Tỷ lệ sống sót sớm theo tuần

Tỷ lệ sống sót sớm theo tuần

Ít có điều gì đáng sợ hơn việc phải đối mặt với một ca sinh non.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ về y học, nhưng chuyển dạ sinh non vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sơ sinh bị sảy.

Tuy nhiên, thống kê hiện nay cho thấy tỷ lệ sống sót của ngay cả những sinh vật sơ sinh sớm nhất cũng khá đáng kinh ngạc.

Nếu bạn đang phải đối mặt với chuyển dạ sinh non, có lẽ bạn đang tự hỏi những kết quả có thể xảy ra, dựa trên tuổi thai hiện tại của bạn.

Nếu bạn có nguy cơ chuyển dạ sinh non, việc biết kết quả theo từng tuần sẽ trở thành một phần trong quá trình đếm ngược thời gian mang thai của bạn, và bạn biết mỗi ngày và mỗi tuần có nghĩa là tỷ lệ sống sót được cải thiện.

Tỷ lệ sống sót sớm theo tuần

Khi tôi bị ra máu, khi thai được 16 tuần, tôi nhớ tim mình như chùng xuống.

Nó nhanh chóng được nâng lên khi tôi siêu âm khỏe mạnh, nhưng tôi biết chảy máu trong tam cá nguyệt thứ hai (cùng với một số biến chứng nhau thai) có thể làm tăng khả năng sinh non.

Sau đó, khi vỡ nước ở tuần thứ 29, tôi điên cuồng bắt đầu tìm kiếm các số liệu thống kê. Mỗi ngày tôi nằm viện là một sự nhẹ nhõm, khi biết rằng tiên lượng của con tôi sẽ tốt hơn qua từng ngày.

Trong 24 giờ đầu tiên của tôi ở bệnh viện, hết bác sĩ này đến bác sĩ khác để thảo luận về nhiều thứ – từ chuyên gia y học thai nhi thảo luận về siêu âm, đến bác sĩ sơ sinh đến để nói về tỷ lệ sống sót.

Đó là một cơn lốc thông tin, nhưng tất cả những gì tôi muốn biết lúc đó là khả năng con tôi sẽ ổn.

Tỷ lệ sống sót cho trẻ sinh non là bao nhiêu?

Khi xem xét tỷ lệ sống sót, có nhiều yếu tố tác động – quốc gia bạn đang ở, bệnh viện bạn đến, giới tính của con bạn, v.v.

Ví dụ, các khu vực và bệnh viện khác nhau có các chính sách khác nhau, về hồi sức hoặc khả năng sống. Số liệu thống kê chỉ đơn giản là cung cấp một bức tranh toàn cảnh về những gì có thể xảy ra.

Các số liệu thống kê mới nhất và thay đổi nhiều nhất là những thống kê dành cho trẻ cực non – còn được gọi là vi sinh – bởi vì nhiều năm trước, khả năng tồn tại chỉ bắt đầu cho đến gần 28 tuần.

Bây giờ, nói chung, khi bạn được 24 tuần, bạn đã đạt đến khả năng sống và tỷ lệ sống sót là 40-70%

Một số cơ sở sẽ cố gắng hồi sức trẻ sơ sinh sớm nhất là 22 tuần. Tỷ lệ sống là 0-10%.

Tỷ lệ sống sót thấp hơn một phần có thể là do ít nỗ lực hồi sức cho trẻ ở tuổi thai này, do tiên lượng dài hạn xấu trước 24 tuần.

Trẻ sơ sinh được sinh ra ở tuần thứ 34 có tỷ lệ sống sót gần bằng với trẻ sinh đủ tháng – 98% hoặc hơn.

READ  Mất bao lâu để vết cháy nắng lành lại?

Trẻ có nhiều nguy cơ mắc một số biến chứng về sức khỏe và phát triển hơn trẻ đủ tháng, nhưng khả năng sống sót và tiên lượng lâu dài của chúng rất gần với trẻ đủ tháng.

Tỷ lệ sống sót theo tuần

Mỗi tình huống là duy nhất, nhưng những số liệu thống kê này sẽ giúp bạn nhận thức được những gì sẽ xảy ra.

 • 21 tuần trở xuống: 0%
 • 22 tuần: 0-10%
 • 23 tuần: 10-35%
 • 24 tuần: 40-70%
 • 25 tuần: 50-80%
 • 26 tuần: 80-90%
 • 27 tuần: hơn 90%
 • 28 tuần: 92% trở lên
 • 29 tuần: 95% trở lên
 • 30 tuần: hơn 95%
 • 31 tuần: hơn 95%
 • 32 tuần: 98%
 • 33 tuần: 98%
 • 34 tuần: 98% trở lên

Mặc dù mỗi bệnh viện có các chính sách khác nhau về quản lý sinh non, 24 tuần được coi là tuổi có thể sống được, vì 50% hoặc hơn trẻ sơ sinh sống sót ở tuổi thai này.

Với sự hỗ trợ của khoa sơ sinh, trẻ sinh ra ở tuần thứ 32 có tỷ lệ sống sót gần bằng trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ sinh ra ở hoặc sau 34 tuần có tỷ lệ sống sót như trẻ sinh đủ tháng, thường có chút hỗ trợ về ăn uống và đôi khi có thể thở được.

Mặc dù được coi là sinh non nhưng trẻ sinh ra từ 35 đến 37 tuần thường không cần hỗ trợ hô hấp và nhiều trẻ có thể bú bằng miệng mà không có biến chứng. Tuy nhiên, một số trẻ trong số này vẫn cần được hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi, có thể có nghĩa là thời gian lưu trú NICU ngắn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót trong nhóm này hiếm khi là một mối quan tâm.

Bạn có thể tăng cơ hội sống sót của con bạn không?

Phần lớn việc mang thai và sinh nở nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Tuy nhiên, vẫn có một số điều chúng ta có thể kiểm soát.

Khi nói đến sinh non, câu nói, một ounce phòng ngừa có giá trị một pound chữa bệnh là khá đúng.

Không phải tất cả các trường hợp sinh non đều có thể phòng ngừa được, nhưng có những điều chúng ta có thể làm để giảm rủi ro và tăng cơ hội sống sót của em bé. Và đối với những tình huống mà chúng ta không thể kiểm soát được, rất may là chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều tiến bộ của trẻ sơ sinh.

Để giảm nguy cơ chuyển dạ sinh non:

 • Được chăm sóc trước khi sinh thường xuyên và đầy đủ
 • Liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng tiểu hoặc các bệnh nhiễm trùng / sốt khác
 • Thực hiện các biện pháp, trước khi thụ thai và trong khi mang thai, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ (GD)
 • Nếu bạn phát triển GD hoặc bạn bị tiểu đường loại 1 hoặc 2, hãy tuân theo các khuyến nghị về chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc của bác sĩ. Nếu bạn bị tiểu đường loại 1, bạn nên làm việc với bác sĩ nội tiết khi cần thiết.
 • Báo cáo bất kỳ trường hợp chảy máu nào cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn
 • Báo cáo tình trạng chuột rút hoặc các cơn co thắt cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn. Mặc dù chúng thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng điều quan trọng là nhà cung cấp của bạn phải quyết định xem bạn có cần được khám hay không
 • Liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức, nếu bạn nghĩ rằng nước của bạn có thể bị rò rỉ hoặc đã bị hỏng,
READ  Làm thế nào để điều trị cháy nắng - Mẹo để chọn kem dưỡng ẩm tốt nhất cho vết cháy nắng

Nếu sắp xảy ra chuyển dạ sinh non, thì không thể làm được gì nhiều; Tuy nhiên, vẫn có những thứ có thể giúp con bạn:

 • Nếu bắt đầu chuyển dạ sinh non, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt
 • Đôi khi thuốc giảm co có thể làm suy yếu hoặc ngừng các cơn co thắt, cho phép em bé nằm lâu hơn vài ngày, và đôi khi thậm chí cho đến khi đủ tháng
 • Nếu bạn dưới 32 tuần, bác sĩ hoặc hộ sinh của bạn có thể sẽ tiêm magie sulfat để giúp bảo vệ não của thai nhi và giảm nguy cơ bại não. Magiê sunfat cũng hoạt động như một loại thuốc giải nhiệt nhẹ, có thể giúp trẻ bú lâu hơn một chút
 • Nếu bạn dưới 34 tuần, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ tiêm một hoặc hai liều steroid để giúp phổi của bé trưởng thành.

Như bạn thấy, điều quan trọng nhất để cải thiện kết quả của em bé là đến gặp bác sĩ ngay khi bạn nghi ngờ chuyển dạ sinh non. Thuốc giải độc tố, magie sulfat và steroid thường được cung cấp tại các cơ sở bệnh viện.

Học nhiều hơn về Chuyển dạ sinh non – Dấu hiệu, Triệu chứng và Xử trí và tìm thấy sự yên tâm với một Loạt Ảnh Kỷ Niệm Sức Mạnh Của Trẻ Sinh Non.

Tham khảo thêm: https://trangtrinhamoi.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Tin Tức Mới Trong Ngày
Logo
Enable registration in settings - general