Ngày thế giới tử tế: 7 cách dạy con bạn cách tử tế

Ngày thế giới tử tế: 7 cách dạy con bạn cách tử tế

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Người ta nói rằng không có hành động tử tế nào, dù nhỏ đến đâu, lại bị lãng phí. Vào ngày 13 tháng 11 hàng năm, thế giới dành sự quan tâm đặc biệt đến lòng tốt – xét cho cùng, đó mới chính là điều mà thế giới thực sự cần. Vì coi con mình là tương lai mai sau nên chúng ta phải dạy chúng sống tử tế. Tuy nhiên, cần rất nhiều nỗ lực để trở nên tử tế và việc dạy con bạn cách tử tế có thể là một thử thách. Bằng cách tập trung vào những điều tốt chúng ta có thể làm cho nhau, chúng ta có thể tận hưởng những ngày của mình nhiều hơn – đây là điều mà trẻ em cần biết và hiểu.

Tử tế có thể khiến bạn phải đi thêm một quãng đường nữa, nhưng điều đó luôn xứng đáng, vì nó mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ và mãn nguyện! Bạn đang tự hỏi làm thế nào để dạy con mình trở nên tử tế? Bắt đầu nào:

Khoa học dạy sự tử tế

Khoa học dạy sự tử tế

Bạn có biết rằng, giống như mọi thứ khác có thể được “dạy” cho trẻ em, lòng tốt cũng có thể được dạy không? Bắt chước các hành động và hành vi là cách thức nổi trội nhất mà một đứa trẻ học hỏi. Điều này có nghĩa là với tư cách là một người chăm sóc, chúng ta phải làm gương và thấm nhuần lòng tốt trong các hình thức của chúng ta, để con cái chúng ta làm theo (1).

Bộ não con người có khả năng bắt chước nhờ các tế bào thần kinh phản chiếu. Những tế bào thần kinh gương này đặc biệt hoạt động tích cực trong giai đoạn đầu của cuộc đời, thông qua thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu. Trong thời gian này, đầu tiên con bạn sẽ quan sát môi trường xung quanh, sau đó não bộ của chúng sẽ phản hồi theo cách khuyến khích chúng tự thực hiện các hành động tương tự (hoặc tương tự). Những con đường thần kinh mới sẽ sớm được hình thành, và những con đường này sẽ tạo nền tảng cho những hành vi cụ thể sẽ trở thành một phần nhân cách của chúng trong suốt quãng đời còn lại! (2).

Một sự thật thú vị khác đáng chú ý là bộ não con người có thể thay đổi và thích nghi, được gọi là sự dẻo dai thần kinh (3). Vì vậy, con bạn có thể học cách tử tế thông qua việc tuân thủ và biến nó thành một phần trong cuộc sống của chúng với sự lặp đi lặp lại. Vì trẻ em có bộ não đặc biệt có dây để thay đổi và thích nghi, nên bây giờ là thời điểm tốt nhất để dạy chúng trở nên tử tế và từ bi.

Bảy cách dạy con trở nên tử tế

Sáu cách dạy con trở nên tử tế

Điều tuyệt vời nhất khi trở thành người tử tế là điều đó khiến bạn cảm thấy rất hài lòng về bản thân! Dưới đây là những gì bạn có thể làm để dạy con mình trở nên tử tế và từ bi:

1. Đầu tiên, hãy tử tế với chính mình

Đầu tiên, hãy tử tế với chính mình

Trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu về cách bạn hoặc con bạn có thể tử tế với người khác, điều cần thiết là phải nhấn mạnh việc tử tế với bản thân. Thông thường, chúng ta có xu hướng coi thường hoặc đổ lỗi cho bản thân khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn. Bằng cách thực hành lòng tốt với bản thân, bạn sẽ có được cảm giác tự tin, tình cảm và sự chấp nhận, tất cả những điều này sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bạn. Nó cũng thiết lập giai điệu cho việc bạn sẽ tử tế với người khác như thế nào.

READ  Đưa trẻ đi tiêm phòng trong thời kỳ đại dịch? Thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa này

2. Khuyến khích hành động tử tế ngẫu nhiên

Khuyến khích hành động tử tế ngẫu nhiên

Hành động tử tế ngẫu nhiên về cơ bản có nghĩa là bạn làm những việc nhỏ một cách ngẫu nhiên, để khiến một ngày của ai đó tốt hơn một chút! Cho con bạn làm ví dụ về một vài hành động tử tế ngẫu nhiên, chẳng hạn như giúp người lớn hơn qua đường, giữ cửa cho ai đó tại nơi làm việc hoặc viết lời cảm ơn cho ai đó. Khuyến khích con bạn làm điều gì đó tương tự ở trường. Họ có thể để lại lời nhắn “cảm ơn” cho giáo viên của mình, giúp đỡ một người bạn đang gặp khó khăn trong việc học, hoặc cho chim ăn mỗi sáng.

3. Hãy cởi mở về những suy nghĩ tử tế

Hãy cởi mở về những suy nghĩ tử tế

Thực hành nói ra những suy nghĩ tử tế của bạn. Chúng ta thường lên tiếng về những điều xấu mà mọi người làm, nhưng chúng ta có thường chia sẻ những suy nghĩ tử tế một cách thành tiếng? Ví dụ, khi bạn nói về bạn bè của mình với con, hãy nói “có thể họ hạnh phúc” hoặc “Tôi rất vui vì họ khỏe mạnh”. Khuyến khích con bạn có những suy nghĩ tử tế đối với bạn bè và gia đình của chúng.

4. Những câu chuyện tử tế

Những câu chuyện tử tế

Những câu chuyện là một cách mạnh mẽ để gây ảnh hưởng và tác động đến trẻ em. Có một số câu chuyện có thể thay đổi cuộc sống! Mua những cuốn sách xoay quanh chủ đề về lòng tốt hoặc kể cho họ nghe những câu chuyện tương tự. Điều tuyệt vời nhất là hầu như tất cả chúng ta đều đã gặp phải những hành động tử tế tạo nên sự khác biệt rất lớn – hãy chia sẻ một câu chuyện như vậy với con bạn.

5. Lật ngược cái nhíu mày đó xuống

Đừng nhăn nhó nữa

Một nghiên cứu thú vị đã được thực hiện ở Thụy Điển – người ta kết luận rằng nếu bạn nhìn một người đang cười với bạn, các cơ của bạn rất có thể sẽ bất giác co giật thành một nụ cười để đáp lại. Điều đó tuyệt vời như thế nào? Hãy thường xuyên mỉm cười và con bạn cũng sẽ học cách làm như vậy, từ đó truyền nụ cười cho mọi người!

6. Hoạt động tình nguyện

Hoạt động tình nguyện

Khuyến khích con bạn tình nguyện tham gia các hoạt động khác nhau nhằm thúc đẩy lòng tốt. Họ có thể tham gia một hoạt động làm sạch bãi biển, thăm viện dưỡng lão, dành thời gian cho những đứa trẻ kém may mắn hơn hoặc quyên góp một số tiền trợ cấp của mình cho một mục đích chính đáng.

7. Tầm quan trọng của sự đồng cảm

Tầm quan trọng của sự đồng cảm

Giúp đỡ ai đó khi được yêu cầu là một điều, nhưng cần sự đồng cảm và lòng trắc ẩn để một người hiểu được nỗi đau của người khác mà không cần được yêu cầu. Dạy điều này chắc chắn không dễ dàng vì ngay cả hầu hết người lớn đều không phát triển được sự đồng cảm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn con mình lớn lên trở thành một người xuất chúng với lòng tốt, thì việc dạy chúng biết quan sát và chu đáo sẽ giúp chúng hiểu được nỗi đau của người khác một cách lâu dài.

Trong một thế giới mà mọi người thậm chí sẽ không nghĩ kỹ trước khi dẫm đạp lên người khác vì lợi ích của mình, thì lòng tốt sẽ được coi như một ân huệ cứu rỗi. Chỉ thông qua lòng tốt và sự đồng cảm, xã hội mới có thể hy vọng tiến tới một thế giới bình đẳng và công bằng hơn, nơi những đau khổ và đau đớn được đáp ứng nhanh chóng. Mặc dù tất cả chúng ta đều coi một ngày trong năm là Ngày Thế giới Tử tế, nhưng đặc điểm này phải là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy cho con bạn biết rằng tử tế là đôi bên cùng có lợi: đối xử tốt với người khác, chúng cũng sẽ tử tế với chính mình. Chúng ta gặp quá nhiều tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nỗi lòng tốt là nhu cầu của thời đại. Suy nghĩ của bạn về điều này là gì? Chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

READ  12 đặc điểm của phụ nữ tự yêu và mẹo để đối phó với họ

Người giới thiệu:

Các bài báo của MomJunction được viết sau khi phân tích các công trình nghiên cứu của các tác giả và tổ chức chuyên gia. Tài liệu tham khảo của chúng tôi bao gồm các nguồn được thiết lập bởi các cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính xác thực của thông tin chúng tôi trình bày trong chính sách biên tập của mình.
  1. Hệ thống nhân bản-nơ-ron
    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15217330/
  2. HỌC TỪNG NGƯỜI KHÁC: CON CON XÂY DỰNG KHÁI NIỆM
    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2829654/
  3. Khả biến thần kinh
    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK557811/
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general