Taurine là gì? 8 lợi ích đáng kinh ngạc + tác dụng phụ

Taurine là gì? 8 lợi ích đáng kinh ngạc + tác dụng phụ

Một số lợi ích của taurine đã khiến nó được công nhận là một axit amin quan trọng. Nước tăng lực thường có hương vị với chất dinh dưỡng này. Nhiều nghiên cứu ủng hộ taurine là có lợi. Nó có thể giúp tăng cường năng lượng của bạn, kiểm soát bệnh béo phì và bệnh tiểu đường, đồng thời tăng cường sức khỏe của tim và não. Hầu hết các nghiên cứu đều coi taurine là cần thiết (1). Bài viết này xem xét các lợi ích của taurine, bao gồm các nguồn gốc của nó và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy xem.

 • Taurine là gì? Làm thế nào nó hoạt động?
 • Lợi ích của Taurine là gì?
 • Nguồn thực phẩm của Taurine là gì?
 • Điều gì về Bổ sung Taurine (Và Thức uống Năng lượng)?
 • Tác dụng phụ của Taurine là gì?

Taurine là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Taurine là một axit amin được tìm thấy khắp cơ thể của bạn. Nó rất quan trọng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất. Và không giống như hầu hết các axit amin, taurine không được sử dụng để xây dựng protein. Nó có một vai trò hoàn toàn khác.

Cơ thể bạn có thể sản xuất một số lượng taurine, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là axit amin ‘có điều kiện’. Bạn có thể nhận được một số tự nhiên thông qua thực phẩm. Ngay cả việc uống bổ sung cũng có thể giúp ích.

Các chức năng chính của Taurine xảy ra trong hệ thống thần kinh trung ương. Nó hỗ trợ sự phát triển của nó và cung cấp khả năng bảo vệ tế bào (nơi các hợp chất hóa học bảo vệ tế bào khỏi các hợp chất có hại). Thiếu Taurine có thể dẫn đến bệnh cơ tim, rối loạn chức năng thận, tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh võng mạc và thậm chí là các vấn đề về phát triển (2). Taurine cũng rất quan trọng đối với sự phát triển và tồn tại của tế bào, và nó là một trong những chất có nhiều nhất trong các mô mắt.

Taurine cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại stress oxy hóa và lão hóa tế bào.

Tất cả những điều này chỉ khiến chúng ta tự hỏi về những lợi ích mạnh mẽ của taurine. Hãy xem nó có thể giúp bạn sống một cuộc sống tốt đẹp hơn như thế nào – một cách chi tiết.

Lợi ích của Taurine là gì?

1. Taurine có thể giúp chống lại bệnh béo phì

Taurine có vai trò trong việc hấp thụ và phân hủy chất béo. Một nghiên cứu được thực hiện trên 30 sinh viên đại học cho thấy việc bổ sung taurine làm giảm chất béo trung tính và chỉ số xơ vữa (tỷ lệ giữa chất béo trung tính và cholesterol HDL) đáng kể như thế nào (3). Nghiên cứu kết luận rằng taurine có thể ảnh hưởng tích cực đến quá trình chuyển hóa chất béo và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người béo phì.

Nồng độ Taurine trong các mô cũng được phát hiện là bị cạn kiệt trong quá trình béo phì ở người. Điều này có thể thiết lập mối quan hệ giữa thiếu hụt taurine và béo phì (4).

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Taurine thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Shutterstock

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng taurine và giảm nguy cơ mắc bệnh tim (5).

Taurine cũng giúp giảm mức cholesterol trong máu và huyết áp. Bổ sung axit amin này cũng được tìm thấy để giảm sự dày lên của động mạch, vốn có thể gây ra các cơn đau tim. Bằng cách này, nó cũng làm giảm chứng tăng huyết áp – một nguyên nhân chính gây ra suy tim.

Trong một nghiên cứu khác, bổ sung taurine đã làm giảm mức homocysteine. Vì mức homocysteine ​​cao có liên quan đến bệnh tim, nên taurine có thể làm nên điều kỳ diệu trong khía cạnh này (6).

3. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bổ sung taurine trong thời gian dài đã được phát hiện để giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Và thật thú vị, điều này xảy ra mà không có bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn uống (7).

Điều trị bằng taurine cũng ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường vì nó đã ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết sắp xảy ra (8). Và theo báo cáo của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi sự thiếu hụt taurine. Sự thiếu hụt này cũng liên quan đến bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thần kinh và bệnh thận (9).

4. Chống lại căng thẳng và tăng cường sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy taurine có thể thể hiện tác dụng chống trầm cảm như thế nào. Nó cũng có thể góp phần phát triển não bộ và giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức (10).

Taurine cũng được tìm thấy để kích hoạt các thụ thể GABA trong não – những thụ thể này tương tác với một số chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của não (11).

READ  Cà phê làm tăng lượng đường trong máu: Lầm tưởng hay sự thật?

5. Tăng cường sức khỏe của gan

Các nghiên cứu cho thấy taurine có thể đảo ngược tình trạng tổn thương gan do uống quá nhiều rượu. Trong các thử nghiệm được thực hiện trên chuột, những người ăn cùng với taurine cho thấy tỷ lệ thoái hóa chất béo và viêm giảm (12).

Bổ sung taurine trong chế độ ăn uống cũng làm giảm tổn thương gan ở bệnh nhân viêm gan mãn tính (13).

Taurine cũng bảo vệ gan của bạn khỏi stress oxy hóa và tác hại của các gốc tự do. Trong một nghiên cứu, 2 gam taurine uống ba lần mỗi ngày đã làm giảm tổn thương gan do căng thẳng oxy hóa (14).

6. Taurine tăng cường thị lực

Thực tế là taurine là axit amin phong phú nhất trong võng mạc giải thích rất nhiều điều. Taurine có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp tăng cường sức khỏe võng mạc và ngăn ngừa các bệnh về thị lực (15).

Sự suy giảm Taurine cũng có liên quan đến tổn thương các nón võng mạc và tế bào hạch võng mạc. Axit amin cũng có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và khô mắt – điều này làm cho nó trở thành một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt (16).

7. Tăng hiệu suất tập thể dục

Taurine tăng cường hiệu suất tập thể dục

Shutterstock

Các nghiên cứu cho thấy taurine tăng cường hiệu suất tập thể dục như thế nào. Axit amin cũng giúp giảm mệt mỏi cơ do tập thể dục (17).

Ở những con chuột ăn phải taurine, thời gian chạy đến kiệt sức đã tăng lên đáng kể – có nghĩa là taurine có thể giúp chúng thực hiện hoạt động thể chất trong thời gian dài hơn mà không bị kiệt sức.

8. Chống lại chứng viêm

Vai trò chính của taurine trong cơ thể con người là như một chất chống oxy hóa – đó là một trong những lý do nó giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu cũng thúc đẩy việc sử dụng taurine trong các loại thuốc để chống lại các bệnh viêm mãn tính (18).

Taurine cũng hỗ trợ điều trị viêm nha chu, là tình trạng viêm các mô xung quanh răng (19).

Đó là về những lợi ích. Như chúng ta đã thấy, taurine không giống như hầu hết các axit amin khác. Nó có một mục đích khác. Điều đó đưa chúng ta đến câu hỏi tiếp theo – làm thế nào để bạn có đủ taurine? Nguồn thức ăn là gì?

Nguồn thực phẩm của Taurine là gì?

Người lớn có khả năng tổng hợp taurine ở một mức độ nào đó – với sự trợ giúp của methionine và cysteine, hai axit amin thiết yếu. Ngoài ra, chúng ta cần xem xét các nguồn thực phẩm như:

 • – Chúng chứa hàm lượng taurine cao. Chúng bao gồm capelin nguyên con (6,17 gram trên 1 kg), cua bể nấu chín (5,94 gram trên 1 kg), cá thu nguyên con (9,29 gram trên 1 kg) và philê cá hồi Alaska (4,40 gram trên 1 kg).
 • Thịt – Thịt bò khô (197 mg trên 1 kg), gan bò (2,35 gram trên 1 kg), thịt cừu (3,67 gram trên 1 kg), và gan gà (6,67 gram trên 1 kg).
 • Tảo biển và thực vật – Tảo biển có chứa một số taurine, mặc dù rau trồng trên đất liền không chứa.

Sữa mẹ cũng có một nguồn cung cấp taurine tuyệt vời, vì vậy, đối với trẻ sơ sinh, đây có thể là một nguồn tuyệt vời (vì cơ thể chúng chưa thể tạo ra taurine). Taurine cũng đang được thêm vào sữa bột và sữa công thức dành cho trẻ em, do tầm quan trọng của nó đối với sự tăng trưởng và phát triển.

Nếu bạn là người ăn chay thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không được tiếp cận với những nguồn thực phẩm hạn chế chứa taurine? Sau đó, bạn có thể muốn kiểm tra các chất bổ sung.

Điều gì về Bổ sung Taurine (Và Thức uống Năng lượng)?

Nếu bạn là người ăn chay nghiêm ngặt hoặc ăn chay trường, bạn có thể nhận được lượng taurine hàng ngày của mình thông qua các chất bổ sung. Bạn cũng có thể sử dụng chất bổ sung nếu bạn là một vận động viên muốn cải thiện thành tích của mình.

Nhưng khi chúng tôi nói chất bổ sung, chúng tôi không nhất thiết có nghĩa là nước tăng lực. Mặc dù chúng chứa một lượng lớn taurine, nhưng nước tăng lực cũng chứa các thành phần khác (như caffein và đường) với số lượng vượt mức không thể tránh khỏi. Quá nhiều caffeine có thể làm tăng huyết áp và lượng đường dư thừa có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa đồ uống tăng lực nếu mục tiêu duy nhất của bạn là đáp ứng nhu cầu taurine hàng ngày.

Bạn có thể bị thiếu taurine trong những trường hợp sau:

 • Bạn là một người ăn chay nghiêm ngặt hoặc một người ăn chay trường.
 • Bạn đang thiếu methionine hoặc cysteine, là những gì cơ thể sử dụng để tổng hợp taurine.
 • Bạn đang thiếu vitamin B6, cũng là chất cần thiết cho cơ thể để tổng hợp taurine,
 • Tình trạng sức khỏe như ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gan và động kinh.
READ  Bánh mì Ezekiel: Lợi ích sức khỏe & Thông tin dinh dưỡng

Liều lượng taurine của bạn không được vượt quá 3.000 mg mỗi ngày. Nếu không, các biến chứng có thể phát sinh.

Tác dụng phụ của Taurine là gì?

 • Các vấn đề về mang thai và cho con bú

Không có đủ thông tin về vấn đề này. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

 • Có thể làm trầm trọng thêm chứng rối loạn lưỡng cực

Một số nguồn cho thấy taurine có thể làm trầm trọng thêm chứng rối loạn lưỡng cực. Những người có tình trạng này nên tránh sử dụng nó.

 • Tương tác với Lithium

Nếu bạn đang dùng lithium, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Taurine có thể làm tăng nồng độ lithi trong huyết thanh và có thể dẫn đến ngộ độc lithi. Liều lượng của bạn phải được điều chỉnh cho phù hợp.

Phần kết luận

Cho dù đó là tăng cường hiệu suất thể thao của bạn hay chống lại căng thẳng, taurine có một loạt lợi ích. Nhưng vì bạn không nhận được nó dồi dào từ thực phẩm, nên hãy xem các chất bổ sung. Hãy lựa chọn sáng suốt. Bạn sẽ vui với thứ bạn đã làm.

Hãy cho chúng tôi biết bài đăng này đã giúp bạn như thế nào. Để lại lời bình luận ở khung bên dưới.

Người giới thiệu

 1. “Đánh giá: taurine: một axit amin“ rất cần thiết ””. Thị giác phân tử, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 2. “Đánh giá: taurine: một axit amin“ rất cần thiết ””. Thị giác phân tử, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 3. “Tác dụng có lợi của taurine…”. Amino Axit, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 4. “Vai trò của taurine trong cơ chế bệnh sinh của bệnh béo phì”. Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Phân tử, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 5. “Taurine và xơ vữa động mạch”. Amino Axit, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 6. “Ảnh hưởng của việc bổ sung taurine đối với huyết tương…”. Những tiến bộ trong Y học Thực nghiệm và Sinh học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 7. “Taurine cải thiện tình trạng tăng đường huyết…”. Y học Thực nghiệm & Phân tử, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 8. “Khả năng hữu ích của taurine đối với bệnh tiểu đường…”. Amino Axit, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 9. “Hấp thu tatin ở ruột và thận…”. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ.
 10. “Tác dụng chống trầm cảm của taurine…”. Báo cáo Khoa học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 11. “Các nhà khoa học đang nghiên cứu về taurine…”. Thuốc Weill Cornell.
 12. “Tác dụng của taurine đối với bệnh gan do rượu…”. Những tiến bộ trong Y học Thực nghiệm và Sinh học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 13. “Axit amin taurine trong chế độ ăn uống giúp cải thiện tình trạng tổn thương gan…”. Amino Axit, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 14. “Tác dụng bảo vệ của taurine chống lại…”. Những tiến bộ trong Y học Thực nghiệm và Sinh học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 15. “Taurine: sự trở lại của một…”. Tiến bộ trong nghiên cứu võng mạc & mắt, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 16. “Taurine là một axit amin lưu huỳnh nhỏ…”. Cẩm nang Dinh dưỡng, Chế độ ăn uống và Mắt. ScienceDirect.
 17. “Ảnh hưởng của việc sử dụng taurine đối với việc tập thể dục”. Những tiến bộ trong Y học Thực nghiệm và Sinh học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 18. “Taurine và các bệnh viêm nhiễm”. Amino Axit, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
 19. “Đánh giá hiệu quả của taurine như một chất chống oxy hóa trong…”. Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
Bài viết này hữu ích không?

Có không
Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general