đó, khi đã bắt đầu quen thì có thể lên kế hoạch chi tiết cho tháng, cho quý, hay xa hơn nữa.

Việc lên kế hoạch sẽ giúp cho các em học sinh sẽ lên cho mình một số mục tiêu muốn đạt được. Và từ đó, có thể định hướng được những việc mình cần làm để đạt được mục tiêu đó.

Lớp 12 cần học như thế nào để đạt kết quả tốt

Lớp 12 cần học như thế nào để đạt kết quả tốt

Kết hợp học trên lớp và tự học tại nhà

Việc học của các em đã được bắt đầu từ những năm lớp 1 tới tận lớp 12 như bây giờ và chắc chắn sẽ còn kéo dài tiếp. Thế nên, thời gian để dành cho việc học vốn không bao giờ là đủ cho mỗi người. Nhất là đối với các em học sinh, thời gian đi học trên trướng được thầy, cô giáo giảng bài sẽ giúp các em nắm được những kiến thức cơ bản vè nội dung bài học. Nhưng tiếp theo đó chắc chắn vẫn cần các em học sinh dành thêm thời gian ở nhà để tự học.

Việc kết hợp tự học tại nhà với việc học trên lớp sẽ giúp các em học sinh nâng cao được kiến thức của mình cũng như giúp các em có thể hiểu kỹ hơn nội dung bài học. Và điều này càng cần thiết và quan trọng khi các em đang đứng ở vị trí bước ngoặt đầu tiên của chặng đường học vấn.

Chú ý nghe giảng

Có một điều rất dễ gặp ở các em học sinh đó là trong giờ dạy của các thầy, cô giáo thì các em thường mất tập trung, không chú ý nghe giảng dẫn tới việc tiếp thu kiến thức bài học hôm đó bị hạn chế.

Đây là một thực trạng khá phổ biến và gây hậu quả rất xấu tới quá trình học của các em học sinh lớp 12. Vậy nên, các em học sinh hãy chú ý khắc phục vấn đề này. Chú ý nghe giảng là điều tiên quyết mà các em học sinh lớp 12 phải làm trong những tiết học.

Kết hợp học nội dung bài mới và ôn lại bài cũ

Chương học của các em học sinh được thiết kế theo hướng nội dung các bài học thường sẽ có sự liên kế giữa các bài học lại với nhau. Thế nên, khi học bài mới thì các em cũng phải đầu tư thêm thời gian để học lại bài cũ.

Có thể có nhiều em học sinh vẫn có suy nghĩ về việc học bài mới thì tập trung vào nội dung mới mà quên đi nội dung bài cũ. Đây là điều không tốt, cũng như không phù hợp với các em học sinh.  Trong quá trình học, các em học sinh lớp 12 cần chú ý việc học kết hợp nội dung bài mới và ôn lại bài cũ là điều quan trọng và sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả học cuối cùng của các em học sinh.

READ  Những phương pháp học nào hiệu quả nhất

Tóm lại, lớp 12 là một trong những bước ngoặt lớn và mang tính quyết định tới kết quả thi tốt nghiệp cũng như kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Vậy nên các em hãy thật sự chú ý tới việc sẽ học như thế nào. Thông qua những chia sẻ trong nội dung bài viết, hy vọng có thể giúp các em học sinh phần nào tìm được các học phù hợp và hiệu quả.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general