Ngủ Với Tóc Ướt Có Khó Không? 4 cách đúng để ngủ an toàn

Ngủ Với Tóc Ướt Có Khó Không? 4 cách đúng để ngủ an toàn

Tắm vào ban đêm sau một ngày mệt mỏi có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thư giãn hơn. Nhưng bạn cũng có thể cảm thấy cực kỳ lười sấy tóc và chải tóc ướt lên giường. Làm thế nào thích hợp hơn khi ngủ với mái tóc ướt? Nó có gây hại không?

Đúng vậy, khi ngủ với mái tóc ướt có thể làm tổn thương tóc của bạn vì nó gây ra một số rủi ro. Nó dẫn đến gãy tóc và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng do nấm. Bài viết này thảo luận về lý do tại sao bạn không bao giờ nên ngủ với mái tóc ướt và một số biện pháp phòng ngừa an toàn nhất định phải tuân theo. Cuộn xuống để biết thêm thông tin.

Tại sao bạn không bao giờ nên ngủ với mái tóc ướt

Ngủ với mái tóc ướt có thể gây ra:

 • Tóc gãy

Tóc đang ở trạng thái yếu nhất khi còn ướt và dễ bị hư tổn hơn. Khi tóc ướt, các lớp biểu bì mở ra, để lộ các phần bên trong của sợi tóc. Lúc này, tóc yếu và có thể dễ bị hư tổn nếu không được xử lý đúng cách.

Hơn nữa, tóc hư tổn, khô, xoăn, ít độ xốp, được xử lý nhiệt và nhuộm màu vốn đã yếu và có thể bị hư tổn nặng hơn khi tóc ướt.

 • Nhiễm trùng nấm

Nấm thích môi trường ấm áp và ẩm ướt, và khi ngủ với mái tóc ướt có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da đầu. Điều kiện ấm áp và ẩm ướt có thể thúc đẩy sự phát triển của Malassezia, một loại nấm giống nấm men gây ra gàu và viêm da.

Hơn nữa, vỏ gối và gối có thể khiến da đầu của bạn tiếp xúc với các loại nấm như một loại nấm thuộc chi Aspergillus (1). Điều này có thể gây nhiễm trùng da đầu ảnh hưởng đến các nang tóc và có thể làm suy yếu chúng, gây ra rụng tóc.

Có thể có những trường hợp bạn không có cơ hội làm khô tóc trước khi đi ngủ hoặc không sử dụng được máy sấy. Trong những tình huống không thể tránh khỏi việc ngủ với mái tóc ướt, tốt nhất bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh mọi tổn thương. Đây là một số điều bạn có thể làm.

Cách Ngủ An Toàn Hơn Với Tóc Ướt

1. Bôi dầu dừa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc thoa dầu dừa để chải chuốt trước và sau khi gội đầu sẽ làm giảm sự mất protein. Nó thâm nhập vào sợi tóc dễ dàng và giảm hấp thụ nước (2). Điều này giúp ngăn ngừa tóc bị hư tổn và gãy rụng.

Ghi chú: Tránh dùng dầu dừa nếu bạn bị chàm tiết bã nhờn, vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

2. Dưỡng tóc của bạn

Ủ tóc giúp niêm phong các lớp biểu bì của tóc. Điều hòa tốt cũng giảm thiểu ma sát và bong tróc. Nếu bạn đã tẩy trắng hoặc xử lý tóc bằng hóa chất, dầu xả dưỡng ẩm có thể làm giảm thêm hư tổn và gãy rụng.

READ  Ý tưởng về món ăn ngày 4 tháng 7 tuyệt vời

3. Sấy khô một phần và tách rời

Nếu bạn không có tùy chọn để sấy tóc kỹ lưỡng, hãy cố gắng làm khô một phần (lên đến 70% hoặc 80%) trước khi đi ngủ. Bạn có thể dùng máy sấy tóc (nếu có) hoặc tắm sớm hơn bình thường để tóc có nhiều thời gian khô trong không khí.

Ít nước trên tóc sẽ giảm thiểu hư tổn. Ngoài ra, hãy gỡ rối tóc trước khi ngủ để tránh gây căng thẳng cho tóc.

4. Sử dụng vỏ gối lụa

Vỏ gối bằng lụa giảm thiểu ma sát và chống gãy tóc. Hơn nữa, không giống như vỏ gối cotton, vỏ gối lụa không hấp thụ độ ẩm của tóc và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, xơ cứng và gãy rụng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh sự thật này.

Ngủ với mái tóc ướt nghe có vẻ không nguy hiểm nhưng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mái tóc của bạn. Khi bạn ngủ với mái tóc ướt, các sợi tóc của bạn sẽ dễ bị gãy và nhiễm nấm hơn. Nó cũng khiến tóc bạn bị rối, cần được dưỡng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn phải ngủ với mái tóc ướt hoặc tóc ẩm, hãy thoa dầu dừa để giảm lượng protein mất đi. Nhưng nếu bạn bị viêm da tiết bã nhờn, hãy tránh dùng dầu dừa. Bạn cũng có thể dưỡng tóc để giữ cho tóc khỏe và dễ gãy rụng. Cố gắng làm khô tóc ít nhất 70% trước khi đi ngủ.

Các câu hỏi thường gặp

Ngủ với tóc ướt có gây đau đầu không?

Có, nếu bạn dễ bị đau đầu khi tiếp xúc với điều kiện lạnh và ẩm ướt. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó xảy ra.

Ngủ với mái tóc ướt có thể gây cảm lạnh không?

Không. Cảm lạnh là do vi rút gây ra.

Nguồn

Các bài viết trên StyleCraze được hỗ trợ bởi thông tin đã được xác minh từ các bài báo nghiên cứu học thuật và được bình duyệt, các tổ chức uy tín, cơ quan nghiên cứu và hiệp hội y tế để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Kiểm tra chính sách biên tập của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 • Ô nhiễm nấm trên giường
  https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1398-9995.2005.00941
 • Mỹ phẩm tóc: Tổng quan
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4387693/

Bài học rút ra chính

 • Ngủ với mái tóc ướt có thể gây rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm nấm.
 • Nó cũng có thể gây rối và bạn sẽ phải mất thời gian đáng kể để tạo kiểu tóc.
 • Thoa dầu dừa, ủ tóc, cố gắng làm khô tóc một phần hoặc sử dụng vỏ gối lụa để ngủ khi tóc ướt.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general