Mối liên hệ giữa sức khỏe trao đổi chất và não bộ

Mối liên hệ giữa sức khỏe trao đổi chất và não bộ

Cơ thể của chúng ta liên tục trải qua một số phản ứng hóa học. Những phản ứng hóa học chịu trách nhiệm phân hủy thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể được gọi chung là quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất này thay đổi thức ăn chúng ta ăn thành năng lượng. Năng lượng bị tiêu hao khi chúng ta thực hiện các hoạt động khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Các protein cụ thể trong cơ thể chịu trách nhiệm về các phản ứng hóa học dẫn đến sự trao đổi chất và sức khỏe trao đổi chất. Trong cơ thể của chúng ta, hàng ngàn phản ứng trao đổi chất xảy ra tại một thời điểm cụ thể. Ngoài ra, điều này được tự động điều chỉnh để giữ cho các tế bào của chúng ta khỏe mạnh và trong điều kiện hoạt động tối ưu.

Theo một nghiên cứu, tỷ lệ trao đổi chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, chủng tộc, mức độ tập thể dục, chế độ ăn uống, tuổi tác và bệnh tật. Do đó, tỷ lệ trao đổi chất là khác nhau đối với những người khác nhau. Ví dụ, một số có tỷ lệ trao đổi chất cao, đòi hỏi thức ăn thường xuyên hơn những loại khác.

Có hai loại chuyển hóa:

  • Dị hóa là một kiểu trao đổi chất phá vỡ các chất hữu cơ. Điều này bao gồm sự phân hủy các phân tử để tạo ra năng lượng trong cơ thể.
  • Đồng hóa: Loại chuyển hóa này xảy ra khi tế bào tổng hợp các hợp chất cần thiết. Năng lượng này tạo thành các thành phần quan trọng khác như protein hoặc axit nucleic.

Sức khỏe trao đổi chất biểu thị sự cân bằng trong tốc độ trao đổi chất. Nó đề cập đến tình trạng mà trong quá trình trao đổi chất, lượng đường trong máu không có lợi cho sức khỏe. Sức khỏe trao đổi chất tốt có thể nhìn thấy khi không mắc các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu cao, cholesterol cao, đường huyết cao hoặc vòng eo lớn. Chúng ta có thể hiểu thêm về sức khỏe trao đổi chất thông qua nghiên cứu này của NCBI.

Mối liên hệ giữa não bộ và sức khỏe trao đổi chất

Sức khỏe trao đổi chất có mối quan hệ trực tiếp với não bộ. Mối quan hệ hai chiều giữa sức khỏe trao đổi chất và não đã được nêu rõ trong nghiên cứu của NCBI.

Nó thiết lập mối liên hệ giữa tốc độ trao đổi chất và não theo cách đã giúp con người tiến hóa. Bộ não thích nghi với thời tiết, thức ăn sẵn có và điều kiện sống. Chức năng não khỏe mạnh và sự cố của nó tương quan mật thiết với quá trình chuyển hóa năng lượng. Theo các bằng chứng hiện tại, như đã nêu trong tài liệu nghiên cứu, sự chuyển hóa năng lượng bị suy giảm là một nguyên nhân điều chỉnh hoặc nguyên nhân của sự lão hóa não. Hơn nữa, sự trao đổi chất bị suy giảm dẫn đến bệnh sinh của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Vì vậy, điều cấp thiết là phải khỏe mạnh và giữ cho sức khỏe trao đổi chất trong tình trạng tốt để có một bộ não hoạt động khỏe mạnh và không có biến chứng.

Glucose đóng vai trò là nhiên liệu cho não. Bộ não của con người cần một dòng glucose liên tục để các tế bào hoạt động tối ưu. Mặc dù nhỏ bé nhưng não cần 20% lượng glucose trong cơ thể. Bộ não kiểm soát việc sản xuất glucose và tác động đáng kể đến trí nhớ và khả năng nhận thức. Sự lão hóa của não là kết quả của sự suy giảm chuyển hóa năng lượng. Một CGM như HealthifyPRO 2.0 BIOS là một thước đo tuyệt vời về mức đường huyết. Ngoài ra, kháng insulin có thể làm giảm quá trình nhận thức.

Điều thú vị là ruột được biết đến như bộ não thứ hai. Trục ruột-não kết nối chức năng ruột với khả năng nhận thức. Do đó bạn phải hiểu mối liên hệ giữa thói quen ăn uống đúng cách và não bộ. Có bằng chứng cho thấy sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ, mức độ căng thẳng, trí nhớ và nhận thức tổng thể. Bộ não co lại khi chúng ta già đi, và đó là một quá trình tự nhiên.

Thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện độ dẻo của não. Nó tăng cường các tế bào não và tạo ra các tế bào mới. Ngoài ra, tham gia vào các trò chơi như trò chơi xếp hình và trò chơi ô chữ, giữ cho một người nhanh nhẹn và làm suy giảm khả năng nhận thức.

Thực phẩm và chế độ ăn kiêng cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn

Protein và thực phẩm giàu khoáng chất

Tiêu thụ protein và thực phẩm giàu khoáng chất có thể giúp bạn tăng cường trao đổi chất. Điều này là do thực phẩm giàu protein có tác dụng thanh nhiệt cao. Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm xác định số lượng calo mà cơ thể bạn cần để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Các sản phẩm thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu / đậu lăng, quả hạch và hạt.

READ  Nước muối có tốt cho da của bạn không? Câu trả lời sẽ làm bạn ngạc nhiên!

Chế độ ăn kiêng dựa trên protein tạo ra sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất tốt hơn so với chế độ ăn kiêng carb hoặc chất béo. Ngoài ra, nó giúp cân bằng tỷ lệ trao đổi chất. Nó xảy ra bằng cách tăng khối lượng cơ trong cơ thể thay vì chất béo. Chúng ta có thể hiểu thêm về lợi ích của chế độ ăn giàu protein trong nghiên cứu.

Tương tự, một chế độ ăn uống giàu khoáng chất cũng có lợi trong việc duy trì sự cân bằng trao đổi chất. Các khoáng chất như sắt và selen rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của cơ thể. Do đó, công cụ trong việc duy trì sự trao đổi chất.

Lá rau xanh

Người ta không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc kết hợp rau lá xanh vào chế độ ăn uống của bạn. Những loại rau này bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, rau bina,… Những sản phẩm này cũng chứa nhiều sắt và magiê. Do đó, có nhiều khả năng cân bằng tỷ lệ trao đổi chất nếu bạn bao gồm điều này trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Hơn nữa, rau xanh là nguồn khoáng chất tốt nhất mà bạn có thể nhận được nếu bạn là người ăn thuần chay.

Ớt

Ớt có chứa một thành phần được gọi là capsaicin. Theo nghiên cứu, capsaicin giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân hoặc cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm một ít ớt trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình này.

Các nghiên cứu cho thấy thành phần capsaicin có chứa đặc tính chống ung thư. Nó hạn chế sự phát triển của các thành phần gây ung thư được gọi là tự do và ức chế sự gia tăng của chúng.

Sữa và sữa chua

Các sản phẩm từ sữa được biết đến nhiều trong việc cắt giảm chất béo trong cơ thể. Sữa và sữa chua là những nguồn cung cấp canxi và protein dồi dào. Nó có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể rất nhanh chóng. Nó cũng rất có lợi cho

tiêu hóa. Sữa làm no và sẽ giúp bạn giảm ăn vặt với những thực phẩm không lành mạnh.

gừng

Gừng có đặc tính chống viêm. Nó giúp tăng nhiệt độ cơ thể, do đó tăng tốc độ trao đổi chất. Nó là một trong những món ăn giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn. Gừng làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL) trong cơ thể, còn được gọi là cholesterol tốt. Ngoài ra, điều này làm tăng mức độ glucose trong cơ thể và có lợi cho sức khỏe trao đổi chất.

Thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn luôn tốt, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Nó sẽ giúp cơ thể bạn không bị cảm lạnh. Bạn có thể tiêu thụ một lượng nhỏ gừng mỗi ngày bằng cách kết hợp nó trong súp hoặc rau nấu chín của bạn hoặc nước sốt salad.

Trà xanh

Trà xanh đã được thử nghiệm và chứng minh là mang lại sức khỏe trao đổi chất tốt hơn và cũng giúp giảm cân. Nó chứa các chất hoạt tính sinh học giúp tăng cường trao đổi chất. Có một số lợi ích khác của việc tiêu thụ trà xanh. Nó có đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống oxy hóa và có lợi cho tim và sức khỏe răng miệng.

Quế

Quế, giống như gừng, giúp tăng nhiệt độ cơ thể. Sự gia tăng nhiệt độ này dẫn đến quá trình đốt cháy chất béo. Có rất nhiều lợi ích của việc dùng quế. Nó có thể giúp bạn làm sạch động mạch và chống lão hóa Ngoài ra, tiêu thụ khoảng 1/4 thìa bột quế mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ngọt.

Lưu ý HealthifyMe

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất. Vì vậy, điều tối quan trọng là phải có thói quen ăn uống lành mạnh để duy trì sự trao đổi chất. Giả sử bạn đã hoặc đang là người mắc các bệnh về chuyển hóa. Trong trường hợp đó, bạn nên áp dụng một chế độ ăn kiêng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Thói quen lối sống để cải thiện sức khỏe trao đổi chất

Bên cạnh chế độ ăn uống, lối sống của chúng ta cũng đóng góp một phần không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Có một số điều bạn cần xem xét và cải thiện để quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.

Hydrat hóa

Ai cũng biết rằng uống nhiều nước hàng ngày sẽ mang lại một sức khỏe tốt. Điều này giúp bạn tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể. Theo nghiên cứu, nước chiếm 75% trọng lượng cơ thể ở trẻ sơ sinh đến 55% ở người già và rất cần thiết cho sự sống của tế bào.

READ  Dầu hạt đen cho da: Lợi ích, tác dụng phụ và rủi ro

Uống nước giúp bạn hoạt động tốt hơn, cả về thể chất và tinh thần. Nó cũng làm cho bạn năng động hơn, mạnh mẽ hơn và giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa. Uống nhiều nước cũng giúp bạn kiểm soát tình trạng ăn uống vô độ hoặc cơn đói thường xuyên. Nên uống 5 – 6 lít nước mỗi ngày.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Một số người có xu hướng xem nhẹ điều này. Ngủ ít sẽ rất có hại cho cơ thể. Nó khiến cơ thể bạn suy nhược và dễ mắc các bệnh. Điều quan trọng là phải có giấc ngủ liên tục từ 7 đến 8 giờ. Các chức năng cơ thể của bạn như tiêu hóa diễn ra tốt nhất khi bạn đang ngủ. Quá trình phân hủy cơ thể cần năng lượng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có giấc ngủ thích hợp.

Giấc ngủ cũng giúp tăng cường sức mạnh và giúp não của bạn được nghỉ ngơi. Ngoài ra, điều này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu không có giấc ngủ ngon, bạn trở nên lờ đờ, và đầu óc trở nên u mê. Vì vậy, để não của bạn sáng tạo và hoạt động, điều cần thiết là phải cho nó nghỉ ngơi đầy đủ.

Bài tập thường xuyên

Chúng ta cần tập thể dục để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và năng động. Nó sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo và sẽ rất có lợi cho việc giảm cân và cân bằng sự trao đổi chất.

Nếu chúng ta không tập thể dục, thì chúng ta đang làm cho cơ thể của chúng ta yếu và cứng. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của các hoạt động thể chất trong nghiên cứu của WHO. Tập thể dục cũng có tác dụng tăng cường trí óc.

Lưu ý HealthifyMe

Bạn có thể cải thiện và quản lý sức khỏe trao đổi chất của mình bằng cách tuân theo các nguyên tắc cơ bản của lối sống lành mạnh. Sức khỏe của cơ thể bạn là kết quả của những gì bạn ăn. Do đó, điều cần thiết là phải tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ.

Sự kết luận

Trao đổi chất là một loại phản ứng hóa học chịu trách nhiệm phân hủy thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Quá trình này thay đổi thức ăn chúng ta ăn thành năng lượng. Có hai kiểu trao đổi chất. Đầu tiên là dị hóa. Nó xảy ra để phân hủy chất hữu cơ. Điều này bao gồm sự phân hủy các phân tử để tạo ra năng lượng trong cơ thể. Đồng hóa là một kiểu trao đổi chất xảy ra khi tế bào yêu cầu tổng hợp các hợp chất. Năng lượng này tạo thành các thành phần thiết yếu khác như protein hoặc axit nucleic.

Sức khỏe trao đổi chất của chúng ta liên quan trực tiếp đến chức năng của não. Do đó, sự cân bằng trao đổi chất của chúng ta càng tốt thì chức năng não bộ trong cơ thể của chúng ta càng tốt. Ngược lại, sự trao đổi chất bị suy giảm có thể dẫn đến cơ chế bệnh sinh của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Chúng ta có thể cải thiện và duy trì sức khỏe trao đổi chất của mình bằng cách ăn thức ăn phù hợp và tuân theo một lối sống tốt hơn. Các sản phẩm thực phẩm được khuyến nghị là giàu protein và khoáng chất, rau xanh, ớt, sữa và các sản phẩm từ sữa khác, trà xanh, quế và gừng. Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống, một số thay đổi lối sống bao gồm uống nhiều nước, ngủ đủ giấc và tập thể dục hàng ngày.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general