Thực phẩm sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn

Thực phẩm sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn

Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho quá trình hô hấp, tiêu hóa, làm ấm, làm mát và sửa chữa các mô và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hơn nữa, theo nghiên cứu, ăn các loại thực phẩm như thực phẩm chế biến cao, quá chế biến, v.v., tác động xấu đến cơ thể của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Ngược lại, ăn uống đầy đủ có thể làm giảm các vấn đề sức khỏe thể chất và tác động tích cực đến cách ngủ và mức năng lượng.

HealthifyPro 2.0 có thể rất hữu ích trong việc đảm bảo rằng bạn đang ăn đúng loại thực phẩm để đạt được những lợi ích tối đa. Công nghệ tiên tiến và sự hỗ trợ của Huấn luyện viên chuyên nghiệp giúp tìm ra mối liên hệ giữa mức đường huyết và thói quen ăn kiêng. Mọi người có thể được thông báo về sự đa dạng hoặc sự kết hợp thực phẩm nếu có mức tăng đột biến vượt quá mức tối ưu với sự trợ giúp của công nghệ theo dõi glucose liên tục (CGM). Giám sát đường huyết 24/7 bằng thiết bị CGM có thể đeo được gọi là BIOS là yếu tố then chốt. Ngoài ra, các huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ đánh giá tác động của thực phẩm đối với mức đường huyết của bạn. Nó có thể giúp xác định các loại thực phẩm phù hợp nhất cho cơ thể của bạn và một kế hoạch ăn kiêng được cá nhân hóa sẽ cho phép bạn quản lý và bình thường hóa lượng đường tăng đột biến.

Tìm hiểu về tăng đột biến lượng đường trong máu

Tất cả các loại thực phẩm bạn ăn đều chuyển hóa thành glucose. Glucose cần thiết cho cơ thể để thực hiện một số chức năng. Tuy nhiên, nếu không có glucose đi vào tế bào, các quá trình cơ bản như hô hấp và phát triển sẽ không thể thực hiện được. Hormone insulin chịu trách nhiệm mở các tế bào để glucose có thể xâm nhập vào chúng. Mức đường huyết cao sẽ lưu lại trong máu nếu bạn không có đủ insulin. Nồng độ glucose trong máu (còn được gọi là đường huyết) tăng trong máu nếu nồng độ glucose tăng lên theo thời gian; đây là một sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Nó có thể xảy ra sau khi ăn.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống và các loại thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu. Mặc dù lượng đường trong máu thường xuyên xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường (do cơ thể họ không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả), nhưng điều đó không có nghĩa là những người không mắc bệnh tiểu đường không bị tăng đột biến đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn một số loại thực phẩm, lượng đường trong máu có thể tăng cao như nhau ở những người mắc bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh. Do đó, theo dõi lượng thức ăn của bạn là rất quan trọng để hiểu được nó ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu của bạn.

Tác dụng ngoại ý của tăng vọt đối với lượng đường trong máu

Theo các nghiên cứu, lượng đường trong máu cao liên tục có thể làm hỏng các mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan theo thời gian. Nó có thể dẫn đến quá trình chữa lành chậm hơn, các tế bào thần kinh bị tổn thương (bệnh thần kinh ngoại vi) và tổn thương cơ quan nội tạng, bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường ở mắt, cũng như các tác động xấu đến thận (suy thận), não (đột quỵ) và tim ( đau tim) (nhồi máu cơ tim).

Nghiên cứu chứng minh rằng lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn thực phẩm có thể là một nguyên nhân đáng kể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Về lâu dài, nếu tế bào của bạn không nhận được lượng glucose cần thiết, chúng sẽ sử dụng chất béo để làm nhiên liệu và tạo ra các sản phẩm phụ gọi là xeton. Theo các nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường có thể phát triển bệnh nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA), một tình trạng có khả năng gây chết người khiến máu trở nên quá axit. Sau đó, nó có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong do tiểu đường. Những người không mắc bệnh tiểu đường có thể dung nạp một số lượng xeton nhất định trong máu và thường không bị nhiễm toan ceton. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ theo nghiên cứu. Khi lượng đường trong máu ở mức bình thường ở những bệnh nhân này, việc chẩn đoán và điều trị nhiễm toan ceton do đái tháo đường bị trì hoãn, làm tăng tỷ lệ tử vong.

Tác động của thực phẩm lên đường huyết

Theo nghiên cứu, các yếu tố chế độ ăn uống (thực phẩm và dinh dưỡng) ảnh hưởng đáng kể đến lâm sàng và điều hòa glucose trong máu. Nó cũng cho thấy rằng mục tiêu chiến lược trong việc quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh. Sự can thiệp quan trọng nhất về chế độ ăn uống cần chú ý là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao. Chỉ số đường huyết phân loại thực phẩm bao gồm carbohydrate thành các nhóm dựa trên khả năng chúng gây ra tăng đột biến lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có nhiều khả năng làm tăng lượng đường trong máu hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn. Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao làm tăng nhanh lượng đường trong máu vì chúng dẫn đến tiết insulin đáng kể hơn để xử lý lượng đường trong máu cao. Ngược lại, đường được đồng hóa chậm vào cơ thể khi bạn tiêu thụ thực phẩm có GI thấp, khiến lượng đường trong máu tăng chậm.

READ  3 lý do tại sao bạn nên luôn khởi động trước khi tập luyện

Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có GI thấp, lượng insulin thích hợp sẽ được giải phóng và các mô sẽ nhanh chóng hấp thụ đường. Do đó, biết loại thực phẩm nào có chỉ số GI thấp là rất quan trọng, chỉ cho phép hấp thụ một lượng đường vừa phải. Ngoài ra, lượng đường trong máu và chế độ ăn uống cân bằng đều bị ảnh hưởng bằng cách đảm bảo rằng carbohydrate, một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu, được tiêu hóa với lượng vừa phải.

Lưu ý HealthifyMe

Điều quan trọng cần nhớ là bệnh tiểu đường, còn được gọi là lượng đường trong máu cao, là một bệnh chuyển hóa chủ yếu tập trung vào lối sống. Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc quản lý căn bệnh này là có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Loại thực phẩm bạn ăn và cách bạn ăn nó ảnh hưởng đến mức năng lượng, tâm trạng và mức độ tập trung. Ăn thực phẩm nhiều đường và chất béo bão hòa gần đến khó khăn mãn tính thậm chí có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Thực phẩm không có khả năng gây tăng đường huyết

Nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên chú ý đến lượng carbohydrate và chất xơ vì chúng ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường huyết. Nó cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ và giá trị GI thấp là trái cây, rau, quả hạch và hạt thích hợp để tiêu thụ thường xuyên.

Hạnh nhân và các loại hạt khác

Theo nghiên cứu, hạnh nhân làm chậm phản ứng đường huyết. Nguyên nhân chủ yếu là do các loại hạt chứa lượng carbohydrate hạn chế, giàu chất xơ và ít ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Hơn nữa, hạnh nhân làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giúp tăng hoạt động của insulin ở những người bị tiền tiểu đường. Do đó, chúng là một trong những lựa chọn đồ ăn nhẹ tốt nhất như một phương pháp ăn kiêng để cải thiện độ nhạy insulin và sức khỏe trao đổi chất. Theo đó, một nắm nhỏ hạnh nhân có thể đóng gói một túi dinh dưỡng lớn với lượng carb thấp.

Cà chua

Theo nghiên cứu, cà chua tươi nguyên quả có chỉ số đường huyết cực kỳ thấp. Chúng không có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu vì chúng chậm giải phóng đường vào máu. Hơn nữa, cà chua (tươi hoặc nấu chín) rất thuận lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường vì nó làm giảm stress oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra. Chúng cũng là loại rau không chứa tinh bột, mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh tiểu đường.

Tỏi

Theo nghiên cứu, tỏi là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người có vấn đề về quản lý lượng đường trong máu. Đó là vì tỏi có chỉ số đường huyết thấp từ 10 đến 30. Do đó, nó góp phần ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó là một nguồn cung cấp vitamin B6 tốt vì nó tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và có vitamin C, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu, theo các nghiên cứu. Ngoài ra, tỏi là thực phẩm chống viêm tuyệt vời và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.

Trứng

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời. Vì protein không làm tăng lượng đường trong máu và có thể khiến mọi người cảm thấy no lâu hơn, nên chế độ ăn giàu protein rất quan trọng để điều chỉnh lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn trứng có thể giúp người lớn mắc bệnh tiểu đường loại II và tiền tiểu đường trong việc quản lý đường huyết và độ nhạy insulin. Ngoài ra, bạn có thể ăn trứng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến bệnh tiểu đường, ngoài việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Các loại rau lá xanh

Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường thường thiếu vitamin C và cần nhiều vitamin mà những loại rau lá xanh này có thể cung cấp. Ngoài ra, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau arugula có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin, magiê và sắt giúp giảm lượng đường trong máu.

Là một loại rau xanh, rau bina rất giàu chất xơ và giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu vì nó có chỉ số đường huyết rất thấp. Ngoài ra, cải xoăn không làm tăng lượng đường trong máu của bạn vì nó là một nguồn rất giàu vitamin C. Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ vitamin C với việc giảm lượng đường trong máu. Do đó, chúng là loại rau không chứa tinh bột và thân thiện với bệnh nhân tiểu đường mà ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Quế

Các loại thảo mộc và gia vị cổ xưa thường được sử dụng để quản lý glucose bao gồm quế (Cinnamomum cassia), có tác động đáng kể nhất. Theo nghiên cứu, bao gồm quế trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm lượng glucose và ngăn ngừa tăng đường huyết.

READ  Da khô dưới mắt: Phải làm gì

Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một bổ sung duy nhất với quế đã cải thiện sự trao đổi chất. Do đó, bạn nên tiêu thụ nó để kiểm soát tình trạng bệnh vì những người mắc bệnh tiểu đường không thể sử dụng insulin của họ một cách hiệu quả và không tạo ra đủ lượng insulin, gây ra sự tích tụ glucose trong máu.

Trái bơ

Bơ là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, chứa đầy vitamin và nhiều chất xơ cũng như chất béo lành mạnh. Nghiên cứu chứng minh rằng nó là một loại thực phẩm có GI thấp với lượng chất xơ cao có lợi cho sự ổn định lượng đường trong máu. Đó là do bơ có khả năng tăng độ nhạy insulin và kiểm soát chuyển hóa glycolipid. Chất béo lành mạnh trong bơ cũng có thể cải thiện việc sử dụng insulin và giúp bạn tránh các biến chứng tiểu đường như đau tim và đột quỵ. Các nghiên cứu khác cho thấy chúng làm giảm lượng đường trong máu thay vì gây tăng đột biến.

Lưu ý HealthifyMe

Hầu hết các loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như gạo, bánh mì, trái cây, đường, cá, thịt, thức ăn nhiều dầu, sữa và các sản phẩm từ sữa, thường chứa nhiều carbs dễ chuyển hóa thành năng lượng. Mất nước cũng có thể có tác động đáng kể đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu của một người cao mãn tính, họ nên đến gặp bác sĩ để thay đổi chế độ ăn uống của mình. Tương tự như vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn nếu lượng đường trong máu của bạn cao một cách đáng ngạc nhiên ngay cả sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống.

Thực phẩm cần tránh để ngăn ngừa tăng đột biến đường huyết

Mức đường huyết của bạn thay đổi suốt cả ngày. Ví dụ, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng ngay lập tức khi bạn ăn thứ gì đó có nhiều đường và carbs tinh chế hoặc một phần thực phẩm có giá trị GI cao.

Theo các nghiên cứu, chất béo trong chế độ ăn uống làm tăng đáng kể nồng độ glucose trong máu, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Một nghiên cứu khác nói rằng caffeine ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu và có thể gây ra đột biến vì nó làm giảm độ nhạy insulin, làm giảm khả năng dung nạp glucose. Do đó, bạn nên hạn chế uống soda, nước tăng lực và cà phê có đường, đặc biệt nếu bạn là người mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, bạn nên tránh những thực phẩm thường ăn sau đây hoặc giảm lượng tiêu thụ chúng để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến mãn tính. Các loại thực phẩm được đề cập dưới đây bao gồm thực phẩm GI cao, thực phẩm béo và đồ uống chứa caffeine.

  • Thịt rán
  • Đồ uống có đường
  • Pho mát thông thường
  • Đồ ăn nhẹ đóng gói
  • bánh mì trắng
  • Đồ ăn đóng hộp
  • Cà phê, soda và nước tăng lực
  • Sữa chua có đường hoặc có hương vị

Sự kết luận

Điều cần thiết là phải theo dõi và quản lý lượng đường trong máu vì lượng đường trong máu không được điều trị có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như các vấn đề về tim mạch, thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc và các vấn đề mãn tính khác. Hơn nữa, quản lý lượng đường trong máu phụ thuộc vào việc quản lý chế độ ăn uống vì thực phẩm đóng một vai trò quan trọng do hàm lượng đường của nó. Các loại thực phẩm nhiều đường và tinh chế bạn ăn sẽ chuyển thành đường và có thể gây tăng đột biến dẫn đến sức khỏe trao đổi chất kém.

Cùng với việc quản lý chế độ ăn uống, hoạt động thể chất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Bỏ qua các loại thực phẩm có chỉ số GI cao và chất béo và duy trì đủ nước có thể là yếu tố quan trọng trong việc giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng đột biến. Điều quan trọng là thường xuyên tránh bỏ bữa. Chế độ ăn kiêng mà mọi người tuân theo ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Vì vậy, điều cần thiết là tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ các mục tiêu về sức khỏe và sức khỏe của bạn.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general