Tác dụng phụ của mật ong: 7 cách có thể gây hại

Tác dụng phụ của mật ong: 7 cách có thể gây hại

Những lợi ích sức khỏe mà mật ong mang lại là rất nhiều. Giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất, nó thường được coi là một chất thay thế lành mạnh cho đường. Nhưng bạn cũng đã biết về tác dụng phụ của mật ong chưa?

Có một cuộc tranh luận liên tục giữa thực phẩm bổ dưỡng này và những lợi ích mà nó mang lại cũng như những tác động tiêu cực của nó như tăng cân, tăng lượng đường trong máu và dị ứng.

Nhưng điều này có nghĩa là bạn phải ngừng tiêu thụ mật ong? Tiếp tục đọc thêm để biết thêm.

Tác dụng phụ của mật ong là gì?

1. Có thể dẫn đến tăng cân

Một thìa mật ong (21 gam) chứa 64 calo (1). Nó có hàm lượng calo tương đối cao. Mặc dù điều này có vẻ không nhiều, nhưng số lượng muỗng canh như vậy mỗi ngày trong một thời gian dài có thể tăng lên. Điều này đặc biệt đúng nếu một người không thực hiện các thay đổi lối sống khác cho phù hợp.

Mật ong là một loại đường được thêm vào. Nó là một loại đường được thêm vào các loại thực phẩm và đồ uống khác trong quá trình chế biến. Thường xuyên ăn thêm đường có liên quan đến tăng cân (2). Nói chung, giảm lượng đường bổ sung có liên quan đến việc tăng cân thấp hơn (3).

Theo WHO, điều quan trọng là phải giữ lượng đường hàng ngày dưới 10% tổng lượng calo (3).

2. Có thể gây ra dị ứng

Mặc dù dị ứng mật ong rất hiếm, nhưng việc tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa mật ong như một thành phần chính có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

Những người dị ứng với phấn hoa cũng có thể bị dị ứng với mật ong (4). Dị ứng mật ong có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng (5). Nó được đặc trưng bởi phát ban da, sưng mặt, buồn nôn, nôn mửa và sốc.

Dị ứng này được cho là do keo ong, một chất được ong sử dụng trong khi xây tổ ong. Keo ong là một chất gây dị ứng do tiếp xúc (5).

3. Có thể gây ra chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh

Chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh xảy ra khi trẻ sơ sinh ăn phải một bào tử vi khuẩn tạo ra độc tố bên trong cơ thể. Điều này xảy ra do sự hiện diện của C botulinum trong mật ong, là một chủng vi khuẩn.

Nghiên cứu khuyến cáo không cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi ăn mật ong (6). Mặc dù không thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh (vì các vi khuẩn liên quan cũng có trong bụi và đất), chúng cũng không có hại.

Chỉ đến khi bào tử lợi khuẩn sinh ra độc tố thì hệ tiêu hóa của trẻ mới có vấn đề. Điều này có nhiều khả năng xảy ra với mật ong (7). Do đó, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi phải tránh xa bất kỳ và tất cả các sản phẩm / chất bổ sung có chứa mật ong (ngay cả khi ở dạng vi lượng).

Chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến sự gián đoạn các chức năng vận động và tự chủ ở trẻ sơ sinh (8). Các triệu chứng có thể bao gồm táo bón, mềm, mí mắt chùng xuống, mất biểu hiện trên khuôn mặt và kiểm soát đầu, khóc yếu và suy hô hấp (9).

4. Có thể nâng cao mức đường trong máu

Mặc dù mật ong có thể là một sự thay thế tốt hơn cho đường ăn, nhưng nó vẫn chứa đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường phải thận trọng khi dùng mật ong (10).

Uống mật ong trong thời gian dài có thể làm tăng nồng độ hemoglobin A1C (hemoglobin liên kết với glucose) trong máu. Mức độ cao của hemoglobin A1C có thể có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn (10).

Mật ong có thể có tác dụng tương tự như đường ăn và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (một chất phụ gia có hại). Trong một nghiên cứu, cả ba thành phần đều làm tăng mức chất béo trung tính và làm rối loạn phản ứng với glucose theo những cách tương tự (11). Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng chống tiểu đường của mật ong (12).

Mật ong có thể không có hại cho những người bị bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể có một số tác dụng có lợi. Nhưng nếu bạn đang đối mặt với các biến chứng của bệnh tiểu đường, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn.

READ  7 lý do để nhâm nhi một tách trà trắng

5. Có thể gây tiêu chảy

Mật ong có thể gây tiêu chảy. Nó chứa fructose vượt quá glucose. Điều này có thể dẫn đến sự hấp thụ đường fructose trong cơ thể không hoàn toàn, có khả năng gây tiêu chảy (13).

6. Có thể gây ngộ độc thực phẩm

Mật ong tự nhiên có chứa vi khuẩn. Chúng bao gồm vi khuẩn, nấm men và nấm mốc, sinh ra từ bụi, không khí, bụi bẩn và phấn hoa. Nhưng vì mật ong có đặc tính chống vi khuẩn nên những vi khuẩn này thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại (14).

Tuy nhiên, có khả năng mật ong có thể bị nhiễm bẩn thứ cấp. Điều này có thể đến từ quá trình xử lý của con người, vật chứa, gió và bụi (14). Mặc dù điều này là hiếm, nhưng điều quan trọng là phải thận trọng. Nếu bạn có tiền sử ngộ độc thực phẩm, hãy tránh dùng mật ong hoặc chỉ mua mật ong từ người bán đáng tin cậy.

7. Có thể thúc đẩy sâu răng

Mật ong có chứa đường và dính (15). Điều này có thể dẫn đến sâu răng về lâu dài nếu một người không súc miệng đúng cách sau khi tiêu thụ mật ong.

Mật ong có thể gây sâu răng ở trẻ em, nhiều hơn thế nếu chúng đang sử dụng núm vú giả nhúng mật ong (16). Đường trong mật ong có thể cung cấp thức ăn cho vi khuẩn miệng, khuyến khích chúng phát triển.

Một số người tin rằng các loại đường tự nhiên như mật ong có thể có tác dụng tạo khoang tương tự như đường tinh luyện. Tuy nhiên, nghiên cứu còn thiếu về khía cạnh này.

8. Có thể gây chảy máu

Mật ong có thể có tác dụng ức chế đông máu (17). Mặc dù vẫn chưa rõ liệu điều này có thể gây chảy máu hay không, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề chảy máu, vui lòng kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng mật ong.

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên và là một chất thay thế lành mạnh cho đường. Nó rất bổ dưỡng và chứa chất chống oxy hóa mang lại vô số lợi ích. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều mật ong có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể dẫn đến tăng cân, dị ứng, ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh (một tình trạng đường tiêu hóa nghiêm trọng xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi), tăng lượng đường trong máu, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, chảy máu và sâu răng. Do đó, hãy dùng nó một cách điều độ để tránh bất kỳ phản ứng nào. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể bị ốm khi uống mật ong?

Mật ong có thể chứa độc tố tự nhiên. Mật ong thô có thể chứa các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum. Các triệu chứng ngộ độc do uống mật ong phụ thuộc vào loại và mức độ độc tố. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Bạn có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

Không nhất thiết phải để mật ong trong tủ lạnh. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Mật ong có thể gây đầy hơi cho dạ dày?

Có ít nghiên cứu hơn về vấn đề này. Nhưng bằng chứng giai thoại cho thấy nó có thể gây ra khí. Một số người tin rằng đường fructose trong mật ong có thể không được hấp thụ tốt trong ruột và có thể bị lên men gây đầy hơi và chướng bụng.

Nguồn

Các bài viết trên StyleCraze được hỗ trợ bởi thông tin đã được xác minh từ các bài báo nghiên cứu học thuật và được bình duyệt, các tổ chức uy tín, cơ quan nghiên cứu và hiệp hội y tế để đảm bảo tính chính xác và phù hợp. Kiểm tra chính sách biên tập của chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 • Mật ong, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia.
  https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169640/nutrients
 • Biết giới hạn của bạn đối với các loại đường bổ sung, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
  https://www.cdc.gov/osystem/data-stosystem/know-your-limit-for-added-sugars.html
 • Béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì, tiêu thụ đường và sức khỏe răng miệng kém: Hỗn hợp dịch gây tử vong, Y học dịch, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5536157/
 • Dị ứng với mật ong: liên quan đến phấn hoa và dị ứng ong mật, Dị ứng, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1590566
 • Sốc phản vệ do mật ong: một báo cáo trường hợp, Dị ứng Châu Á Thái Bình Dương, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5287071/
 • Chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh sau khi uống mật ong, Báo cáo trường hợp BMJ, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3448763/
 • Bệnh ngộ độc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.
  https://www.cdc.gov/botulism/prevention.html
 • Hiệp hội giữa tiêu thụ mật ong và ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh, Dược liệu pháp, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12432974
 • Bệnh ngộ độc ở trẻ sơ sinh – tại sao nên tránh dùng mật ong cho trẻ em dưới một tuổi, Lakartidningen, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28742188
 • Tác dụng của việc tiêu thụ mật ong tự nhiên ở bệnh nhân tiểu đường: một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên kéo dài 8 tuần, Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19817641
 • Tiêu thụ Mật ong, Sucrose và Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao tạo ra các hiệu ứng trao đổi chất tương tự đối với những người không dung nạp glucose và không dung nạp, Tạp chí Dinh dưỡng, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26338891
 • Mật ong và bệnh tiểu đường: Tầm quan trọng của đường đơn tự nhiên trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa và điều trị các loại bệnh tiểu đường khác nhau, thuốc oxy hóa và tuổi thọ tế bào, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5817209/
 • Mật ong có thể có tác dụng nhuận tràng đối với những người bình thường vì sự hấp thụ fructose không hoàn toàn, Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/7491882
 • Các vi sinh vật trong mật ong, Tạp chí Quốc tế về Vi sinh vật Thực phẩm, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8880294
 • .Sugars và Sâu răng: Bằng chứng cho việc Thiết lập Ngưỡng Khuyến nghị cho Lượng Ăn vào, Những Tiến bộ trong Dinh dưỡng, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4717883/
 • Tỷ lệ sâu răng ở trẻ nhỏ và các yếu tố nguy cơ liên quan ở trẻ mầm non thành thị Bangalore, Ấn Độ: Một nghiên cứu cắt ngang, Tạp chí Nha khoa Châu Âu, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3327493/
 • Tác dụng của mật ong tự nhiên đối với tiểu cầu của con người và protein đông máu, Tạp chí Khoa học Dược phẩm Pakistan, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21715274
READ  Bạn Nên Cân nhắc Dầu Mỡ Tóc Cho Tóc Tự Nhiên?
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general