Metformin thực sự có thể giúp bạn giảm cân?

Metformin thực sự có thể giúp bạn giảm cân?

Quá trình điều trị đầu tiên cho bệnh tiểu đường loại 2 là metformin. Nó là một trong những loại thuốc thường xuyên được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và béo phì. Ngoài tác dụng chống tăng đường huyết, các nhà nghiên cứu cho rằng metformin tương đối an toàn để sử dụng và mang lại kết quả đáng kể. Tuy nhiên, thuốc chỉ được bán theo đơn nên bạn phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem có phù hợp hay không. Mặc dù metformin có thể có nhiều tác dụng phụ khác nhau, nhưng một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất mà mọi người đều tò mò muốn biết là liệu nó có gây giảm cân hay không. Đáng ngạc nhiên, câu trả lời là có!

Nghe có vẻ như là một ý kiến ​​hay khi cân nhắc dùng một loại thuốc thường được kê cho bệnh tiểu đường loại 2 để giảm thêm một số cân. Tuy nhiên, câu trả lời cho những tuyên bố giảm cân bằng metformin không hề đơn giản. Về giảm cân và metformin, các bác sĩ không ủng hộ việc sử dụng nó chỉ vì lý do này, có nghĩa là điều trị metformin chỉ để giảm cân. Cho dù bạn có bị tiểu đường hay không, kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập thể dục vẫn là con đường giảm cân lành mạnh và nhất quán nhất.

Metformin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Để quản lý lượng đường trong máu cao, bác sĩ thường kê đơn metformin kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục. Nó là một thành viên của gia đình ma túy biguanide. Metformin làm giảm lượng glucose mà gan tiết ra và cải thiện hiệu quả của insulin, làm giảm lượng đường trong máu. Nó phù hợp cho những người bị bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường và trọng lượng cơ thể cao hơn. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng nó để điều trị bệnh tiểu đường loại 1. (trong đó cơ thể sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin và do đó khó kiểm soát lượng đường trong máu).

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra mối tương quan cao giữa việc dùng metformin và giảm cân, mặc dù nó không được coi là một loại thuốc giảm cân. Một số nghiên cứu đã chứng minh những ưu điểm của điều trị metformin trong việc giảm cân ở những bệnh nhân thừa cân và béo phì. Nhưng nó có hoạt động không, và nó có phải là một lựa chọn tốt cho bạn? Câu trả lời ngắn gọn là dùng thuốc mà không thực hành các thói quen lành mạnh khác có thể không dẫn đến giảm cân.

Lưu ý HealthifyMe

Giảm cân là một tác dụng phụ thú vị khi dùng metformin. Nó có thể cung cấp một phương tiện để giảm cân trong khi kiểm soát lượng đường cao trong bệnh tiểu đường loại 2. Những kết quả này đã làm cho metformin trở thành đối tượng nghiên cứu mong muốn cho các tình trạng liên quan đến thừa cân và béo phì. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn tò mò liệu metformin có thể là một chất bổ sung phù hợp cho hành trình giảm cân của bạn hay không.

Metformin có thể giúp tôi giảm cân không?

Theo nghiên cứu, sau khi sử dụng metformin trong một năm, trọng lượng giảm trung bình từ 1,8 kg đến 3 kg. Vì vậy, một số người có thể giảm cân, nhưng loại thuốc này không phải là một giải pháp khắc phục nhanh chóng.

Những lý do sau đây có thể giải thích cho tuyên bố “giảm cân bằng metformin”.

Cải thiện kiểm soát đường huyết

Như đã thảo luận trước đó, metformin hỗ trợ điều chỉnh mức đường huyết. Kết quả là, lượng glucose mà gan của bạn tạo ra và lượng bạn hấp thụ từ thức ăn giảm xuống. Metformin cũng cải thiện cách cơ thể bạn phản ứng với insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Cân nặng thường xuyên giảm khi độ nhạy insulin được cải thiện. Do đó, nó cho phép cơ thể kiểm soát và duy trì cân nặng tốt hơn.

Giảm cảm giác thèm ăn

Khả năng giảm cảm giác thèm ăn của Metformin là yếu tố chính trong việc giảm cân. Giảm cảm giác đói là tác dụng phụ điển hình của thuốc này, do làm tăng độ nhạy của cơ thể với insulin và hormone leptin. Leptin cho cơ thể bạn biết khi nào nên ngừng ăn, do đó, sự gia tăng nhạy cảm với hormone này khiến bạn cảm thấy ít đói hơn. Theo thời gian, ngay cả khi giảm một chút lượng calo hàng ngày cũng có thể dẫn đến giảm cân đáng kể. Những thay đổi nhỏ, tinh vi có thể có tác động đáng kể; có lẽ đây là lý do tại sao metformin làm giảm cân.

READ  10 huyền thoại và sự thật đáng ngạc nhiên về trang điểm

Thay đổi lối sống lành mạnh

Nếu bạn cũng đang thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường hoạt động thể chất đồng thời, bạn có thể giảm cân khi dùng metformin. Những điều chỉnh lối sống như vậy có thể góp phần giảm cân lâu dài. Nhưng giả sử bạn đang dùng metformin nhưng không áp dụng các thói quen lành mạnh khác. Trong trường hợp đó, chỉ dùng metformin có thể không đủ để giảm cân. Nếu bạn vừa mới bắt đầu kê đơn metformin, những điều sau có thể giúp bạn tăng tốc độ giảm cân:

 • Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Giảm lượng đường bổ sung và carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống của bạn

Metformin không phải là một liệu pháp độc lập để giảm cân do tác dụng giảm cân không nhất quán của nó. Điều đó nói rằng, việc đo lường metformin hoạt động tốt như thế nào phụ thuộc vào tính nhất quán của bạn. Ví dụ, có nhiều khả năng bạn sẽ trở lại cân nặng ban đầu nếu bạn ngừng dùng metformin. Nhưng những người tập thể dục có xu hướng giảm cân nhiều nhất vì metformin làm tăng lượng calo bị đốt cháy trong quá trình tập luyện.

Lưu ý HealthifyMe

Mặc dù nó không phải là một loại thuốc giảm cân được chứng nhận, nhưng metformin có thể giúp giảm cân một cách khiêm tốn. Trong khi một số người nghĩ rằng thuốc này làm giảm cảm giác đói, những người khác nói rằng nó làm thay đổi cách cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài metformin và các loại thuốc khác cho bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân thực hiện một số điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống. Bất kể những khía cạnh này, những người muốn giảm cân trong khi dùng metformin cũng nên duy trì một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, kiểm soát calo và tập thể dục thường xuyên.

Cách sử dụng

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến việc sử dụng metformin trong trường hợp bạn muốn đưa nó vào thói quen hàng ngày của mình. Nhưng, quan trọng nhất, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào hoặc thay đổi lối sống của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng metformin.

Liều lượng

Các dạng uống của metformin bao gồm chất lỏng, viên nén và viên nén giải phóng kéo dài (tác dụng kéo dài). Chất lỏng thường được tiêu thụ một hoặc hai lần mỗi ngày trong bữa ăn; liều lượng từ 5 đến 9,5 ml. Hai hoặc ba lần một ngày, viên thuốc tiêu chuẩn thường được uống trong bữa ăn. Viên nén giải phóng kéo dài thường được dùng vào bữa tối mỗi ngày một lần. Đối với metformin phóng thích kéo dài, liều không được vượt quá 2.500 mg mỗi ngày cho người lớn và thường nằm trong khoảng từ 500 mg đến 1000 mg.

Uống metformin đúng theo quy định, cả về liều lượng và tần suất. Vui lòng không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với lời khuyên của bác sĩ vì số lượng cần thiết có thể khác nhau ở mỗi người. Chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ làm rõ bất kỳ thông tin nào bạn không chắc chắn. Ví dụ, bác sĩ có thể kê cho bạn một liều metformin thấp và sau đó tăng dần. Theo dõi chặt chẽ cân nặng của bạn để bác sĩ có thể xác định metformin hoạt động hiệu quả như thế nào.

READ  Bạn nên gội đầu bao lâu một lần nếu bạn bị viêm da tiết bã?

Tác dụng phụ bất lợi

Metformin có thể gây ra các tác dụng phụ, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác. Do đó, hãy sử dụng nó một cách thận trọng. Nếu một người dùng metformin và gặp bất kỳ triệu chứng bất lợi nào, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Các tác dụng phụ điển hình bao gồm:

 • Yếu đuối
 • Khó thở
 • Đau bụng
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Nhịp tim không đều
 • Chóng mặt

Nếu bạn bị bệnh thận, hãy cho bác sĩ biết. Rất có thể, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên dùng metformin. Hơn nữa, nếu bạn phẫu thuật nha khoa hoặc bất kỳ hoạt động y tế nghiêm trọng nào, vui lòng cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng metformin. Tư vấn là cần thiết ngay cả khi bạn muốn thực hiện bất kỳ kỹ thuật chụp X-quang nào liên quan đến tiêm thuốc nhuộm. Đó là sự thật, chủ yếu là nếu bạn hiện tại hoặc trước đây đã uống một lượng lớn rượu, bị bệnh gan hoặc đã bị suy tim. Trước khi làm thủ thuật, bạn có thể cần ngừng dùng metformin và đợi 48 giờ trước khi bắt đầu lại.

Các biện pháp phòng ngừa và lời khuyên an toàn

 • Nếu bạn bị dị ứng với metformin, bất kỳ chất nào trong metformin lỏng, viên nén hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết trước khi dùng metformin. Để biết danh sách các thành phần, hãy tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc thông tin bệnh nhân của nhà sản xuất.
 • Để bác sĩ và dược sĩ của bạn chắc chắn rằng metformin sẽ không xung đột với các loại thuốc kê đơn và không kê đơn khác, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các mặt hàng thảo dược, điều quan trọng là phải cho họ biết bạn đang dùng gì khác.
 • Bệnh tiểu đường và béo phì không thể chữa khỏi bằng metformin, mặc dù bạn có thể kiểm soát được chúng. Do đó, không hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn, không ngừng dùng metformin.
 • Dùng liều đã quên ngay khi bạn nhớ ra. Sau đó, nếu liều tiếp theo đến hạn, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với kế hoạch dùng thuốc thông thường của bạn. Không dùng liều thứ hai để bù cho liều đã thiếu.
 • Đảm bảo tuân thủ tất cả các lời khuyên về chế độ ăn uống và tập thể dục mà bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đưa ra cho bạn. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng là cần thiết để giảm cân.

Sự kết luận

Khi bạn xem xét tất cả các yếu tố, metformin có thể dẫn đến giảm cân một lượng nhỏ ở những người dùng nó thường xuyên. Tuy nhiên, mức giảm cân trung bình mỗi năm không đáng kể. Do đó, metformin không phải là thuốc giảm cân hay thuốc giảm cân thần kỳ mà là một liệu pháp kê đơn giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị kháng insulin. Tuy nhiên, giả sử bạn bị tiểu đường hoặc thừa cân và muốn giảm cân lành mạnh. Trong trường hợp đó, bạn có thể làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch ăn kiêng và thói quen tập thể dục và bắt đầu dùng metformin.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general