Thuốc ngừa thai có làm bạn tăng cân không?

Thuốc ngừa thai có làm bạn tăng cân không?

Nhiều người muốn bắt đầu dùng thuốc tránh thai nội tiết tố (ngừa thai) lo lắng về việc tăng cân. Tuy nhiên, thực tế là kinh nghiệm của mọi người về kiểm soát sinh sản khác nhau. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng các phương pháp ngừa thai khác nhau có thể dẫn đến tăng cân một chút, nhưng không phải ai cũng trải qua điều đó theo cùng một cách. Một số cho rằng họ đã tăng vài cân sau khi dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do giữ nước chứ không phải tăng cân thực sự, chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Bài viết này giải thích mọi thứ về ngừa thai và tăng cân.

Hiểu về kiểm soát sinh sản và tác động của nó đối với cân nặng

Một số phương pháp ngừa thai, bao gồm thuốc mua tự do và thuốc kê đơn, có thể giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Người ta cũng sử dụng biện pháp tránh thai để điều trị các bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như mụn trứng cá, đau bụng kinh hoặc kinh nguyệt nhiều, kinh nguyệt không đều, thiếu máu, lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Mối quan tâm chính đối với những người dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố là liệu nó có làm họ tăng cân hay không. Một số phụ nữ bị tăng cân nhẹ khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai, điều này khiến họ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai theo toa không dẫn đến tăng cân và hầu hết các phương pháp ngừa thai đều có trọng lượng trung tính. Tuy nhiên, một số phương pháp có thể dẫn đến tăng cân ở một số cá nhân. Ví dụ, một số phụ nữ bị tăng cân khi họ tiêm hoặc cấy que tránh thai. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra ở một số phụ nữ và không phải ai cũng trải qua như vậy.

Kiểm soát sinh sản và tăng cân ở một số phụ nữ: Nguyên nhân

Đối với một số người, sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng cân nặng một chút. Tuy nhiên, một nghiên cứu khẳng định đây là tác dụng phụ của việc giữ nước nhẹ, tăng mỡ trong cơ thể và tăng mô cơ. Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy thuốc tránh thai có chứa progesterone và oestrogen có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và cuối cùng dẫn đến tăng cân. Nếu một người báo cáo tăng cân trong khi sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, nhiều khả năng họ sẽ ngừng sử dụng.

Khoa học y tế nói gì?

Bên cạnh việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, thuốc tránh thai nội tiết tố cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, các vấn đề về kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung và PCOS. Tuy nhiên, một vài biện pháp tránh thai có thể dẫn đến tăng cân.

READ  3 lý do tại sao bạn nên ăn 6 bữa

thuốc tiêm tránh thai

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tin rằng một số phụ nữ sử dụng thuốc tiêm tránh thai sẽ tăng cân, chủ yếu nếu họ sử dụng chúng trong hơn hai năm.

cấy ghép

Không rõ liệu que cấy tránh thai có gây tăng cân hay không. Tuy nhiên, một số người bị tăng cân sau đó. Tuy nhiên, những thay đổi về trọng lượng này khác nhau và nhiều người sử dụng túi độn không tăng cân hoặc giảm cân.

Thuốc tránh thai nội tiết kết hợp

Các biện pháp tránh thai này, bao gồm thuốc viên, miếng dán, đặt vòng và mũi tiêm, liên quan đến hai loại hormone (estrogen và progestin). Mặc dù không có đủ bằng chứng cho thấy rằng các biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp ảnh hưởng đến cân nặng, nhưng sự thay đổi cân nặng có thể sẽ không đáng kể nếu chúng xảy ra.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Các biện pháp tránh thai chỉ chứa progestin là những biện pháp tránh thai chỉ chứa nội tiết tố progestin, chẳng hạn như que cấy, phần lớn các dụng cụ tử cung (DCTC), một mũi tiêm và một số viên thuốc. Hầu hết các nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng cân nặng hoặc mỡ cơ thể ở phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai chỉ chứa progestin, nhưng một số nghiên cứu thì có.

Ghi chú HealthifyMe

Các phương pháp ngừa thai có tác dụng khác nhau đối với các cá nhân tùy thuộc vào sinh lý của họ. Do đó, không phải ai cũng sẽ tăng cân khi sử dụng cùng một loại biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, một số người làm. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu bạn bị tăng cân trong khi dùng biện pháp tránh thai làm phiền bạn hoặc nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ khác. Do đó, nhiều người thử nghiệm một số phương pháp ngừa thai khác nhau trước khi quyết định chọn phương pháp phù hợp nhất với họ.

Những cách để duy trì cân nặng hợp lý khi sử dụng biện pháp tránh thai

Một số phụ nữ có thể bị tăng cân trong khi sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, đó là hiện tượng tăng cân ngắn hạn và sẽ đảo ngược khi bạn ngừng sử dụng. Đôi khi tăng cân cũng là do giữ nước hoặc tăng cảm giác thèm ăn. Do đó, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa tăng cân quá mức bằng cách làm theo các chiến lược đơn giản.

  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm trái cây, rau, dầu thực vật tốt cho sức khỏe, hải sản và ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng phải tránh các loại thực phẩm có thêm đường, muối hoặc chất béo bão hòa.
  • Nếu bạn bắt đầu tăng cân, hãy cố gắng cắt giảm lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.
  • Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa tăng cân. Nó sẽ giúp bạn đốt cháy calo, giảm cân và duy trì sức khỏe và năng lượng tổng thể.
  • Ngủ không đủ giấc có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc. Người trưởng thành trung bình cần ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm.
READ  Cách sử dụng mặt nạ tóc + 4 lợi ích khi sử dụng

Sự kết luận

Hầu hết các nghiên cứu về các phương pháp ngừa thai và tăng cân cho thấy các phương pháp ngừa thai thường không gây tăng cân ở phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ tăng cân có thể gặp phải do tác dụng phụ nhỏ, giữ nước hoặc tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, một cách tiếp cận an toàn là tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể hướng dẫn bạn đi đúng hướng.

Hãy nhớ rằng bạn có thể tăng cân một cách tự nhiên khi có tuổi và cũng có thể tăng cân do lối sống không lành mạnh hoặc chế độ ăn uống mất cân bằng. Trong nhiều trường hợp, kiểm soát sinh sản có thể không phải là nguyên nhân thực sự. Do đó, để tránh nhầm lẫn, hãy Khỏe mạnh bản thân với sự hướng dẫn của chuyên gia.

Tải xuống ứng dụng Healthifyme

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general