Tại sao người phụ nữ lại mất quá nhiều thời gian để phục hồi sau khi sinh con

Tại sao người phụ nữ lại mất quá nhiều thời gian để phục hồi sau khi sinh con

TRONG BÀI VIẾT NÀY

Chúng ta thường nói về sinh nở – những đau đớn và chấn thương liên quan đến việc sinh một đứa trẻ, cho dù đó là sinh thường hay sinh mổ. Trong khi sinh con thu hút nhiều sự chú ý, và vì lý do chính đáng, không có nhiều người nói về quá trình phục hồi sau khi sinh. Phụ nữ thường được mong đợi sẽ hồi phục ngay sau khi đứa trẻ được sinh ra. Họ phải chăm sóc bản thân, đứa con mới sinh cũng như các công việc gia đình vì họ cho rằng điều tồi tệ nhất đã qua khi sinh con.

Nhưng sự thật là cơ thể phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi và chấn thương liên quan trong 9 tháng dẫn đến thời điểm sinh nở. Từ buồn nôn, nôn mửa và bệnh tật tái phát đến đau cơ và đau lưng (chỉ có thể kể tên một vài!), Các bà mẹ đều phải dũng cảm vượt qua tất cả. Vì vậy, cơ thể không thể trở lại bình thường chỉ trong vài tuần sau khi sinh con. Nó đòi hỏi sự chăm sóc và một số thời gian cần thiết để phục hồi. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp lý do tại sao phụ nữ cần thời gian để phục hồi sau sinh và những gì bạn có thể mong đợi trong quá trình phục hồi sau sinh.

1. Tại sao quá trình phục hồi lại mất nhiều thời gian?

Tại sao quá trình phục hồi lại mất nhiều thời gian?

Hãy hình dung thế này: bạn cắm đầu ngón tay vào, có lẽ đủ sâu để nó trông giống như một vết cắt giấy. Sau bao lâu thì vết cắt trên giấy sẽ lành lại? Tốt nhất, nó sẽ mất khoảng một hoặc hai ngày. Chúng ta đang nói về một thứ nhỏ như một tờ giấy. Bây giờ, bạn có thể tưởng tượng mất bao lâu để một người phụ nữ lành lại sau khi bụng của cô ấy nở ra bằng kích thước của một quả dưa hấu, các vùng lân cận của cô ấy đã phát triển lên đến 10 cm (và có thể bị rách trong quá trình này), hoặc bụng của cô ấy đã đã được phẫu thuật để loại bỏ một em bé nhỏ của con người? Thêm vào đó là sự kết hợp này khiến mắt cá và bàn chân bị sưng tấy do áp lực khi phải bế một đứa trẻ, những thay đổi về cơ thể do nội tiết tố thai kỳ, và bầu ngực căng sữa vì em bé cần thức ăn. Ít nhất phải nói là đau thương!

Việc phục hồi trong thời gian hậu sản cần có thời gian vì cơ thể bạn đã trải qua những chấn thương nặng. Sự phục hồi sau khi sinh con có thể mang nhiều cảm xúc như thể chất. Trung bình, quá trình hồi phục sau sinh mất khoảng sáu đến tám tuần; Tuy nhiên, có thể có trường hợp bạn lành nhanh hơn hoặc muộn hơn bình thường, điều này cũng không sao cả. Thời gian hồi phục của bạn mất nhiều thời gian hơn nếu bạn bị các biến chứng trong hoặc sau khi sinh (1) Mang thai không phải là thời điểm duy nhất hormone của bạn hoành hành – bạn cũng sẽ gặp như vậy trong thời gian hậu sản. Tất cả những điều này có thể trở nên quá tải, nhưng hãy nhớ bình tĩnh cho bản thân – cơ thể bạn không nói được ngôn ngữ của bạn; nó không biết gì về dòng thời gian! Vì vậy, hãy giảm bớt thời gian cho bản thân và để Tối ưu hóa Chăm sóc sau sinh chỉ chăm sóc bản thân và đứa con nhỏ của bạn.

2. Mong đợi gì trong quá trình phục hồi sau sinh?

Điều gì cần chờ đợi trong quá trình phục hồi sau sinh?

Con đường chữa bệnh không giống nhau ở tất cả mọi người. Trong quá trình hồi phục sau sinh, bạn có thể gặp một số điều mà những phụ nữ khác có thể không gặp phải, nhưng đừng quá lo lắng! Dưới đây là một loạt những điều phổ biến mà bạn có thể gặp phải trong quá trình hồi phục sau sinh:

READ  15 Dấu Hiệu Của Một Bà Mẹ Nhiễm Độc Và Cách Đối Xử Với Bà Mẹ

3. Đau bụng

Đau bụng

Khi mang thai, tử cung của bạn mở rộng. Nó phải trở lại kích thước bình thường sau khi sinh con và sự co lại này trở lại bình thường có thể gây ra đau bụng. Thường được gọi là hậu môn, bạn sẽ quan sát thấy chúng tăng lên khi bạn cho con bú. Điều này là do hành động cho con bú sẽ giải phóng một số hormone khiến tử cung của bạn co lại về kích thước bình thường (2).

4. Bạn có thể bị táo bón

Bạn có thể bị táo bón

Phụ nữ thường phàn nàn về tình trạng táo bón sau khi sinh, và điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, có thể là do bạn phải dùng thuốc để giảm đau. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột, do đó gây ra táo bón. Hoặc, có thể là do loại gây mê được sử dụng cho bạn trong khi sinh. Đôi khi, táo bón được biết đến là do quá sợ hãi và lo lắng (3).

Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể phải rạch tầng sinh môn, nơi cắt tầng sinh môn để em bé có thể thoát ra ngoài dễ dàng. Các bộ phận phụ nữ của bạn có thể đã bị rách ở những nơi cần phải khâu. Phụ nữ thường lo sợ rằng việc đi tiêu có thể gây đau hơn hoặc thậm chí làm hỏng vết khâu. Chỉ riêng nỗi sợ hãi này có thể gây ra táo bón. Hãy hỏi bác sĩ của bạn cho một loại thuốc đạn hoặc thuốc nhuận tràng có thể làm giảm táo bón (4).

5. Baby Blues

Baby Blues

Nếu bạn đang trải qua nỗi buồn không giải thích được trong vài tuần sau khi sinh con, bạn có thể đang trải qua cơn buồn nôn. Điều đầu tiên bạn cần biết là bạn không đơn độc trong việc này. Đó là điều phổ biến, và không chỉ riêng bạn. Một khoảnh khắc bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, và phút tiếp theo bạn có thể cảm thấy muốn khóc. Sự thèm ăn của bạn có thể bị ảnh hưởng, và bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh và khó chịu. Baby blu là do thay đổi nội tiết tố, và nó sẽ ổn thôi! Phải nói rằng, baby blues không giống như chứng trầm cảm sau sinh. Sau này là nghiêm trọng hơn và cần can thiệp. Biết rằng bạn có thể liên hệ để được trợ giúp và bạn có thể thoát khỏi giai đoạn này với các biện pháp can thiệp phù hợp ..

6. Bạn đã phát triển bệnh trĩ

Bạn đã phát triển bệnh trĩ

Bệnh trĩ về bản chất là tình trạng sưng tấy của các tĩnh mạch trong trực tràng của bạn. Nó có thể xảy ra nếu bạn bị táo bón trong khi mang thai hoặc nếu bạn phải vật lộn với việc rặn đẻ khi sinh con. Dù là trường hợp nào, bệnh trĩ là một phần phổ biến của hậu sản và chúng có đặc điểm là đau hoặc ngứa khi đi tiêu, và đôi khi, chảy máu (5).

7. Đau vú và núm vú

Đau vú và núm vú

Cho con bú có thể làm cho vú của bạn bị đau và to ra. Tương tự, việc cho con bú có thể khiến núm vú của bạn bị đau hoặc thậm chí bị nứt. Một số phụ nữ cũng có thể bị viêm vú, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở núm vú của họ. Để giúp giảm đau vú và núm vú, bạn có thể sử dụng các loại kem và gel không kê đơn. Thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn có thể giúp điều trị viêm vú.

Như trên đã thấy tác động không nhỏ của quá trình mang thai và sinh nở đối với cơ thể người mẹ. Và nó sẽ không trở lại trạng thái bình thường trước đó trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Thời gian phục hồi sau sinh cần có nhiều thời gian. Cơ thể bạn đã phải trải qua rất nhiều điều, vì vậy hãy cho nó một thời gian để chữa lành. Hãy góp phần hỗ trợ quá trình hồi phục bằng cách ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi nhiều và thậm chí có thể tập thể dục nhẹ nhàng. Suy nghĩ của bạn về điều này là gì? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

READ  55 câu trích dẫn tốt nghiệp đầy cảm xúc và đầy cảm hứng cho con trai

Người giới thiệu:

Các bài báo của MomJunction được viết sau khi phân tích các công trình nghiên cứu của các tác giả và tổ chức chuyên gia. Tài liệu tham khảo của chúng tôi bao gồm các nguồn được thiết lập bởi các cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính xác thực của thông tin chúng tôi trình bày trong chính sách biên tập của mình.
 1. Tối ưu hóa chăm sóc sau sinh
  https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2018/05/optimizing-postposystem-care
 2. Những thay đổi về kích thước tử cung sau khi sinh ngã âm đạo và mổ lấy thai được xác định bằng siêu âm âm đạo trong hậu sản
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10728621/
 3. Táo bón trong thai kỳ: phổ biến
  triệu chứng
 4. Táo bón liên quan đến thai kỳ
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15341717/
 5. Bệnh trĩ khi mang thai
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20373920/
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general