Phương pháp học tốt Toán Lớp 9 giúp điểm cao nhất lớp

Môn toán ở lớp 9, ở cái năm cuối cấp II, mang lại cho các bạn học sinh rất nhiều sự lo ngại, gặp rất nhiều khó khăn, thử thách vì không những phải cố gắng phấn đấu học thật tốt, thật hoàn thiện cho năm học lớp 9 này mà môn toán còn là một trong ba môn quan trọng phải thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay cũng như là bước chân vào cấp III. Ở năm này, môn toán vừa khó vừa rất quan trọng, vì thế nó đòi hỏi chúng ta phải có cách học, phải có phương pháp học sao cho phù hợp để việc học phần nào đó trở nên dễ dàng hơn, hứng thú hơn. Có thế, cả về năm học lớp 9 này lẫn kỳ thi tuyển sinh mới mong đạt kết quả như mong đợi, như ý muốn của bạn được, và muốn thế hãy cùng trangtrinhamoi.com chúng tôi tìm hiểu các cách học hợp lý giúp bạn nắm vững, nắm chắc môn toán này nhé!

Phương pháp học tốt Toán Lớp 9 giúp điểm cao nhất lớp
Phương pháp học tốt Toán Lớp 9 giúp điểm cao nhất lớp

Tập trung vào việc thi chuyển cấp lên lớp 10

Ở lớp 9, thì ngoài việc học cho thật tốt, thật hiệu quả năm học lớp 9 này, còn phải hướng tới thi tuyển sinh nữa. Ở các lớp dưới thì bộ môn toán học là một trong ba môn chính gồm có toán học, anh văn và ngữ văn, thì ở lớp 9 môn toán không những như vậy, mà còn là một môn rất quan trọng vì phải thi trong kỳ thi chuyển cấp vào đầu cấp III, vì thế phải biết nắm chắc kiến thức, không lơ là, bỏ qua hay lười biếng, luôn nhắc nhở bản thân biết cố gắng, biết học để hướng tới tương lai, biết phấn đầu hết mình. Từ lý thuyết cho đến bài tập, dù khó hay dễ, bạn cũng phải nắm vững và chắc. Không nên để lỗ hổng ở chỗ nào cả, chỗ nào không hiểu, phần nào chưa thông suốt cứ mạnh dạn hỏi thầy, hỏi cô, hỏi bạn bè, không sợ phiền vì mình đang học hỏi, tiếp thu kiến thức mà. Những người biết tìm tòi và học hỏi từ người khác thường rất dễ thành công, vì không những có kiến thức tự mình thu nạp được, mà còn tiếp thu những tinh hoa kiến thức của người khác nữa.

Thường xuyên làm bài tập

Làm bài tập khiến cho bạn từ nắm được lý thuyết sẽ hiểu kỹ, nắm rõ và nhớ lâu lý thuyết hơn. Phải thường xuyên làm bài tập về nhà, từ các bài của thầy cô giao về nhà, từ các bài tập căn bản, đơn giản đến các bài tập tự bản thân tìm tòi, học hỏi từ nhiều người, nhiều nơi, các bài tập nâng cao, khó hơn. Không phải làm bài cho có, một cách qua loa, qua mắt thầy cô, như vậy, chẳng phải bạn vừa tốn thời gian lại còn chẳng biết được kiến thức gì, chẳng hiểu được gì cả, vậy việc làm của bạn chẳng mang lại lợi ích gì, ấy thế mà công việc làm bài tập một cách mơ hồ, chẳng cần hiểu này lại được rất nhiều học sinh “hưởng ứng” và thường xuyên làm. Nếu bạn cũng đang như vậy, hãy bỏ thói quen đó đi, tập cho mình một thói quen tốt hơn đó là trước khi làm bài phải hiểu rõ, kỹ càng lý thuyết và sau đó vận dụng một cách khoa học, có thế bạn mới học thành công môn toán này được.

Không “ngại” sai

Đặc biệt là ở môn toán, bạn nắm chắc được các kiến thức cơ bản, thì bạn cứ thỏa sức suy nghĩ, lập luận và trình bày suy nghĩ của mình, miễn là bạn thấy nó đúng. Nhất là đối với toán hình, nhiều bạn cứ “sợ” sai, không dám làm, đó là một suy nghĩ sai lệch hoàn toàn, bạn phải làm, dù là đúng hay sai bạn cũng nhớ lâu, làm đúng thì thấy bản thân đã có tiến bộ, sai thì cái sai đó sẽ khiến bạn nhớ kiến thức lâu hơn, không bao giờ mắc phải. Nhiều bạn cứ sợ sai, sợ bị người khác chê cười, chê trách… nên chẳng bao giờ dám nói ra suy nghĩ của mình, cũng không dám trình bày một bài toán mặc dù đã suy nghĩ ra cách giải chỉ vì tư tưởng sợ sai. Thà sai còn hơn là im lặng, im lặng chẳng giúp gì cho bạn cả, còn sai rồi bạn sẽ chẳng bao giờ quên nổi kiến thức đó đâu. Bạn phải biết tự tin, hãy tin mình có thể làm được.

Phương pháp học tốt Toán Lớp 9 giúp điểm cao nhất lớp
Phương pháp học tốt Toán Lớp 9 giúp điểm cao nhất lớp

Biết tóm tắt kiến thức

Môn toán là một trong ba môn quan trọng và cũng là một môn phải thi tuyển sinh. Vì thế mà bạn phải biết cách tóm tắt và chọn lọc các kiến thiết quan trọng nhất để ghi nhớ. Trong từng bài học, bạn phải tìm ra các điểm cần nhớ, thường là nắm sơ qua định nghĩa, nắm rõ công thức, lưu ý, ghi chú,… từ đó tóm tắt kiến thức một cách ngắn gọn nhất.

Học từ sách

Đọc sách là một thói quen tốt mà bạn cần cần nên có, vì nó mang lại cho bạn vô vạn những lợi ích tuyệt vời. Một trong nhiều lợi ích đó là giúp bạn nâng cao được kiến thức của mình, mang lại hiệu quả cho việc học môn toán của bạn, giúp cho khả năng tư duy, suy nghĩ cũng phát triển và linh hoạt hơn.

Hãy trở thành một học sinh học toán một cách thông minh, không quá ràng buộc, khó khăn chỉ cần quyết tâm, phấn đầu một chút bằng các phương pháp học nêu trên thì điều bạn nhận lại đó chính là một kết quả như mong đợi. Hãy cố gắng hết mình nhé và tất nhiên thành công sẽ mỉm cười với bạn sớm thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *