Tắm nước nóng so với tắm nước lạnh - Cái nào tốt hơn theo Ayurveda?

Tắm nước nóng so với tắm nước lạnh – Cái nào tốt hơn theo Ayurveda?

Bạn đang băn khoăn giữa việc chọn nước nóng hay nước lạnh để tắm? Phòng tắm nước nóng Vs. Cuộc tranh luận dội gáo nước lạnh đã diễn ra trong một thời gian dài. Mặc dù mỗi thứ đều có những lợi ích mang lại, nhưng điều mà người ta phải lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, mùa hiện tại, thói quen, tiền sử bệnh tật, v.v. Tiếp tục đọc để hiểu những lợi ích mà cả tắm nước nóng và lạnh có thể mang lại.

Vòi sen lạnh Vs vòi sen nước nóng

Hãy cùng chúng tôi xem xét những lợi ích của cả vòi sen nước lạnh và nước nóng tại đây:

Lợi ích của bồn tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh

Hình ảnh: Shutterstock

 1. Tắm nước lạnh có xu hướng kích thích các đầu dây thần kinh và giúp bạn khởi động lại vào buổi sáng (1). Nó cũng giúp thoát khỏi sự lười biếng.
 1. Tắm nước lạnh làm tăng giải phóng các hóa chất đánh bại trầm cảm như beta-endorphin, và do đó giúp bạn điều trị trầm cảm (2).
 1. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm nước lạnh giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới bằng cách kích thích giải phóng testosterone.
 1. Nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng phổi.
 1. Tắm nước lạnh kích thích hệ thống bạch huyết và miễn dịch của cơ thể, do đó thúc đẩy sản xuất các tế bào chống lại nhiễm trùng (3).

Lợi ích của bồn tắm nước nóng

Tắm nước nóng

Hình ảnh: Shutterstock

 1. Như chúng ta đã biết, nhiệt độ ấm hơn có xu hướng giết chết vi trùng nhiều hơn. Do đó, tắm bằng nước nóng sẽ làm sạch cơ thể.
 1. Các nghiên cứu cho thấy rằng tắm nước nóng giúp cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp và cũng giúp thư giãn các cơ bị đau (4).
 1. Tắm nước nóng làm giảm lượng đường trong cơ thể, giúp cơ thể bạn ít mắc bệnh tiểu đường hơn.
 1. Nó cũng có lợi để điều trị ho và cảm lạnh vì hơi nước giúp làm thông đường thở và thông mũi họng (5).

Cách chọn giữa bồn tắm nước lạnh và nước nóng – Theo Ayurveda

Tắm bằng nước lạnh hay nước nóng sẽ tốt hơn? Ayurveda đã có câu trả lời cho bạn. Ayurveda cho rằng bạn phải sử dụng nước nóng cho cơ thể và nước lạnh cho đầu vì rửa mắt và tóc bằng nước nóng không tốt cho sức khỏe của bạn. Ayurveda cho rằng nhiệt độ của nước phải dựa trên các yếu tố sau:

1. Dựa trên độ tuổi

Đối với trẻ nhỏ, nên tắm bằng nước lạnh. Đối với người già và trẻ nhỏ, nên tắm bằng nước nóng. Nhưng nếu bạn đang là sinh viên và dành nhiều thời gian hơn cho việc học thì việc tắm bằng nước lạnh sẽ rất có lợi cho bạn.

READ  8 lợi ích tuyệt vời của Alpha Hydroxy Acid cho làn da của bạn

2. Dựa trên loại cơ thể

Nếu loại cơ thể của bạn là Pitta, tốt hơn là bạn nên sử dụng nước lạnh để tắm, và nếu loại cơ thể của bạn là Kapha hoặc Vata, hãy sử dụng nước nóng.

3. Dựa trên bệnh tật

Nếu bạn đang mắc bất kỳ bệnh nào liên quan đến Pitta, chẳng hạn như chứng khó tiêu hoặc rối loạn gan, tắm nước lạnh sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Và nếu bạn đang mắc các chứng rối loạn liên quan đến Kapha hoặc Vata, thì bạn nên tắm bằng nước nóng.

Nếu bạn là bệnh nhân động kinh, không nên tắm cả nước nóng và nước lạnh. Thay vào đó, hãy tắm bằng nước ấm.

4. Dựa trên thói quen của bạn

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, bạn nên tắm nước nóng.

5. Dựa vào thời gian bạn tắm

Nếu bạn tắm vào buổi sáng thì nên tắm bằng nước lạnh sẽ rất tốt. Nhưng nếu bạn đang tắm vào ban đêm, tắm nước nóng sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn. Vì thời gian buổi tối bị Vata chi phối nên việc tắm bằng nước nóng sẽ rất có lợi.

Cách tắm Theo Ayurveda

Theo Ayurveda, “Tắm vội vàng cũng giống như ăn vội vàng, và cơ thể bạn sẽ không gặt hái được tất cả những lợi ích và được làm sạch đúng cách nếu bạn tắm vội vàng”. Để có được sự tươi trẻ, bạn phải có một trải nghiệm tắm tốt.

Bạn nên thực hiện quy trình một cách từ từ để mọi bộ phận trên cơ thể được tiếp xúc với nước một cách hợp lý. Đây là cách bạn nên tắm:

 1. Bắt đầu bằng cách rửa tay và chân của bạn.
 1. Nếu bạn đang tắm bằng nước lạnh, cách tiếp cận của bạn nên từ đầu đến chân.
 1. Và nếu bạn đang tắm bằng nước nóng, hãy bắt đầu bằng cách rửa các ngón chân trước rồi di chuyển lên trên đầu.
 1. Khi nói đến xà phòng, hãy tránh các loại xà phòng chứa hóa chất có sẵn trên thị trường vì da sẽ hấp thụ tất cả các hóa chất từ ​​xà phòng.
 1. Đắm mình trong một loại dầu mát-xa với dầu mù tạt hoặc dầu mè trước khi tắm được cho là có lợi cho cơ thể của bạn. Nó phục hồi các cơ và cải thiện kết cấu của da.
 1. Mặc dù bạn không được vội vàng trong khi tắm, nhưng bạn cũng không nên tắm quá lâu. Ngoài ra, để vệ sinh tốt hơn, tắm hai lần một ngày là đủ.
 1. Bạn có thể thêm một vài lá neem vào nước và để chúng trong một thời gian. Sau đó, tắm lại bằng nước này. Nó sẽ cải thiện sức khỏe của làn da của bạn.

Đây là tất cả về tắm nước lạnh và tắm nước nóng. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những nghi ngờ của bạn đã được giải tỏa và bây giờ bạn đã chắc chắn về loại nước nên chọn để tắm. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gửi chúng vào khung bình luận bên dưới.

READ  Dầu hạt đen cho tóc: Lợi ích và sử dụng

Nguồn

Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general