Sự tiếp xúc sớm rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của con bạn, kết quả học tập

Sự tiếp xúc sớm rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của con bạn, kết quả học tập

Ít có điều gì trong cuộc sống thú vị hơn việc ôm chặt đứa con sơ sinh của bạn.

Có lẽ vì lý do chính đáng khi nghiên cứu cho thấy sự vuốt ve nhẹ nhàng của bạn có khả năng tác động đến não bộ của bé.

Sự vuốt ve nhẹ nhàng sớm có tác dụng điều hòa não bộ của bé để đáp lại tình cảm.

Sự tiếp xúc sớm rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của con bạn, kết quả học tập

Điều này quan trọng vì cách chúng ta đáp lại tình cảm tác động đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta.

Theo nghiên cứu này, sự tiếp xúc sớm có thể tác động đến cách bộ não của chúng ta phát triển và cách chúng xử lý các kích thích.

Trẻ sơ sinh trải nghiệm thế giới thông qua xúc giác. Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Ohio, đã đo phản ứng não bộ của 125 trẻ sơ sinh (bao gồm cả trẻ sinh non và đủ tháng) và phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh có những trải nghiệm sớm nhất về vật chất.

Theo nghiên cứu này, bạn càng ôm, âu yếm và cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với những cái chạm nhẹ nhàng, não bộ của trẻ càng phát triển.

Chạm sớm ảnh hưởng đến não như thế nào?

Trẻ sơ sinh của con người được sinh ra khi não bộ và hệ thống thần kinh của chúng vẫn còn khá nhiều việc phải làm. Điều này đặc biệt được chú ý ở trẻ sinh non.

Sự đụng chạm và trấn an sớm về thể chất rất quan trọng trong việc giúp trẻ sơ sinh đạt được sự phát triển bình thường về giác quan. Khi trẻ sơ sinh trải qua một cái chạm nhẹ nhàng, não phải có phản ứng.

Những gì các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc phát hiện ra là một số trẻ sơ sinh ít phản ứng hơn với sự va chạm nhẹ nhàng. Trẻ sinh non thường ít phản ứng với sự vuốt ve nhẹ nhàng hơn trẻ sinh đủ tháng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do những động chạm sớm nhất của họ là các thủ thuật y tế chứ không phải là những động chạm nhẹ nhàng.

Nathalie Maitre, thuộc Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc và Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, cho biết “Đảm bảo rằng trẻ sinh non nhận được sự tiếp xúc tích cực, hỗ trợ như chăm sóc da kề da của cha mẹ là điều cần thiết để giúp não bộ của trẻ phản ứng với những động chạm nhẹ nhàng theo những cách tương tự như của những em bé đã trải qua toàn bộ quá trình mang thai bên trong bụng mẹ.

“Khi cha mẹ không thể làm điều này, các bệnh viện có thể muốn xem xét các nhà trị liệu thể chất và nghề nghiệp để cung cấp trải nghiệm tiếp xúc được lên kế hoạch cẩn thận, đôi khi bị thiếu trong bối cảnh bệnh viện.”

Khi một đứa trẻ sinh non, chúng thường bị mang đi chăm sóc và cha mẹ có thể không thể nhìn thấy hoặc chạm vào con mình trong vài giờ, thậm chí vài ngày.

READ  Cách gội đầu mà không cần dầu gội: 7 cách đơn giản để thử

Ngược lại, trẻ sinh đủ tháng thường được tiếp xúc da kề da ngay lập tức. Ngày nay, nhiều cơ sở đang khuyến khích dọn phòng, tạo nhiều cơ hội cho cha mẹ cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với sự tiếp xúc nuôi dưỡng từ khi mới sinh ra.

Bạn có thể thực sự đo lường sự khác biệt trong não của trẻ sơ sinh?

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nghĩ rằng trải qua một quá trình chuyển đổi sớm và khó khăn từ trong bụng mẹ sang thế giới có thể có tác động đến một bộ não đang phát triển.

Tuy nhiên, khi chúng ta có thể đo lường sự khác biệt, hiểu mối tương quan, các nguyên nhân tiềm ẩn hoặc đã biết và tác động ngắn hạn và dài hạn của các yếu tố, điều đó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, nếu sự đụng chạm có thể có tác động mạnh đến não của trẻ sơ sinh trải qua một khởi đầu đau thương, thì trẻ có một khởi đầu nhẹ nhàng có thể có lợi ích bao nhiêu? Chỉ cần tưởng tượng lợi ích khi một bộ não đã được phát triển với một khởi đầu tối ưu!

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 125 trẻ sinh non từ 24 đến 36 tuần và trẻ sinh đủ tháng từ 38 đến 42 tuần. Trước khi xuất viện, họ đã sử dụng một mạng điện não đồ mềm để đo phản ứng của não trẻ sơ sinh với một luồng không khí so với một luồng khí ‘giả’.

Như đã đề cập ở trên, kết quả cho thấy những đứa trẻ sinh non có nhiều khả năng bị giảm phản ứng của não đối với sự va chạm nhẹ nhàng.

Phân tích sâu hơn về kết quả cho thấy phản ứng của não đối với xúc giác mạnh hơn ở trẻ sinh non khi NICU của chúng có nhiều thời gian tiếp xúc nhẹ nhàng với cha mẹ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nói một cách đơn giản nhất, vâng, các nhà nghiên cứu đã có thể đo lường sự khác biệt trong não bộ. Và những khác biệt đó bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc nhẹ nhàng của trẻ sơ sinh.

Theo cách nói của các nhà nghiên cứu: “Kết quả của chúng tôi cho thấy những hiểu biết quan trọng về cơ chế mà qua đó những trải nghiệm sơ sinh thường gặp ở giai đoạn đầu có thể hình thành nền tảng cảm giác cho sự phát triển tri giác, nhận thức và xã hội sau này.”

Thông tin này có ý nghĩa gì đối với phụ huynh?

Nếu bạn có hoặc có nguy cơ sinh non, một em bé bị biến chứng y tế, hoặc nếu đứa con lớn hơn của bạn cần được chăm sóc y tế, bạn có khả năng giúp đỡ họ bằng sự tiếp xúc tích cực.

Nếu bạn có một đứa trẻ đủ tháng và khỏe mạnh, bạn vẫn có khả năng tác động đến não bộ và sự phát triển của chúng bằng cách tiếp xúc tích cực. Bạn càng tiếp xúc nhẹ nhàng và nâng niu hơn với trẻ sơ sinh, bạn càng có thể hỗ trợ chúng phát triển các giác quan.

READ  Thành phần tốt cho tóc: Dầu dưỡng tóc 101

Sự phát triển trí não sớm này sẽ tác động đến quá trình học tập và phát triển xã hội sau này của các em. Việc âu yếm trẻ sơ sinh của bạn không có gì là quan trọng!

Là mẹ của một đứa trẻ sinh non, một người phải thực hiện các thủ thuật y tế và phẫu thuật, thông tin này có thể mang lại cảm giác tích cực và tiêu cực.

Thật không hay khi biết rằng sự khởi đầu của con bạn có thể có tác động tiêu cực đến não bộ của chúng. Tuy nhiên, thật tích cực khi biết rằng với tư cách là cha mẹ, tôi có khả năng giảm bớt những tác động tiêu cực của một khởi đầu khó khăn.

Bằng cách thực hành chăm sóc kangaroo trong NICU thường xuyên nhất có thể, tôi đã có thể giúp não của nó học cách phản ứng với cách chạm vào nó. Tôi đã có thể giúp tạo ra mối liên hệ tích cực với sự đụng chạm và đảm bảo rằng cô ấy không chỉ cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn.

Mặc dù chúng ta không thể tái tạo hoàn toàn tử cung hoặc giai đoạn chu sinh ban đầu của một trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh cho trẻ sinh non, nhưng chúng ta có thể cố gắng hết sức để giúp phát triển sự tích hợp các giác quan thích hợp.

Đối với cha mẹ có em bé hoặc thậm chí trẻ lớn hơn đã hoặc sẽ phải trải qua các thủ thuật y tế, hãy yên tâm vì sự tiếp xúc của bạn có tác dụng chữa lành, mạnh mẽ và nó có thể giúp chống lại một số tác động cảm giác của các thủ thuật ban đầu.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general