Thuốc chống trầm cảm có thể gây giảm cân?

Thuốc chống trầm cảm có thể gây giảm cân?

Thuốc chống trầm cảm là thuốc điều trị trầm cảm, lo âu và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Chúng đi kèm với một tác dụng phụ thú vị: giảm cân.

Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm gây ra các tác dụng phụ khác nhau, trong đó những thay đổi không mong muốn về cân nặng chỉ là một trong số đó. Nhiều người bị tăng cân sau khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm.

Nhưng một nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng thuốc bupropion (Wellbutrin), một loại thuốc chống trầm cảm không điển hình, dẫn đến giảm cân hơn là tăng cân. Vì vậy, trong khi các chuyên gia vẫn chắc chắn 100% liệu thuốc chống trầm cảm có phải là nguyên nhân trực tiếp gây giảm cân hay không, nhưng chúng có ảnh hưởng gián tiếp.

Hãy cùng chúng tôi xem xét một số loại thuốc chống trầm cảm, tiêu chuẩn vàng để điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần, đã nổi tiếng như thế nào trong việc giảm cân.

Thuốc chống trầm cảm gây giảm cân

Tăng cân là tác dụng phụ khét tiếng của hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, một số thuốc chống trầm cảm làm giảm cân thay vì tăng cân.

Chúng bao gồm bupropion, fluoxetine và duloxetine. Làm thế nào và tại sao thuốc chống trầm cảm lại gây ra giảm cân tùy thuộc vào từng người vì một số người không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, trong khi những người khác lại chửi bới nó.

Mất cảm giác ngon miệng tạm thời

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân giảm cân có thể xảy ra khi dùng thuốc chống trầm cảm là do cảm giác thèm ăn. Nó chỉ ra rằng thuốc chống trầm cảm có thể làm mất cảm giác thèm ăn tạm thời.

Thật vậy, nó không giống nhau cho tất cả mọi người. Wellbutrin, hay bupropion, ngăn chặn quá trình tái hấp thu norepinephrine và dopamine của não, làm giảm cảm giác thèm ăn.

Tính chất ngăn chặn sự thèm ăn này có thể làm giảm cân đáng kể hơn 5 pound. Và nó chỉ ra rằng bupropion là một loại thuốc chống trầm cảm đôi khi được kê đơn như một loại thuốc ức chế sự thèm ăn cho những người béo phì nghiêm trọng. Một số loại thuốc chống trầm cảm cũng có thể gây buồn nôn và nôn kèm theo chán ăn, do đó dẫn đến giảm cân.

Cảm thấy bớt chán nản

Việc tăng cân ban đầu có thể xảy ra vì bạn cảm thấy bớt u ám hơn và tâm trạng tốt hơn sau khi dùng thuốc chống trầm cảm, giúp bạn tỉnh táo và năng động.

Khi các triệu chứng trầm cảm thuyên giảm, bạn có nhiều khả năng sẽ nỗ lực để duy trì hoạt động và ăn uống điều độ. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng chất fluoxetine tăng cường tâm trạng (Prozac) giúp giảm cân một cách khiêm tốn. Bệnh nhân giảm trung bình 0,4 kg trong bốn tuần.

Khi giảm cân xảy ra như một tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm, nó thường là tối thiểu. Tăng cân có thể là tác dụng phụ phổ biến hơn của thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người không hút thuốc, có thể có những thay đổi tích cực về cân nặng tùy thuộc vào loại và loại thuốc cụ thể.

Lưu ý HealthifyMe

Thuốc chống trầm cảm như fluoxetine, bupropion và duloxetine dẫn đến giảm cân nhẹ trong những tháng đầu điều trị bằng cách giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Mặc dù rất hấp dẫn khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm để giảm cân, nhưng đừng làm điều đó mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Tùy thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về cân nặng của bạn.

READ  Làm thế nào để bạn giữ cho mái tóc màu hồng không bị phai màu? Chọn dầu gội đầu tốt nhất cho tóc hồng

Thuốc chống trầm cảm đã được kê đơn để giảm cân chưa?

Thuốc chống trầm cảm không được kê đơn để hỗ trợ giảm cân vì không có bảo đảm. Có một số lý do, nguyên nhân chính là thiếu sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Điều đó có nghĩa là FDA đã không đưa ra tín hiệu xanh cho việc sử dụng thuốc chống trầm cảm như một loại thuốc giảm cân. Thêm vào đó, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thuốc chống trầm cảm là an toàn và hiệu quả để giảm cân. Cuối cùng, như đã đề cập trước đây, hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đều gây tăng cân, vì vậy chúng có thể không thực hiện được mục tiêu giảm cân đã định của bạn.

Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Với những tác dụng phụ tiềm ẩn sau đây, bạn phải nhớ rằng chúng không có tác dụng giảm cân.

 • Nôn mửa
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Kích động
 • Sự hoang mang
 • Ngất xỉu
 • Ảo giác
 • Sốt
 • Thay đổi huyết áp
 • Rung động
 • Co giật
 • Tim đập loạn nhịp

Cách quản lý cân nặng khi dùng thuốc chống trầm cảm

Ngay cả khi bạn đang dùng một loại thuốc chống trầm cảm có liên quan đến việc giảm cân, vẫn có những bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện. Do đó, nó có thể đảm bảo giảm cân lâu dài và quản lý thành phần cơ thể.

Ăn uống có ý thức

Thực hành ăn uống có tinh thần và hạn chế tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Ăn uống có ý thức liên quan đến việc chú ý đến thức ăn của bạn và ăn vừa đủ calo để duy trì cho bạn cả ngày.

Nếu bạn lo lắng về việc thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn như thế nào, hãy tham khảo một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể tư vấn cho bạn về những thay đổi chế độ ăn uống mà bạn cần. Ngoài ra, tải xuống ứng dụng HealthifyMe là một cách tuyệt vời để kết nối với các huấn luyện viên về sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Hoạt động thể chất nhiều hơn

Bạn có thể đi dạo hoặc chạy bộ, tập thể dục nhịp điệu trong nhà và thậm chí đạp xe một đoạn ngắn quanh khu phố của bạn. Hoạt động thể chất thường xuyên, ít nhất 150 phút với cường độ vừa phải mỗi tuần sẽ giúp đốt cháy calo.

Lưu ý HealthifyMe

Hãy nhớ rằng thuốc chống trầm cảm chỉ có liên quan tạm thời với việc giảm cân. Chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể dục và lịch dùng thuốc là rất quan trọng. Nó sẽ giảm thiểu các tác dụng phụ. Ngoài ra, cũng không nên bỏ thuốc đột ngột. Nó cũng có thể dẫn đến mất cân bằng trọng lượng.

Các biện pháp phòng ngừa

Nếu bạn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, điều đó đảm bảo rằng bạn có các tác dụng phụ không đáng kể. Các tác dụng phụ không phải lúc nào cũng liên quan đến các chất hóa học trong thuốc.

READ  Chế độ ăn kiêng Paleo là gì? Danh sách thực phẩm, biểu đồ ăn kiêng và lợi ích

Nó thiên về cách phản ứng của hóa chất đó với cơ thể bạn. Do đó, nó có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen của bạn, bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đã sử dụng và nói chung là loại thực phẩm bạn tiêu thụ.

Bạn có thể dùng thuốc chống trầm cảm một cách an toàn nếu tuân theo những lưu ý sau:

 • Thông báo cho bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc của bạn. Điều đó bao gồm mọi loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn, thuốc thảo dược, thực phẩm chức năng và thuốc thông mũi mà bạn sử dụng.
 • Cố gắng mua tất cả các loại thuốc của bạn từ cùng một hiệu thuốc. Bằng cách này, dược sĩ có thể cảnh báo cho bạn và bác sĩ của bạn nếu bạn dùng các loại thuốc có thể tương tác tiêu cực.
 • Hãy chú ý đến tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc của bạn.
 • Nếu bạn thấy phiền vì bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ và cho họ biết cảm giác của bạn.
 • Không bao giờ tự ý ngừng dùng thuốc chống trầm cảm mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Dừng lại quá sớm có thể khiến bệnh trầm cảm tái phát. Nó có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Bạn phải cho cơ thể thời gian để thích nghi với việc ngừng thuốc chống trầm cảm một cách an toàn và chỉ làm như vậy khi bác sĩ yêu cầu.

Sự kết luận

Thuốc chống trầm cảm không được kê đơn hoặc mua chỉ để giảm cân, ngoại trừ trường hợp béo phì nghiêm trọng. Đây không phải là thuốc ăn kiêng kỳ diệu để giảm cân.

Đừng lầm tưởng chúng là thực phẩm chức năng tiềm năng khi chúng là tác nhân thần kinh mạnh mẽ. Do đó, sẽ hữu ích nếu bạn không quyết định dùng thuốc chống trầm cảm chỉ dựa trên ảnh hưởng của nó đến sự thèm ăn của bạn.

Thay vào đó, hãy tuân theo một kế hoạch ăn kiêng lành mạnh và dễ dàng tập thể dục để giảm cân lâu dài. Có thể giảm hoặc kiểm soát cân nặng bằng cách tập thể dục thường xuyên, thói quen ăn uống lành mạnh và chăm sóc bản thân tốt.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general