Mô sẹo: Các triệu chứng, cách điều trị và cách kiểm soát cơn đau

Mô sẹo: Các triệu chứng, cách điều trị và cách kiểm soát cơn đau

Cơ thể con người tạo ra các mô sẹo do những tổn thương thực thể là điều tự nhiên. Cơ thể cố gắng tự nhiên để sửa chữa vết thương bằng cách phát triển loại mô này, có thể là sẹo bên trong do chấn thương thực thể, như vết thương, vết bỏng, mụn hoặc phần mô sẹo còn sót lại sau phẫu thuật.

Hầu hết mọi người đều có thể tự biến mất sẹo. Nhưng đối với một số người, sẹo có thể tồn tại lâu dài và khiến bạn cảm thấy mất tự tin. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cần biết về mô sẹo, từ sự hình thành đến hậu quả của nó. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để loại bỏ mô sẹo, hãy tiếp tục đọc!

Mô sẹo là gì?

Mô sẹo là mô sợi phát triển trên vị trí bị thương. Nó khác với mô thông thường vì nó tương đối mới và ban đầu mềm hơn. Trong thời gian chữa bệnh, nó có thể trở nên mỏng hơn và dễ bị hỏng.

Các bước sau dẫn đến việc hình thành mô sẹo:

 1. Khi bạn bị thương, phản ứng đầu tiên của cơ thể là viêm. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ vi khuẩn và các chất lạ khác một cách tự nhiên. Kết quả là bạn có thể nhận thấy khu vực này sưng lên. Bạn phải cẩn thận trong thời gian này, vì làm xáo trộn khu vực này có thể gây ra thiệt hại thêm.
 2. Sau đó là giai đoạn lưu lượng máu tăng lên. Điều này có lợi cho quá trình chữa bệnh vì nó mang lại chất dinh dưỡng để sửa chữa các mô.
 3. Giai đoạn tiếp theo là khi các nguyên bào sợi và collagen hoạt động. Các mô da và protein này rất cần thiết để xây dựng lại các mô bị tổn thương. Đây là lúc cấu trúc của da bắt đầu hình thành, quyết định kết quả của sẹo.
 4. Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn trưởng thành. Trong quá trình này, collagen đông đặc, trưởng thành và co lại. Giai đoạn cuối cùng này có thể mất khá nhiều thời gian.

Đôi khi, sự gia tăng collagen trong giai đoạn lành vết thương này có thể dẫn đến hình thành sẹo vượt ra ngoài ranh giới của chúng. Điều này có thể dẫn đến sẹo xuất hiện quá mức trong quá trình phát triển của nó.

Mô sẹo có thể có các dạng khác nhau, như:

 • Sẹo lồi: Đây là những vết sưng tấy đỏ, nổi lên sau một chấn thương.
 • Sẹo phì đại: Những vết này tương tự như sẹo lồi nhưng thường mờ dần theo thời gian và không to bằng.
 • Vết sẹo hợp đồng: Những vết sẹo này thường là kết quả của chấn thương bỏng. Ở đây, mô được kéo ở các cạnh, tạo ra cảm giác co rút. Sẹo co cứng có thể làm giảm khả năng vận động.

Không có nguyên nhân chính xác cho sự hình thành mô sẹo – nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nó cũng có thể ở bên trong cơ thể do tổn thương bên trong hoặc phẫu thuật, ví dụ như ở phổi do ung thư hoặc vùng bụng sau khi phẫu thuật.

Bây giờ chúng ta biết mô sẹo hình thành như thế nào, nhưng nó gây ra đau đớn như thế nào? Hãy tiếp tục đọc để biết thêm.

Đau mô sẹo

Quá trình chữa lành vết thương có thể mất khá nhiều thời gian vì cơ thể phải xây dựng lại các mô bị tổn thương. Mô sẹo mới thay thế ban đầu có thể rất mềm và đàn hồi. Nhưng theo thời gian, nếu ngày càng nhiều collagen tích tụ trong khu vực này, các mô thừa có thể hạn chế khu vực xung quanh và thậm chí gây đau.

Trong giai đoạn đầu của quá trình chữa bệnh, bạn có thể không cảm thấy đau do thuốc hoặc các đầu dây thần kinh bị tổn thương. Nhưng khi nó bắt đầu sửa chữa, bạn có thể nhận thức rõ hơn về khu vực này. Ngay cả trong quá trình chữa bệnh, bạn có thể thấy khó chịu hoặc căng tức khi các mô xây dựng lại.

Điều thú vị là tình trạng đau mô sẹo thực sự có thể phát sinh rất lâu sau khi vết sẹo lành lại. Cơn đau cũng có thể do tình trạng viêm kéo dài. Ngoài ra còn có cơ hội phát triển dính bụng. Đây là khi các mô sẹo hình thành giữa các cơ quan trong ổ bụng. Nó có thể gây đau đớn và có hại.

Bây giờ, chúng ta hãy nói về tất cả các cách mô sẹo ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

Mô sẹo và những cách nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn

Mô sẹo có thể cản trở chuyển động và gây đau. Nó cũng có thể gây khó chịu về mặt thẩm mỹ đối với một số người.

Trên thực tế, nghiên cứu đã ghi nhận rằng những người bị sẹo có nhiều khả năng cảm thấy chán nản hoặc lo lắng và cảm thấy căng thẳng trong các tương tác xã hội.

Nếu bạn đang tự hỏi cảm giác đau do mô sẹo như thế nào, hãy tiếp tục đọc phần tiếp theo.

Các triệu chứng đau mô sẹo

Đau mô sẹo có thể khác nhau giữa các cá nhân và loại vết thương. Một số người có thể không cảm thấy gì, trong khi những người khác có thể nhận thấy các triệu chứng sau ở mô sẹo bên ngoài:

 • Sưng tấy
 • Đỏ
 • Ngứa
 • Cảm giác đau nhói ở khu vực xung quanh
 • Vết sẹo và vùng da xung quanh nhạy cảm khi chạm vào
 • Sự gò bó và hạn chế cử động
 • Cảm giác hoặc âm thanh giống như tiếng cọt kẹt bất cứ khi nào bạn di chuyển
READ  Pranayama cho làn da rạng rỡ

Nếu mô sẹo nằm bên trong, có thể khó xác định hơn cho đến khi bạn đi kiểm tra. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy những điều sau:

 • Sự chặt chẽ và hạn chế di chuyển trong trang web.
 • Đau hoặc cảm giác khó chịu ở khu vực khi di chuyển.
 • Khu vực xung quanh cũng có thể đau và cảm thấy cứng.

Bạn có thể thử các phương pháp điều trị tại nhà sau đây để giảm đau do mô sẹo.

Điều trị tại nhà cho mô sẹo

Điều trị mô sẹo rất phức tạp khi thực hiện tại nhà. Chúng sẽ không mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời so với các phương pháp điều trị tại phòng khám. Bất kể, bạn có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây để giảm đau và khó chịu:

1. Vitamin E

Vitamin E là một phương pháp điều trị phổ biến đối với các vết sẹo do đặc tính chống oxy hóa và kháng u của nó. Mặc dù lợi ích của nó từ việc sử dụng tại chỗ cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó vẫn được ưa chuộng trong nhiều công thức mỹ phẩm chống sẹo.

2. Chiết xuất hành tây

Đây là một phương pháp ngăn ngừa sự hình thành các mô sẹo sau khi phẫu thuật hoặc xóa hình xăm. Chiết xuất hành tây có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, có lợi cho việc chữa lành vết thương. Nó cũng được chứng minh là mang lại kết quả khả quan trong các liệu pháp trị sẹo tại chỗ.

Mặc dù ban đầu các phương pháp điều trị tại nhà có thể khiến tâm trí bạn thoải mái nhưng chúng không được các nghiên cứu khoa học ủng hộ mạnh mẽ. Để thấy được hiệu quả rõ rệt, bạn nên cân nhắc đến việc điều trị sẹo chuyên nghiệp.

Điều trị mô sẹo chuyên nghiệp

Bác sĩ có thể đề nghị bất kỳ phương pháp điều trị chuyên nghiệp nào sau đây để loại bỏ mô sẹo của bạn:

1. Phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh được biết đến là một phương pháp điều trị hiệu quả để quản lý các mô sẹo. Nó hoạt động bằng cách cung cấp hơi nitơ đến vết sẹo, làm đóng băng mô khỏi lõi của nó. Nó hoạt động trên mô sẹo bên dưới để giảm sự xuất hiện của sẹo.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 51% thể tích sẹo giảm chỉ sau một lần điều trị bằng phương pháp áp lạnh. Bác sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị mô sẹo này kết hợp với những phương pháp khác.

2. Xạ trị

Hình thức điều trị này thường được sử dụng sau khi loại bỏ mô sẹo để ngăn hình thành sẹo lồi khác.

Xạ trị liên quan đến việc sử dụng bức xạ mức độ thấp để giảm thiểu sự phát triển của collagen và tế bào trong khu vực. Nhưng bác sĩ của bạn phải phẫu thuật để loại bỏ các mô sẹo trước khi sử dụng liệu pháp này.

3. Liệu pháp Laser

Liệu pháp laser là một phương pháp khác thường được sử dụng để điều trị mô sẹo bên ngoài. Nó hoạt động bằng cách làm nóng khu vực để giảm mô sẹo, sắc tố và mạch máu.

Cả hai loại laser triệt tiêu và không triệt tiêu đều đã được chứng minh là tạo ra sự khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, những người có tông màu da trầm hơn phải thận trọng do nguy cơ rối loạn sắc tố.

4. Điều trị bằng silicone

Phương pháp điều trị bằng silicon cung cấp nhiều lựa chọn điều trị mô sẹo hơn mà không cần phải đến phòng khám. Chúng có thể là kem hoặc chất kết dính gel.

Các phương pháp điều trị bằng gel silicon tại chỗ hoặc các tấm gel đã được sử dụng trong hơn 30 năm trong điều trị sẹo. Người dùng khẳng định đã quan sát thấy sự giảm kích thước, màu sắc và độ săn chắc của vết sẹo sau khi sử dụng. Phương pháp điều trị này cần sử dụng thường xuyên trong một thời gian mới thấy được kết quả.

5. Trị liệu bằng áp lực

Hình thức điều trị mô sẹo này bao gồm việc dùng băng ép lên vùng bị ảnh hưởng. Nó có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho mô, giúp làm phẳng mô. Liệu pháp áp lực cũng giúp giảm đau mô sẹo.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể khá khó chịu vì bạn có thể phải băng nhiều giờ một ngày trong suốt nhiều tháng.

6. Thiết bị rung

Liệu pháp rung có thể được sử dụng như một biện pháp ngăn ngừa mô sẹo. Nó cũng có thể giúp giảm đau và có tác dụng làm dịu. Các thiết bị liên quan đến điều trị này sử dụng rung động tốc độ cao được cho là phá vỡ mô sẹo. Mặc dù nhiều nghiên cứu đang được nghiên cứu để hỗ trợ điều này, nhưng nó đã trở nên phổ biến.

7. Corticosteroid

Nhiều loại thuốc được kê đơn để điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại. Corticosteroid là loại thuốc tương tự như hormone cortisol. Khi được tiêm vào mô sẹo, chúng giúp phá vỡ các liên kết sợi collagen, dẫn đến giảm mô sẹo. Chúng cũng được sử dụng trong việc ngăn ngừa mô sẹo.

READ  8 loại tinh dầu tốt nhất để xua đuổi muỗi

8. Interferon

Interferon là một phương pháp điều trị sẹo đắt tiền hơn. Thuốc này là một loại protein báo hiệu có thể làm giảm chức năng của collagen, do đó làm giảm kích thước của sẹo lồi. Nghiên cứu đã phát hiện ra nó giúp giảm kích thước vết sẹo xuống 50% trong 9 ngày (4)!

9. Bleomycin

Loại thuốc hóa trị này đã được coi là an toàn và hiệu quả đối với sẹo lồi và sẹo phì đại. Điều đó nói rằng, bleomycin gây tăng sắc tố ở các loại da sẫm màu.

10. Mitomycin C

Thuốc này là một chất chống khối u đã được chứng minh là làm giảm khả năng tái phát sẹo lồi và kích thước của nó. Nhưng nghiên cứu về nó còn hạn chế, vì vậy nó không được khuyến khích sử dụng như một phương pháp điều trị mô sẹo.

Bây giờ, chúng ta hãy nói về cách đối phó với cơn đau do mô sẹo gây ra.

Làm thế nào để kiểm soát cơn đau mô sẹo

Đối phó với cơn đau mô sẹo và các tác dụng phụ khác của nó có thể khá mệt mỏi, đặc biệt nếu bạn không thể điều trị tại phòng khám ngay lập tức. Dưới đây là một số mẹo để quản lý nó:

 1. Vật lý trị liệu: Các loại sẹo khác nhau có thể yêu cầu các hình thức vật lý trị liệu khác nhau. Điều này bao gồm mát-xa và chuyển động cuối cùng giúp phá vỡ mô và cải thiện khả năng vận động.
 2. Kem giảm đau: Bạn có thể sử dụng gel và thuốc mỡ giảm đau tại chỗ để giúp giảm đau mô sẹo ở cơ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời.
 3. Dưỡng ẩm thường xuyên: Xoa bóp với nhiều chất dưỡng ẩm vào khu vực đó có thể giúp giữ cho mô mềm và giảm bớt cảm giác khó chịu.
 4. Thiết bị rung: Như đã nêu trước đó, bạn có thể thử thiết bị rung tự sử dụng điện tử để giảm đau mô sẹo. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các kỹ thuật thích hợp để ngăn ngừa thiệt hại thêm.

Mát-xa là một cách khác để đối phó với các mô sẹo và cơn đau mà nó gây ra. Đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Mát xa mô sẹo

Liệu pháp xoa bóp có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau do mô sẹo. Nó phải được thực hiện đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định để có kết quả tích cực.

Để đạt hiệu quả cao nhất, tốt nhất bạn nên sử dụng liệu pháp xoa bóp kết hợp với các kỹ thuật khác. Liệu pháp xoa bóp khác nhau về kết quả của nó đối với mô sẹo, nhưng các nghiên cứu sâu hơn cần được tiến hành để chứng minh lợi ích của nó.

Chấn thương thể chất, nổi mụn hoặc phẫu thuật có thể kích hoạt cơ thể tạo ra các mô mới gọi là mô sẹo trên vị trí bị thương. Việc xây dựng các mô mới và mềm có thể dẫn đến các triệu chứng như đau, sưng, đỏ, hạn chế và căng thẳng khi cử động. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như vitamin E hoặc chiết xuất hành tây để giảm đau. Nếu bạn muốn loại bỏ các mô sẹo một cách an toàn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết các lựa chọn điều trị có sẵn. Họ có thể đề xuất liệu pháp la-de, phương pháp áp lạnh hoặc thuốc để điều trị mô sẹo.

Bài học rút ra chính

 • Mô sợi phát triển trên vị trí chấn thương được gọi là mô sẹo.
 • Phương pháp điều trị mô sẹo khó thực hiện tại nhà, nhưng bạn có thể sử dụng vitamin E và chiết xuất hành tây như các biện pháp khắc phục tại nhà để giảm bớt đau đớn.
 • Cân nhắc các phương pháp điều trị sẹo chuyên nghiệp như liệu pháp áp lạnh, xạ trị, liệu pháp laser, điều trị bằng silicon, liệu pháp áp lực, thiết bị rung, corticosteroid, interferon, bleomycin và mitomycin C để quan sát kết quả đáng kể.
 • Đau mô sẹo có thể được kiểm soát bằng vật lý trị liệu, kem bôi giảm đau, dưỡng ẩm liên tục và thiết bị rung.

Người giới thiệu:

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general