Phương pháp dạy học 4.0 được xem là một trong những phương pháp dạy học tiến bộ và hiện đại trong thời buổi hiện nay, đây là phương pháp dạy học đang được khuyến khích sử dụng. Vậy phương pháp dạy học 4.0 là như thế nào? Chúng ta hãy cũng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Phương pháp giảng dạy kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin

Từ xưa đến nay, có lẽ cả thầy/cô giáo và các em học sinh đã quen với hình ảnh thầy/cô đứng trên bục giảng với viên phấn trắng xóa trên tay, ghi lên đó từng dòng kiến thức để giảng dạy cho các bạn. Nhưng trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay thì có một phương pháp dạy học hiện đại và tân tiến hơn những phương pháp dạy học truyền thống đó có thể kể đến đó chính là dạy học bằng màn hình trình chiếu. Đây là cách mà giáo viên sử dụng laptop có cổng kết nối với màn hình trình chiếu, sau đó chiếu lên màn hình những slide bài giảng mà thầy cô đã biên soạn ở nhà. Cách dạy học này mang đến nhiều hình ảnh, thông tin, video cần thiết cho các bạn, giúp các bạn có hứng thú hơn với việc học mà thầy cô còn có thể tiết kiệm được thời gian từ việc chép bài lên bảng.

Phương pháp dạy học 4.0 hiện đại
Phương pháp dạy học 4.0 hiện đại

Ngoài ra, hiện nay giáo viên còn có các phần mềm chia sẻ thông tin bài giảng đến với các giáo viên khác, từ đó có thể trao đổi và điều chỉnh bài giảng làm sao cho phù hợp và tối ưu nhất đến với các học trò của mình.

Đặc biệt trong những giai đoạn mà thầy cô và các em học sinh không thể đến trường vì dịch bệnh, thiên tai, hạn hán,… Thì giải pháp học tập online cũng được xem là một trong những giải pháp học tập phù hợp, đây là giải pháp học tập kết hợp với công nghệ thông tin.

Đối với phương pháp giảng dạy kết hợp với công nghệ thông tin, chúng ta có thể dễ dàng thấy được tính hiệu quả, tiện dụng và tiết kiệm được thời gian của cả thầy và trò.

Đổi mới chương trình học và các hình thức thi cử theo hướng hiện đại và mang lại hiệu quả nhất

Một ví dụ điển hình cho việc đổi mới chương trình học và hình thức thi cử trong thời đại công nghệ 4.0 đó chính là những kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Bộ giáo dục và đào tạo đã tiến hành đội mới cấu trúc đề thi, nội dung ôn tập và hình thức thi cử, cùng với đó là sự gộp chung 2 kỳ thi: kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Đây cũng được xem là một sự đổi mới giúp tiết kiệm thời gian cho cả thầy và trò, vì chỉ cần trải qua một kỳ thi thôi thì các bạn đã có thể sử dụng điểm số đó để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên hình thức thi này cũng gây khá nhiều khó khăn cho một số bạn, bởi vì chỉ có một kỳ thi duy nhất để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, rủi ro điểm số thấp sẽ khá cao và nếu thi rớt các bạn phải chờ đến năm sau học và thi lại.

Nói gì thì nói, nhìn chung việc đổi mới các chương trình học và hình thức thi cử của Bộ giáo dục đều xuất phát từ mục đích muốn cải thiện nền giáo dục của nước ta. Chính vì thế mặc dù thời gian đầu hiệu quả vẫn chưa cao, nhưng nếu toàn dân Việt Nam tích cực hợp tác để phát triển giáo dục thì sự thành công chỉ cách chúng ta 1 bước chân.

Phương pháp giảng dạy lý thuyết song song với thực hành

Gạt bỏ đi những phương pháp dạy học chỉ toàn là lý thuyết, thay vào đó là những bài tập thực hành, giúp người học nắm vững kiến thức lâu hơn nhớ việc hiểu và vận dụng tốt kiến thức.

Mục đích cuối cùng của việc học đó chính là áp dụng vào thực tế, bổ trợ cho đời sống thực tế của con người, chính vì vậy đừng mải mê dạy và học lý thuyết, các thầy cô cần thường xuyên tạo cơ hội cho học viên được tiếp xúc và vận dụng kiến thức với thực tế cuộc sống. Có như thế thì chất lượng của việc dạy và học mới được nâng cao, hơn thế nữa chất lượng của cuộc sống con người cũng sẽ được thay đổi và cải thiện theo hướng tích cực hơn.

Lấy ví dụ về việc dạy các bạn học môn Sinh học, đây là môn học gắn liền với thực tế cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Trường hợp hôm nay các bạn được học về các chức năng và bộ phận của cây, cách trồng cây,… hãy đưa các bạn ra vườn và trực tiếp trồng cây, sau đó theo dõi sự phát triển của cây theo từng ngày. Có như thế thì các bạn mới hiểu bài và nắm rõ bài tốt hơn được.

Phương pháp dạy học 4.0 hiện đại
Phương pháp dạy học 4.0 hiện đại

Đối với sinh viên tại các trường Đại học, nhà trường nên thường xuyên tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học

Bởi vì khi các bạn làm đề tài nghiên cứu khoa học thì các bạn đã bước đầu tiếp cận với phương pháp học thời đại 4.0 đó chính là sử dụng các phần mềm máy tính như: Word, Excel, Powerpoint,… để phục vụ cho bài nghiên cứu của mình. Thứ hai là các bạn sẽ bắt đầu những chuyến đi nghiên cứu thực tế hay những khảo sát trên thị trường, tiến hành nghiên cứu, phân tích và tổng hợp tài liệu, ở đây các bạn có thể từ từ hoàn thiện các kỹ năng của mình. Nếu được giải cao trong các đề tài nghiên cứu khoa học thì các bạn có cơ hội tiến xa hơn nữa và có nhiều cơ hội hơn để học tập và phát triển bản thân.

Bên trên chính là những phương pháp dạy học trong thời đại 4.0 mà chúng tôi đã tìm hiểu được để giới thiệu đến với các bạn. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có cho mình những phương pháp dạy và học hiệu quả nhất trong thời buổi công nghệ hiện đại như bây giờ nhé!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *