Sốt Teriyaki là một loại nước sốt thơm ngon của Nhật Bản thường được sử dụng trong nấu ăn. Người ta sử dụng nước sốt như một loại nước xốt cho các chế phẩm khác nhau, bao gồm thịt, cá và rau. Loại nước sốt dễ làm này tạo thêm hương vị đậm đà cho các món ăn. Bên cạnh việc tăng thêm vị mặn ngọt cho cơm, mì, rau xào và protein, nước sốt teriyaki cũng có thể cung cấp một số lợi ích dinh dưỡng nếu bạn sử dụng nó một cách hiệu quả.

Từ Teriyaki là một từ bắt nguồn từ tiếng Nhật, ‘tare’ có nghĩa là tráng men và ‘yaki’ có nghĩa là đầu bếp. Nước xốt này được làm từ nước tương với các thành phần như đường nâu, rượu mirin và rượu sake với gừng và tỏi được thêm vào để tạo hương vị. Giống như người Nhật, chúng ta cũng có thể sử dụng sốt teriyaki trong chế biến món ăn hàng ngày để chế biến các món ăn ngon và cải thiện sức khỏe.

Những lợi ích kết hợp của gừng, tỏi, nước tương, rượu mirin, v.v. làm cho nước sốt teriyaki trở thành một nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng có một lượng chất béo không đáng kể, nhưng lượng natri cao trong nước sốt khiến mọi người thường tự hỏi liệu nó có phải là một lựa chọn tuyệt vời để dùng nước sốt hàng ngày hay không. Tuy nhiên, với các kỹ thuật nấu ăn phù hợp và trộn với các sản phẩm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nước sốt teriyaki có thể là một nguồn cung cấp sắt, vitamin B, magiê, v.v. lành mạnh.

Giá trị dinh dưỡng của nước sốt Teriyaki

Theo USDA, hàng trăm gam sốt teriyaki có các đặc tính dinh dưỡng sau:

 • Năng lượng: 89 kcal
 • Chất đạm: 5,93 g
 • Chất béo: 0,02 g
 • Carbohydrate: 15,6 g
 • Đường: 14,1 g
 • Magiê: 61 mg
 • Sắt: 1,7 mg
 • Phốt pho: 154 mg
 • Natri: 3830 mg

Nước sốt Teriyaki và những lợi ích dinh dưỡng của nó

Các hướng dẫn liên bang khuyến nghị rằng một người có thể tiêu thụ ít hơn 2300 miligam hoặc một muỗng canh nước sốt Teriyaki mỗi ngày. Mặc dù một lượng lớn natri có trong chúng có thể gây hại, nhưng có một số lợi ích dinh dưỡng khác mà nước sốt teriyaki cung cấp cho chúng ta, như sau:

Carbohydrate

Carbohydrate có nhiệm vụ cung cấp cho cơ thể con người năng lượng cần thiết để thực hiện các công việc hàng ngày. Carbs chiếm phần lớn lượng calo có trong nước sốt teriyaki, và hầu hết trong số này đến từ đường. Một muỗng canh nước sốt này có 2,5 gam carbohydrate, trong đó 2,2 gam ở dạng đường. Do đó, nó làm cho nước sốt teriyaki trở thành một nguồn Carbohydrate dồi dào.

Vitamin, khoáng chất và protein

Sự hiện diện của các thành phần như xì dầu, tỏi, gừng, v.v., trong nước sốt cung cấp cho chúng ta một số lượng magiê, sắt, phốt pho, … Đây là những khoáng chất quan trọng mà nước sốt teriyaki cung cấp cho chúng ta.

Sự hiện diện của nước tương trong nước sốt Teriyaki làm cho nó trở thành một nguồn cung cấp dồi dào natri. Vì vậy, nước xốt đã được chứng minh là rất tốt cho những người có lượng natri thấp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một người phải có 2300 mg natri mỗi ngày. Vì vậy, chỉ cần dùng một thìa sốt Teriyaki mỗi ngày sẽ đáp ứng hơn 25% giới hạn này. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến lượng natri trong cơ thể cao hơn và có thể không tốt cho sức khỏe.

Chất béo

Lượng chất béo có trong nước sốt teriyaki là không đáng kể. Vì vậy, những người muốn giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể của họ có thể sử dụng nước xốt này thay vì các loại nước khác có hàm lượng chất béo hơn nhiều để tăng thêm hương vị cho món ăn của họ. Tuy nhiên, chất béo vẫn là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đó là lý do tại sao nước sốt teriyaki không dành cho những người thiếu chất béo. Trong trường hợp như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thêm dầu ô liu khi nướng gà hoặc cá và nước xốt.

Lượng calo

Một ưu điểm khác của nước sốt teriyaki là lượng calo không đáng kể. Nước sốt Nhật Bản chỉ sở hữu 14 calo mỗi muỗng canh, không giống như nhiều loại sốt khác chứa 70 đến 80 calo mỗi khẩu phần. Vì vậy, nước sốt teriyaki sẽ không làm tăng thêm nhiều calo cho thịt, cá hoặc rau bạn dùng với nước sốt. Vì vậy, sốt teriyaki là một loại nước xốt bổ sung phù hợp nếu bạn muốn theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nước sốt Teriyaki và những lợi ích sức khỏe của nó

Một người cho thêm nước sốt teriyaki với một lượng nhỏ. Sự hiện diện của các vitamin, khoáng chất và protein thiết yếu là tương đối ít, nhưng chúng vẫn có thể cung cấp cho chúng ta một số lợi ích sức khỏe. Bởi vì một số thành phần như xì dầu, tỏi, gừng, vv, chúng có một số phẩm chất dinh dưỡng của riêng chúng. Một số lợi ích sức khỏe của nước sốt teriyaki như sau:

Bảo vệ khỏi một số loại ung thư

Sự hiện diện của nước tương trong nước sốt teriyaki làm cho nó có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ. Ngoài ra, nước tương là một nguồn giàu isoflavone có thể hoạt động như phytoestrogen (một hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể hoạt động như estrogen trong cơ thể chúng ta) và chúng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư nêu trên.

Giúp quản lý cân nặng

Sốt teriyaki có một lượng chất béo không đáng kể. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân và kiểm soát nó, bạn có thể chuyển nước xốt sang sốt teriyaki. Hơn nữa, lượng calo không đáng kể trong nước sốt Nhật Bản này cũng hầu như không thêm bất kỳ lượng calo hiện có của thịt hoặc cá. Như vậy, bạn có thể có món thịt ngon và ngọt nước sốt teriyaki mà không cần lo lắng về việc tăng thêm calo. Hơn nữa, bạn có thể tiết kiệm đến 100 calo bằng cách ăn gà teriyaki thay vì gà rán.

Tăng khả năng miễn dịch

Tỏi là một trong những thành phần thiết yếu trong nước sốt teriyaki. Tỏi được biết là cung cấp một số lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe, một trong số đó là tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Ngoài ra, tỏi có những phẩm chất giúp bạn chống lại vi trùng và loại bỏ chúng để cải thiện sức khỏe của bạn. Do đó, uống nước sốt teriyaki hàng ngày cũng sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích của tỏi và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Cải thiện tiêu hóa

Gừng là một thành phần thiết yếu khác trong nước sốt teriyaki. Gừng khá nổi tiếng vì có các enzym có khả năng tiêu hóa tốt thức ăn của bạn và loại bỏ bất kỳ khí thừa nào. Do đó, việc sử dụng nước sốt teriyaki làm nước xốt hàng ngày cũng sẽ cung cấp cho bạn các phẩm chất của gừng, do đó cải thiện quá trình tiêu hóa của bạn.

Phản ứng dị ứng tiềm ẩn

Nước xốt teriyaki có chứa nước tương và nếu bạn bị dị ứng với nó, việc sử dụng nước xốt có thể gây ra phản ứng dị ứng. Một số phản ứng dị ứng do đậu nành gây ra bao gồm

 • Đỏ da
 • Cảm giác leng keng trong miệng
 • Ngứa da
 • Đau bụng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Sưng ở môi, miệng, lưỡi, v.v.

Nếu bạn bị dị ứng với nước tương, bạn có thể chế biến nước sốt teriyaki bằng cách sử dụng các chất thay thế mà bạn thích, như aminos lỏng hoặc dừa, tamari, nước mắm, tương miso, v.v. Tuy nhiên, tamari không thể thay thế cho những người bị dị ứng gluten vì nó là từ lúa mì.

Sốt Teriyaki và các loại khác nhau

Có một số loại sốt teriyaki có sẵn tại các cửa hàng và người ta cũng có thể chế biến chúng. Một số loại bao gồm loại không chứa đậu nành, ít natri, không đường, loại hữu cơ, v.v. Thậm chí, các loại sốt teriyaki cay hoặc có vị hành đều có sẵn tại các cửa hàng để đáp ứng sở thích của các khách hàng khác nhau.

Bảo quản và An toàn thực phẩm của Nước sốt Teriyaki

Bạn có thể bảo quản nước sốt teriyaki trong vòng 12 đến 18 tháng một cách an toàn. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đôi khi nó có thể lên đến 3 năm sau khi mua mà không bị cũ. Làm lạnh nước sốt sẽ làm tăng tuổi thọ của nó hơn nữa. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho nước sốt teriyaki mua ở cửa hàng vì nó có chứa chất bảo quản hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn nên vứt bỏ nước sốt teriyaki tự làm sau một tháng.

Cách chuẩn bị nước sốt Teriyaki: Công thức đơn giản

Làm sốt teriyaki tại nhà rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị nước xốt này và biến nó thành một phần thường xuyên trong thói quen nấu nướng của bạn với công thức dưới đây.

Thành phần

 • Nước tương: ¼ chén
 • Mật ong: Theo khẩu vị
 • Đường nâu: 4 muỗng cà phê
 • Tỏi: ¼ tsp
 • Gừng: ¼ muỗng cà phê
 • Nước: 1 cốc
 • Bột bắp: Vừa đủ để tạo hỗn hợp sền sệt với ¼ cốc nước

Công thức

 • Lấy một cốc nước
 • Thêm ¼ cốc nước tương vào cốc nước.
 • Thêm mật ong nếu bạn thích nó.
 • Thêm bốn thìa cà phê đường nâu vào cốc.
 • Thêm ¼ thìa gừng và tỏi tương ứng.
 • Nấu kỹ hỗn hợp trong một phút.
 • Lấy ¼ cốc nước, thêm bột ngô vào và cho vào hỗn hợp vừa nấu.
 • Tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt đặc lại.
 • Chuyển hỗn hợp đã nấu vào lọ và sử dụng.

Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị nước sốt theo công thức trên. Bạn thậm chí có thể bảo quản lạnh và sử dụng trong vài tuần. Hương vị của sốt teriyaki trưởng thành theo thời gian. Nếu bạn muốn sử dụng nước sốt teriyaki làm nước xốt, bạn phải loại bỏ phần bột ngô trong công thức của nước sốt. Tương tự, bạn có thể bỏ qua bột ngô nếu muốn món xào lành mạnh, ít calo.

Tùy chọn bảo quản cho Sốt Teriyaki tự làm

Cho nước sốt teriyaki vào khay đá, sau đó lấy từng viên ra và thêm vào công thức nấu ăn yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể đông lạnh nước sốt trong túi đông lạnh hoặc hộp nhựa.

Nước sốt teriyaki được bảo quản trong tủ lạnh ít nhất một năm sẽ giữ được chất lượng tối ưu.

Sự kết luận

Sốt teriyaki sẽ cung cấp một số lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe khi được tiêu thụ đúng cách. Nước xốt đậm đà có thể thêm nhiều hương vị cho món gà nướng, đậu phụ hoặc thịt của bạn. Ngoài ra, lượng calo thấp trong nước sốt teriyaki làm cho nó trở thành một loại nước xốt ngon hơn các loại khác ở khía cạnh này. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là lượng natri cao trong nước sốt teriyaki có thể gây hại cho chúng ta, vì vậy người ta phải tiêu thụ tương tự với số lượng vừa phải.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q. Nước sốt Teriyaki được làm bằng gì?

A. Thông thường, người Nhật thường làm nước sốt teriyaki bằng nước tương, đường nâu, rượu mirin và rượu sake. Phiên bản phương Tây của nước sốt sử dụng thêm mật ong, tỏi và gừng để tăng thêm hương vị. Ngoài ra còn có các loại nước sốt khác tùy theo khẩu vị. Có sẵn các loại không chứa đậu nành, ít natri, không đường và hữu cơ.

Q. Sốt Teriyaki có vị như thế nào?

A. Sốt Teriyaki có vị mặn, ngọt và mặn, tất cả hòa quyện hoàn hảo, làm nước xốt lý tưởng cho thịt và cá của bạn. Một số người mô tả rằng nước sốt teriyaki có vị giống như nước tương trộn với mật ong, đó là một mô tả phần nào chính xác về hương vị của nó.

Q. Sự khác biệt giữa nước tương và Nước sốt Teriyaki là gì?

A.Sự khác biệt chính giữa nước tương và nước sốt teriyaki là loại trước có vị mặn và loại sau có vị ngọt. Nước tương là một thành phần trong nước sốt teriyaki, do đó có nhiệm vụ làm cho nước xốt có vị mặn. Một điểm khác biệt nữa là nước tương chủ yếu được dùng để ngâm chua hoặc làm phụ gia, trong khi nước sốt teriyaki là chất nền.

Q. Sốt hoisin có giống với Teriyaki không?

A. Sốt Hoisin là một món của Trung Quốc làm từ đậu nành lên men, trong khi sốt teriyaki là một món của Nhật Bản. Nước sốt Hoisin tương đối mặn hơn Teriyaki vì nó có xu hướng ngọt hơn.

Q. Nước sốt Teriyaki có tốt cho sức khỏe không?

A. Trong khi lượng calo thấp trong nước sốt teriyaki làm cho nó tốt cho sức khỏe, thì sự hiện diện của natri trong nước sốt quá nhiều lại khiến nó không tốt cho sức khỏe. Do đó, lượng nước sốt tiêu thụ hàng ngày quyết định liệu nước sốt đó có được chứng minh là có lợi hay không.

Q. Có cồn trong Nước sốt Teriyaki không?

A. Một lượng nhỏ rượu hoặc rượu sake 2% được thêm vào khi chế biến nước sốt teriyaki để tăng thêm hương vị cho nước xốt. Tuy nhiên, nó bị đốt cháy trong quá trình nấu nướng. Do đó, các phiên bản giảm cân thường không chứa cồn.

Q. Bạn ăn gì với Nước sốt Teriyaki?

A. Bạn có thể dùng sốt teriyaki với các món ăn khác nhau như cá, thịt gà, thịt bò và thịt lợn. Người ta có thể sử dụng nó như một loại nước chấm cho các loại thịt như gà, cá, v.v., và gia vị làm tăng thêm hương vị cho các loại rau và thịt.

Q. Sốt Teriyaki ngọt hay mặn?

A. Sốt teriyaki có cả ngọt và mặn, mang đến cho chúng ta một hương vị độc đáo. Vị mặn của nước xốt đến từ nước tương.

Q. Teriyaki có được cho là ngọt ngào không?

A. Có, thông thường, nước sốt teriyaki có vị ngọt. Vị ngọt từ mật ong quyện với vị mặn của nước tương. Các loại nước xốt này cũng có thể được gia vị tùy theo hương vị yêu cầu.

Q. Bạn có thể dùng nước tương thay cho Nước sốt Teriyaki không?

A. Nước tương không thể thay thế nước sốt teriyaki vì loại trước được sử dụng phổ biến cho mục đích ngâm chua trong khi loại sau là phụ gia thực phẩm. Ngoài ra, nước tương có vị mặn, có thể không hoạt động như một chất phụ gia thực phẩm tốt, vì vậy nó không thể thay thế vị mặn và vị ngọt của nước sốt teriyaki.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *