Lớp 6 cần học thêm môn gì để giúp đạt học sinh giỏi

Trong suốt thời gian học của mỗi em học sinh sẽ trải qua một số cột mốc quan trọng như cấp 1 , cấp 2, cấp 3 và Đại học hoặc Cao đẳng. Mà khi bước lên mỗi cấp học sẽ có những điều thay đổi, mới là hơn và yêu cầu các em phải thích nghi. Những sự thay đổi có thê là thay đổi về môi trường học, bạn bè xung quanh, thay đổi về nội dung học cũng như khối lượng kiến thức.

Trong đó, nếu cấp 1 các em đang ở trong giai đoạn bắt đầu xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức và nội dung chương trình học chủ yếu tìm hiểu về cuộc sống, thế giới xung quanh. Nhưng sau đó, khi kết thúc thời gian học cấp 1 mà các em học sinh lên cấp 2 thì đó là cả một sự khác biệt. Cấp 2 được bắt đầu từ lớp 6 cho tới lớp 9, tại đây các em sẽ được làm quen và học những kiến thức hoàn toàn mới lạ. Và cũng tại thời điểm học lớp 6 trở đi, khối lượng kiến thức các em phải học mỗi ngày là rất nhiều dẫn đến việc các em không thể tiếp thu hết. Từ đó phát sinh vấn đề liên quan đến tìm kiếm một trung tâm gia sư, một gia sư dạy kèm để hỗ trợ cho các em học tập hiệu quả hơn.

Vậy, lớp 6 cần học thêm những môn gì là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đặt ra trước khi thuê một gia sư. Và để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn quan tâm có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Lớp 6 cần học thêm môn gì để giúp đạt học sinh giỏi
Lớp 6 cần học thêm môn gì để giúp đạt học sinh giỏi

Chương trình học lớp 6

Để biết lớp 6 cần học thêm môn gì thì trước tiên phải tìm hiểu chương trình lớp 6 học những môn gì trước đã. So với những môn học của học sinh lớp 5 thì khi lên lớp 6 các em đã có sự thay đổi rõ rệt về các môn học. Ví dụ sẽ không còn môn tiếng việt mà thay vào đó là môn ngữ văn.  Sẽ có thêm môn hóa, môn lý, …

Chính vì có sự thay đổi về chương trình học như vậy nên dễ khiến các em học sinh bỡ ngỡ và chưa thể thích nghi kịp. Vậy nên, các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh nên có sự quan tâm và tìm hiểu về chương trình học của học sinh lớp 6 trước khi cân nhắc xem sẽ đi học thêm môn nào.

Mức độ kiến thức lớp 6

Điều quan trọng thứ hai đó chính là xác định mức độ kiến thức đối với chương trình học lớp 6. Xét về tổng quan thì lớp 6 sẽ có khối lượng kiến thức tăng lên đáng kể so với những năm cấp 1. Và các em sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan đến làm quen chương trình lớp 6 nếu như trong những năm cấp 1 các em có sự lơ là trong học tập.

Vậy nên, vốn dĩ chương trình lớp 6 sẽ có sự nâng cao hơn so với chương trình của cấp 1, thế nhưng nó chỉ là vấn đề khó đối với các em học sinh ít chú tâm vào việc học từ sớm.

Kiểm tra năng lực học sinh 

Cách chính xác nhất đề trả lời cho câu hỏi lớp 6 nên học thêm môn gì đó là dành ra một khoảng thời gian, kiểm tra lại năng lực cũng như kiến thức của các em học sinh.

Thông qua việc kiểm tra thì sẽ biết chính xác năng lực, kiến thức nền tảng của các em học sinh tới đâu. Để từ đó xác định danh sách các môn các em nên chú ý và cần đầu tư nhiều hơn. Danh sách đó nên được sắp xếp từ trên xuống với độ giảm dần của nhu cầu học thêm. Tức là, nếu môn Toán có kết quả thấp nhất thức môn đó cần được chú ý học nhiều hơn và được xếp đầu danh sách. Môn Văn là môn các em có kết quả tốt nhất, gần như không cần đi học thêm nữa thì được sắp cuối cùng của danh sách.

Với bài kiếm tra năng lực cũng như với danh sách các môn học được sắp xếp tuần tụ như vậy thì dựa vào đó dễ dàng có thể nhìn thấy vấn đề và môn học cần được chú tâm hơn.

Lớp 6 cần học thêm môn gì để giúp đạt học sinh giỏi
Lớp 6 cần học thêm môn gì để giúp đạt học sinh giỏi

Học thêm những môn học khó và quan trọng

Việc học thêm nhằm mục đích giúp các em học sinh nâng cao kết quả học tập của mình cũng như tiến bộ trong việc học. Vậy nên, để việc học thêm thật sự phát huy tác dụng của mình thì quyết định cho con đi học thêm của phụ huynh phải thật sự cần thiết. Các em học sinh cũng cần có sự xem xét và đưa ra lời đề nghị học thêm một cách chính xác.

Nếu đang phân vân giữa hai môn học thêm thì hãy xét tới yếu tố quan trọng và mức độ khó của môn học theo đánh giá khách quan của giáo viên. Tránh trường hợp học thêm theo nhóm, theo số đông thì điều đó sẽ không thể đem lại được kết quả gì.

Tóm lại, đối với học sinh chuẩn bị bước vào lớp 6 thì cần có sự chuẩn bị cơ bản và tìm hiểu sơ bộ trước một số vấn đề liên quan đến năm học mới. Và nếu nhận thấy sự cần thiết của việc học thêm thì nên lựa chọn môn học cần thiết phải đi học thêm. Một khi đã xác định việc đi học thêm thì các em học sinh phải học hành thật sự nghiêm túc và cố gắng. Phụ huynh thì cần có sự quan tâm tới việc học của con cũng như có sự tương tác với giáo viên để cập nhật liên tục tình hình học tập của con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *