Phương pháp học lịch sử đạt học sinh giỏi

Lịch sử là nguồn cội của mỗi con người, là gốc rễ ăn sâu gắn liền với một dân tộc. Các  bạn nên hiểu về lịch sử để biết được và hiểu về những đóng góp, sự hi sinh mà ông cha chúng ta đã phải trải qua bao thời kì để xây dựng một đất nước Việt Nam được như ngày hôm nay. Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh thì việc học môn lịch sử dường như rất khó khăn với các bạn ấy. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp các bnaj học tốt hơn môn học xã hội này.

Phương pháp học lịch sử đạt học sinh giỏi
Phương pháp học lịch sử đạt học sinh giỏi

Tự tạo một kế hoạch học rõ ràng và cụ thể 

Môn lịch sử là môn học xã hội nên đặc thù của môn này là môn học thuộc lòng bài học. Tuy nhiên do môn học có quá nhiều mốc sự kiện thời gian trải qua nhiều thập kỉ, thế kỉ nên các bạn không thể nào nhớ bao quát tất cả trong một thời gian nhất định được. Việc học lịch sử cần có quá trình ôn luyện có kế hoạch rõ ràng. Để việc nắm bắt tốt lượng kiến thức được dạy ở lớp, các bạn  hãy tự chủ động chia nhỏ các mốc lịch sử và gắn vào sau cho những mốc thời gian này những ghi chú quan trọng.

Lịch sử cho chúng ta biết về sự hình thành và phát triển của dân tộc-đất nước nên luôn được đánh dấu riêng biệt thành những mốc son, những chặng đường nổi bật. Khi các bạn chia nhỏ nội dung thì chắc chắn các bạn sẽ nắm bắt nhanh được các cột mốc lịch sử quan trọng này từ đó giúp chính các bạn bao quát được rộng hơn mọi vấn đề.

Sự kiện lịch sử luôn gắn liền với một thời gian nhất định do đó các bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các vấn đề nổi bật liên quan, phát sinh trong giai đoạn được đề cập từ đó mà rút ra được ý nghĩa mà nó bài học mang lại.

Ví dụ, khi nói về Lịch sử hiện đại Việt Nam giai đoạn 1945 – 1954 thì bạn sẽ có được những mốc thời gian nào? Những nội dung liên quan đến mốc lịch sử?

Hãy viết lại những gì đã học và đối chiếu lại nội dung ghi được

Với môn lịch sử thì học thuộc lòng bằng cách viết là cách học hiệu quả nhất để các bạn có thể nhớ bài được lâu nhất. Cuối mỗi lần học, các bạn hãy nhín lại chút thời gian để đối chiếu lại những gì đã ghi được trong lúc học với những nội dung gì sách vở xem có chính xác không. Nếu làm đi làm lại nhiều lần thì chắc chắn là tỉ lệ sai sót sẽ giảm dần và tỉ lệ đúng sẽ cao hơn. Để việc học môn lịch sử được dễ dàng có sự gắn kết và nhớ lâu nội dung bài học hơn thì các bạn nên có sự so sánh với những nội dung đã được học trước đó với nhau.

Bất cứ môn học nào đều có những nội dung, vấn đề vướng mắc khó khăn buộc người học phải suy nghĩ. Với môn lịch sử cũng vậy. Khi bắt đầu học tập và ôn thi học kì, các bài kiểm tra thì các bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi: Vì sao lại diễn ra như vậy? Kết quả vấn đề đó ra sao? Ý nghĩa của vấn đề được đề cập là gì?…Khi các bạn đã định hình được câu trả lời trong đầu cho những vấn đề khúc mắc này thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhớ nội dung bài học rất lâu đấy.

Phương pháp học lịch sử đạt học sinh giỏi
Phương pháp học lịch sử đạt học sinh giỏi

Hãy học nhóm cùng với bạn bè cùng lớp

Việc thảo luận, trao đổi ý kiến, kiến thức giữa những bạn cùng học với nhau rất hiệu quả và việc học này thường mang lại một kết quả học tập rất tốt. Các bạn hãy tự giác học bài trước ở nhà, sau khi đã có được kiến thức trong đầu các bãn đã có thể cùng trao đổi, hỏi nhau các câu hỏi, những vấn đề khúc mắc chưa rõ về bài đã học. Khi các bạn trả lời được các câu hỏi bạn khác thì điều đó giúp các bạn ghi nhớ lại được nội dung bài học một lần nữa và trình bày lại theo cách hiểu bài của chính mình. Lịch sử là môn học thì nếu có sự tranh luận ý theo chính kiến của bản thân sẽ giúp việc ôn lại, củng cố kiến thức cho các bạn được rành mạch và giúp bạn nhớ nội dung bài học lâu hơn.

Học bằng sơ đồ tư duy

Môn lịch sử nếu như các bạn học từ đầu đến cuối mà không biết tiếp thu hay chọn lọc ý chính thì đó là một cách học sai lầm. Do lịch sử là môn học có sự gắn kết giữa các bài học nên các bạn hãy tự lập cho mình một sơ đồ tư duy môn học thì việc ghi nhớ nội dung kiến thức lịch sử sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Các bạn hãy cậ nhật ghi lại những mốc thời gian quan trọng, sự kiện đi kèm theo đó, tóm tắt lại diễn biến nội dung đó. Khi nhìn vào sự sắp xếp có khoa học ấy các bạn sẽ không bị đánh rơi hay bỏ sót nội dung kiến thức bất kì nào mà nó còn có thể nhớ dễ hơn. Nếu như trong sơ đồ tư duy của các bạn có sử dụng hình ảnh thì việc chúng ta tiếp thu bài học sẽ nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn.

Học từng phần và theo các ý chính

Khi học bài lịch sử, nếu các bạn nắm chắc xong một nội dung đó thì các bạn mới bước qua nội dung khác để tránh lẫn lộn. Học theo từng phần chậm chạp như thế thì nó sẽ tốt hơn, chắc chắn hơn cho các bạn về sau.Trong mỗi phần nội dung bài sẽ có những mục, ý khác nhau, hãy lựa chọn ra những ý chính trọng tâm để học. Cách này sẽ giúp bạn học tốt môn lịch sử. Trên đay là một số phương pháp giúp các bạn có thể học tốt môn lịch sử. hãy lựa chọn và vận dụng cách thích hợp với bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *