Một số người gọi nó là đậu mắt đen, trong khi những người khác thích cái tên đậu bò hơn. Và sau đó có một số người gọi nó là đậu phương nam. Những cái tên khác nhau không thay đổi thực tế là những loại đậu này rất phổ biến và rất nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn chưa bao giờ trồng các loại đậu trong vườn của mình trước đây, bạn có thể bắt đầu với đậu mắt đen và thưởng thức các loại đậu màu kem với một đốm đen ở giữa.

Vấn đề về đậu mắt đen

Cũng như nhiều loại cây bạn trồng trong vườn, đậu mắt đen cũng có những vấn đề khó khăn khi phát triển. Các vấn đề thậm chí bắt đầu khi cây chỉ là cây con. Các loại bệnh tật và mầm bệnh dường như có lợi cho cây họ đậu này. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người làm vườn có kinh nghiệm nhận thấy cây họ đậu quá khó chịu. Nhưng sau khi bạn đọc bài viết này, bạn sẽ có thể trồng loại đậu thơm ngon này và đối phó với các vấn đề phổ biến khi trồng đậu mắt đen.

Đậu mắt đen với lá bỏng

Lá của đậu mắt đen là bộ phận nhạy cảm nhất của cây trên mặt đất. Đó là bởi vì nó tiếp xúc với các yếu tố 24/7. Nhiệt độ quá cao, gió mạnh, lượng mưa lớn và bụi trong không khí đều có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho lá.

Đây là lý do tại sao lá là bộ phận đầu tiên cần xem xét khi kiểm tra sức khỏe của cây họ đậu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự đổi màu hoặc đốm cháy nào trên tán lá, thì có thể bạn đang gặp vấn đề về tay của mình. Và lý do cho sự đổi màu rất nhiều và đa dạng. Nó có thể là chất lỏng hóa học, sâu bệnh, tiếp xúc với ánh nắng mùa hè, đất khô, thay đổi nồng độ pH hoặc thiếu đủ chất dinh dưỡng trong đất. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này làm phức tạp nhiệm vụ của bạn là tìm ra nguyên nhân của những chiếc lá bị cháy và khắc phục tình hình trước khi bản thân cây bị hư hại. Vì vậy, hãy xem làm thế nào bạn có thể khắc phục sự cố này.

Cách khắc phục

Không có cách nào khắc phục nhanh chóng cho lá đậu mắt đen. Có thể bạn sẽ phải xem xét nhiều nguyên nhân có thể xảy ra và sửa chữa từng nguyên nhân một cho đến khi tìm ra thủ phạm thực sự. Dưới đây là một số bước bạn có thể làm theo để khắc phục vấn đề sức khỏe khó khăn này.

  • Kiểm tra độ pH của đất và đảm bảo rằng nó không quá thấp. Cây trồng trong vườn thích đất có độ pH hơi chua hoặc trung tính vì nó giúp rễ cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng. Độ pH thấp có nghĩa là cây sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng để giữ cho các tán lá khỏe mạnh.
  • Thiếu chất dinh dưỡng như kali có thể làm cho lá bị cháy. Điều chỉnh thói quen cho ăn của bạn và tăng liều lượng kali để khắc phục vấn đề này.
  • Tưới nước thường xuyên cho đậu Hà Lan và cung cấp một inch nước mỗi tuần. Đừng để đất bị khô vì có thể làm cháy lá.
  • Nhiều loại nấm gây ra đốm lá và nếu không được điều trị có thể làm cây bị héo và chết. Kiểm tra các bệnh nhiễm nấm như Alternaria và Cercospora và điều trị chúng bằng thuốc diệt nấm.
  • Khi chúng tiếp xúc với lá cây họ đậu, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ đậm đặc có thể gây cháy lá. Tránh phun thuốc trừ sâu ở nơi gió có thể mang thuốc phun đến các cây họ đậu.

Quản lý Curculio Peas Peas mắt đen

Quản lý đậu mắt đen

Khi bạn không lo lắng về nguyên nhân có thể gây ra cháy lá, bạn phải đề phòng một số loài gây hại nhắm vào đậu mắt đen và tàn phá cây trồng. Đứng đầu danh sách là curculio. Loài mọt này gây hại trong suốt vòng đời của nó từ khi còn ấu trùng đến khi trưởng thành. Khi con cái trưởng thành sẵn sàng đẻ trứng, nó sẽ nhân đôi với sự phát triển của các quả đậu. Sau đó, khoan một lỗ trên vỏ quả và nhét trứng vào bên trong.

Khi trứng nở, ấu trùng tìm thấy thức ăn sẵn sàng cho chúng và bắt đầu ăn vỏ từ bên trong. Để làm cho mọi thứ phức tạp hơn, ấu trùng khó phát hiện hơn so với curculio trưởng thành. Bạn sẽ chỉ nhận thấy có điều gì đó không ổn với cây trồng khi bạn thu hoạch quả, chỉ để phát hiện ra rằng một nửa trong số chúng đã bị thối rữa và trống rỗng. Vì vậy, quản lý loài gây hại này nên là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ ai trồng đậu mắt đen.

READ  Cách trồng và chăm sóc cây chuỗi niken Erica Puisis

Cách khắc phục

Toàn bộ ý tưởng đằng sau việc quản lý curculio là làm gián đoạn vòng đời của mọt và ngăn nó đẻ những quả trứng phá hoại bên trong vỏ của đậu mắt đen. Vấn đề của cách tiếp cận này là hầu hết các loại thuốc trừ sâu trên thị trường đều không hiệu quả khi quản lý sự lây lan của dịch hại. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất của bạn là ngăn chặn mọt xâm nhiễm vào cây họ đậu của bạn ngay từ đầu. Đây là cách bạn có thể làm điều đó.

  • Vào mùa thu, hãy dọn dẹp khu vườn kỹ lưỡng. Loại bỏ tất cả các mảnh vụn, lá rụng và cành chết và xử lý chúng một cách an toàn. Thậm chí không sử dụng chúng làm lớp phủ vì mọt trú đông trong các mảnh vụn khi nó chờ đợi đến mùa xuân.
  • Vì mọt không dễ bay và ở yên một chỗ, bạn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của chúng bằng cách luân canh các hạt đậu mắt đen và không bao giờ trồng cây họ đậu ở cùng một chỗ trong hai năm liên tiếp.
  • Trồng các giống đậu có khả năng chống lại mọt cao vì điều đó có thể cải thiện cây trồng của bạn.
  • Con bọ này cũng nhắm mục tiêu vào đậu snap. Vì vậy, đừng trồng hai cây họ đậu cạnh nhau.

Bệnh thối rễ bông đậu Hà Lan mắt đen

Bệnh thối rễ bông có nhiều tên gọi tùy thuộc vào nơi bạn sống. Đôi khi nó được gọi là bệnh thối rễ Texas hoặc bệnh thối rễ bông đậu miền nam, nhưng các nhà thực vật học gọi nó là bệnh thối rễ Phymatotrichum phần lớn. Loại nấm gây ra bệnh này là Phymatotrichopsis omnivoum, và mặc dù chúng không nhắm mục tiêu cụ thể vào đậu mắt đen, nhưng tác hại của chúng trên cây họ đậu có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn không phát hiện và điều trị sớm.

Loại nấm này cũng ưa đất có độ pH cao. Nó phát triển mạnh trong đất sét hoặc đất mùn, nơi có độ pH cao. Nó cũng cần đất ấm để phát triển và lây lan, vì vậy nó thường hoạt động mạnh nhất vào mùa hè ở các vùng phía nam của Hoa Kỳ.

Vì nó ảnh hưởng đến rễ, vốn nằm dưới đất, bạn cần phải theo dõi thân cây xem có dấu hiệu đổi màu hay không. Nếu bạn nhìn thấy những đốm màu đỏ nâu, rất có thể rễ cây cũng có những đốm tương tự như một triệu chứng của bệnh. Bản thân cây sẽ ngừng phát triển khi bệnh lây lan và trông còi cọc. Trong trường hợp nặng, lá sẽ vàng, thân héo và cây không chống chọi nổi với bệnh.

Cách khắc phục

Thật không may, vào thời điểm những đốm đỏ đầu tiên xuất hiện trên thân cây, bệnh đã xâm nhập vào hệ thống rễ của cây và làm hỏng phần lớn bóng rễ. Vì vậy, chỉ dựa vào điều trị là không hiệu quả vì việc điều trị cần bắt đầu ngay khi nấm tấn công rễ.

Lựa chọn tốt nhất của bạn là trồng hạt giống đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Một số hạt giống chất lượng tốt đã được tiếp xúc với Arasan. Thuốc diệt nấm này có thể hạn chế sự lây lan của nấm. Một loại thuốc diệt nấm tương tự, Terraclor, có thể cải thiện khả năng kháng bệnh của cây họ đậu, vì vậy bạn có thể bón vào đất khi gieo hạt đậu.

Trong khi chăm sóc đậu mắt đen, tránh tưới nước lên thân hoặc lá của cây và không để đất tiếp xúc với các thân dưới.

Bệnh gỉ sắt đậu mắt đen

Bệnh gỉ sắt đậu mắt đen

Bệnh gỉ sắt ở đậu mắt đen không có gì đáng cười. Nó nghiêm trọng như ung thư và có thể hạn chế cây trồng và gây tử vong cho cây trồng. Và vì nó lây nhiễm sang mọi bộ phận của cây họ đậu trên mặt đất, bạn có thể tưởng tượng sự tàn phá mà nó gây ra.

Trong thời gian cao điểm của mùa hè và với sự trợ giúp của độ ẩm cao, nấm Uromyces appendiculatus tấn công mạnh các cây họ đậu. Những dấu hiệu đầu tiên là lá úa vàng. Lúc đầu, đó là các lá phía dưới gần gốc, nhưng ngay sau đó các lá phía trên cũng chuyển sang màu vàng. Sau đó trên thân cây xuất hiện các nốt màu nâu, đây là dấu hiệu cho thấy bệnh đang lây lan nhanh.

Khi cây họ đậu chống chọi với sự lây nhiễm, sẽ còn lại rất ít năng lượng để ra hoa và tạo quả. Thậm chí một số ít vỏ quả phát triển thường bị bao phủ bởi các đốm nâu khiến chúng không thể ăn được. Những quả non, thường ngọt và ngon, trở nên đắng. Ngay cả bên trong thân cây cũng chuyển sang màu nâu khi bệnh lây lan sang mọi bộ phận của cây.

READ  Tradescantia Nanouk Care: Cách trồng và chăm sóc cây giả tưởng Venice Erica Puisis

Cách khắc phục

Giống như nhiều bệnh nhiễm trùng do nấm tấn công đậu mắt đen, phòng ngừa bệnh luôn tốt hơn là cố gắng chống chọi với nó. Theo lý luận đó, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như dọn dẹp khu vườn và loại bỏ các mảnh vụn.

Nấm trú đông trên các mảnh vụn, như trường hợp có nhiều bào tử nấm và đợi nhiệt độ tăng vào mùa xuân. Ngoài ra, hãy mua hạt giống chất lượng tốt từ những nguồn đáng tin cậy. Chúng có thể đắt hơn một chút, nhưng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối và cũng tiết kiệm được mùa màng của bạn.

Luôn tạo khoảng trống cho hạt giống để cây con không bị quá đông. Thiếu thông gió và nhiệt độ cao có thể đẩy nhanh sự lây lan của bệnh nhiễm trùng ngay cả giữa các cây con không có nhiều hơn một vài lá thật trên chúng. Và loại bỏ cỏ dại thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của bọ có thể mang bào tử nấm.

Cuối cùng, bạn nên luân canh cây họ đậu trong vườn. Đừng trồng đậu mắt đen ở cùng một chỗ cho đến khi 4 đến 5 năm đã trôi qua. Điều này đảm bảo rằng các bào tử nấm đã bị tiêu diệt khi đất chuyển hóa và khử cực.

Bệnh cây con đậu mắt đen

Nếu có một điều bệnh rỉ sắt ở đậu mắt đen đã dạy chúng ta rằng ngay cả những cây con của cây họ đậu cũng không an toàn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Nhưng không phải chỉ có gỉ mới gây khó khăn cho những hạt đậu mắt đen non. Danh sách các bệnh có thể gây bất lợi cho cây con là khá dài.

Và dường như không thiếu mầm bệnh đang đợi hạt đậu nảy mầm trước khi chúng tấn công dữ dội. Phổ biến trong số các mầm bệnh đó là bộ ba chết người: Fusarium, Rhizoctonia và Pythium. Chúng gây ra tất cả mọi thứ, từ ẩm ướt đến thối rễ.

Hơn nữa, đôi khi mầm bệnh nằm chờ trong đất và chúng có thể tấn công hạt ngay cả trước khi chúng nảy mầm. Trong trường hợp đó, hạt sẽ không bao giờ nảy mầm và bị hư hỏng quá nặng để nảy mầm.

Bằng cách đọc danh sách ở trên về các vấn đề phát triển đậu mắt đen, một mô hình sẽ trở nên rõ ràng. Chính nhiệt độ và độ ẩm luôn là yếu tố kích hoạt các mầm bệnh không hoạt động trở nên hoạt động và bắt đầu sứ mệnh tàn phá của chúng.

Cách khắc phục

Bạn cần phải cảnh giác với nhiệt độ tăng của đất và độ ẩm tăng lên khi mùa xuân chuyển sang mùa hè. Không để đất bị úng, cũng không nên tưới cây vào buổi chiều hoặc tối. Điều này để lại các giọt ẩm trên thân cây suốt đêm, có thể bắt đầu nhiễm nấm.

Nhưng không phải tất cả các loại nấm và mầm bệnh đều cần nhiệt độ cao. Một số cũng sẽ phát triển trong nhiệt độ mát mẻ. Tuy nhiên, vấn đề chung ở đây là độ ẩm cao. Vì vậy, bạn nên cố gắng cải thiện lưu thông không khí ngay cả giữa các cây con và chỉ tưới nước vào đất khi 2 inch trên cùng đã khô hoàn toàn.