Tác dụng phụ của dầu dừa: Tiêu chảy và hơn thế nữa

Tác dụng phụ của dầu dừa: Tiêu chảy và hơn thế nữa

Dầu dừa được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe của nó, và hơn 1500 nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng chữa bệnh của nó.

Những lợi ích sức khỏe của dầu dừa là do sự hiện diện của các axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) (còn được gọi là chất béo lành mạnh, dễ tiêu hóa hơn) và các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó.

Tuy nhiên, có bất kỳ tác dụng phụ nào của dầu dừa khi tiêu thụ quá mức không? Xét cho cùng, dầu dừa chứa một tỷ lệ chất béo bão hòa cao (khoảng 92%), có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, một số nghiên cứu khuyên bạn nên ăn ít chất béo này hơn (1).

Bài viết này khám phá những tác dụng phụ có thể có của dầu dừa khi ăn quá nhiều. Hãy đọc để tìm hiểu thêm!

Dầu dừa có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Có, nếu bạn tiêu thụ nó quá mức. Nhưng khía cạnh này đòi hỏi sự rõ ràng.

Dầu dừa có sẵn trên thị trường ở hai dạng – dầu dừa nguyên chất và dầu dừa thương mại.

Dầu dừa nguyên chất là dạng dầu tinh khiết nhất. Nó không được xử lý. Do đó, nó được xếp hạng cao hơn về lợi ích và hầu như không có tác dụng phụ. Nhưng dầu dừa thương mại (có thể là loại mà hầu hết chúng ta sử dụng) là loại đã qua xử lý. Nó có những tác dụng phụ nhất định. Một vài trong số này bao gồm tăng cân và tăng mức cholesterol xấu.

Trong những dòng tiếp theo, chúng tôi sẽ mở rộng về những tác dụng phụ này.

Tác dụng phụ của dầu dừa

Dầu dừa cũng có những tác dụng phụ tiêu cực mà chúng ta không biết. Kiểm tra một số tác dụng phụ đáng ngạc nhiên của việc ăn dầu dừa. Chỉ một số tác dụng phụ được hỗ trợ bởi nghiên cứu. Chúng tôi đã phân loại chúng cho phù hợp.

1. Có thể tăng mức cholesterol

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần và mức LDL (cholesterol xấu) (2). Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dầu dừa là một trong những thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao, và dùng nó với số lượng lớn có thể làm tăng mức cholesterol.

Mặc dù dầu dừa có thể tăng mức cholesterol tốt, nhưng nó có thể không được ưa thích bằng các loại dầu thực vật lành mạnh khác.

Hàm lượng chất béo bão hòa trong dầu dừa cao hơn các chất béo hoặc dầu khác (bơ hoặc dầu ô liu) (3). Theo một lời khuyên được xuất bản bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo bão hòa trong dầu dừa làm tăng cholesterol LDL theo những cách tương tự như trong bơ, thịt bò và dầu cọ (4).

2. Có thể gây ra dị ứng

Mặc dù không phổ biến như các dạng dị ứng khác, dầu dừa có thể gây dị ứng nếu một người nhạy cảm với nó. Do đó, đề nghị bạn thực hiện kiểm tra bản vá trước.
Một số phản ứng dị ứng bao gồm phát ban và sốc phản vệ (một trường hợp khẩn cấp gây chết người liên quan đến khó thở). Thông tin về dị ứng dừa còn hạn chế, vì chỉ có một số ít người bị ảnh hưởng (5).

Theo một nghiên cứu của Boston, trẻ em bị dị ứng đậu phộng (hoặc dị ứng với các loại hạt cây) ít có khả năng bị dị ứng với dầu dừa hơn (vì dừa về cơ bản không phải là một loại hạt mà là một loại trái cây) (6). Tuy nhiên, nếu trẻ bị dị ứng, tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thử dầu dừa.

Dưới đây là những gì bạn có thể cần tránh nếu bị dị ứng với dầu dừa (hoặc bất kỳ dạng dừa nào) – sôcôla, bánh ngọt và bỏng ngô mà họ bán ở rạp chiếu phim.

Nếu bạn nghi ngờ phản ứng dị ứng với dầu dừa, tốt hơn là bạn nên theo dõi các triệu chứng của mình trong nhật ký thực phẩm và đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng dị ứng.

Một số bằng chứng giai thoại cũng cho thấy rằng dầu dừa có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, sưng mặt và chóng mặt. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ điều nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Một chất được gọi là dừa diethanolamide được sản xuất từ ​​dầu dừa, và nó được sử dụng như một tác nhân trong chất lỏng rửa tay. Theo một nghiên cứu của Phần Lan, một số cá nhân đã bị dị ứng sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất này (7).

READ  Bệnh nhân nhiễm trùng: Cách phát hiện và giải quyết bệnh nhiễm trùng

3. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế dầu dừa bằng chất béo không bão hòa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (8).

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tim. Dầu dừa, có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn, có thể ảnh hưởng đến tim nếu dùng quá mức (9).

Mặc dù dầu dừa cũng chứa chất béo không bão hòa, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy nó làm giảm tác động xấu của chất béo bão hòa.

Dầu dừa chứa nhiều chất béo xấu hơn thịt bò hoặc bơ (9). Theo một nghiên cứu của New Zealand, dầu dừa làm tăng cholesterol xấu ở mức độ lớn hơn so với dầu thực vật không bão hòa (10).

4. Có thể gây tiêu chảy nhẹ

Một số người dùng dầu dừa nguyên chất bị tiêu chảy nhẹ trong tuần đầu tiên. Các triệu chứng liên quan khác bao gồm đau bụng và nôn mửa. Các triệu chứng này biến mất sau tuần đầu tiên và không có triệu chứng nào trong số này ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của các cá nhân (11).

Để giảm thiểu những triệu chứng này, trước tiên bạn có thể cần tiêu thụ dầu với lượng nhỏ hơn và sau đó dần dần làm việc theo cách của bạn đến số lượng cần thiết.

Không đủ bằng chứng cho

5. Có thể gây ra mụn

Điều này dễ xảy ra hơn đối với những người có làn da quá nhờn. Mặc dù axit lauric có thể giúp điều trị mụn trứng cá (nhiều hơn nữa trong trường hợp da không quá nhờn), nhưng quá nhiều axit này có thể gây ra mụn trứng cá.

Thay vào đó, những gì bạn có thể làm là sử dụng dầu dừa như một loại dầu vận chuyển. Sử dụng các loại tinh dầu thân thiện với da khác, cùng với dầu dừa, để làm dịu mụn trứng cá.

6. Có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở trẻ em

Mặc dù dầu dừa tốt cho trẻ em, nhưng có một số khía cạnh cần lưu ý. Điều quan trọng nhất trong số những khía cạnh đó là tuyến giáp bị trục trặc. Nếu con bạn bị suy giáp, hãy hạn chế sử dụng dầu dừa (hoặc các sản phẩm liên quan) trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Điều này là do dầu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và gây ra các phản ứng dị ứng ở một số trẻ em.

7. Có thể gây đau đầu

Những người đang giải độc bằng dầu dừa (đặc biệt là đối với nhiễm trùng nấm men) thường bị đau đầu. Điều này xảy ra khi các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa phá vỡ các tế bào nấm men (nguyên nhân gây nhiễm trùng), do đó giải phóng một làn sóng độc tố nấm vào máu.

8. Có thể gây ra các vấn đề với dầu kéo

Nếu bạn nhạy cảm với dầu dừa, sử dụng nó để kéo dầu có thể là một ý tưởng tồi. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dầu hướng dương hoặc dầu mè cho mục đích này vì chúng cũng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Một điểm quan trọng cần lưu ý đối với dầu kéo một mình là nó không phải là thay thế cho bàn chải. Không gì có thể loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trên răng tốt hơn đánh răng hàng ngày.

9. Có thể gây ra các vấn đề khi sử dụng làm chất bôi trơn

Có, dầu dừa (dầu dừa nguyên chất) có thể là tự nhiên. Nhưng nó có thể chứa các thành phần chưa được biết đến về độ an toàn và hiệu quả. Đây là lý do tại sao sử dụng dầu dừa làm chất bôi trơn cá nhân có thể không phải là một lựa chọn an toàn.

Dầu dừa cũng được biết là có thể làm thay đổi độ pH của âm đạo, gây nhiễm trùng nấm men. Nó cũng có thể làm biến chất mủ trong bao cao su latex và gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Do đó, người ta không được sử dụng bất kỳ loại chất bôi trơn gốc dầu nào với bao cao su latex.

10. Có thể làm trầm trọng thêm nấm Candida

Mặc dù dầu dừa có thể giúp điều trị nấm Candida, nhưng điều đặc biệt quan tâm là các triệu chứng chết đi. Những điều này xảy ra do các chất độc do nấm Candida sắp chết tiết ra.

READ  Bí mật làm móng sáng bóng

Mặc dù toàn bộ lý thuyết chỉ là suy đoán, nhưng tốt hơn hết là bạn nên ở bên an toàn hơn.

Các tác dụng phụ tiêu cực của dầu dừa, mặc dù không nhiều, nhưng có thể gây khó chịu. Do đó, hãy thận trọng trước khi sử dụng dầu dừa.

Dầu dừa bổ sung

Các chất bổ sung dầu dừa được biết đến là an toàn. Tuy nhiên, chúng không phải là không có tác dụng phụ, thường giống như tác dụng phụ của dầu.

Bổ sung dầu dừa đã được phát hiện là làm trầm trọng thêm mức chất béo trung tính và cholesterol xấu. Nếu bạn định sử dụng chất bổ sung dầu dừa, hãy cẩn thận và thận trọng (12). Đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Những người có vấn đề về thận hoặc mất nước phải hạn chế dùng dầu dừa hoặc các chất bổ sung của nó. Điều này cũng áp dụng cho những người có mức cholesterol cao.

Quan trọng hơn, liều lượng của chất bổ sung phải được giám sát chặt chẽ. Vượt quá liều lượng cần thiết có thể làm rối loạn dạ dày. Ngoài ra, khi mua sản phẩm bổ sung dầu dừa, bạn cần đảm bảo viên nang không chứa chất phụ gia và chất bôi trơn. Sẽ tốt hơn nếu bạn cũng biết nguồn gốc và quy trình sản xuất của dầu trong thực phẩm bổ sung.

Bạn có thể tiêu thụ bao nhiêu dầu dừa trong một ngày?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 30 ml dầu dừa nguyên chất hàng ngày ở người lớn đã cải thiện mức cholesterol tốt (11). Mặc dù không có thông tin chính xác về lượng dầu dừa phù hợp mà bạn có thể tiêu thụ, nhưng bạn có thể tuân theo liều lượng này. Bạn có thể bắt đầu với ít nhất là 5 ml và tăng dần nếu bạn không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Trong trường hợp phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, dầu dừa có thể an toàn nếu dùng với lượng bình thường. Vì mức độ an toàn của lượng lớn hơn là không xác định, nên tốt hơn là bạn nên dùng lượng thức ăn. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế ở khía cạnh này.

Không có thông tin về sự an toàn của nó đối với trẻ em nếu dầu được dùng bằng miệng hoặc trong thời gian dài hơn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Phần kết luận

Mối quan tâm chính đối với dầu dừa là hàm lượng chất béo bão hòa cao. Mặc dù nghiên cứu còn hỗn hợp, chúng tôi khuyên bạn nên giảm lượng dầu dừa ăn vào. Bạn có thể thay thế nó bằng một loại dầu ăn lành mạnh hơn (như dầu của hoa nghệ tây hoặc ô liu).

Giữ số lượng tiêu thụ thấp. Chỉ dựa vào nó là không nên.

Nguồn

Bài học rút ra chính

  • Sự hiện diện của các axit béo chuỗi trung bình và các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của chúng là lý do tại sao dầu dừa được coi là có lợi.
  • Mặc dù dầu dừa nguyên chất và chưa qua chế biến có ít hoặc không có tác dụng phụ trừ khi tiêu thụ quá mức, nhưng dầu dừa đã qua chế biến có thể không tốt cho sức khỏe như người ta tin.
  • Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng cân nếu không được tiêu thụ điều độ.

Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general