Lớp 9 là một trong những năm học được đánh giá là khá gian nan nhưng không kém phần quan trọng trong đời học sinh bởi đây là năm học cuối cấp, thời điểm chuyển giao từ cấp 2 lên cấp 3 và đặc biệt là các em chuẩn bị đối mặt với kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10. Chính vì vậy mà các em học sinh lớp 9 cần phải lập một thời gian biểu hợp lí để có thể bước qua thời điểm này một cách nhẹ nhàng nhưng không kém phần hiệu quả nhé. Tuy nhiên, một đại bộ phận không nhỏ các em học sinh lớp 9 lay hoay không biết cách lập thời gian biểu cho chính mình. Chúng tôi hiểu được những khó khăn mà các em học sinh lớp 9 đang gặp phải, vì thế sau đây trangtrinhamoi.com chúng tôi xin chia sẻ bài viết thời gian biểu hợp lí cho học sinh lớp 9 để các em cùng tham khảo và tự lập thời gian biểu cho chính mình nhé.

Thời gian biểu hợp lí cho học sinh lớp 9
Thời gian biểu hợp lí cho học sinh lớp 9

Lập danh sách những việc cần phải làm, những môn cần phải học

Đây là bước đầu tiên để có thể lập ra một thời gian biểu hợp lí. Hãy ghi ra giấy những môn học và nhớ ghi theo một thứ tự ưu tiên cũng như mức độ quan trọng để quyết định thời gian học tập của môn học đó là nhiều hay ít. Bên cạnh đó, việc ghi ra giấy những việc phải làm để tránh tình trạng các em bỏ sót bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ nhé.

Chia các khoảng thời gian học tập hợp lí

Một thời gian biểu hợp lí là nó đáp ứng được tất cả mọi việc xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của các em cũng như mức thời gian làm phù hợp. Tuy nhiên hiện nay một số em khi lập thời gian biểu lại khá chủ quan, mang tính cá nhân vào, bản thân thích học môn nào thì sẽ dành thời gian học nhiều còn môn học mà mình chán ghét thì lại hạn chế thời gian lại hay là những việc mình thích làm thì tần suất xuất hiện của nó trên thời gian biểu nhiều còn việc mình không thích thì lại rất ít, thậm chí là chỉ ghi cho có mà thôi. Với một thời gian biểu như thế thì các em mãi mãi không thể chinh phục thành công được. Chính vì thế, các em hãy lập một thời gian biểu mang tính khách quan, chia các khoảng thời gian phù hợp để giải quyết tất cả các môn học cũng như mọi việc nhé.

Thời gian để giải trí, thư giãn đầu óc

Nhiều em học sinh lầm tường rằng lập một thời gian biểu là phải đề ra khoảng thời gian học tập, làm việc càng nhiều càng tốt mà lại quên đi chúng ta cũng cần phải có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, giải trí và thư giãn đầu óc. Nếu học tập liên tục trong một thời gian dài, đầu óc sẽ căng thẳng, mệt mỏi, khả năng tiếp nhận kiến thức cũng kém, vì vậy hãy dành ra khoảng nghĩ giữa giờ tầm 5 – 10 phút để nghe một bài nhạc, xem một bộ phim hoạt hình ngắn… để thư giãn đầu óc và khi quay lại học tập thì hiệu quả tiếp thu sẽ tăng lên gấp hai gấp ba lần đấy. Bên cạnh đó, khi lập một thời gian biểu các em cũng nên dành ra một buổi cuối tuần để vui chơi, nói chuyện, tâm sự với bạn bè hay mọi người xung quanh nhé.

Thời gian để tăng cường sức khỏe

Khi các em có một sức khỏe tốt đồng nghĩa với việc các em có một đầu óc minh mẫn, một tinh thần tỉnh táo và một bộ não hoạt động tốt. Còn ngược lại nếu sức khỏe không tốt, các em bị bệnh, cơ thể ốm yếu thì các em sẽ không thể đương đầu với kỳ thi chuyển cấp sắp tới được. Vì vậy việc tăng cường sức khỏe là một điều thực sự cần thiết, hãy dành ra một khoảng thời gian nhỏ trong thời gian biểu của bản thân mình để chơi một môn thể thao nào đó hay chỉ là luyện tập một vài động tác thể dục nhé.

Thời gian biểu hợp lí cho học sinh lớp 9
Thời gian biểu hợp lí cho học sinh lớp 9

Nhận xét và rút kinh nghiệm thời gian biểu của chính mình

Khi lập một thời gian biểu lần đầu rất khó để các em có thể thành công ngay. Chính vì thế mà sau khi lập thời gian biểu và thực hiện nó một thời gian nếu thấy có gì bất ổn thì hãy cân chỉnh lại ngay và tiến hành lập lại một thời gian biểu khác hợp lí hơn chứ đừng cố chấp giữ nguyên nó nhé. Bên cạnh đó, việc thay đổi thời gian biểu có khi lại là một tín hiệu tích cực đấy. Chẳng hạn như trước đây các em học yếu môn toán do đó mà thời gian dành cho việc học toán cũng sẽ nhiều hơn nhưng sau một thời gian kiên trì học tập các em đã cải thiện được năng lực học môn toán thì việc thay đổi thời gian học môn toán là điều đáng mừng đúng không nào.

Kiên trì với thời gian biểu đã lập ra

Một thời gian biểu có thành công hay không là do chính bản thân các em có chịu kiên trì với những gì mà bản thân mình đã lập ra hay không hay chỉ là một sự ngẫu hứng lập ra cho vui rồi vứt một xó xỉnh nào đó. Hãy kiên trì thực hiện với thời gian biểu của chính mình và thay đổi khi thật cần thiết để cảm nhận sự tiến bộ của bản thân theo từng ngày nhé.

Trên đây là một số gợi ý về cách lập một thời gian biểu hợp lí dành cho các em học sinh lớp 9 mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng với những kiến thức hữu ích này, các em học sinh đã có thể tự lập ra một thời gian biểu hợp lí cho bản thân mình và chinh phục được những khó khăn trong học tập của năm học cuối cấp này cũng như kì thi chuyển cấp sắp tới. Xin chúc các em thành công trong học tập.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *