Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho việc giảm cân không?

Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho việc giảm cân không?

Nhịn ăn gián đoạn liên quan đến việc giảm lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày vào một khoảng thời gian giới hạn, sau đó là thời gian nhịn ăn trong thời gian còn lại trong ngày. Gần đây, nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến trên internet như một phương pháp giảm cân thần kỳ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng kế hoạch ăn uống này không thành công hơn chế độ ăn kiêng truyền thống trong việc giảm cân. Bất chấp sự nổi tiếng hiện nay, nghiên cứu đã kết luận rằng đây không phải là cách giảm cân hiệu quả hơn các phương pháp khác.

Nhịn ăn gián đoạn: Tổng quan

Nhịn ăn gián đoạn là một kỹ thuật ăn uống phổ biến nhằm hạn chế lượng calo tiêu thụ vào những thời điểm nhất định hoặc những ngày cụ thể trong tuần. Phương pháp ăn kiêng này hoạt động bằng cách kéo dài khoảng thời gian giữa khi cơ thể đốt cháy calo từ bữa ăn trước và bắt đầu đốt cháy chất béo.

Đọc thêm: Nhịn ăn gián đoạn – Kế hoạch ăn kiêng, Lợi ích và Giảm cân

Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cảm giác đói bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Có nhiều cách để thực hiện nhịn ăn gián đoạn, chẳng hạn như ăn tám giờ một ngày và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại, hoặc chỉ ăn một bữa một ngày, hai ngày trong tuần.

Nước được cho phép trong thời gian nhịn ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng “ăn bình thường” trong thời gian ăn không có nghĩa là ăn quá nhiều. Ăn đồ ăn vặt có hàm lượng calo cao, đồ chiên rán và món tráng miệng sẽ không mang lại lợi ích mong muốn của việc nhịn ăn gián đoạn.

Nhịn ăn gián đoạn và giảm cân

Nhiều người chuyển sang nhịn ăn gián đoạn để giúp họ giảm cân. Kiểu nhịn ăn này liên quan đến việc ăn ít bữa hơn, nghĩa là bạn tiêu thụ ít calo hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chống lại điều này bằng cách ăn nhiều hơn trong các bữa ăn khác.

Nhịn ăn gián đoạn cũng có những lợi ích khác, chẳng hạn như cải thiện chức năng hormone, giúp giảm cân. Đó là do mức insulin giảm, mức HGH tăng và mức norepinephrine (noradrenaline).

Chúng giúp cơ thể sử dụng chất béo để tạo năng lượng. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu tin rằng nhịn ăn ngắn hạn có thể thúc đẩy bạn tỷ lệ trao đổi chất, cho phép bạn đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Nhìn chung, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp tăng cường trao đổi chất đồng thời giảm lượng thức ăn bạn ăn.

Làm thế nào nó hoạt động?

Nhịn ăn gián đoạn là một mô hình ăn uống nhằm giúp mọi người giảm cân thông qua giảm béo. Nó liên quan đến việc xen kẽ giữa thời gian ăn và nhịn ăn. Không giống như các chế độ ăn kiêng khác, nhịn ăn gián đoạn tập trung vào thời điểm ăn chứ không phải ăn gì.

Ví dụ, một giao thức nhịn ăn phổ biến là mẫu 16/8; điều này liên quan đến việc nhịn ăn trong 16 giờ và sau đó ăn trong khoảng thời gian 8 giờ, chẳng hạn như từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Một giao thức nhịn ăn phổ biến khác là mẫu 5:2; điều này liên quan đến việc ăn một bữa ăn cân bằng lành mạnh năm ngày một tuần và giảm lượng calo nạp vào trong hai ngày.

Đọc thêm: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn 5:2

Hạn chế

Nhịn ăn gián đoạn là một chế độ ăn kiêng phổ biến, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người. Nhịn ăn trong thời gian dài có thể giúp giảm cân nhưng cũng có tác dụng phụ bất lợi.

Một nhược điểm tiềm ẩn của việc nhịn ăn gián đoạn là nó có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng nếu bỏ bữa. Do đó, những người mắc một số bệnh không nên thử chế độ ăn kiêng này.

Chúng bao gồm những người: khó ngủ, từng bị rối loạn ăn uống hoặc rối loạn ăn uống, các vấn đề về tiêu hóa, bệnh tiểu đường loại 1 và đang dùng thuốc, đặc biệt là insulin, đang mang thai hoặc cho con bú, bị ung thư hoặc hệ thống miễn dịch yếu, hoặc đang dùng thuốc cần đi kèm với thức ăn.

Sự bền vững

Đạt được mục tiêu giảm cân bền vững và lành mạnh phụ thuộc vào việc tìm ra một chương trình ăn kiêng phù hợp với bạn. Bạn sẽ không tiếp tục chế độ ăn kiêng nếu bạn thích nó. Sức mạnh ý chí có thể giúp bạn đạt được kết quả nhanh chóng, nhưng có nhiều lựa chọn bền vững hơn về lâu dài.

READ  Xác ướp Margarita - Bạn đã yêu con mình như thế nào

Nhịn ăn gián đoạn có thể là một phần thành công trong kế hoạch giảm cân của bạn. Tuy nhiên, nó phải phù hợp với lối sống của bạn để nó thành công. Nếu bạn không thích nhịn ăn gián đoạn, có nhiều cách tiếp cận tốt hơn cách này.

Điều quan trọng cần nhớ là không có giải pháp giảm cân nào phù hợp với tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều có những nhu cầu khác nhau, vì vậy việc tìm kiếm một kế hoạch phù hợp với bạn là rất quan trọng.

Các lợi ích khác của việc nhịn ăn gián đoạn

Cải thiện hồ sơ lipid

Nếu kết hợp với bài tập sức bền, việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) một cách hiệu quả. Nó còn được gọi là cholesterol “xấu”, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim hoặc bệnh nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, bằng cách giảm số lượng chất béo trung tính trong máu, việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Giảm kháng insulin

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng phổ biến được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin. Do đó, bất kỳ phương pháp nào để giảm tình trạng kháng insulin sẽ giúp giảm lượng đường trong máu.

Đọc thêm: Chế độ ăn kháng insulin: Thói quen ăn uống lành mạnh

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn ảnh hưởng tích cực đến tình trạng kháng insulin và có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Quản lý huyết áp

Áp lực của máu chạy qua các động mạch của bạn được gọi là huyết áp. Nếu nó liên tục ở mức cao, nó có thể gây thêm căng thẳng cho tim để bơm máu đi khắp cơ thể.

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm tăng huyết áp hoặc huyết áp cao bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Ngoài ra, sự thay đổi trong chuyển hóa axit mật cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh huyết áp, và việc nhịn ăn gián đoạn làm tăng lượng axit mật trong tuần hoàn, do đó làm giảm huyết áp.

Giảm viêm

Nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi cho nhiều chỉ số sức khỏe. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mô hình ăn uống này có thể kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể chúng ta.

Nhịn ăn gián đoạn có lợi trong việc tăng galectin-3, một loại protein liên quan đến chứng viêm. Hơn nữa, khi cơ thể nhịn ăn, dự trữ glycogen gần như cạn kiệt, đây là một biện pháp hữu ích để giảm viêm.

Nhịn ăn gián đoạn: Lời cảnh báo

Nhiều người áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn như một cách để giảm cân. Những người khác sử dụng nó để điều trị các bệnh mãn tính như hội chứng ruột kích thích, cholesterol cao hoặc viêm khớp. Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Nếu bạn đang cân nhắc việc nhịn ăn gián đoạn, trước tiên bạn phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Ngoài ra, những người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, bệnh nhân tiểu đường và những người có tiền sử rối loạn ăn uống nên tránh thử nghiệm nhịn ăn gián đoạn.

Ghi chú HealthifyMe

Nếu muốn thử nhịn ăn gián đoạn để giảm cân, trước tiên bạn phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp giảm cân phổ biến liên quan đến việc nhịn ăn một thời gian mỗi ngày hoặc vào một số ngày nhất định trong tuần. Tuy nhiên, một lần nữa, điều cần thiết là nhận lời khuyên từ chuyên gia để xác định xem phương pháp này có phù hợp với bạn hay không và tìm ra phương pháp nào có thể phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn.

Giảm cân như một chuyên gia: Cách HealthifyMe

HealthifyMe giúp bạn thay đổi cách bạn nhìn nhận sức khỏe của mình. Sức khỏe không chỉ là giảm cân. Một người cần phải khỏe mạnh về bản chất để có vẻ ngoài ưa nhìn và luôn cảm thấy thoải mái.

READ  Làm thế nào để thoát khỏi những đường nhăn nheo

Khi một người thực hiện một bước cực đoan như không ăn trong nhiều giờ và một số kết hợp như nhịn ăn gián đoạn không có carb hoặc nhịn ăn gián đoạn không có gluten và sữa, điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Hiểu được sự kết hợp thực phẩm nào tốt cho bạn về lâu dài là điều cần thiết.

Quản lý cân nặng đúng cách có thể xảy ra khi cơ thể phản ứng tích cực với lượng thức ăn nạp vào. Do đó, một phương pháp mạ lành mạnh là bắt buộc để giảm cân bền vững. Nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng tại HealthifyMe, bạn biết các loại thực phẩm và thời điểm lý tưởng cho tình trạng của mình.

HealthifyPRO 2.0 là một công cụ tiên tiến giúp bạn thay đổi lối sống bền vững. Nó đi kèm với một CGM. Ngoài ra, nhịn ăn nhiều giờ hoặc ăn quá thường xuyên là hai thái cực của quang phổ.

Trong cả hai trường hợp, lượng đường trong máu có thể tăng đột biến. Nếu gai vẫn dai dẳng, nó có thể là dấu hiệu báo trước của hội chứng rối loạn chuyển hóa. Vì vậy, nó thúc đẩy bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn. Trên đường đi, chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu các dấu hiệu và tùy chỉnh một kế hoạch lý tưởng cho bạn.

Vì vậy, cho dù bạn ăn thường xuyên hay nhịn ăn như một cách sống, bạn sẽ học cách quản lý các lựa chọn thực phẩm và hoạt động của mình một cách hiệu quả. Kết quả là bạn có thân hình cân đối, khỏe mạnh và giảm được tất cả số kg thừa.

Thử nghiệm bảng trao đổi chất, một phần của gói, giúp nhóm hiểu hơn 65 dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất của bạn. Với đầu vào thực phẩm và hoạt động phù hợp, chúng sẽ cải thiện theo thời gian.

Béo phì thường là triệu chứng đầu tiên có thể nhìn thấy của các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, tăng huyết áp, PCOS và các bệnh khác. Do đó, bạn nên luôn cố gắng ăn uống lành mạnh và vận động điều độ. Thật không may, sai lầm là của con người, và tất cả chúng ta đều rơi khỏi nhóm.

Đôi khi có ai đó để nói chuyện, giống như các huấn luyện viên tại Khỏe mạnh cho tôi, giữ cho bạn có động lực và bạn tuân thủ cam kết quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện với chính mình. Và đó là chăm sóc bản thân.

Sự kết luận

Khi nói đến việc giảm cân, kế hoạch ăn kiêng tốt nhất là kế hoạch vừa cân bằng vừa phù hợp với lối sống, độ tuổi và thói quen cụ thể của bạn. Đó là chìa khóa để đạt được kết quả bền vững, lành mạnh.

Không cần thiết phải tuân theo một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hoặc đi ngược lại các nguyên tắc về sức khỏe toàn diện. Có rất nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân có thể khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu hành trình.

Chế độ ăn kiêng low-carb, hạn chế calo và các lựa chọn khác có kết quả khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân. Khi chọn một kế hoạch ăn kiêng, điều cần thiết là phải nhớ rằng những gì hiệu quả với người khác có thể không hiệu quả với bạn.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general