Một bác sĩ cảnh báo: Hoạt động này có thể làm hỏng não của bé

Một bác sĩ cảnh báo: Hoạt động này có thể làm hỏng não của bé

Trong hai năm đầu đời, não bộ của bé trải qua một số bước phát triển phi thường mạnh mẽ.

Không giống như bất kỳ thời điểm nào khác trong đời, não bộ của bé tăng gấp ba lần kích thước.

Như bạn có thể tưởng tượng, những gì bé tiếp xúc, cũng như nếu bé nhận được quá ít hoặc quá nhiều kích thích, sẽ đặt nền móng cho phần còn lại của cuộc đời bé.

Trong video dưới đây, bác sĩ nhi khoa, nhà nghiên cứu và cha Dimitri Christakis trình bày bản quét não bình thường của một đứa trẻ câu não bộ của một đứa trẻ từ trại trẻ mồ côi Romania. Rõ ràng những đứa trẻ này đã được thể hiện rất ít tình yêu hoặc sự kích thích.

Nhìn thấy sự khác biệt lớn giữa các lần quét não khiến anh ấy nghĩ: nếu kích thích quá ít có thể dẫn đến rất nhiều vùng không hoạt động trong não, vậy thì sao quá nhiều kích thích? Có thể kích thích quá nhiều dẫn đến hoạt động cường độ cao trong não, dẫn đến những thay đổi có hại không?

Bác sĩ Christakis là Giám đốc Trung tâm Sức khỏe, Hành vi & Phát triển Trẻ em ở Seattle. Anh ấy có một thông điệp nghiêm túc về việc kích thích trí não của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi theo thời gian sử dụng thiết bị.

Trên thực tế, ông phát hiện ra rằng những đứa trẻ xem tivi trước ba tuổi càng nhiều thì chúng càng có nguy cơ mắc các vấn đề về chú ý ở trường so với những đứa trẻ không xem.

Đối với mỗi giờ xem tivi mỗi ngày, trẻ em có nguy cơ mắc các vấn đề về chú ý cao hơn 10%. Ví dụ, hai giờ xem tivi mỗi ngày tương đương với nguy cơ mắc các vấn đề về sự chú ý cao hơn 20%.

Không chỉ lượng tivi quan trọng mà Cái gì họ đang xem. Bạn có bị sốc khi biết rằng ngay cả một số chương trình kiểu ‘Baby Einstein’ (đặc biệt được thiết kế cho trẻ sơ sinh!) Thực ra lại không được thiết kế tốt cho não bộ của bé?

Tìm hiểu lý do và khám phá thêm những phát hiện nghiêm túc của anh ấy trong video bên dưới, cũng như cách bạn có thể giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về chú ý ở con mình.

Nó không chỉ về trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Trong một bài báo trên Psychology Today, Grey Matters: Quá nhiều thời gian sử dụng màn hình làm tổn hại não bộ, bác sĩ tâm thần trẻ em Victoria L. Dunckley MD viết:

“Là một học viên, tôi quan sát thấy nhiều trẻ em mà tôi nhìn thấy bị quá tải cảm giác, thiếu giấc ngủ phục hồi và hệ thần kinh bị rối loạn, bất kể chẩn đoán – tôi gọi là gì hội chứng màn hình điện tử. Những đứa trẻ này bốc đồng, ủ rũ và không thể chú ý — giống như mô tả trong câu trích dẫn ở trên mô tả thiệt hại được nhìn thấy trong ảnh chụp quét. ”

READ  Bakuchiol: Một loại 'Retinol tự nhiên hơn' có hiệu quả tương đương với da

Chúng tôi hiện đang trải nghiệm một cái gì đó rất mới, không giống như trước đây. Mọi thứ cần trở nên tồi tệ như thế nào trước khi chúng ta chú ý đến những gì đang xảy ra? Theo thời gian, số lượng màn hình ngày càng tăng đã lấn sâu vào cuộc sống của chúng ta, giống như một cái máy thu nhỏ giọt. Vì vậy, chúng tôi đã không đột nhiên nhận thấy nó. Điều gì đó chắc chắn – chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta dẫn đầu bằng tấm gương với tư cách là cha mẹ. Bạn rất dễ bị cuốn vào màn hình, ngay cả khi đã trưởng thành. Làm thế nào não bộ của một đứa trẻ có thể tự làm điều đó khi não bộ của chúng chưa phát triển đủ để có “phanh” làm như vậy? Họ không hiểu làm thế nào để dừng lại.

Đó không phải là sự phán xét về cách nuôi dạy con cái của bạn

Vui lòng không coi nghiên cứu này như một đánh giá về việc nuôi dạy con cái của bạn. Nghiên cứu luôn là tìm hiểu những cách thức mới, để chúng ta có thể làm tốt hơn và đạt được kết quả tốt hơn. Tất cả chúng ta đều làm những gì có thể để đạt được. Nhưng được trang bị nhiều thông tin và kiến ​​thức hơn, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn. Chúng tôi cần biết thông tin này nếu chúng tôi muốn tạo ra sự khác biệt.

Khi chúng ta biết tốt hơn, chúng ta làm tốt hơn.

Điều gì về iPad và các thiết bị giáo dục khác?

Tiến sĩ Christakis nói rằng ngay cả ở trẻ nhỏ, một lượng nhỏ thời gian dành cho các ứng dụng phát triển tương tác cũng không sao – chính việc xem tivi thụ động mới là vấn đề. Ông cho rằng trẻ em dưới 2 tuổi thậm chí có thể được hưởng lợi từ 30 phút đến 60 phút mỗi ngày tương tác thời gian sử dụng màn hình.

Trong một bài báo cho Today, Tiến sĩ Christakis được trích dẫn nói rằng, “các ứng dụng iPad và thiết bị tương tác thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ có thể kích thích tinh thần như đồ chơi kiểu cũ như khối hoặc thậm chí là See ‘N’ Say, cho phép trẻ em phát triển cảm giác hoàn thành bằng cách kết hợp hình ảnh và âm thanh động vật. “

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ vẫn phải cảnh giác và giám sát chặt chẽ thời gian sử dụng các thiết bị này, vì vẫn có những vấn đề như “ép buộc sử dụng iPad” ở những người dùng nhỏ tuổi nhất.

Nhưng như Christakis nói, vấn đề lớn hơn là việc xem tivi thụ động (hoặc video hoặc DVD hướng đến trẻ sơ sinh), được biết là có tác động bất lợi đến nhận thức – có thể gây kích thích quá mức và có thể gây hại.

READ  Tóc đẹp tuyệt vời: Tóc mỏng ít bảo dưỡng Kiểu tóc ngắn

Bạn đang chờ đợi điều gì?

Đã đến lúc để những đứa trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đó ra ngoài trời nhiều hơn. Tắt ti vi và cho bộ não đang phát triển kém ra ngoài chơi – điều này cũng làm giảm nguy cơ béo phì, hỗ trợ hệ miễn dịch (vitamin D và tập thể dục) và giúp trẻ học hỏi và hòa nhập với mọi người. Tham gia các nhóm vui chơi hoặc hoạt động, chẳng hạn như các lớp học nhạc trẻ em, bơi lội hoặc tập thể dục.

Bằng cách đưa ra những lựa chọn tích cực cho một thế hệ trẻ em được sinh ra trong công nghệ, chúng ta có thể giúp tương lai của chúng tươi sáng hơn bằng cách đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho các hoạt động trong giờ chơi. Chúng tôi không thể đoán trước được điều đó có thể xảy ra với chúng trong tương lai, nhưng chúng tôi có thể giúp ngăn chặn các vấn đề lớn từ việc có bệ phóng.

Bạn có thể tưởng tượng những đứa trẻ của chúng ta lớn lên thành những người trưởng thành gặp vấn đề trong việc ngắt kết nối với công nghệ và kết nối với nhau không? Điều gì sẽ xảy ra nếu ngắt kết nối trở thành tiêu chuẩn? Loài người sẽ đối phó ra sao nếu không có sự kết nối và tình yêu thương?

Hãy cùng nhau tạo nên sự khác biệt.

Đề xuất Đọc: Để biết một số ý tưởng thú vị, hãy xem bài viết của chúng tôi 17 Hoạt động mà Bé sẽ thích và 9 Điều cần làm khi Bé lái xe cho bạn.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general