Không có gì lạ nếu như tất cả mọi người đều cho rằng năm lớp 12 là năm học quan trọng nhất của các em học sinh. Đây là ngã ba đường đầu tiên mà các em sẽ đưa ra quyết định việc chuyên ngành tiếp theo mình muốn học là gì? Quyết định rằng lương lai sẽ làm gì? Chính vì thế, các em cần định hướng tương lai cho mình và cần có sự chuẩn bị thật tốt để để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó, chương trình học lớp 12, làm năm cuối cấp nên các môn học vẫn tương tự như chương trình học lớp 11. Thế nhưng, vấn đề khó ở đây mà các em học sinh gặp phải đó chính là trong chương trình học, nội dung các môn học, kiến thức cần phải học dường như trở nên nặng hơn và khó hơn. Vậy, lớp 12 môn nào khó nhất? Cùng diễn đàn trang trí nhà mới chúng tôi tùm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Lớp 12 học môn nào khó
Lớp 12 học môn nào khó

Xác định môn học nào khóa trong chương trình lớp 12

Đối với các em học sinh đã học qua lớp 12, đang học lớp 12 mà được hỏi câu hỏi “lớp 12 môn nào khó nhất?” thì chắc chắn sẽ đưa ra được một số đáp án như môn Toán là khó nhất hay môn lý, môn hóa là khó nhất,… Nếu câu hỏi tiếp theo là lý do tại sao lại nhận xét các môn đó khó nhất thì câu trả lời đa số sẽ là do cảm nhận của các em.

Việc nhận xét môn học nào trong chương trình lớp 12 khó thì trước tiên phải xem trình độ, năng lực của chính em học sinh được hỏi ở đây. Nếu là một học sinh học tốt các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa thì chắc chắn câu trả lời của các em sẽ là một trong số các môn xã hội khó. Còn nếu em học sinh học tốt các môn xã hội như văn, sử, địa thì sẽ trả lời môn khó nhất trong chương trình lớp 12 sẽ là một trong số các môn tự nhiên.

Rõ ràng, cùng là môn Toán nhưng môn học này có thể là môn khó đối với bạn học sinh A nhưng lại là môn học dễ đối với bạn học sinh B. Có sự khác nhau đó vì rõ ràng trình độ của hai bạn học sinh vốn đã khác nhau. Vậy nên, để xác định được đâu là môn học khó nhất trong chương trình lớp 12 thì cần căn cứ vào năng lực của học sinh được hỏi.

Các môn học phù hợp với học sinh 

Mỗi chương trình học của các em học sinh đều được Bộ Giáo dục sắp xếp sao cho phù hợp với năng lực chung của các em học sinh. Sau khi đã học xong 11 lớp 11, các em đã tích lũy được cho mình một lượng kiến thức đủ lớn để tiếp tục học lớp 12 một các hiệu quả.

Nếu các em học sinh muốn hỏi lớp 12 môn học nào khó nhất thì Bộ Giáo dục sẽ trả lời rằng không có môn nào là khó nhất, các môn học đều phù hợp với các em học sinh. Vậy nên, nếu trong suốt những năm học trước mà các em học hành nghiêm thúc, chăm chỉ thì khi lên lớp 12 cũng sẽ học tốt mà không gặp khó khăn gì.

Ngược lại, nếu trong những năm học trước khi bước vào lớp 12 mà các em gặp khó khăn với một số môn học nào đó thì đa số khi lên lớp 12 thì đó lại là những môn học khiến em học sinh gặp khó khăn. Việc xác định lớp 12 có môn học nào khó nhất lại thêm một điều đó là phụ thuộc vào việc học của các em học sinh trước khi lên lớp 12.

Cách học các môn khó lớp 12
Cách học các môn khó lớp 12

Yêu cầu học sinh học hành nghiêm túc

Vì vốn dĩ các em học sinh gặp vấn đề với một số môn học nhất định trong năm lớp 11 thì khi lên lớp 12 các em lại tiếp tục gặp vấn đề tương tự. Rõ ràng trong chương trình học lớp 12 không có môn nào được xem là khó nhất mà chỉ khó đối với 1 số bạn vì đã gặp vấn đề với môn đó từ trước.

Từ lớp 11 mà các em học sinh lên lớp 12 thì các môn học không hề có sự thay đổi, vậy nên nếu hiện tại các em đang gặp vấn đề với một hay một số môn học nào đó thì các em hãy tìm cách khắc phụ trước khi lên lớp 12. Nếu khắc phục được vấn đề với môn học đó thì các em có thể hoàn toàn tự tin khi lên lớp 12. Còn nếu, thời gian trước khi lên lớp 12 các em gặp vấn đề với môn học đó mà chưa giải quyết được thì khi lên lớp 12 rất dễ tiếp tục gặp các vấn đề với môn đó. Vì kiến thức giữa các cấp học có sự liên kết với nhau, kiến thức năm trước là nền tảng để nâng cao hơn trong năm học tiếp theo.

Không có môn học nào thật sự khó

Nếu các em học sinh đã trải qua thời gian học lớp 10, lớp 11 một cách xuất sắc thì khi lên lớp 12 các em có thể tự tin, thoải mái vì khi đó các em có thể tiếp tục học tốt chương trình học của lớp 12.

Theo sự sắp xếp cũng như xây dựng chương trình học cấp 3 của Bộ Giáo dục thì thực chất chương trình học của lớp 11 là chương trình khó nhất trong 3 năm cấp 3. Còn lại, chương trình học lớp 10 và lớp 12 ở một cấp độ thấp hơn. Và cũng chính điều đó nên lớp 12 sẽ không có môn học nào thật sự khó nếu như các bạn có sự chuẩn bị, học hành chăm chỉ từ trước.

Tóm lại, lớp 12 không có môn học nào là khó nhất đối với tất cả mọi em học sinh cả. Việc nhận xét môn học bất kỳ trong chương trình học là khó hay dễ phụ thuộc vào năng lực của em học sinh. Vậy nên, để chuẩn bị cho một năm học cuối cấp gặt hái được nhiều thành công thì các em học sinh nên chú ý học hành chăm chỉ từ những năm học trước một các nghiêm túc.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *