Probiotics để chăm sóc da: Lợi ích, công dụng và tác dụng phụ

Probiotics để chăm sóc da: Lợi ích, công dụng và tác dụng phụ

Chế phẩm sinh học đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để cải thiện sức khỏe con người. Một số người cũng tin rằng chế phẩm sinh học có thể cải thiện sức khỏe làn da và giảm một số vấn đề về da, bao gồm cả mụn trứng cá. Nhưng khoa học nói gì? Trong bài viết này, chúng tôi hiểu cách thức chế phẩm sinh học thực sự có thể cải thiện sức khỏe, kết cấu và vẻ ngoài làn da của bạn. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách bạn có thể đưa chúng vào chế độ chăm sóc da của mình. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm.

Probiotics là gì và tại sao chúng lại tốt cho làn da của bạn?

Một số vi sinh vật trong cơ thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta khi được sử dụng với lượng thích hợp. Các vi sinh vật này là vi khuẩn được gọi là men vi sinh chủ yếu cải thiện sức khỏe đường ruột. Các vi khuẩn probiotic có lợi nhất là lactobacillusvi khuẩn bifidobacteria được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, bột và đồ uống lên men.

Probiotics không giống như prebiotics. Prebiotics là một loại chất xơ thực phẩm mà cơ thể con người không thể tiêu hóa được. Chúng hoạt động như thức ăn cho các vi sinh vật probiotic. Sự kết hợp của prebiotic và các sinh vật probiotic được gọi là synbiotic.

Probiotics được cho là có tác dụng cải thiện kết cấu, vẻ ngoài và sức khỏe của da. Một số người tin rằng chế phẩm sinh học uống và bôi ngoài da có thể được sử dụng để kiểm soát các tình trạng da như mụn trứng cá, làm cho da sáng và giữ cho da ngậm nước và giữ ẩm.

Trong phần sau, chúng tôi thảo luận về những lợi ích được khoa học chứng minh của chế phẩm sinh học.

Lợi ích của Probiotics đối với làn da

1. Có thể điều trị bệnh viêm da dị ứng

Nhiều nghiên cứu cho thấy tác động của men vi sinh đối với bệnh viêm da dị ứng (1). Trong một nghiên cứu, men vi sinh đường uống được sử dụng cho phụ nữ mang thai (có khả năng sinh con dị ứng cao) làm giảm khả năng sinh con dị ứng (1), (2). Trong một nghiên cứu khác, một chất bổ sung probiotic có chứa lactobacillus acidophilus, bifidobacterium lactisfructo-oligosaccharides giảm viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh từ 12 đến 36 tháng tuổi (1), (3).

Khoảng 75% các nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể giúp kiểm soát bệnh viêm da dị ứng. Chín nghiên cứu cho thấy một số chế phẩm sinh học thậm chí có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm da dị ứng ở người lớn (4). Kem dưỡng da có xử lý nhiệt lactobacillus johnsonii đã được áp dụng cho bệnh nhân dị ứng người lớn với mức độ nhẹ-trung bình (5). Ứng dụng này ức chế vi khuẩn tụ cầu vàng ở bệnh nhân AD.

2. Có thể giúp giảm mụn trứng cá

Trong các nghiên cứu, các chế phẩm sinh học như lactobacillus acidophiluslactobacillus bulgaricus được sử dụng cho 300 bệnh nhân mụn trứng cá (1), (6). Tám mươi phần trăm bệnh nhân cho thấy sự cải thiện về mụn trứng cá và giảm các tổn thương do viêm. Một nghiên cứu khác cho thấy men vi sinh đường uống, kết hợp với minocycline uống, có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá (1), (7). Lactobacillus rhamnosus, khi tiêu thụ trong 12 tuần, cho thấy sự cải thiện đối với mụn trứng cá ở người trưởng thành (1), (8). Trên thực tế, có tính thời sự lactobacillus bulgaricus đã được sử dụng ngay từ năm 1912 để quản lý mụn trứng cá (1). Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn probiotic Enterococcus faecalis hành động chống lại propionibacterium acnes (gây ra mụn trứng cá). Kem dưỡng da chứa probiotic cũng có thể làm giảm các tổn thương do mụn viêm (1), (9).

Các chủng vi khuẩn probiotic khác được tìm thấy để ức chế mụn trứng cá bao gồm lactobacillus acidophilus, lactobacillus casei, lactobacillus plantarum, lactobacillus gasseri, lactococcus lactis (5). Sử dụng viên nang probiotic đường uống đã được chứng minh là làm giảm bệnh trứng cá đỏ và mụn trứng cá, và thậm chí dẫn đến phục hồi hoàn toàn ở một số bệnh nhân (5). Thường xuyên tiêu thụ sữa lên men có chứa lactobacillus bulgaricus Streptococcus thermophilustrong khoảng thời gian 12 tuần, cũng cho thấy cải thiện tình trạng mụn trứng cá được phân loại lâm sàng.

READ  Cách giảm mỡ bắp chân bằng dầu dừa hiệu quả nhất hiện nay

3. Có thể tăng cường sức khỏe làn da tổng thể

Probiotics có thể có đặc tính chống lão hóa vì chúng cải thiện độ đàn hồi và dưỡng ẩm của da. Chúng cũng được cho là có tác dụng đảo ngược tổn thương da do bức xạ tia cực tím gây ra và bảo vệ da bằng ánh sáng (10). Vi khuẩn probiotic, lactobacillus paracasei, có thể cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da. Ứng dụng chuyên đề của bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm khô da và lão hóa. Vi khuẩn probiotic cũng có thể tăng cường sửa chữa mô và có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. Chế phẩm sinh học tại chỗ bảo vệ da và tăng cường độ ẩm cho da (11). Bằng chứng giai thoại cho thấy vi khuẩn probiotic cũng có thể làm cho làn da của bạn sáng hơn.

Sữa tách béo lên men với Streptococcus thermophilus được tìm thấy để cải thiện hiệu ứng dưỡng ẩm và chống oxy hóa cho da (12). Nha đam, lên men với lactobacillus plantarum, có thể làm tăng độ ẩm cho da gấp bốn lần so với nước ép lô hội thông thường. Sữa đậu nành lên men có chứa bifidobacterium breve có tác dụng tăng sản xuất axit hyaluronic trong tế bào người. Probiotics cũng có thể chữa lành vết bỏng và sẹo, trẻ hóa da và tăng cường khả năng miễn dịch (13). Probiotics thậm chí có thể làm giảm độ sâu của nếp nhăn và tăng sắc tố trên da (14).

Liệu pháp vi khuẩn Probiotic được phát hiện để giúp điều trị các bệnh về da như chàm, mụn trứng cá, viêm dị ứng và da quá mẫn cảm (15). Mặc dù còn hạn chế, nhưng nghiên cứu cho thấy vi khuẩn probiotic có thể ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột và giúp kiểm soát bệnh vẩy nến (16). Vi khuẩn probiotic, lactobacillus pentosuscó thể làm giảm ban đỏ và đóng vảy (1).

Đây là nhiều lợi ích của men vi sinh đối với làn da của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng như thế nào để có lợi cho mình?

Cách sử dụng Probiotics

Probiotics có thể được tiêu thụ bằng đường uống dưới dạng thức ăn hoặc viên nang, hoặc bôi tại chỗ dưới dạng nước thơm, kem và các sản phẩm mỹ phẩm khác.

Thực phẩm chứa probiotic bao gồm pho mát, sữa chua và sữa được làm từ quá trình lên men vi khuẩn axit lactic và nấm, và bánh mì men được làm từ quá trình lên men nấm men (17). Bạn cũng có thể tìm các loại thực phẩm chức năng và thuốc có chứa vi khuẩn probiotic. Trong khi hầu hết các sản phẩm từ sữa thường liên quan đến vi khuẩn probiotic, bạn cũng có thể tìm thấy các sản phẩm không phải sữa như sô cô la, ngũ cốc, đồ uống, trái cây và rau quả có chứa vi sinh vật probiotic.

Nhiều thương hiệu mỹ phẩm bổ sung chế phẩm sinh học vào các sản phẩm của họ bao gồm kem dưỡng da, kem dưỡng và kem dưỡng ẩm.

READ  Cách sử dụng trà xanh Lipton để giảm cân

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm kem dưỡng ẩm và đắp mặt bằng các thực phẩm chứa probiotic như sữa đậu nành lên men và sữa chua.

Mặc dù men vi sinh nói chung là an toàn, nhưng chúng cũng có thể có những tác dụng phụ nhất định. Chúng ta sẽ thảo luận về chúng trong phần tiếp theo.

Tác dụng phụ của Probiotics

Một số tác dụng phụ liên quan đến men vi sinh bao gồm (1), (4):

  • Nhiễm trùng toàn thân
  • Đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề về vị giác
  • Một số thực phẩm chứa probiotic có thể chứa các vi sinh vật không được đề cập trên nhãn có thể gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Ghi chú: Không phải tất cả thực phẩm lên men đều được coi là men vi sinh hoặc an toàn. Bánh mì chua và thực phẩm lên men như dưa chua được chế biến sau khi lên men, sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn sống nào. Các loại thực phẩm lên men khác có chứa vi sinh vật bao gồm giấm táo, kim chi, kombucha, miso và dưa cải bắp – và những thực phẩm này vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Bài học rút ra chính

  • Probiotics là một nhóm vi sinh vật có lợi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
  • Probiotics có thể giúp giảm mụn trứng cá và viêm da dị ứng.
  • Chúng có thể được dùng dưới dạng viên nang hoặc bôi tại chỗ dưới dạng nước / kem.

Sự kết luận

Thêm men vi sinh vào chế độ chăm sóc da của bạn mang lại những lợi ích quan trọng. Nó cải thiện độ ẩm cho da và thậm chí có thể làm dịu tình trạng viêm da. Đừng quên các đặc tính chống tia cực tím và chống lão hóa của nó. Tuy nhiên, men vi sinh cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa bất kỳ thực phẩm / sản phẩm probiotic cụ thể nào vào chế độ ăn kiêng của bạn.

Nguồn

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general