Trẻ Sơ Sinh Có Đôi Mắt Xanh - Màu Có Thay Đổi Không?

Trẻ Sơ Sinh Có Đôi Mắt Xanh – Màu Có Thay Đổi Không?

Cha mẹ của những đứa trẻ sơ sinh yêu thích những đứa con nhỏ của họ. Từ những cái nắm tay nhỏ xíu cho đến cái đầu nhỏ mềm mại của chúng, mọi thứ đều trở thành đối tượng đáng kính trong mắt của cha mẹ. Vì vậy, việc cha mẹ của những đứa trẻ có đôi mắt màu xanh lam nhận thấy màu mắt của chúng đặc biệt là điều đương nhiên. Trẻ sơ sinh mắt xanh dường như bước ra từ một cuốn sách tranh đáng yêu. Nhưng vấn đề là, mắt của chúng có thể thay đổi màu sắc khi những đứa trẻ này lớn lên và nhiều melanin được sản xuất trong cơ thể của chúng. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng liệu con trai nhỏ của họ sẽ có đôi mắt xanh như cũ hay sẽ có sự thay đổi màu mắt khi con lớn lên.

Có Phải Tất Cả Trẻ Sơ Sinh Được Sinh Ra Với Đôi Mắt Xanh Không?

Mặc dù một số trẻ sơ sinh da trắng có mắt xám hoặc mắt xanh khi mới sinh, nhưng điều này không đúng với trẻ sơ sinh thuộc các sắc tộc khác. Trẻ sơ sinh gốc châu Á hoặc gốc Tây Ban Nha hầu hết có mắt nâu khi mới sinh ra.

Tất cả trẻ sơ sinh đều có mắt xanh

Lý Giải Khoa Học Về Việc Sinh Ra Với Đôi Mắt Xanh Là Gì?

Khi chúng ta thảo luận về màu mắt của một người, điều chúng ta thực sự đang nói đến là màu của mống mắt chứ không phải toàn bộ mắt của họ. Lượng melanin có trong mống mắt chịu trách nhiệm về màu sắc của nó. Điều này có nghĩa là nếu một đứa trẻ có đôi mắt sẫm màu hơn những đứa trẻ khác, thì có nhiều melanin hơn trong mắt của đứa trẻ đó. Lý do trẻ sinh ra với đôi mắt xanh là chúng có rất ít hắc tố trong mống mắt. Mống mắt bao gồm ba lớp, và những đứa trẻ sinh ra với đôi mắt nâu có sắc tố melanin trong cả ba lớp này của mống mắt.

Mặt khác, những đứa trẻ có đôi mắt xanh có sắc tố melanin chỉ hiện diện ở lớp sau của mống mắt. Vì vậy, khi ánh sáng đi vào mắt của họ, phần lớn nó bị hấp thụ bởi lớp sau trong khi ánh sáng còn lại sẽ bị phản xạ bởi lớp giữa có màu xanh lam. Do đó, mắt của em bé có vẻ màu xanh lam (1).

Giải thích khoa học về việc được sinh ra với đôi mắt xanh là gì

Vai trò của dân tộc và tổ tiên

Lượng melanin hiện tại không phải là yếu tố duy nhất quyết định màu mắt của trẻ sơ sinh; dân tộc và gen cũng có một vai trò quan trọng trong đó. Nếu có những người có mắt xanh trong dòng di truyền trực tiếp hoặc thứ cấp của trẻ sơ sinh, thì khả năng đứa trẻ có mắt xanh khi sinh ra cũng cao hơn. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh da trắng có cơ hội sinh ra với đôi mắt xanh cao hơn so với trẻ sơ sinh thuộc các nhóm dân tộc châu Á hoặc gốc Tây Ban Nha. Mặc dù melanin là yếu tố quyết định chính để có đôi mắt màu xanh lam, thậm chí lượng melanin được tạo ra còn phụ thuộc vào gen di truyền của em bé. Do đó, màu mắt xanh thường có trong cây gia phả của những đứa trẻ sinh ra với đôi mắt xanh (2).

Vai trò của dân tộc và tổ tiên-1

Dự đoán màu mắt của em bé

Mặc dù tiền sử di truyền phức tạp chịu trách nhiệm xác định màu mắt của trẻ sơ sinh, nhưng đây là một số dự đoán về việc liệu mắt trẻ có giữ được màu xanh lam hay không và những lý do có thể dẫn đến tình trạng tương tự (3):

  • Hầu hết trẻ sơ sinh có bố hoặc mẹ có mắt nâu và bố hoặc mẹ còn lại có mắt xanh sẽ có mắt nâu, vì gen có màu sẫm hơn chiếm ưu thế trên màu mắt.
  • Nếu cả bố và mẹ đều có mắt xanh thì rất có thể họ sẽ sinh ra con có mắt xanh.
  • Nếu có gen lặn màu xanh lam trong dòng di truyền, thì cũng có thể khiến trẻ sơ sinh mắt xanh được sinh ra từ bố mẹ có mắt nâu.
  • Bố mẹ mắt xanh có tổ tiên là mắt nâu có thể sinh con có mắt nâu.
Dự đoán màu mắt của em bé

Bởi vì quá trình di truyền kiểm soát màu mắt của trẻ sơ sinh rất phức tạp, rất khó để nói chính xác liệu màu mắt xanh của trẻ có được giữ nguyên hay không. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng bất kể đứa trẻ lớn lên với màu mắt nào, chúng sẽ luôn đặc biệt đối với cha mẹ của chúng.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

READ  9 cách tốt nhất để chuẩn bị cho việc sinh con

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general