Sữa mẹ được tặng - Tại sao nên là lựa chọn thay thế đầu tiên cho tất cả trẻ sơ sinh

Sữa mẹ được tặng – Tại sao nên là lựa chọn thay thế đầu tiên cho tất cả trẻ sơ sinh

Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho tất cả trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ ốm và trẻ sinh non.

Gần đây, một tạp chí y khoa uy tín, Đầu ngóncông bố một báo cáo cho thấy tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tăng lên trên toàn thế giới có thể ngăn ngừa cái chết của gần 825.000 trẻ em dưới 5 tuổi và 20.000 ca tử vong do ung thư vú mỗi năm.

Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng ít phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của trẻ, đặc biệt là ở các nước có thu nhập cao như Úc, Anh, Canada và Mỹ.

Sữa mẹ được tặng – Tại sao nên là lựa chọn thay thế đầu tiên cho tất cả trẻ sơ sinh

Mặc dù các tổ chức y tế hàng đầu ủng hộ sữa của người hiến tặng có sàng lọc là lựa chọn tốt nhất tiếp theo dành cho trẻ sơ sinh, nhiều quốc gia đang không cung cấp lựa chọn này. Khả năng tiếp cận và chấp nhận nguồn sữa mẹ hiến tặng vẫn còn gây tranh cãi ở nhiều quốc gia.

Sơ lược về lịch sử chia sẻ sữa

Việc mẹ cung cấp sữa mẹ cho con không phải là một khái niệm mới. Trong nhiều nền văn hóa, trong nhiều thế kỷ, các bà mẹ đã nuôi dưỡng những đứa trẻ của phụ nữ khác trong nhiều tình huống khác nhau, cho dù những đứa trẻ đó có được tiếp cận với sữa của chính mẹ chúng hay không.

Cho đến khi phát minh ra bình bú vào thế kỷ 19, cho con bú ướt được coi là biện pháp thay thế an toàn và dễ chấp nhận nhất cho sữa mẹ.

Điều dưỡng ẩm ướt ở châu Âu tăng lên từ thế kỷ 11 khi dân số định cư và các khu vực thành thị tăng lên. Y tá ướt từ đất nước này được ưa thích hơn phụ nữ từ các thị trấn và thành phố, vì người ta tin rằng họ khỏe mạnh hơn.

Cuối cùng điều dưỡng ướt trở thành công việc của nhiều phụ nữ. Họ cung cấp sữa cho những em bé có mẹ bị bệnh, hoặc không thể sản xuất đủ sữa, hoặc cho những em bé có mẹ đã qua đời.

Cho ăn nhân tạo

Đến thế kỷ 19, cho ăn nhân tạo đã trở thành một biện pháp thay thế khả thi cho việc nuôi con ướt. Những cải tiến trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, cũng như bình sữa và núm vú, đồng nghĩa với việc cho trẻ ăn nhân tạo trở nên phổ biến rất nhanh chóng. Nuôi con ướt không còn được ưa chuộng và sữa công thức nhanh chóng lấp đầy khoảng trống đó.

Vào giữa những năm 1900, các bác sĩ đã khuyên dùng sữa công thức cho những bà mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú trong vài ngày đầu sau khi sinh. Do đó, sữa công thức được coi là một giải pháp thay thế an toàn cho sữa mẹ và ngày càng phổ biến hơn, và tỷ lệ cho con bú sữa mẹ giảm dần cho đến những năm 1970.

Ngân hàng sữa

Bởi vì sữa mẹ được biết là có lợi cho trẻ bị bệnh, phụ nữ đang cho con bú được khuyến khích vắt sữa của họ và tặng cho bệnh viện. Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên được mở ở Áo vào năm 1909, sau đó 10 năm là ngân hàng đầu tiên ở Mỹ, và sau đó là nhiều ngân hàng hơn ở Đức.

Vào những năm 1930, các ngân hàng sữa đã phân phối các hộp đựng vô trùng cho những người hiến tặng sữa và nhận sữa được tặng hàng ngày. Các ngân hàng sữa tiếp tục mở và hoạt động cho đến những năm 1980, khi nỗi lo lây truyền HIV quá lớn khiến nhiều ngân hàng sữa phải đóng cửa.

Tại sao việc hiến sữa lại quan trọng hơn bao giờ hết?

Sữa mẹ là dinh dưỡng dành riêng cho từng loài. Điều này có nghĩa là nó được cơ thể người mẹ thiết kế hoàn hảo để đảm bảo con mình có đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Thực sự có hàng trăm chất trong sữa mẹ chưa được các nhà nghiên cứu xác định và không thể tái tạo được.

Nhiều lợi ích của sữa mẹ bao gồm:

  • Cung cấp các chất chống vi khuẩn và chống viêm
  • Tăng cường sức khỏe lâu dài
  • Giảm tỷ lệ nhiễm trùng và bệnh tật ở trẻ sinh non (viêm màng não do vi khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột hoại tử và nhiễm trùng đường tiết niệu)
  • Giảm tỷ lệ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
  • Giảm tỷ lệ mắc nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, bệnh bạch cầu, bệnh Hodgkin, béo phì và hen suyễn.

Bạn có thể quan tâm đến việc đọc những gì trong sữa mẹ và những gì trong sữa công thức.

Brazil Cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh với việc hiến sữa

Vào những năm 1980, Brazil đã quyết định thực hiện một nỗ lực phối hợp để giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh đang ở mức cao. Khi đó, chỉ có 2% trẻ dưới 6 tháng được bú mẹ hoàn toàn.

Kể từ đó, quốc gia này đã nỗ lực để bình thường hóa việc cho con bú và hiến sữa. Ngành công nghiệp sữa công thức được giám sát nghiêm ngặt ở Brazil, để ngăn chặn ngành công nghiệp này ảnh hưởng đến các bà mẹ đang cho con bú.

Trong số 292 ngân hàng sữa mẹ trên thế giới, 220 trong số đó là ở Brazil. Kết quả là tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm 75% trong hai thập kỷ qua.

Các ngân hàng sữa mẹ không chỉ làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, như đã thấy ở Brazil, mà còn cung cấp cho các bà mẹ cơ hội cung cấp cho con mình một sản phẩm thay thế sữa công thức mang lại những lợi ích tương tự như việc cho con bú trực tiếp.

READ  Hướng dẫn dinh dưỡng để tăng cân theo cách lành mạnh

Hiện tại, sữa tài trợ được coi là chỉ hữu ích cho trẻ sinh non hoặc bị ốm, nhưng nó có khả năng hỗ trợ phụ nữ trong việc tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trên toàn thế giới.

Tại sao việc chia sẻ sữa không được chấp nhận nhiều hơn?

Phụ nữ quyết định ngừng cho con bú vì một số lý do. Hầu hết đều liên quan trực tiếp đến việc thiếu sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn về sữa có chuyên môn, những người có thể giúp giải quyết các vấn đề thường dẫn đến cai sữa.

Các bà mẹ có thể có nguồn cung cấp kém hoặc vì lý do y tế không thể cho con bú. Họ có thể bị ốm, hoặc chỉ đơn giản là muốn bổ sung thức ăn cho trẻ sơ sinh của họ. Tất cả những bà mẹ này thường chỉ có một lựa chọn trước mắt – sữa bột cho trẻ sơ sinh. Nó được quảng cáo và bán như các sự thay thế tốt nhất tiếp theo cho sữa mẹ – đơn giản vì nó là chỉ còn thay thế được quảng cáo.

Có một số ngân hàng sữa trên khắp thế giới, nhưng chúng được sử dụng đặc biệt cho trẻ ốm và trẻ sinh non. Một số ít các bà mẹ sẽ đề nghị cho con bú sữa mẹ hoặc hiến tặng sữa mẹ, nhưng điều này thường xảy ra trong vòng kết nối của chính họ hoặc thông qua các mạng xã hội như Sữa người cho trẻ sơ sinh và Người ăn dặm.

Chúng Ta Nghĩ Gì Về Việc Chia Sẻ Sữa?

Hỏi những phụ nữ khác về suy nghĩ của họ về việc hiến sữa, và thông thường câu trả lời của họ không tích cực. Một số phụ nữ cảm thấy điều đó thật kinh tởm, những phụ nữ khác cảm thấy việc này quá khó để thực hiện một cách thường xuyên.

Mặt khác, hầu hết mọi người không có vấn đề gì trong việc hiến máu, nội tạng, trứng hoặc tinh trùng. Những hành động quyên góp này được coi là những hành động hữu ích, vị tha giúp cải thiện hoặc thậm chí cứu sống. Đây chính xác là những gì hiến tặng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!

Thay đổi quan điểm của chúng tôi về việc chia sẻ sữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF đã cùng nhau phát triển Chiến lược toàn cầu về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để chứng minh tác động của thực hành cho ăn đối với sức khỏe, sự tăng trưởng và sự sống còn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chiến lược Toàn cầu khuyến khích việc sử dụng sữa mẹ từ một y tá khỏe mạnh, hoặc từ các ngân hàng sữa mẹ như một giải pháp thay thế tốt nhất cho sữa mẹ.

Tuy nhiên, ở Úc, Châu Âu và Châu Mỹ, có rất ít nhận thức về hoạt động tài trợ và ngân hàng sữa. Úc có 5 ngân hàng sữa, Bắc Mỹ có 16, và Châu Âu có 203 (trên 50 quốc gia).

Phụ nữ liên tục được tiếp xúc với thông điệp rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho con của họ, và khi việc cho con bú không thành công, họ cảm thấy mình đã thất bại. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được quảng cáo là thay thế duy nhất và đối với nhiều bà mẹ, điều này không đủ tốt.

Những Câu Chuyện Chia Sẻ Sữa

Những phụ nữ hiến tặng sữa cho biết họ cảm thấy vô cùng xứng đáng và hài lòng vì họ đang giúp các bà mẹ khác cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho con của họ. Những phụ nữ này thường là những người hiến tặng lâu dài, họ tích trữ và hiến tặng sữa trong nhiều năm trong khi họ đang nuôi con nhỏ.

Câu chuyện của Ariane: Lần hiến sữa đầu tiên của tôi là khi con đầu lòng được 4 tháng. Tôi là thành viên của một nhóm phụ nữ quyên góp cho trẻ sơ sinh có mẹ đã qua đời. Thật vinh dự khi được trở thành một phần của nhóm đó và tôi đã kết bạn được nhiều người.

Tôi đã tiếp tục quyên góp cho gần 10 gia đình – một số mối quan hệ quyên góp lâu dài và một số khoản quyên góp một lần. Sự đóng góp là cần thiết vì nhiều lý do. Tôi thích được giúp đỡ những gia đình khác, vì tôi đã nhiều lần được những người xung quanh hỗ trợ trong hành trình nuôi dạy con cái của mình. Chúng ta có thể hiến máu, tinh trùng, trứng và nội tạng – tại sao không phải là sữa mẹ?

Câu chuyện của Jen: Tôi ước gì ngân hàng sữa được phổ biến rộng rãi hơn. Tôi đã bị đối xử như thể tôi bị choáng, khi tôi hỏi về điều đó khi còn nằm viện. Tôi rất may mắn khi nhận được sữa từ một vài người bạn thân, nhưng nó không đủ cho số lượng cần nạp.

Sau khi tôi nuôi con bằng sữa mẹ, tôi đã tiếp tục quyên góp cho một số gia đình, một số người quen và những người lạ khác. Tôi cũng đã từng chăm sóc cháu gái của mình một vài lần.

Câu chuyện của Amber: Tôi đã tặng sữa của mình cho 5 em bé khác nhau có nhu cầu, cả dài hạn (1,5 tuổi) và ngắn hạn. Tôi đã giúp điều phối một nhóm phụ nữ để đảm bảo một đứa trẻ không bao giờ cần sữa công thức do người mẹ bị IGT (Mô tuyến không đủ).

Tôi cũng đã chăm sóc một loạt các cặp song sinh mà tôi chăm sóc, để giúp mẹ của chúng để bà không phải bơm. Là một người hiến tặng sữa mẹ đã giúp khuyến khích tôi trở thành một người hiến tặng trứng.

Câu chuyện của Alex: Tôi đã quyên góp thông qua bệnh viện của mình, cho những em bé được chăm sóc đặc biệt. Chỉ có một khoảng thời gian nhỏ để quyên góp – khi con tôi 0-6 tháng – và 2 tháng đầu tiên được dành để phục hồi sau khi sinh và thiết lập nguồn cung cấp. Tôi luôn ‘thả và chạy’ bên ngoài bệnh viện, nhưng có lần tôi phải vào chăm sóc đặc biệt để truyền sữa. Ở trên đó (tôi chưa bao giờ đến đó trước đây) khiến nó thực sự thấy rằng nó quan trọng như thế nào đối với những đứa trẻ nhỏ bé và rất dễ bị tổn thương này. Tôi cảm thấy may mắn khi có thể cung cấp sữa, và nghĩ rằng đó là điều ít nhất tôi có thể làm.

Câu chuyện của Natalie: Tôi rất may mắn khi có một nhà tài trợ thường xuyên và một số khoản đóng góp một lần đã giúp chúng tôi tiếp tục phát triển. Thật là một may mắn khi nhận được sữa. Nó thực sự cảm thấy như một món quà của cuộc sống, và biết con trai tôi vẫn có thể bú sữa mẹ thực sự đã giúp sức khỏe tinh thần của tôi vào thời điểm rất khó khăn.

Câu chuyện của Cate: Tôi bị IGT (Mô tuyến không đủ) nên cung cấp dưới mức không bao giờ có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con tôi. Với sự giúp đỡ của các bà mẹ quyên góp trên mạng xã hội, tôi đã có thể tránh hoàn toàn sữa công thức, cho đến khi con cai sữa mẹ khi được khoảng 19 tháng tuổi. Trái tim tôi sẽ luôn tràn đầy lòng biết ơn đối với những người mẹ vị tha, nhân hậu.

Câu chuyện của Emmaline: Khi đứa con cả của tôi được sinh ra, nó bị vàng da nặng và cần thêm sữa để giúp nó phục hồi. Tất nhiên lúc đó tôi đã được nói và tin rằng cách duy nhất để làm điều này là vắt một ít sữa mẹ có thể, trước khi cho sữa vào và sau đó bổ sung bằng sữa công thức. Tôi thực sự ước rằng tôi đã biết rằng sữa của người hiến tặng là một lựa chọn khác, vì tôi ghét cho trẻ uống sữa công thức.

Nếu bệnh viện có một ngân hàng sữa mà tôi có thể tiếp cận thì điều đó thật tuyệt vời. Hoặc nếu họ hỏi tôi có biết ai có thể quyên góp không, tôi có thể hỏi chị dâu tôi, lúc đó đang cho con bú 5 tháng tuổi và có một lượng lớn sữa mẹ trong tủ lạnh. Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta cần nhiều ngân hàng sữa hơn, các chuyên gia y tế được đào tạo tốt hơn. Việc chia sẻ sữa không chính thức cần được bình thường hóa. Nếu đó là điều mà mọi người đã làm, thì chị dâu tôi sẽ chỉ đề nghị, và tôi thậm chí không cần phải hỏi.

Câu chuyện của Emily: Tôi có nguồn cung cấp thấp, và cặp song sinh của tôi phản ứng không tốt với sữa công thức. Trong khi tôi ở nhà, chúng tôi có thể cho ăn suốt ngày đêm, và việc này tiếp tục được cung cấp cùng với thuốc men.

Khi tôi bắt đầu công việc, tôi lấy sữa của 3 người hiến tặng, để giữ trong tủ đông khi tôi bơm sữa tại nơi làm việc. Tôi không thể bơm nhiều như những đứa trẻ cần, vì vậy cuối cùng tôi phải dừng công việc một lần nữa. Những người hiến tặng đã cung cấp kết quả xét nghiệm máu gần đây và chúng tôi đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn về sức khỏe và sự an toàn trước khi hiến. Những người hiến tặng là những người phụ nữ đáng yêu, và chúng tôi vẫn giữ liên lạc.

Quyết định tìm nguồn sữa tài trợ thường là một thách thức, vì có rất ít cơ hội tiếp cận nguồn sữa đã qua kiểm tra thông qua các ngân hàng sữa quốc gia, trừ khi con bạn bị ốm hoặc sinh non. Hầu hết phụ nữ không biết về các mạng chia sẻ sữa không chính thức trong khu vực của họ, hoặc đây thậm chí là một giải pháp thay thế mà họ có thể chọn thay vì sử dụng sữa công thức.

READ  10 người nổi tiếng với những dấu ấn sắc đẹp

Mặc dù có chi phí đáng kể trong việc thành lập và vận hành ngân hàng sữa, nhưng chi phí này cần được bù đắp bằng cách cải thiện sức khỏe của tất cả trẻ sơ sinh, những người được hưởng chế độ dinh dưỡng tối ưu. Như tình hình ở Brazil đã cho thấy, khi việc nuôi con bằng sữa mẹ và sữa mẹ được coi là tiêu chuẩn chứ không phải là một lựa chọn thay thế cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, thì điều đó đã làm thay đổi quan điểm xã hội và văn hóa.

Đề xuất đọc:

  • Thông điệp ‘Ngực là tốt nhất’ – 5 sự thật bất ngờ
  • Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn 20.000 ca tử vong do ung thư vú hàng năm: The Lancet

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general