Thuốc trị trào ngược cho trẻ sơ sinh - 8 điều quan trọng cần biết

Thuốc trị trào ngược cho trẻ sơ sinh – 8 điều quan trọng cần biết

Trào ngược dạ dày-thực quản (gọi tắt là trào ngược) là một quá trình sinh lý bình thường khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Trào ngược thường gặp ở trẻ bình thường, khỏe mạnh và thường không gây ra vấn đề gì đáng kể.

Nếu em bé của bạn nhìn chung vui vẻ, ăn uống tốt và phát triển tốt thì có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu có vấn đề, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD).

8 thông tin quan trọng về thuốc chữa trào ngược cho trẻ sơ sinh

Trong tình huống như vậy, một hoặc nhiều loại thuốc có thể được đề xuất.

Các loại thuốc phổ biến được kê cho trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc GORD là thuốc ức chế axit, chẳng hạn như thuốc ức chế bơm proton. Những loại thuốc này làm giảm sản xuất axit trong dạ dày.

Ý tưởng đằng sau việc sử dụng những loại thuốc này cho trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh GORD là niềm tin rằng chúng có thể bị đau do axit dạ dày trào lên thực quản, bị trào ngược dẫn đến viêm và tổn thương thực quản.

Tuy nhiên, GORD thường được chẩn đoán trên cơ sở lắng nghe cha mẹ về những gì đang xảy ra với em bé hơn là các xét nghiệm khách quan và chẩn đoán được thực hiện để xác định xem có hay không có viêm và tổn thương thực quản.

Nếu con bạn đã được chẩn đoán mắc GORD và thuốc đã được đề nghị, lợi ích tiềm năng phải được cân nhắc với những rủi ro có thể xảy ra.

Dưới đây là 8 điều quan trọng cần biết về thuốc trị trào ngược cho trẻ sơ sinh.

# 1: Họ có xu hướng bị đăng ký quá mức

Tỷ lệ kê đơn quá mức 82% cho các trung gian ức chế axit ở trẻ sơ sinh đã được đề xuất.

Thật vậy, ý kiến ​​cho rằng các loại thuốc ức chế axit đang được kê đơn quá mức đáng kể đã được báo cáo phổ biến giữa các bác sĩ.

# 2: Họ có thể không giúp đỡ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc ức chế axit được kê đơn trên cơ sở các triệu chứng của trẻ sơ sinh (ví dụ như quấy khóc, nôn mửa và cáu kỉnh) không hiệu quả.

Nghiên cứu này cho thấy cha mẹ của những đứa trẻ bắt đầu sử dụng thuốc ức chế axit đã báo cáo một sự cải thiện. Tuy nhiên, sau đó, khi một số trẻ tiếp tục dùng thuốc ức chế axit và những trẻ khác chuyển sang dùng thuốc giả dược, không có sự khác biệt giữa các nhóm.

Do đó, sự cải thiện nhận thức được báo cáo bởi cha mẹ là do sự cải thiện tự phát hoặc tác dụng giả dược của thuốc.

READ  10 lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh dưới 100 calo

Ngoài ra, axit dạ dày được đệm trong khoảng hai giờ sau khi bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bất kỳ chất trào ngược nào (axit, chất lỏng và khí) trào lên thực quản của trẻ trong thời điểm này không có tính axit và không gây kích ứng thực quản và gây đau.

# 3: Tác dụng ngoại ý nếu thuốc đột ngột bị ngừng

Nếu dừng thuốc ức chế axit đột ngột, quá trình sản xuất axit dạ dày có thể xảy ra và gây ra các triệu chứng kiểu trào ngược.

Điều này có thể khiến cha mẹ cảm thấy sai lầm rằng thuốc đang thực sự giúp ích cho con họ và họ cảm thấy cần phải tiếp tục với chúng.

# 4: Thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Có một số lý do quan trọng khiến dạ dày tạo ra axit. Ngăn chặn điều này bằng thuốc ức chế axit có thể có tác dụng phụ tiêu cực.

Ví dụ, nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm tiểu phế quản, hoặc nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn và nhiễm nấm.

# 5: Chúng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng

Bằng cách làm cho độ pH của dạ dày trở nên ít axit hơn, thuốc ức chế axit có thể giúp các phân tử protein không bị phá vỡ.

Điều này có khả năng cho phép các protein nguyên vẹn truyền trực tiếp vào máu, làm tăng nguy cơ phát triển nhạy cảm và dị ứng.

# 6: Chúng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng

Axit trong dạ dày rất quan trọng để giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong các bộ phận của đường tiêu hóa không được thiết kế để chứa đầy vi khuẩn. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng và gây tiêu chảy.

Ngoài ra, axit trong dạ dày thấp có thể dẫn đến việc hấp thụ khoáng chất kém hơn và ngăn chặn sự kích thích của các hormone dạ dày chịu trách nhiệm giải phóng tất cả các enzym tiêu hóa chính hoạt động trong ruột non.

# 7: Chúng có thể làm tăng nguy cơ gãy xương

Việc sử dụng các loại thuốc ức chế axit ở trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ bị gãy xương khi còn nhỏ. Mối liên quan này đã được xác định rõ ràng hơn ở người lớn sử dụng thuốc ức chế axit trong thời gian dài.

# 8: Có thể có nhiều tác dụng phụ khác

Trong khi trẻ sơ sinh không thể báo cáo các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc ức chế axit, trẻ lớn hơn và người lớn đã dùng chúng đã báo cáo các tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, táo bón và buồn nôn.

Thuốc ức chế axit cũng có liên quan đến các vấn đề về thận và đau tim ở người lớn.

READ  10 loại thực phẩm sẽ kích hoạt quá trình trao đổi chất của bạn

Với những rủi ro có thể xảy ra của thuốc ức chế axit, cần phải luôn chú trọng đến các biện pháp lối sống và sự trấn an để kiểm soát chứng trào ngược đơn giản cũng như GORD.

Đề xuất đọc:

  • Trào ngược ở trẻ sơ sinh – 10 câu hỏi thường gặp được trả lời

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general