Tiểu sử diễn viên Thương Tín [ Tài tử màn bạc ]

Diễn viên Thương Tín tên thật là gì

Tiểu sử diễn viên Thương Tín tên thật là Bùi Thương Tín  là một diễn viên điện ảnh Việt Nam, khởi đầu sự nghiệp từ bộ môn nghệ thuật cải lương nhưng Thương Tín được biết đến nhiều hơn cả là trong lĩnh vực điện ảnh, ông đã thủ vai gần 200 bộ phim. Ông là một diễn viên thành công trong những thập kỷ 1980 và 1990 với kỷ lục về số phim nhựa ông đóng trong 1 năm. Năm 2007, Thương Tín bị bắt giữ vì tổ chức đánh bạc tại quán của nhà. Kể từ đó, gia cảnh của Thương Tín rất khó khăn khi ông lập gia đình và phải nuôi vợ và con nhỏ.

Diễn viên Thương Tín
Diễn viên Thương Tín

Diễn viên Thương Tín sinh năm bao nhiêu

Diễn viên Thương Tín sinh năm 1956

Diễn viên Thương Tín bao nhiêu tuổi

Diễn viên Thương Tín hiện tại (64–65 tuổi)

Diễn viên Thương Tín quê ở đâu

Diễn viên Thương Tín Phan Rang, Việt Nam Cộng hòa

Thương Tín nghề nghiệp là gì

Thương Tín nghề nghiệp là Diễn viên, Đạo diễn

Diễn viên Thương Tín hoạt động nghệ thuật những năm nào

Diễn viên Thương Tín hoạt động nghệ thuật từ năm 1976 – 2020 khi mới nghỉ hưu 2021.

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

TTO – Diễn viên Thương Tín được một người bạn đưa đến bệnh viện vào tối 25-2, sau khi bị đột quỵ. Trưa 26-2, nhân viên bệnh viện cho biết vợ của ông đã vào thăm.

Theo nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, diễn viên Thương Tín được một người bạn đưa đến bệnh viện cấp cứu vào 18h tối 25-2 vì đột quỵ.

Phía bệnh viện cũng cho biết thêm người bạn có để lại số điện thoại của người nhà nhưng bệnh viện không liên lạc được, nên đã nhờ bên Hội Chữ thập đỏ đưa thông tin lên mạng để người nhà nếu thấy thì có thể liên hệ.

“Hiện tại, vợ của Thương Tín vừa đến bệnh viện. Sau khi thông tin được đưa lên mạng, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của các nhà báo và những nhà hảo tâm muốn giúp đỡ nghệ sĩ Thương Tín” – nguồn tin từ bệnh viện cho biết.

Trước đó, sáng 26-2, MC Phạm Anh đưa hình ảnh nghệ sĩ Thương Tín đang nằm trên giường bệnh sau đột quỵ và cho biết bệnh viện chưa liên lạc được với người nhà.

Thông tin được nhiều nghệ sĩ giúp lan tỏa. Sau khi vào viện, sức khỏe của nam diễn viên vẫn còn yếu và phải thở máy.

Gia đình cố nghệ sĩ Lý Huỳnh ủng hộ Thương Tín 20 triệu đồng

Chiều 26-2, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nghệ sĩ Lý Hương – con gái cố nghệ sĩ Lý Huỳnh – cho biết chị sẽ đại diện cho gia đình gửi ủng hộ nghệ sĩ Thương Tín 20 triệu đồng để chữa bệnh.

Số tiền sẽ được chị gửi qua nhà báo Lữ Đắc Long. Lý Hương nói: “Tôi biết thông tin chú Thương Tín đột quỵ từ báo chí, cảm thấy rất xót, rất thương chú. Trước đây, chú từng đóng nhiều phim với cha tôi và cả anh tôi, anh Lý Hùng. Vậy nên, gia đình tôi mong muốn góp một số tiền ban đầu, mong chú sớm hồi phục. Hiện tại, chú Thương Tín đang nằm trong phòng hồi sức tích cực nên người ngoài khó có thể ghé thăm”.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, bác sĩ – thạc sĩ Hoàng Ngọc Ánh, cố vấn chuyên môn bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, đưa ra chẩn đoán “đột quỵ não lần 2, viêm phổi, suy kiệt, hiện sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân ăn qua sonde”.

Diễn viên Thương Tín
Diễn viên Thương Tín

Diễn viên Thương Tín đột quỵ: bác sĩ thông tin tình trạng mới nhất

“Sau thời gian được tích cực điều trị, sức khỏe của diễn viên Thương Tín đã khá hơn khi mới nhập viện…”, bác sĩ Cao Hùng Phú, Giám đốc điều hành Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, TP.HCM cho biết.

Theo bác sĩ Cao Hùng Phú, diễn viên Thương Tín hiện nằm tại khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, TP.HCM. “Nếu 1, 2 ngày tới bệnh trạng ổn và sức khỏe tốt hơn, chúng tôi sẽ chuyển về chuyên khoa để tiếp tục điều trị”, bác sĩ Phú nói.

Trước đó, nam diễn viên Biệt động Sài Gòn được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nhồi máu não (tai biến mạch máu não) trên nền bệnh xơ gan. Phía lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết với sự cống hiến một đời cho nghệ thuật, bệnh viện sẽ hỗ trợ viện phí cho diễn viên Thương Tín (ngoài chi phí bảo hiểm thanh toán).

Sáng 26.2, sau khi thông tin Thương Tín đột quỵ được chia sẻ trên các trang Facebook của MC Phạm Anh, nghệ sĩ Hồng Vân…, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ của nam diễn viên vai Sáu Tâm – Biệt động Sài Gòn đã dành nhiều sự quan tâm cũng như đã đến bệnh viện thăm hỏi anh. Người vợ hiện nay của anh (đang sống cùng con gái tại Phan Rang) trưa nay cũng đã vào viện chăm sóc anh…

Đam mê sân khấu cải lương từ nhỏ, sau khi ra trường (Quốc gia Âm nhạc – Kịch nghệ, Sài Gòn), Thương Tín được công chúng biết đến và mến mộ với các vai diễn ấn tượng trong Bông hồng cài áo, Huyền thoại mẹ, Vực thẳm chiều cao … (Đoàn Kim Cương). Sau thành công với sân khấu, Thương Tín tham gia vào lĩnh vực điện ảnh và cũng nhanh chóng được khán giả yêu thích, đặc biệt qua các vai thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn, tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC, Tám Thương trong Chiến trường chia nửa vầng trăng…

Tiểu sử diễn viên Thương Tín cập nhật thêm

Thương Tín sinh năm 1956 tại Phan Rang, trong một gia đình có chín người con. Đam mê nghệ thuật cải lương từ nhỏ. Khi mới 13 tuổi, Thương Tín đã bỏ nhà trốn theo một gánh hát cải lương chỉ để được vào vai lính, vai tốt và theo đoàn lưu diễn ở khắp nơi. Sau đó, gia đình gửi ông vào học tại Trường Quốc gia Âm nhạc – Kịch nghệ ở Sài Gòn. Khi mới ra trường, ông đầu quân cho Đoàn kịch nói Cửu Long Giang rồi Đoàn Kim Cương. Tại Đoàn Kim Cương, ông được đóng cặp với kỳ nữ Kim Cương và nhanh chóng trở nên nổi tiếng với những vở diễn gây ấn tượng mạnh với khán giả như: “Bông hồng cài áo”, “Vực thẳm chiều cao”, “Huyền thoại mẹ”, “Tanhia”… Thương Tín đã diễn tổng cộng trên 100 vai kịch, hai phần ba số đó là vai chính, vai kép độc.[3]

Thành công với sân khấu cải lương, Thương Tín bắt đầu tham gia vào lĩnh vực điện ảnh và cũng nhanh chóng được nhiều người biết đến, một số bộ phim ông tham gia như: vai thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC, Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn, Tám Thương trong Chiến trường chia nửa vầng trăng. Ông là diễn viên tham gia nhiều phim truyện nhựa, video nhất Việt Nam (tính đến năm 2015) với hơn 200 phim.[1]

Thương Tín vốn là một nghệ sĩ đào hoa, ông đã có nhiều cuộc tình với nhiều nữ nghệ sĩ, và cuối cùng cưới ca sĩ Mỹ Dung, có một người con trai, và có một khoản thời gian ông theo vợ qua California, Mỹ, nhưng vì không chịu được cuộc sống nhàm chán, nhớ quê nhớ nghề, ông một mình quay về nước cùng con trai để tiếp tục sự nghiệp của mình. Hiện nay, ông đã về hưu và về sống cùng ba mẹ ông tại Phan Rang để chăm sóc 2 ông bà.[4]

Diễn viên Thương Tín
Diễn viên Thương Tín

Diễn viên Thương Tín có mấy vợ

Chuyện ít biết về 4 người vợ của Thương Tín – Kỳ 1: Yêu điên cuồng, bất chấp thủ đoạn

Nổi tiếng đào hoa, phụ nữ vây quanh nhiều vô kể nhưng ít ai biết rằng Thương Tín chưa một lần tổ chức đám cưới. Ông chỉ có… bốn người vợ trong đó duy nhất người vợ đầu tiên là có hôn thú. Thế nhưng, người phụ nữ nào đến với ông cũng đều dành cho nam tài tử này tình cảm sâu đậm, mãnh liệt đến mức bất chấp tất cả và sẵn sàng hi sinh mọi thứ.

(TNO) Nổi tiếng đào hoa, phụ nữ vây quanh nhiều vô kể nhưng ít ai biết rằng Thương Tín chưa một lần tổ chức đám cưới. Ông chỉ có… 4 người vợ trong đó duy nhất người vợ đầu tiên là có hôn thú. Thế nhưng, người phụ nữ nào đến với nam tài tử này cũng đều dành cho ông tình cảm sâu đậm, mãnh liệt đến mức bất chấp tất cả và sẵn sàng hi sinh mọi thứ.

“Đời tôi tào lao lắm, nhưng có cái hay là bất cứ người phụ nữ nào dù sống với mình ít hay nhiều năm thì gặp lại vẫn vui vẻ. Tôi thấy nhiều người sau khi chia tay thì xem nhau như kẻ thù. Còn tôi và những người phụ nữ từng đi qua đời mình thì ngược lại, gặp nhau vẫn hỏi han rất chân tình. Đó là niềm an ủi. Mà không phải mình hay đâu, là vì mình sống biết điều”, Thương Tín mở đầu câu chuyện tại một quán cà phê yên tĩnh, tay khuấy ly kem đang tan dần.

Bước vào hàng U60 nhưng Thương Tín vẫn còn phong độ lắm. Dẫu rằng ông đã hốc hác đi nhiều, đôi mắt trũng sâu nhưng gương mặt vẫn hằn lên dấu vết của những năm tháng kiêu bạc. Thương Tín bảo ông không biết nói dối, bởi thế những câu nói của ông đôi khi thật đến trần trụi, vậy mà nhiều phụ nữ vẫn… “chết mê chết mệt”. Thế mới tài! Không ít phụ nữ, ông nói thẳng là “không yêu”, vậy mà họ vẫn lao vào, yêu đắm đuối, khờ dại, thậm chí bất chấp thủ đoạn để có được ông…

“Đêm định mệnh” và người vợ đầu tiên 

Người vợ đầu tiên của Thương Tín là một trong những hoa khôi Trường Quốc gia âm nhạc – kịch nghệ Sài Gòn lúc bấy giờ. Thế nhưng, cuộc hôn nhân này lại không xuất phát từ tình yêu.

Năm đó Thương Tín 19 tuổi, vẻ điển trai, phong trần của ông đã làm xao xuyến không biết bao nhiêu thiếu nữ. Thế nhưng, trái tim chàng lãng tử chỉ rung rinh trước cô bạn học cùng trường. Cả hai đến với nhau bằng tình đầu trong sáng. Thương Tín rất chiều chuộng người yêu. Dù kinh tế khó khăn nhưng ông vẫn luôn dành những thứ tốt đẹp nhất cho người mình yêu thương.

Thế nhưng, khi bước vào năm cuối trước khi tốt nghiệp, Thương Tín lại vướng vào một mối duyên nợ éo le khác với… bạn của người yêu (cũng học cùng trường). Thương Tín bảo: “Đó không phải là tình yêu. Tính tôi dù đào hoa cỡ nào thì khi yêu cũng chỉ yêu một người thôi nhưng một khi phụ nữ muốn có bằng được người đàn ông họ thích thì thật sự rất khó để cưỡng lại…”.

Thương Tín gọi đó là đêm “định mệnh”. Trong cơn mê, ông thấy mình đang ở bên một cô gái rất đẹp và rồi chuyện gì đến đã đến. Vài tháng sau, cô gái thông báo mình đã mang bầu và giải pháp duy nhất là kết hôn. Thương Tín không còn cách nào khác, buộc phải từ bỏ mối tình đầu đẹp như thơ để gánh trách nhiệm của một người đàn ông. Đó cũng là quyết định đau đớn nhất trong cuộc đời Thương Tín.

Sự việc vỡ lỡ, Thương Tín và cô gái bị đuổi học dù ông đang học năm cuối. Lúc bấy giờ, người yêu đầu của ông vì quá đau đớn, thất vọng đã cùng gia đình rời khỏi Việt Nam. Mang trái tim rỉ máu nhưng Thương Tín không thể nào làm khác đi hoặc giãi bày cho hết những khổ đau trong lòng mình. Ông đành quay về với thực tại. Thế nhưng, lúc bấy giờ, chuyện cưới xin của Thương Tín không mấy thuận lợi.
“Gia đình cô gái ấy rất phong kiến, muốn đám cưới phải có đủ 7 lễ. Tôi và gia đình mình ráng theo được đến lễ thứ 4 thì đuối rồi. Tôi nói với cô ấy rằng gia đình em khó quá, anh xin thua. Vậy là cô ấy… “cuốn gối” theo tôi luôn. Sau này, gia đình cô ấy có kêu về cho một số vốn để làm ăn nhưng cô ấy tự ái nói rằng có cạp đất cũng không thèm. Vậy nên suốt những năm tháng đó, tôi đều phải tự bươn chải, kiếm tiền để mua tã và sữa cho con”, Thương Tín kể.

Dẫu rằng cuộc hôn nhau không xuất phát từ tình yêu nhưng nhờ đứa con, hai vợ chồng gắn bó với nhau hơn. Thương Tín vẫn hết mực lo lắng cho vợ. Sáng sáng, người ta lại thấy ông tất tả đi mua đồ ăn cho vợ tẩm bổ. Để có tiền lo cho hai mẹ con, ông có mặt trên khắp các sân khấu kịch, đóng đủ loại vai. Có lẽ, đó là cái mà ông gọi là “sống biết điều”…

Ở với nhau đến khi đứa con trai đầu lòng được 4-5 tuổi, Thương Tín và vợ nảy sinh mâu thuẫn. Số là cô vợ về sau rất hay ghen. Từ sự hiểu lầm về mối quan hệ giữa Thương Tín và một cô diễn viên đồng nghiệp, người vợ “quậy” tưng bừng. Hậu quả là Thương Tín bị đoàn kịch kỷ luật, 6 tháng không được đóng chung với nữ diễn viên này.

“Thấy vợ làm quá, tôi nghĩ nên dừng lại. Giống như tôi thì cứ hì hục xây nhà, còn cô ấy thì cứ đạp đổ. Xây bao nhiêu cô ấy đạp đổ bấy nhiêu. Nhiều lần thế nên tôi quyết định chia tay”, Thương Tín kể.
Dù với người vợ đầu tiên chưa có một đám cưới đúng nghĩa nhưng cả hai đã có hôn thú. Ngày ra tòa, ai cũng ngỡ ngàng khi Thương Tín quyết định giành quyền nuôi con. Ông nói với vợ: “Em chưa có gia đình nhưng sau này khi em đi bước nữa, em sẽ thấy đứa con là phiền phức. Còn đời anh giang hồ tới cuối đời cũng được, không sao cả”.

Hiện tại, con trai của Thương Tín tên Thanh Tùng, đã có vợ con và đang là ca sĩ phòng trà tại TP.HCM. Những khi Thương Tín vào TP.HCM đóng phim, hai cha con vẫn thường gặp nhau hàn huyên tâm sự. Thương Tín cũng góp ý nhiều cho con trong chuyện ca hát vì bản thân ông từng có khoảng thời gian đi hát trong các đoàn ca nhạc kịch.

Diễn viên Thương Tín
Diễn viên Thương Tín

“Tôi mà yêu em, tôi chết thảm” 

Người vợ thứ hai của Thương Tín tên Nghĩa, là người mà ông luôn tự hào “khoe” rằng mình không bao giờ phải lo về kinh tế vì… “tiền lúc nào cũng được cô ấy nhét sẵn vào túi”. “Người đó làm ăn giỏi lắm. Thời bao cấp có 5-6 cửa hàng nên khi ở với cô ấy, tôi không lo nghĩ về kinh tế mà mặc sức đi làm phim”, Thương Tín kể.

Cả hai quen nhau trong một buổi tiệc. Mặc dù lúc đó bộ phim Biệt động Sài Gòn có sự tham gia của Thương Tín đã được khán giả cả nước biết đến, thế nhưng người này lại… không hề biết Sáu Tâm (vai diễn của Thương Tín) là ai vì không hề quan tâm tới nghệ thuật. Thậm chí, đến khi cả hai đã trở nên thân thiết, người phụ nữ này mới biết Thương Tín là… diễn viên.

“Cô ấy tốt với tôi ghê lắm. Ra đường, thấy cái gì ngon, cái gì đẹp cũng hỏi anh có thích không, tôi nói không nhưng nếu để cô ấy bắt gặp mình có nhìn thì y như rằng về sẽ thấy món đồ ấy trong nhà. Thời đó đóng phim không nhiều tiền nhưng nhờ cô ấy, tôi không phải lo về kinh tế”, Thương Tín kể.

Thế nhưng, vốn không biết nói dối nên có lần Thương Tín đã thú nhận: “Tôi thề với em, tôi cố gắng lắm nhưng không yêu em được. Tôi mà yêu em được chút nào, tôi chết thảm. Thiệt đó! Nhưng vì em quá tốt, tôi không biết phải làm sao”. Mặc dù phải nghe những lời chát đắng như vậy nhưng người phụ nữ này vẫn mỉm cười, bảo với Thương Tín: “Em không cần anh yêu em. Em chỉ cần anh biết em yêu anh là đủ rồi”.

Cứ như thế, người vợ thứ hai yêu Thương Tín đến mức không nghĩ gì đến bản thân. Thậm chí, dù có con riêng nhưng mỗi khi con của mình và con trai riêng của Thương Tín mâu thuẫn với nhau, cô vẫn một mực bênh con của… Thương Tín, đến mức ông quyết định đưa con của mình về quê một thời gian.

“Tôi muốn cái gì cũng phải công bằng. Còn cô ấy vì quá yêu tôi nên cái gì cũng nghĩ cho tôi, nhiều lúc bất công với chính con ruột của mình. Thấy vậy, tôi không chịu nổi, bèn đưa con mình về bên nội thời gian”, Thương Tín kể.
Ở với nhau được 8 năm, người vợ thứ hai và con trai gặp tai nạn, qua đời. Dẫu rằng chưa từng đám cưới, cũng chẳng có hôn thú gì nhưng Thương Tín vẫn trân trọng gọi là vợ và sự ra đi này đã khiến ông ôm lòng đau suốt một thời gian dài. Ông vẫn tiếc, giá như ngày ấy mình có thể nói dối rằng mình yêu cô ấy thì có lẽ sự ra đi này không chua xót đến như thế…

Chuyện ít biết về 4 người vợ của Thương Tín – Kỳ 2: Mối tình 11 năm với ca sĩ Hồng Nhung

Thương Tín vẫn ngồi đấy, trong quán cà phê vắng lặng, nhìn ra đường phố Sài Gòn lúc bấy giờ đang hối hả lên đèn. Tôi hỏi: ‘Vậy trong số bốn người vợ, chưa kể những mối tình thoáng qua, mối tình nào khiến anh khắc cốt ghi tâm nhất’. Thương Tín im lặng hồi lâu…

(TNO) Thương Tín vẫn ngồi đấy, trong quán cà phê vắng lặng, nhìn ra đường phố Sài Gòn lúc bấy giờ đang hối hả lên đèn. Tôi hỏi: “Vậy trong số bốn người vợ, chưa kể những mối tình thoáng qua, mối tình nào khiến anh khắc cốt ghi tâm nhất”. Thương Tín im lặng hồi lâu…

Cái kết buồn của cuộc tình 11 năm

Thương Tín kể sau khi người vợ thứ hai qua đời một thời gian, ông gặp và yêu nữ ca sĩ Hồng Nhung, người thua ông đúng… một con giáp (12 tuổi). Ca sĩ Hồng Nhung (không phải tên Mỹ Dung như nhiều báo đưa tin trước đó) là gốc người Hoa và cũng không phải “cô Bống” Hồng Nhung, một trong bốn diva của làng nhạc Việt.

Hồng Nhung – người vợ thứ ba của Thương Tín là nữ ca sĩ chuyên hát nhạc vũ trường, disco ở các phòng trà tại Q.5 (TP.HCM). Mẹ cô là Phó giám đốc một đoàn hát tại TP.HCM, gia đình rất khá giả. Điều đáng nói là ba của Hồng Nhung lại là bạn thân của Thương Tín. Khi biết con gái của mình yêu Thương Tín, ông đã ra sức ngăn cản với lý do: “Ba là bạn thân của nó (Thương Tín – PV). Ba biết nó không yêu ai thật lòng đâu, chỉ vui chơi vậy thôi, chơi xong rồi bỏ chứ không lấy ai đâu”.

Thế nhưng, bỏ ngoài tai những lời “đe dọa” của ba mình, Hồng Nhung vẫn yêu Thương Tín say đắm đến mức ba cô tức giận, ra điều kiện: Một là Thương Tín, hai là gia đình. Không cần phải suy nghĩ lâu, cô gái trẻ không nói không rằng lập tức lên phòng thu xếp đồ đạc rồi chào tạm biệt ba và… rời khỏi nhà.

“Lúc đó, tôi đang ở trong phòng (do đoàn kịch cấp), thấy cô ấy xách vali qua, tôi ngỡ ngàng hỏi: “Em đi đâu vậy?”. Cô ấy trả lời gọn lỏn: “Qua ở với anh chứ đâu”. Vậy mà từ cái ngày đó, hai đứa sống với nhau ngót nghét gần 11 năm, không hôn thú cũng không đám cưới gì cả”, Thương Tín kể.

Ở bên nhau suốt thời gian dài, Thương Tín bắt đầu cảm thấy cần có sự thay đổi trong tình yêu của mình và hơn hết, ông khát khao có một đứa con. Thế nhưng, đau đớn hơn cả là một lần tình cờ gặp một bác sĩ quen, vị bác sĩ này đã tiết lộ với Thương Tín rằng: “Vợ anh đã phá thai 5-6 lần, nếu mà còn phá thai lần nữa là không còn khả năng sinh nở nữa”.

“Lúc đó, tôi đau đớn vô cùng. Nghĩ lại mới thấy trước nay cô ấy không thích con nít. Nhiều khi mấy đứa cháu nhìn thấy cưng lắm nhưng cô ấy cũng chưa từng nựng nịu chúng. Vậy là tôi nói với cô ấy: “Anh nói thật với em, mình sống với nhau cứ vậy hoài, không có gì thay đổi thì chán lắm. Chỉ có đứa con mới có thể thay đổi không khí trong nhà. Anh gia hạn cho em một năm, nếu không có con thì chúng ta “giải tán quốc hội” (nghĩa là chia tay – PV) nha”, Thương Tín kể.

Nghĩ rằng Thương Tín nói giỡn nên hết hạn một năm, cô vợ vẫn không chịu có con. Vậy là ông “dứt áo” ra đi luôn. Thương Tin bảo đây là giai đoạn thử thách tình yêu, nếu còn yêu thì quay lại. Và dù không hôn thú, không đám cưới nhưng sau khi chia tay, ông vẫn quyết định chia một nửa tài sản cho người vợ thứ ba. Không cần giấy tờ cũng không cần phải ra tòa.

“Từ số tiền mà tôi chia đôi, người ấy biết cách làm ăn nên giàu có, còn mình cứ chìm đắm trong đau khổ nên sinh ra ăn chơi, vậy là cạn kiệt. Sau này, cô ấy vẫn thường đề nghị quay trở lại nhưng thú thật, xa mặt cách lòng, một hai năm không ở bên nhau, tình cảm cũng nguội lạnh rồi. Mình không đủ can đảm để nói anh không còn yêu em nữa nên thôi, đành nói với cô ấy rằng: “Giờ em giàu còn anh nghèo. Anh mà trở lại với em người ta nghĩ anh “đào mỏ” nữa. Thôi, để khi nào anh làm ăn giàu gần bằng em rồi tính”. Thật ra, tình cảm giống như ly nước đổ đi, làm sao hốt lại được. Bởi thế người xưa có câu xa mặt cách lòng, quả không sai”, Thương Tín kể.

Đôi mắt nhìn xa xăm, nam diễn viên đào hoa không giấu được sự xúc động khi nhắc về mối tình này. Ông cho biết Hồng Nhung hiện đang ở Mỹ, thỉnh thoảng cũng có về Việt Nam và hai người cũng đi cà phê với nhau vài lần.

Xa nhau một thời gian dài nhưng khi hỏi vì sao không tìm người mới, Hồng Nhung cười bảo: “Em cũng có quen một số người nhưng nói thật, đi uống cà phê với họ một vài lần là muốn tạm biệt ngay. Em biết rằng trên đời này, không ai có thể đối xử tốt với em như anh và cả đời em cũng không thể kiếm được người nào hơn anh. Vả lại, em mang tiếng là vợ anh, nói ra là người ta… mất hồn rồi”.

“Người đó tính cách lắm. Riêng chuyện xách vali bỏ nhà theo tôi là biết rồi. Người ta lúc nào cũng sẵn sàng trở lại với mình, đề nghị nhiều lần rồi nhưng tôi đành nói thẳng với cô ấy đừng nghĩ về tôi nữa vì cả hai không thể quay trở lại được”, Thương Tín ngậm ngùi.

Diễn viên Thương Tín
Diễn viên Thương Tín

Làm cha ở tuổi 58

Đào hoa một thuở nhưng Thương Tín dường như chưa bao giờ có được một hạnh phúc trọn vẹn. Những năm sau này, ông lại lầm lũi một mình, không vợ, cũng chẳng sống gần con. Tưởng đâu, Thương Tín sẽ sống cuộc sống độc thân đến hết đời thì bất ngờ, ở tuổi 58, ông hay tin mình lại lên chức… bố.

Người vợ trẻ của Thương Tín tên là Kim Chi, 27 tuổi, cùng quê với ông. Kim Chi cho biết cô chỉ là một người con gái bình thường như bao cô gái khác ở quê với công việc hằng ngày là nội trợ và làm vài công việc lặt vặt khác để kiếm sống. Tuy nhiên, cuộc sống của cô đã thay đổi từ khi gặp nam diễn viên đào hoa lừng lẫy một thời này.

Kim Chi là người yêu của bạn thân Thương Tín. Khi bạn trai Kim Chi qua đời, Thương Tín là người thường xuyên thăm hỏi, động viên cô vượt qua nỗi đau này. Thế rồi, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. Nhận thấy Thương Tín là một người tốt, đáng tin cậy, Kim Chi dần nảy sinh tình cảm. Và rồi, chuyện gì đến cũng đến. Một ngày, cô gái trẻ phát hiện mình đã mang trong mình giọt máu của Thương Tín.

“Lúc đó tôi bất ngờ lắm. Thực ra con cái là của trời cho nhưng ai có dè đâu gần cuối đời lại có con trong hoàn cảnh khốn khó như vầy. Buồn tủi lắm! Tôi từng bảo với cô ấy, sinh con ra sẽ không thuận cho cô ấy vì thật sự tôi không yêu cô ấy và cũng không muốn hủy hoại cả đời cô ấy. Vậy rồi cô ấy không nói gì, vài tháng sau, cô ấy báo với tôi là vẫn giữ đứa bé và sắp sinh. Thời trẻ, tôi thích con gái lắm mà không có được. Không ngờ con gái lại nhè lúc mình khổ nhất mà xuất hiện. Âu cũng là số phận. Cuộc sống đúng thật phức tạp, không bao giờ như mình mong muốn”, Thương Tín nói với giọng rầu rầu.

Con gái xuất hiện thật sự là bước ngoặc trong cuộc đời Thương Tín. Trước đây, ông quyết tâm rời xa điện ảnh, về quê sống cuộc đời giản dị. Từ ngày có con, Thương Tín miệt mài trở lại phim trường. Ông nói thẳng: “Tôi đóng phim phần lớn cũng là vì con gái. Tôi thấy mình thời trẻ kinh tế đủ đầy thì lại không có con gái để lo, giờ để con chịu thiệt thòi, cực khổ, tôi không chịu được”.

Giờ đây, ở tuổi 59, Thương Tín vẫn đều đặn đi đi, về về giữa Sài Gòn và Phan Rang. Một dạo, ông từng đưa hai mẹ con Kim Chi vào Sài Gòn nhưng do không hợp hoàn cảnh, con gái thường xuyên đau bệnh nên ông quyết định gửi mẹ con Kim Chi ở lại quê. Còn ông, khi nào có phim thì lại vào Sài Gòn đóng, nếu không thì lúc nào cũng quấn quýt bên con.

Ngẫm lại cuộc đời đào hoa của mình, Thương Tín bảo ông tin vào chữ “duyên” và chữ “nợ”. “Tôi không nghĩ mình có sức hút gì cả mà người nào mình nợ nhiều thì người ta sẽ ở lại bên cạnh mình nhiều, nợ ít thì ở với nhau ít lâu rồi cũng ra đi. Không phải mình đào hoa hay gì đâu mà số phận nó như thế. Điều này là do tôi chiêm nghiệm từ chính cuộc đời của mình. Bởi thế, tôi luôn quan niệm khi sống với người phụ nữ nào, mình cũng phải biết điều. Nhiều người chia tay đến món quà cũng đòi lại. Còn tôi dù không có giấy tờ, đám cưới, tôi vẫn chia đôi tài sản cho người mà tôi xem là vợ. Khi mình sống biết điều thì sẽ khiến những người sống với mình không oán trách mình được điều gì…”.

Cuộc đời nghệ sĩ Thương Tín

Sự nghiệp đồ sộ với hàng trăm vai diễn

Nhắc đến cái tên Thương Tín, khán giả Việt Nam sẽ nghĩ ngay đến gia tài điện ảnh đồ sộ của nam tài tử vang danh một thời.

Tính tới thời điểm này, ông vẫn được coi là một trong những diễn viên tham gia nhiều phim nhất Việt Nam với hơn 200 tác phẩm. Mỗi bộ phim, Thương Tín lại để lại trong lòng khán giả một ấn tượng khó quên. Tuy nhiên, Sáu Tâm trong “Biệt động Sài Gòn” vẫn là vai diễn để đời, khiến khán giả nhắc về ông mãi cho tới tận bây giờ.

Ông tên thật là Bùi Thương Tín, sinh năm 1956 tại Phan Rang. Ông là con đầu trong một gia đình có 8 anh chị em.

Từ khi mới 13 tuổi, Thương Tín đã bỏ nhà theo một gánh hát cải lương để được thoả niềm đam mê của của mình từ khi còn nhỏ.

Sau đó, ông theo học trường Quốc gia Âm nhạc – Kịch nghệ ở Sài Gòn. Ra trường, ông công tác ở Đoàn kịch nói Cửu Long Giang (TP.Hồ Chí Minh) và Đoàn kịch Kim Cương.

Tại Đoàn Kim Cương, ông được đóng cặp với kỳ nữ Kim Cương và nhanh chóng trở nên nổi tiếng với những vở diễn gây ấn tượng mạnh với khán giả như: Bông hồng cài áo, Vực thẳm chiều cao, Huyền thoại mẹ, Tanhia, Trà hoa nữ,… Thương Tín đã diễn tổng cộng trên 100 vai kịch, hai phần ba số đó là vai chính, vai kép độc.

Thành công ở những vai trên sân khấu đã làm các nhà đạo diễn điện ảnh chú ý đến cái tên Thương Tín và cuộc đời ông bắt đầu rẽ sang một trang mới.

Chẳng bao lâu sau bước ngoặt đầu tiên với điện ảnh, Thương Tín đã trở thành một trong những cái tên đình đám nhất thời bấy giờ.

Giai đoạn những năm 80-90, Thương Tín liên tục chạy sô vì lịch kín hết cả ngày, sáng đóng một phim, trưa đóng một phim, chiều lại đóng phim khác. Chạy xe hơi đến phim trường, nhảy xuống quay xong lại nhào lên xe chạy đi quay tiếp.

Khi đạo diễn mời, mặc dù đang kẹt đóng phim nhưng họ vẫn chờ ông cho bằng được. Nhiều đạo diễn ra mặt không ưa ông mà vẫn mời. Thời huy hoàng của sự nghiệp, có năm ông đóng tới 12 vai chính.

Nhắc tới quá khứ ăn chơi lẫy lừng một thời của mình, Thương Tín từng kể: “Tôi nhảy đầm trên nền nhạc nhẹ chứ không phải như vũ trường bây giờ. Mỗi lần đến nhảy mà không có mấy cô bồ đi cùng thì phải nhảy cùng mấy cô đào ở đó, thích thì có thể rủ đi chơi riêng ở ngoài sau khi nhảy.

Thời tôi chỉ có giới thượng lưu ở Sài Gòn mới chơi nhảy đầm vì tốn tiền lắm. Tiền đào, tiền phí, tiền rượu rồi ăn uống trong đó, tính ra cũng cỡ vài ba cây vàng.

Tôi còn có tính hiếu thắng, thấy một cô gái đẹp thì tôi muốn cô ấy phải là của mình. Dù không yêu nhưng giá nào tôi cũng phải chinh phục bằng được, kể cả hoa hậu hay người mẫu”.

Nhìn Thương Tín đổi xe liên tục, tối tối đến phòng trà nhảy đầm, yêu nhiều mỹ nhân showbiz, cuộc sống xa hoa, đắm chìm trong thú vui cờ bạc… nhiều người nghĩ Thương Tín kiếm được rất nhiều tiền từ công việc đóng phim.

Thế nhưng ông từng tiết lộ, cát – xê vai chính cho mỗi bộ phim ông nhận về chỉ khoảng 1 chỉ vàng, thấp hơn nhiều người làm nghệ thuật cùng thời.

Sở dĩ Thương Tín được sống phong lưu như vậy là vì có một nữ đại gia ở bên cạnh lo toan tất cả.

“Thường đóng một bộ phim, tôi nhận 1 chỉ vàng nhưng lại tiêu hết 2-3 cây vàng. Sở dĩ tôi đóng được nhiều phim mà vẫn tiêu xài như thế được vì sau khi ly dị xong đã có một phụ nữ rất giàu yêu tôi. Mỗi lần trong ví tôi hết tiền, cô ấy lại bỏ vào.

Xe tôi đi, quần áo tôi mặc, giày tôi mang, tiền trong ví tôi,… tất cả đều là của cô ấy”, Thương Tín từng tâm sự.

Tuổi xế chiều cơ cực, vất vả

Thế nhưng, không ai ngờ rằng ở tuổi xế chiều, ông rơi vào cảnh không nhà cửa, phải đi ở thuê và chạy đôn đáo kiếm tiền nuôi vợ con. Có những ngày phải nhịn ăn từng bữa, không có nổi 100 nghìn trong túi.

“Tôi không muốn than thở nhưng thú nhận cuộc sống đang tận cùng khó khăn. Nhiều lúc tôi muốn kiếm việc gì đó làm thêm nhưng không biết làm gì, lại không có vốn. Từ xưa đến nay tôi chỉ làm mỗi nghề diễn. Vợ tôi làm gia công hạt điều nhưng hiện việc ít, lúc có lúc không.

Tôi sống trong tình trạng thiếu thốn thường xuyên. Vì vậy tôi phải vay nợ anh em, người thân. Một số người bạn của tôi làm ăn phát đạt đã gửi tiền, giúp đỡ tôi. Con trai đầu theo nghề ca sĩ nhưng show ít nên thỉnh thoảng về thăm, chỉ giúp tôi chút đỉnh.

Cuộc sống khó khăn, căng thẳng nhưng đó là số phận của mình rồi, tôi phải cố chịu. Điều tôi buồn nhất, có lỗi nhất là không lo được cho con gái đầy đủ. Lúc tôi có tiền, mong có con gái không có, bây giờ có lại không thể chăm lo cho con bằng với người ta”, Thương Tín kể trên Zing tình cảnh khốn khó tuổi về già.

Thương Tín kể về vợ trẻ kém 32 tuổi: Ít nói chuyện, khi nào cần tiền mới gọi lên thông báo

Đã vậy, ông cho biết người vợ kém 32 tuổi mà ông cưới cũng không phải vì tình yêu, mà chỉ là một thứ cảm xúc giúp ông đỡ “lao đao” ở tuổi xế chiều. Ngay cả việc có con cũng ngoài mong muốn.

Chính vì thế mà hai vợ chồng khắc khẩu, rất ít khi nói chuyện với nhau. Mỗi lần nhìn thấy điện thoại vợ gọi, đoán cô chuẩn bị hỏi chuyện tiền nong, Thương Tín lại cảm thấy lo lắng.

Ban đầu, gia đình ông sống trong một ngôi nhà thuê dành cho công nhân dưới gầm cầu. Thế nhưng sau đó vì thương con gái phải ở không gian chật chội bí bức, ông để hai mẹ con về Phan Rang sống.

Ông bảo, ở tuổi xế chiều thèm nhất bữa cơm gia đình. Mỗi khi chạy xe ngoài đường thấy mọi người quây quần bên nhau mà rơi nước mắt. Thế nhưng ông chẳng biết làm gì hơn ngoài việc chấp nhận thực tại cuộc sống.

Mới đây, ông bị đột quỵ phải nhập viện cấp cứu trong trường hợp nguy kịch, phía chủ phòng trọ của Thương Tín phải nhờ người liên hệ với gia đình của ông báo tin. Hiện sức khoẻ của ông vẫn đang khá yếu.

Diễn viên Thương Tín và các phim đã đóng

Biệt động Sài Gòn với 4 phần:

– “Điểm hẹn”
– “Tình lặng”
– “Cơn giông”
– “Trả lại tên cho em”

– Ván bài lật ngửa
– Bài ca không quên
– Vụ án viên đạn lạc
– Săn bắt cướp
– Chiến trường chia nửa vầng trăng
– Ngũ quái Sài Gòn
– Một thời ngang dọc
– Đoạt hồn
– Hận thù hoá giải
– Già gân, mỹ nhân và găng tơ
– Canh bạc cuộc đời
– Kẻ giấu mặt
– Đôi mắt âm dương
– Tía ơi đừng say
– Bên kia sông
– Mỹ nhân sài thành

Diễn viên Thương Tín đạo diễn các bộ phim

– Vết sẹo
– Vực thẳm phía trước

Trên đây là các thông tin về tiểu sử diễn viên Thường Tín được chúng tôi tổng hợp từ các trang báo lớn, nếu có gì sai sót mong các anh em cộng đồng mạng bỏ qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *