Mối liên hệ giữa chấn thương và trao đổi chất

Mối liên hệ giữa chấn thương và trao đổi chất

Chấn thương là một phản ứng cảm xúc đau buồn sâu sắc đối với những sự kiện đáng lo ngại làm choáng ngợp một cá nhân. Nó không thể phủ nhận tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần, cho dù bạn trải qua chấn thương khi còn nhỏ hay người lớn. Chấn thương thời thơ ấu rất phức tạp để giải quyết vì nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe suốt đời, từ trầm cảm đến các bệnh tiết niệu. Chấn thương cũng có thể do di truyền. Trong kiểu di truyền này, tinh trùng và tế bào trứng truyền thông tin cho con cái của chúng. Tuy nhiên, nó không xảy ra thông qua trình tự DNA của chúng, mà nó xảy ra trong di truyền gen cổ điển. Thay vào đó, nó xảy ra thông qua các yếu tố sinh học liên quan đến bộ gen, điều chỉnh hoạt động của bộ gen.

Trao đổi chất đề cập đến quá trình hữu cơ trong bất kỳ cấu trúc tế bào nào. Phản ứng trao đổi chất có thể xảy ra đối với từng tế bào, tuyến hoặc cơ quan hoặc có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ tim mạch. Chấn thương gây ra một loạt các thay đổi về nội tiết, chuyển hóa và miễn dịch. Mức độ nghiêm trọng của những thay đổi này tỷ lệ thuận với mức độ tiếp xúc với căng thẳng. Ví dụ, các phản ứng căng thẳng sau chấn thương bị ảnh hưởng bởi các hormone căng thẳng và việc giải phóng các cytokine.

Người ta có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất bằng cách sử dụng HealthifyPro 2.0. bởi một trong những nền tảng chăm sóc sức khỏe và sức khỏe kỹ thuật số hàng đầu của đất nước, HealthifyMe. Nó là một công nghệ dựa trên CGM có chứa một thiết bị đeo được gọi là BIOS. BIOS đo mức đường huyết theo thời gian thực của bạn để đáp ứng với lượng thức ăn và mức độ hoạt động, đồng thời thúc đẩy bạn đưa ra các lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống chính xác.

Căng thẳng và trao đổi chất

Trao đổi chất là quá trình các tế bào của chúng ta chuyển đổi thức ăn thành nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng càng có nhiều căng thẳng thì càng có nhiều phản ứng và tác động dị hóa. Vấn đề chính trong các phản ứng này và tình trạng trao đổi chất sau đó là giảm tác dụng đồng hóa dự kiến ​​của insulin, tức là sự phát triển của kháng insulin.

Mặc dù chúng tôi có thể coi quá trình này hoàn toàn là sinh lý, nhưng bạn cũng có thể liên kết nó với tâm lý và lịch sử của chúng tôi. Ví dụ, chấn thương đầu đời và căng thẳng lặp đi lặp lại theo thời gian có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất của chúng ta. Và hậu quả có thể được truyền qua nhiều thế hệ.

Lưu ý HealthifyMe

Chấn thương là kết quả của các sự kiện hoặc sự cố gây ra đau khổ về thể chất hoặc tinh thần. Cá nhân cần được hỗ trợ, thời gian và ổn định tinh thần để phục hồi sau những sự kiện đau thương. Mối liên quan giữa chấn thương và phản ứng trao đổi chất đã được công nhận rõ ràng. Một số thay đổi chuyển hóa phổ biến nhất liên quan đến chấn thương bao gồm kích hoạt nội tiết tố giao cảm, tăng đường huyết, tăng lactat huyết, tăng men gan, kích hoạt dòng thác đông máu và hội chứng phản ứng viêm toàn thân.

Hiểu về chấn thương

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), chấn thương là “phản ứng cảm xúc trước một sự kiện khủng khiếp như tai nạn hoặc thiên tai”. Chấn thương cũng có thể xảy ra do một sự kiện mà một người cho là đe dọa về thể chất hoặc tình cảm.

Sau đây là những nguồn tiềm ẩn của chấn thương:

 • Bắt nạt hoặc quấy rối
 • Lạm dụng: Thể chất, Tâm lý hoặc Tình dục
 • Bóc lột tình dục
 • Va chạm giao thông
 • Các bệnh nguy hiểm đến tính mạng khi sinh nở
 • Cái chết bất ngờ của một người thân yêu
 • Bị tấn công hoặc bắt cóc.
 • Thiên tai
 • Chiến tranh

Các sự kiện đau buồn có thể đơn lẻ hoặc tái diễn và liên tục. Một người cũng có thể bị tổn thương sau khi chứng kiến ​​một điều gì đó đau buồn xảy ra với người khác. Mọi người phản ứng khác nhau với những sự kiện đau buồn. Ví dụ, những người sống qua một thảm họa tự nhiên có thể phản ứng khác nhau mặc dù nhìn thấy cùng một sự kiện diễn ra.

Chấn thương tâm lý

Chấn thương tâm lý là phản ứng của một người trước một sự kiện căng thẳng. Chấn thương có thể xảy ra do trải nghiệm của một người hoặc do bản chất quan trọng hơn như thiên tai. Chấn thương có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng về thể chất và cảm xúc. Cũng có nhiều loại chấn thương khác nhau. Một số người sẽ gặp phải các triệu chứng ngắn hạn, trong khi những người khác sẽ phải chịu hậu quả lâu dài.

Chấn thương thời thơ ấu

Theo nghiên cứu, trẻ em đặc biệt dễ bị chấn thương vì não bộ của chúng vẫn đang phát triển. Trong các sự kiện đau buồn, mức độ căng thẳng của trẻ em tăng lên và cơ thể chúng tiết ra các hormone liên quan đến căng thẳng và sợ hãi. Loại chấn thương phát triển này có khả năng phá vỡ sự phát triển bình thường của não. Kết quả là, chấn thương liên tục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc, sức khỏe tâm thần, sức khỏe thể chất và hành vi của trẻ. Nỗi sợ hãi và bất lực liên quan đến chấn thương thậm chí có thể lan sang tuổi trưởng thành. Nó khiến người đó có nguy cơ bị ảnh hưởng của chấn thương trong tương lai cao hơn nhiều.

READ  Cao lương: Lợi ích, Công thức nấu ăn, Nguy cơ đối với sức khỏe, v.v.

Phản ứng trao đổi chất đối với chấn thương

Mối liên hệ giữa chấn thương, phản ứng chuyển hóa và tỷ lệ tử vong là rõ ràng. Nhịp tim nhanh, tăng sử dụng oxy, dẫn đến tăng nhịp hô hấp, nhiệt độ cơ thể và cân bằng nitơ âm, tức là dị hóa, đều là các triệu chứng chấn thương.

Hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với một số căng thẳng nhỏ hàng ngày. Cơ thể chúng ta được thiết kế để xử lý chúng. Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta có thể phải đối mặt với những chấn thương tâm lý lớn hơn hoặc những giai đoạn căng thẳng mãn tính. Ngay cả khi bạn không phải đối mặt với nghịch cảnh khi còn nhỏ, căng thẳng ở tuổi trưởng thành có thể tích tụ và tác động tiêu cực đến sức khỏe trao đổi chất của bạn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thay đổi nội tiết thần kinh, kích hoạt nội tiết tố giao cảm, tăng đường huyết, tăng lactat huyết, tăng men gan, kích hoạt dòng chảy đông máu và hội chứng phản ứng viêm toàn thân là những thay đổi chuyển hóa phổ biến nhất liên quan đến chấn thương. Do đó, hiểu được những thay đổi chuyển hóa này là rất quan trọng để quản lý thích hợp và phục hồi thành công sau những trải nghiệm đau thương.

Chấn thương và tác dụng phụ của nó đối với sức khỏe trao đổi chất

Chấn thương có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái

Chấn thương sớm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất ở tuổi trưởng thành và qua nhiều thế hệ, bằng chứng là những thay đổi trong chuyển hóa lipid và nồng độ glucose.

Một số phương pháp điều trị có thể giúp nạn nhân chấn thương đối phó với các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Trị liệu là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại chấn thương, bao gồm liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT), giải cảm và tái xử lý chuyển động mắt (EMDR). Ngoài ra, có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị chấn thương.

Lưu ý HealthifyMe

Áp dụng một lối sống lành mạnh có thể chống lại các triệu chứng chấn thương và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Ví dụ, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, ngủ chất lượng, quản lý căng thẳng bằng cách nói chuyện với nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học, dinh dưỡng hợp lý, giao tiếp xã hội và hạn chế các chất như rượu và caffein có thể giúp phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, việc phục hồi đòi hỏi sức khỏe tinh thần tốt và không bị căng thẳng. Các nhóm hỗ trợ cộng đồng cung cấp cho những người sống sót sau chấn thương một môi trường không căng thẳng và sức khỏe tinh thần tốt.

Sự đối đãi

Một số phương pháp điều trị có thể hỗ trợ những người bị chấn thương trong việc đối phó với các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Trị liệu

Tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại chấn thương là liệu pháp. Lý tưởng nhất là các cá nhân nên làm việc với một nhà trị liệu có hiểu biết về chấn thương hoặc tập trung vào chấn thương. Một người bị chấn thương có thể được hưởng lợi từ các hình thức điều trị sau:

Liệu pháp Nhận thức-Hành vi (CBT)

Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) hỗ trợ mọi người thay đổi các kiểu suy nghĩ để ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của họ. Theo các bằng chứng, CBT là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

Chuyển động mắt Giải mẫn cảm và tái xử lý

Một liệu pháp điều trị chấn thương tiêu chuẩn khác là khử mẫn cảm và tái xử lý chuyển động của mắt, hoặc EMDR. Các cá nhân trải qua EMDR bằng cách hồi tưởng ngắn gọn những trải nghiệm đau thương cụ thể trong khi bác sĩ trị liệu hướng dẫn chuyển động mắt của họ. Mục tiêu của EMDR là hỗ trợ mọi người xử lý và tích hợp những ký ức đau buồn. EMDR đã được chứng minh trong một số nghiên cứu triển vọng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho PTSD.

Thuốc men

Có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị chấn thương. Được nhóm vào một danh mục được gọi là rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Thuốc không thể chữa khỏi chấn thương hoặc PTSD nhưng có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ. Tự chăm sóc bản thân có thể hỗ trợ mọi người đối phó với các tác động về tình cảm, tâm lý và thể chất của chấn thương.

Ví dụ về tự chăm sóc chấn thương bao gồm:

 • Chấn thương có thể kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy trong cơ thể. Tuy nhiên, một số tác động này có thể được giảm bớt khi tập thể dục.
 • Thở có chánh niệm và các bài tập dựa trên chánh niệm khác có thể giúp mọi người ở trong khoảnh khắc hiện tại và tránh hồi tưởng lại những sự kiện đau buồn.
 • Rút lui khỏi người khác là một triệu chứng chấn thương phổ biến. Mặt khác, kết nối với bạn bè và gia đình là điều cần thiết. Nếu việc thảo luận về những tổn thương với người khác là quá khó, hãy tránh làm như vậy. Chỉ cần tương tác với những người khác có thể cải thiện tâm trạng và hạnh phúc của một người ..

Phong cách sống cân bằng

Theo các nghiên cứu, một quan niệm sai lầm phổ biến là chấn thương – “tổn thương” đối với tâm trí, cơ thể và tinh thần – chỉ ảnh hưởng đến những người đã phải đối mặt với các mối đe dọa tử vong, bạo lực tình dục hoặc thương tích nặng. Virus SARS-CoV-2 (COVID-19) và sự gián đoạn, lo lắng và căng thẳng trên diện rộng mà nó gây ra đã chứng minh rằng không phải như vậy; chấn thương là phổ quát. Hơn nữa, nó làm sáng tỏ một thực tế rằng chấn thương, nếu không được giải quyết, có thể gây ra những hậu quả lâu dài về thể chất và tâm lý. Những người đang đối mặt với chấn thương có thể thử thực hành các mẹo sau

READ  Trang điểm mắt Angelina Jolie: Hướng dẫn từng bước

Ăn uống lành mạnh

Nhận biết rằng vị và mùi có thể bị thay đổi ở những người bị chấn thương là điều cần thiết khi khuyến khích ăn uống lành mạnh. Đặt lời nhắc về thời điểm ăn trong ngày cũng có thể giúp những người bị mất trí nhớ.

Tập thể dục

Điều quan trọng đối với những người bị chấn thương là làm việc với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu để tìm ra các phương pháp tập thể dục an toàn. Mặc dù 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần là cần thiết, nhưng điều quan trọng là phải bắt đầu với tốc độ chậm, ổn định và an toàn.

Ngủ

Khoảng 60% những người trải qua chấn thương tâm lý khó ngủ. Nếu giấc ngủ là một vấn đề đối với những người bị chấn thương, họ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Tốt nhất bạn nên hạn chế caffein và rượu trước khi ngủ.

Căng thẳng

Quản lý căng thẳng có thể phức tạp với bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trong lối sống, chẳng hạn như chấn thương sọ não. Một cách để giúp bạn là cởi mở về căng thẳng của bạn với những người xung quanh. Ngoài ra, nói chuyện với nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học có thể có lợi nếu tình trạng căng thẳng của bạn kéo dài.

Xã hội hóa và Tham gia

Những người tham gia vào cộng đồng của họ và giao lưu với những người khác sẽ hạnh phúc hơn, có chất lượng cuộc sống cao hơn và ít có nguy cơ bị thừa cân hơn. Các nhóm hỗ trợ cộng đồng dành cho những người bị chấn thương là một cách tuyệt vời để kết nối với những người bị chấn thương tương tự và cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng.

Sử dụng các chất

Lạm dụng chất kích thích có thể cản trở quá trình hồi phục và làm tăng nguy cơ chấn thương não khác ở những người đã trải qua chấn thương. Vì vậy, điều tối quan trọng là kiêng rượu và ma túy.

Dinh dưỡng hợp lý

Áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng giàu rau, trái cây và protein. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể tác động đến mọi thứ, từ cách hoạt động của cơ thể đến cách hoạt động của não bộ. Vì vậy, hãy lấp đầy một nửa đĩa của bạn với rau và trái cây, bổ sung nhiều protein nạc và tránh các loại đường đã qua chế biến.

Cố gắng kiểm tra sức khỏe tâm thần của bạn

Lập kế hoạch những việc bạn cần làm trong ngày có thể giúp bạn đi đúng hướng và có động lực. Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn có thể giúp bạn lập kế hoạch cho những gì bạn đang làm và bạn sẽ đi đâu. Thử vạch ra một hoặc hai mục tiêu cuộc sống chính. Hãy dành thời gian để làm ít nhất một việc mang lại niềm vui cho bạn hàng ngày. Chúng có thể bao gồm tham gia vào một sở thích, giao lưu với bạn bè, dành thời gian cho gia đình hoặc làm bất cứ điều gì khác cho phép bạn thoát khỏi những căng thẳng trong ngày. Sự phát triển và kích thích tinh thần là những thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe tâm thần.

Sự kết luận

Những người có các triệu chứng chấn thương dai dẳng hoặc nghiêm trọng nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe tâm thần. Tìm kiếm sự giúp đỡ đặc biệt quan trọng nếu các triệu chứng chấn thương cản trở hoạt động hàng ngày hoặc các mối quan hệ giữa các cá nhân. Ngay cả những người có dấu hiệu nhỏ cũng có thể cảm thấy tốt hơn sau khi nói chuyện với ai đó. Mọi người có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác nếu cần thiết. Ví dụ, họ có thể thử nói chuyện với những người thân yêu đáng tin cậy hoặc tham gia nhóm hỗ trợ nạn nhân sau chấn thương. Không bao giờ là quá muộn để giải quyết những xung đột về tinh thần, tình cảm và tâm hồn để sống một cuộc sống trọn vẹn hơn, phong phú hơn và hòa nhập hơn.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general