Sả có đuổi muỗi không? Chúng tôi đã hỏi câu hỏi này không biết bao nhiêu lần.

Sả chanh thuộc về vùng nhiệt đới của Đông Nam Á. Nó chứa dầu sả mang một số đặc tính chống nấm thường được sử dụng để làm chất đuổi côn trùng. Nhưng điều đó có nghĩa là nó sẽ làm cho muỗi biến mất? Hướng dẫn của chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn dưới đây.

Có phải sả đuổi muỗi không?

Thông tin thêm về sả

Tên khoa học của nó là Cymbopogon citratus và loại cây này có mùi hương quanh quẩn được sử dụng trong các hoạt động giải trí như spa hoặc các cơ quan xã hội. Hầu hết những người sử dụng nó như một loại thuốc đuổi muỗi đều tin rằng muỗi sẽ bị muỗi đốt bởi mùi hương. Những người khác sử dụng loại cỏ lâu năm này như một loại gia vị khi nấu gà, cá, hoặc bất kỳ loại hải sản nào khác — để loại bỏ mùi tanh và mùi vị.

Mặc dù đã có những sản phẩm trên thị trường được làm từ các nguyên tố thiết yếu chiết xuất từ ​​thực vật như hương thảo, bạch đàn, húng quế, bạc hà tía tô, tỏi, hoặc cây tuyết tùng chỉ để gợi ý một vài điều, nhưng trong nhiều năm, sả đã được sử dụng như một cách chữa muỗi đốt tự nhiên được nhiều gia chủ ưa chuộng. Sả không chỉ được dùng làm thuốc đuổi muỗi mà còn là một phụ gia pha trà rất ngon.

Mặc dù là một loài thực vật có rất nhiều lợi ích đáng kinh ngạc để dựa vào, nhưng Sả không phải là một loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả. Dù vậy nó vẫn có tinh dầu sả giúp xua đuổi muỗi trong không gian sống của bạn. Với các vùng cứng của USDA từ 10-11, cây lâu năm này không cần các yêu cầu phát triển hoặc nuôi dưỡng khắc nghiệt.

Trồng tinh dầu sả chanh làm thuốc đuổi muỗi

Tinh dầu sả đã được FDA công nhận là một thành phần thiết yếu được sử dụng trong các chất đuổi muỗi thường được sản xuất dưới dạng nến, kem dưỡng da hoặc thuốc xịt. Vì vậy, trồng cây Sả trên bệ cửa sổ của bạn sẽ là một ý tưởng khá chắc chắn. Hoặc cách khác, bạn có thể chọn đặt giá thể ở những nơi muỗi ẩn náu nhiều nhất.

Lý tưởng nhất là bạn muốn trồng cỏ sả của mình trong một chậu cây lớn vì nó mọc cao và hoang dại – cao khoảng 3-5 feet.

Vì Sả là một loại cây cứng cáp nên bạn sẽ không cần quan tâm nhiều đến điều kiện trồng trọt, ngoại trừ những điều chúng tôi sẽ chỉ ra trong hướng dẫn này. Phần lớn, tất cả những gì bạn cần làm là phơi nắng đầy đủ và trồng trong đất thoát nước khá tốt.

Vì khả năng cao là bạn có thể chọn trồng nó trong nhà, tôi khuyên bạn nên đặt phương tiện gần cửa sổ sáng cho phép ánh sáng tự nhiên. Để giữ cho rễ không bị thối rữa, hãy chọn một giá thể có lỗ ở dưới cùng để thoát nước liền mạch.

Nếu bạn đang muốn mở rộng số lượng cây Sả trong nhà, bạn có thể tự nhân giống chúng bằng cách tách một vài lá khỏe mạnh từ cây mẹ và trồng trong thùng mới. Vì loại cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á nên việc để cây của bạn biến đổi với môi trường tự nhiên của khu vực này sẽ cao hơn rất nhiều bằng cách điều chỉnh các điều kiện phát triển cho cây Sả con của bạn.

READ  18 cách để chế tạo bằng bê tông!

Mẹo chăm sóc

Yêu cầu về đất và cấy ghép

Như chúng tôi vừa gợi ý ở phần trên, Sả phát triển mạnh ở đất thoát nước tốt, tốt nhất là đất nhiều mùn. Đất mùn có xu hướng giữ ẩm tốt hơn nhiều so với đất cát nhưng lại khô khá nhanh, do đó bạn sẽ cần phải tưới nước thường xuyên hơn.

Bạn có thể chọn cải tạo đất bằng phân trộn, phân chuồng hoặc nấm mốc — để giữ độ ẩm cho đất, tăng độ phì nhiêu và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Thay chậu Sả của bạn trong bầu đất giàu dinh dưỡng với một ít phân bón tan chậm — đặc biệt là khi mùa xuân đến — sẽ là một chặng đường dài giúp nó trẻ hóa các tế bào phát triển và khôi phục mức dinh dưỡng của đất.

Tưới nước

Đương nhiên, Sả không phải là một loại cây chịu hạn và không thể phát triển tốt nếu không được tưới nước thường xuyên. Loại cây này phát triển nhanh và mạnh mẽ trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt, vì vậy nó cần nhiều nước để thúc đẩy sự phát triển của nó.

Bạn cũng không muốn làm hỏng các kích thích tố ra rễ, vì vậy việc ngâm nó trong quá nhiều nước vẫn có thể gây hại về lâu dài, chủ yếu là nếu đất không thoát nước tốt.

Nếu bạn muốn trồng Sả trên đất trực tiếp, bạn cần phải tưới nước đều và độ ẩm cần tương ứng với diện tích bề mặt mà nó đang phát triển. Hãy nhớ sử dụng đất giàu dinh dưỡng và không để nó khô hoàn toàn, nhưng lưu ý không tưới quá nhiều để nó không bắt đầu thối rữa.

Thối rễ làm cây khô héo vì cuối cùng cây không hấp thụ được các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết từ đất. Sả trồng trong thùng cần nhiều nước hơn so với dưới đất vì độ ẩm bốc hơi nhanh chóng từ các mặt của giá thể — chưa kể rằng cây trồng trong chậu chỉ phụ thuộc vào độ ẩm mà chúng nhận được từ các lần tưới nước.

Cây mọc trên đất tận dụng khả năng vươn rễ xa hơn và tìm hơi ẩm ở những nơi khác. Giống như nhiều loại cây lâu năm khác, Sả chanh đạt các giai đoạn phát triển tối ưu trong suốt mùa hè và mùa xuân. Và vì lý do này, bạn muốn tưới cây thường xuyên — chẳng hạn sau 2 ngày một lần — trong hai mùa này.

Phân bón

Sả được điều chỉnh di truyền để mọc cao như các loại cỏ khác. Điều này cho thấy rằng nó cần phân bón hòa tan giàu nitơ, và nếu có thể, các nguyên tố thiết yếu khác giúp quang hợp bao gồm phốt pho và kali. Để mang lại kết quả tốt hơn, bạn nên sử dụng loại phân bón 6-4-0 giúp tăng cường độ ổn định pH và kết hợp tốt với phân than bùn.

READ  15 hoạt động và đồ thủ công từ cát tốt nhất cho mùa hè

Nhiệt độ & độ ẩm

Sả là loại cây lâu năm chắc chắn sống được suốt mùa đông — chỉ khi bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm mà nó phát triển. Bất kỳ dòng Sả nào thích nghi với điều kiện bản địa của nó đều phát triển mạnh mẽ và nghiêng hẳn trong điều kiện nhiệt độ ấm và ẩm. Nếu bạn đang sống trong một khu vực có khí hậu như vậy, bạn có thể trồng nó ngoài trời trên đất mặt đất quanh năm.

Để có thể vượt qua mùa đông mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, nó cần ở nhiệt độ trên 40 ° F một chút và không nên thay đổi liên tục. Cây lâu năm này quá nhạy cảm với các điều kiện sương giá. Do đó, sẽ rất lý tưởng nếu bạn trồng cây Sả trong một thùng chứa — để việc di dời cây, đặc biệt là trong mùa đông trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi nhiệt độ bên ngoài xuống cực thấp.

Mức độ độc hại

Hầu hết các loại tinh dầu đều phù hợp để sử dụng cho con người. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể gây kích ứng vừa phải nếu bạn chà xát lên da. Vì vậy, trước khi bắt đầu trồng và chăm sóc Sả, bạn cần đảm bảo rằng các chất chiết xuất sẽ không làm cho da của bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng.

Nếu bạn bắt đầu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, đó là một dấu hiệu đỏ cho thấy bạn không nên trồng Sả trong nhà. Bạn cũng cần giữ nó xa vật nuôi vì nó dẫn đến rối loạn dạ dày khi chó và mèo ăn phải, theo ASPCA.

Sâu bệnh thông thường

Thông thường, Sả rất dễ bị nấm gỉ sắt. Những lần khác khi cây trưởng thành, lá có thể bắt đầu có một vài đốm nâu trên bề mặt dưới của lá. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh gỉ sắt bằng cách không tưới quá nhiều nước cho cây.