Những phương pháp học nào hiệu quả nhất

Những phương pháp học nào hiệu quả nhất

Con đường để đi đến thành công nhanh nhất và ngắn nhất chính là có được những phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân. Kiến thức thì ngày càng bao la vô tận nhưng sự tiếp thu của con người là có hạn, để có thể tiếp thu tốt các kiến thức trong cuộc sống này không phải ai cũng làm được. Mỗi chúng ta có một khả năng học tập và tiếp thu khác nhau, để có thể vươn lên cao hơn so với người khác thì cần phải có được lượng kiến thức phong phú, đa dạng và am hiểu.

Học tập là cả một quá trình dài và không phân biệt đối tượng học tập, dù già hay trẻ, còn đến trường hay không đến trường thì việc học vẫn không hề bị giới hạn với bất kỳ ai, bất kỳ hoàn cảnh nào nếu như bạn có phương pháp học tập phù hợp cho chính bản thân mình để giúp bản thân học tập tốt hơn, đạt được những thành tích nhất định trong học tập và công việc. Trong thời đại 4.0 hiện nay với xu hướng toàn cầu hóa thì phương pháp học tập là muôn hình vạn trạng. Dưới đây trangtrinhamoi.com sẽ giới thiệu cho các bạn 4 phương pháp học phổ biến và dễ áp dụng nhất, cùng đọc bài nhé.

Những phương pháp học nào hiệu quả nhất

Những phương pháp học nào hiệu quả nhất

Tạo niềm tin và xác định mục tiêu cho bản thân

Muốn làm tốt bất kỳ việc gì cũng đều cần có niềm tin vào bản thân, bản thân có niềm tin thì mới có thể mạnh dạn, tự tin để thực hiện điều mình muốn được. Nếu bạn luôn trong trạng thái tự ti, xấu hổ và lo sợ mình không thể làm được thì nó sẽ là một rào cản to lớn để bạn có thể thành công trong cuộc sống. Đó như một chiếc neo kéo bạn xuống và giữ bạn lại một vị trí, mãi không thể tiến lên được. Niềm tin là điều vô cùng quan trọng mà nhiều người thành công đã chia sẻ vì sao họ có thể làm được những điều nhiều người không làm được, vì họ dám tin vào bản thân mình sẽ có thể cố gắng để thực hiện được việc mình muốn làm, niềm tin như một liều thuốc tăng lực giúp họ luôn vươn lên và mạnh dạn thực hiện điều cần làm.

Bên cạnh sự tự tin, bạn cần xác định được mục tiêu của bản thân một cách rõ ràng và cụ thể, mục tiêu là một cột mốc mà bạn cần phải chăm chỉ, kiên trì và cố gắng để hoàn thành nó. Những người sống có mục tiêu thường có định hướng tốt cho cuộc sống và thực hiện được các công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn bởi sự chuẩn bị từ trước.  Ngược lại những người sống không có mục tiêu thường dễ bị thay đổi lập trường nhanh chóng, xoay theo những gì tạm thấy đúng và muốn làm mà không có hướng đi lâu dài, dần sẽ khiến mọi việc đều dở dang và không có việc nào thực sự có hiệu suất. Có thể viết mục tiêu của mình ra các cuốn sổ tay nhỏ để thực hiện, mục tiêu có thể được xác lập theo tuần, theo tháng và theo năm.

READ  Cách trở thành học sinh giỏi toán nhanh nhất

Đọc nhanh và lọc thông tin chính xác từ tài liệu

Để có thể học tập tốt với các kiến thức bổ ích thì cần phải thu thập rất nhiều thông tin từ sách vở học tại lớp, từ các sách vở tham khảo hay tài liệu nâng cao trên mạng. Việc đọc theo thứ tự từ đầu tới cuối có thể khiến bạn mất nhiều thời gian mà không ghi nhớ được bao nhiêu. Hãy tạo cho mình vài thói quen đọc nhanh và dễ hiểu như đọc trước phần tóm tắt của bài, đọc trước các câu hỏi bài đưa ra từ đó đọc ngược lại bài để tìm các ý trả lời cho câu hỏi hay những ý tham khảo bổ sung cho phần kiến thức tóm tắt, nó sẽ dễ hiểu và dễ ghi nhớ hơn.

Tô sáng lại các ý chính của bài để dễ dàng biết được nội dung chính bài học từ đó triển khai ra các ý nhỏ hơn. Chọn lọc thông tin khi đọc cũng vô cùng quan trọng, không phải thông tin nào cũng là cần thiết để dung nạp vào, cần lựa chọn thông tin phù hợp với trình độ hiểu biết của mình khi đọc các tài liệu nâng cao để dễ dàng tiếp thu và áp dụng vào bài học.

Những phương pháp học nào hiệu quả nhất

Những phương pháp học nào hiệu quả nhất

Chọn thời điểm học tập thích hợp

Không hề vô lý khi chúng ta cần canh thời gian để bắt đầu việc học tập của mình, bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong một ngày 24 tiếng sẽ có những khung thời gian mà não bộ hoạt động tốt và tối đa năng suất. Đó là những lúc việc học sẽ trở nên tập trung hơn và ghi nhớ tốt hơn, mang lại cho người học hiệu quả học tập cao hơn và hoàn thành bài học đúng hạn. Học bài buổi sáng sớm từ 4 đến 6g30 là khung thời gian thích hợp cho học lý thuyết, lúc này bộ não thư thái và dễ tiếp thu thông tin sau một đêm được nghỉ ngơi. Tương tự như vậy các khung giờ còn lại trong ngày cũng đều có công dụng riêng phù hợp với việc nên chọn học gì. Quá trình học không nên kéo dài liên tiếp mà có thời gian thư giãn khoảng 1 tiếng 1 lần trong 10-15 phút để não bộ được nghỉ ngơi hợp lý.

Sắp xếp góc học tập gọn gàng

Việc dọn bàn học gọn gàng và ngăn nắp sau mỗi lần học sẽ chứng minh việc bạn có phải là người chỉnh chu hay không. Bàn học gọn gàng sẽ giúp lần học tiếp theo của bạn trở nên hứng thú và thoải mái trong học tập hơn.

Có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau và mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần xác định đâu là phương pháp phù hợp với mình để có được kết quả tốt nhất bạn nhé.

READ  Lớp 10 cần học thêm môn gì

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general