Đối với các em học sinh đang còn trong giai đoạn cắp sách đến trường học những kiến thức mới mỗi ngày thì việc học là chân ái, là quyền, là nghĩa vụ và cúng chính là trách nhiệm của các em. Vậy nên việc học luôn là quan tâm hàng đầu không chỉ là của các em học sinh mà còn là của gia đình, thầy cô giáo, nhà trường và xã hội. Các em là những mầm giống, là trồi non và cũng là tương lai của đất nước vậy nên nền giáo dục nước nhà luôn được quan tâm rất nhiều.

Vì giai đoạn này các em phải học rát nhiều, học hằng ngày, học hằng tuần và hầu như mỗi ngày sẽ học vài môn học khác nhau. Vậy nên lượng kiến thức các em bắt buộc phải nắm được là rất nhiều, có đôi khi còn quá tải và dẫn tới những áp lực trong học tập ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tinh thần và kết quả học tập. Không ai mong muốn những điều đó xảy đến với con em mình, với học trò của mình hết. Vậy nên có những chương trình, những cuộc khảo sát và chia sẻ để tim ra những phương pháp học bài tốt nhất cho các em học sinh. Vừa giúp các em học bài nhanh, tốn ít thời gian nhưng vẫn hiệu quả và giảm bớt phần nào áp lực cho các em.

Phương pháp học bài tốt nhất cho người học kém
Phương pháp học bài tốt nhất cho người học kém

Nhưng phương pháp được chia sẻ dưới đây chủ yếu là những phương pháp được rút ra từ thực tế, đã và đang được rất nhiều em học sinh áp dụng và có hiệu quả rõ rệt. Vậy nên các em đang đọc bài viết này có thể yên tâm về độ thực tế của những phương pháp này và áp dụng vào quá trình học của mình để học bài tốt và có kết quả cao nha.

Học lúc cơ thể tỉnh táo 

Đây có thể được coi là một nguyên tắc tối quan trọng trong học tập mà ai ai cũng nên lưu ý để không mắc phải. Mỗi ngày chúng ta có những khoảng thời gian dành cho việc học khác nhau và sẽ không thể đảm bảo rằng các bạn sẽ có đủ tỉnh táo và năng lượng dể học trong suốt khoảng thời gian đó. Điều đó là rất khó. Vì thế cho nên chúng ta có cách giải quyết đó là hãy học lúc cơ thể tình táo. Có nghĩa là khi cơ thê còn tỉnh táo, năng lượng dồi dào thì chúng ta tập trung vào việc học. Có như vậy thì mới có thể tiếp thu được tối đa kiến thức, hiểu và làm bài tập tốt được. CÒn khi cơ thể đã rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức mà còn ép học, nhồi nhét kiến thức thì mình chắc chắn việc học đã không còn hiệu quả, không còn thể tiếp thu được kiến thức. Các bạn đang lãng phí thời gian đó.

Việc học vốn không hề dễ dàng và học nhiều môn với lượng kiến thức khổng lồ lại càng là một việc không hề dễ đối với các em học sinh. Vậy nên các em hãy luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần tỉnh táo nhất cho mỗi buổi học để học đạt hiệu quả cao nhất có thể. Nếu cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải thì bạn hoàn toàn có thê sốc lại tinh thần bằng một chút đồ ăn để có sức chiến đấu tiếp.

Tạo thành thói quen học bài 

Để biến việc học trở thành điều tất nhiên và các em học sinh không còn ngán ngẩm mỗi khi nghĩ tới việc học thì có một cách đó là hãy xây dựng thói quen học bài. Sẽ không còn suy nghĩ ngán ngẩm mỗi khi học nếu việc học đã trở thành thói quen. Mà thói quen thì chúng ta thực hiện như một lẽ tự nhiên, thoải mái và không cần suy nghĩ vì đó là một phần của cuộc sống.

Để được như vậy thì các bạn hãy lên cho mình một thời gian biểu học bài chi tiết theo từng ngày và theo tuần. Liên tục thực hiện thời gian biểu học bài trong vòng 03 tháng liên tục thì mình tin chắc rằng mọi thứ đã có đủ thời gian để đi vào khuôn khổ và từ đó về sau các bạn học không cần thời gian biểu nữa.

Lưu ý khi áp dụng cách này đó là cần nghiêm khắc tuân thủ thời gian biểu một cách nghiêm túc, chính xác. Nếu hôm nào có việc đột xuất cho phép bạn dời việc học nhưng chỉ được dời 1 lần và dời sang ngày kế tiếp. Cũng nên khuyến khích các bạn có những hình phạt đối với bản thân mình nếu vi phạm thời gian biểu.

Ghi chú những nội dung quan trọng 

Có một cách để các bạn áp dụng phục vụ cho việc học của mình đó là ghi chú lại những nội dung quan trọng của mỗi môn học sau mỗi buổi học. Toàn bộ khiến thức của một môn sau mỗi buổi học sẽ có những kiến thức cơ bản và những khiến thức quan trọng cần lưu ý. Vậy nên các bạn có thể chuẩn bị cho mình một cuốn vở để ghi lại những nội dung quan trọng đó. Khi tới những kỳ thi có thể tiện cho việc ôn tập hơn.

Phương pháp học bài tốt nhất cho người học kém
Phương pháp học bài tốt nhất cho người học kém

Kết hợp giữa học và giải trí 

Đang trong độ tuổi mới lớn, tuổi ăn chơi và học hành. Vậy nên việc cân bằng giữa việc học và vui chơi là điều cần thiết. Sau những giờ học căng thẳng thì các em hãy tham gia một bộ môn thể thao hay môn năng khiếu nào đó mà mình thích để thư giãn cũng như rèn luyện sức khỏe. Hoặc gia đình cũng nên tạo điều kiện cho các em được đi chơi cùng gia đình, có những món quà tinh thần là những chuyến du lịch ngắn để động viên các em học tập.

Và các em cũng nên chủ động kết hợp và cân bằng giữa việc học và chơi như là cứ học 25 phút liên tục và tập trung thì dành ra 5 phút đê nghỉ ngơi và rồi lại tiếp tục. Đây cũng là một công thức học tập được áp dụng nhiều trong học đường và được đánh giá hiệu quả.

Tóm lại, việc học không phải ngày một ngày hai học là xong mà đó là cả một chặng hành trình dài và gian khổ. Vậy nên, các em hãy chọn cho mình những phương pháp học tốt nhất để việc học được hiệu quả mà tiết kiệm thời gian.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *