Phương pháp dạy hình học 8 dễ hiểu nhất

Như chúng ta đã biết, ở cấp 2 và cấp 3 thì các em thường sẽ được học Toán hình học – đây là một phần trong chương trình học môn Toán dành cho các em THCS và THPT. Ngoài Toán Đại số thì Toán hình học gây cho các em nhiều khó khăn khi giải các bài Toán, đặc biệt là những bài Toán chứng minh hình học. Trong đề thi Toán Trung học phổ thông Quốc gia thì bài tập Toán hình là phần gỡ điểm và cũng là phần chiếm kha khá điểm số trong bài thi của các em. Trường hợp Toán hình lớp 8, lúc này kiến thức về Toán hình vẫn còn đơn giản, nên các em học sinh cần tập trung hơn và phải học thật chăm chỉ để không phải lỡ mất kiến thức quan trọng nào. Bài viết này chúng tôi mang đến những phương pháp dạy hình học lớp 8 đúng đắn và hiểu quả nhất, nhằm giúp các em học sinh lớp 8 có thể học tốt môn Toán hình hơn. Theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Phương pháp dạy hình học 8 dễ hiểu nhất

Phương pháp dạy hình học 8 dễ hiểu nhất

Các công thức và các tính chất hình học

Không chỉ riêng môn Toán hình mà với bất kỳ môn học nào cũng vậy mà đặc biệt là những môn học tính toán thì các em học sinh lại cần nắm vững các lý thuyết. Lấy ví dụ về việc chứng minh 2 tam giác đồng dạng, để giải được bài toán này, các em học sinh cần nắm vững kiến thức lý thuyết về khái niệm tam giác đồng dạng, từ đó chúng ta mới có cơ sở lý thuyết để chứng minh bài toán.

Cách tốt nhất để các bạn học sinh hiểu rõ lý thuyết, và nhớ lâu các lý thuyết đó chính là học lý thuyết song song với hình ảnh. Trường hợp các bạn học lý thuyết về tam giác đồng dạng thì hãy vẽ ra 2 tam giác đồng dạng, sau đó nhìn vào hình đọc lý thuyết và nhận dạng những đặc điểm tính chất của nó.

Hình ảnh sẽ giúp các bạn nhớ bài và hiểu bài nhanh hơn.

Trong trường hợp học các công thức Hình học, các bạn cần nhắm rõ ý nghĩa của các ý hiệu trong công thức đó, hãy ghi nhớ công thức theo cách nhớ của bạn, sau đó giải các bài toán có áp dụng công thức đó. Học theo cách này thì các bạn chắc chắn sẽ hiểu và nhớ công thức nhanh và hiệu quả nhất đấy!

Giúp các bạn học sinh nhận biết và định hướng đúng các dạng bài tập

Đây được xem là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến thành tích học Toán hình của các bạn. Bởi vì, dù là nắm vững các lý thuyết, nhưng vận dụng sai lý thuyết thì kết quả mà các bạn nhận được chắc chắn là điểm “0”. Chính vì vậy mà khi đọc đề bài, các bạn cần đọc lại nhiều lần, gạch trước những ý quan trọng, chẳng hạn như: dữ kiện đề cho, yêu cầu của đề bài,… Để từ đó có thể áp dụng đúng tính chất và công thức để tìm ra được phương hướng giải bài toán đúng đắn nhất. Một số các bạn học sinh mặc dù đã học thuộc công thức và các tính chất, nhưng khi áp dụng vào bài toán thì các bạn lại làm không đúng, bởi vì các bạn định hướng không đúng các dạng bài tập dẫn đến áp dụng sai công thức và sai tính chất.

READ  Kiến thức về du học nghề miễn phí tại Đức

Giải pháp đó chính là hãy làm thật nhiều bài tập để tích góp được kinh nghiệm và khả năng nhận dạng các dạng bài tập, để mỗi khi gặp lại thì các bạn sẽ có khả năng nhận biết và giải bài tốt hơn nhé!

Phương pháp dạy hình học 8 dễ hiểu nhất

Phương pháp dạy hình học 8 dễ hiểu nhất

Rèn luyện các bạn học sinh vẽ hình rõ ràng và chính xác 

Bởi vì đây là phần học Toán hình, chính vì thế mà việc vẽ hình rõ ràng, chính xác là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì có vẽ hình đúng thì chúng ta mới có thể giải bài toán một cách chính xác nhất được.

Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện khả năng vẽ hình rõ ràng và chính xác? Câu trả lời đó chính là hãy thật siêng năng, chăm chỉ để luyện tập vẽ hình thường xuyên. Người ta thường nói: “có công mài sắc có ngày nên kim”, vậy nên nếu bây giờ khả năng vẽ hình của các bạn vẫn còn rất tệ thì cứ hãy yên tâm, những lúc rảnh rỗi các bạn hãy trang bị cho mình một quyển tập và 1 cây bút để luyện tập vẽ hình thường xuyên nhé! Sau một thời gian chăm chỉ luyện tập, thì trình vẽ hình của các bạn sẽ thay đổi và thậm chí là tốt hơn rất nhiều. Vẽ hình tốt sẽ là một lợi thế cho các bạn trong việc học và giải các bài tập Toán hình sau này.

Giúp các bạn học sinh học theo phương pháp suy luận ngược

Nếu các bạn đã học Toán hình thì sẽ không xa lạ gì với những trường hợp bài Toán mà mình giải đi vào bế tắc. Lúc này sẽ có 2 giải pháp và được các bạn học sinh thường làm: 1 là các bạn chọn giải pháp từ bỏ và kết thúc việc giải bài toán ở đó; trường hợp thứ 2 những bạn này sẽ đáng tuyên dương hơn 1 chút, bởi vì các vẫn sẽ cố gắng giải đến những bước cuối cùng, nhưng kết quả thu được lại là không chính xác.

Vậy giải pháp để giúp các bạn học cách suy luận ngược đó là gì? Đó là khi các bài toán của các bạn đi vào bế tắc, chúng ta nên cần đọc lại những dữ kiện mà đề bài đã cung cấp và bài toán còn thiếu những điều kiện gì để có thể tìm ra hướng đi mới cho bài toán.

Bên trên chính là những phương pháp dạy hình lớp 8 mà các quý thầy cô, các bậc cha mẹ có thể tham khảo để dạy cho con em mình, hoặc thậm chí các bạn học sinh cũng có thể đọc bài viết này để tìm ra giải pháp học Hình tốt nhất. Hy vọng bài viết là những thông tin bổ ích cho tất cả mọi người đang quan tâm đến Hình học lớp 8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general